Kiếm tiền bằng cách viết truyện, làm thế nào để “múa bút” hái ra tiền?

Hiện nay, kiếm tiền bằng cách viết truyện không phải là nghề xa lạ với mọi người. Chỉ cần có khả năng viết và sáng tác, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm hàng triệu, thậm chí là hàng hàng chục triệu mỗi tháng. Hãy cùng danvanphong.vn tìm hiểu xem làm thế nào để kiếm tiền bằng cách viết truyện qua bài viết dưới đây.

1.Xu hướng kiếm tiền bằng cách viết truyện hiện nay

Sách, báo, truyện xưa nay luôn được con người tôn trọng và yêu thích. Nghề viết truyện có những yêu cầu cao mà không phải ai cũng có thể làm được. Nó đòi hỏi bạn phải có khả năng viết lách, óc sáng tạo, độc đáo,… 

Thời đại công nghệ số đang không ngừng phát triển. Các thiết bị điện tử thông minh cũng ngày càng phổ biến. Kéo theo đó là nhu cầu tìm đọc các bài viết online của độc giả ngày càng gia tăng.

Do đó, thị trường viết truyện luôn cần tác giả và tác phẩm ở nhiều lĩnh vực.

Các bạn trẻ ngày nay có nhu cầu tìm kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài nguồn chính. Kiếm tiền bằng cách viết truyện là một nghề tay trái giúp bạn cải thiện thu nhập cho bản thân. Thậm chí, sau một thời gian gắn bó, nó có thể mang lại cho bạn một mức thu nhập khổng lồ.

2. 5 cách kiếm tiền bằng cách viết truyện hiệu quả nhất

Kiếm tiền bằng cách viết truyện trên các app/website

Hiện nay có rất nhiều các app/website cung cấp một số lượng lớn các bài đọc đa thể loại và nhiều chủ đề. Do đó họ luôn cần cập nhật các bài viết mới liên tục. Đó là cơ hội cho bạn kiếm tiền bằng cách viết truyện.

(Kiếm tiền bằng cách viết truyện trên website viectainha.com)
(Kiếm tiền bằng cách viết truyện trên website viectainha.com)

Các app/website này luôn có mục “đăng bài” cho các cộng tác viên. Bạn có thể đăng bài viết của mình lên mục này. Nếu bài viết đạt tiêu chuẩn và được duyệt đăng, bạn sẽ nhận được thù lao.

Bạn nên tìm hiểu kỹ mức thù lao của mỗi app/website trước khi đăng bài. Bởi các app/website này sẽ trả các mức nhuận bút khác nhau, đa phần sẽ phụ thuộc vào số chữ và chủ đề của bài viết.

Một số app/website có thể kể đến như Wattpad, JotterPad, chanhtuoi.vn, Sangtac.waka, blogtietkiem.com,…

Làm cộng tác viên blog

Với những bạn ham đọc và đam mê viết thì blog không phải là điều xa lạ.

Điểm mạnh của cộng tác viên blog là đã xác định được chủ đề rõ ràng.  Bạn cảm thấy phù hợp với blog nào thì cộng tác với blog đó.

Một vài trang blog uy tín hiện nay có thể kể đến như blogradio.com, dulichvietnam.vn, bloganchoi.com,…

Giống với app/website, khi bạn đăng bài lên các blog này cũng cần quản trị viên phê duyệt. Nhuận bút sẽ dao động từ 40.000đ-500.000đ cho mỗi bài có độ dài từ 1500 chữ – 3000 chữ.

Làm cộng tác viên báo

Có nhiều các tác giả không chuyên chọn làm cộng tác viên báo để rèn luyện khả năng viết. Khi tác phẩm được chọn đăng, bạn sẽ nhận được nhuận bút, kèm theo đó là báo biếu. Đọc tác phẩm của mình được nằm trên báo, chắc chắn bạn sẽ rất tự hào.

Một vài tờ báo bạn có thể gửi bài cộng tác như Hoa Học Trò, Mực Tím, Văn nghệ và Tuổi trẻ, Người Lao Động,.. Bạn có thể gửi bài viết của mình cho các tòa soạn qua email. Thường các email này luôn để công khai ở phần thông tin tòa soạn.

Lưu ý, bài viết của bạn phải đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chí khắt khe từ tòa soạn. Nếu bài viết hay, sáng tạo, đúng chủ đề thì sẽ có cơ hội được chọn đăng.

Hợp tác với các nhà xuất bản

Nếu bạn đã có một bản thảo hoặc câu chuyện hoàn chỉnh, bạn có thể liên hệ với các nhà xuất bản và làm việc với họ để có thể xuất bản nó thành sách.

Lợi nhuận bạn thu về sẽ là con số ngoài dự đoán. Nó không chỉ là tiền nhuận bút mà còn là con số dựa vào số lượng sách bạn xuất bản và bán được.

Vậy nên, nếu đã viết được truyện, tự tin vào những gì mình viết, hãy biến nó thành một tác phẩm riêng của mình. Biết đâu một ngày tên tuổi của bạn sẽ được nhiều độc giả biết tới. Bạn sẽ trở thành một tác giả nổi tiếng mà nhiều nhà xuất bản săn đón thì sao?

Tự xây dựng blog/website mang thương hiệu cá nhân

Tiktoker kiếm tiền trên nền tảng tiktok, youtuber làm việc trên youtube, vậy người viết truyện (writer) cũng có một nơi để làm việc và xây dựng hình ảnh cho mình đó là blog/website.

Khi bạn có blog/website riêng, bạn đăng tải những thứ mình viết trên đó. Truyền cảm hứng vào mỗi bài viết, chinh phục độc giả, bạn sẽ có được tên tuổi.

Nhờ đó sẽ có nhiều người biết tới bạn và cơ hội kiếm tiền cũng đa dạng hơn. Sẽ có những lời mời viết sách, xuất bản sách, hay viết bài quảng cáo,.. mức thu nhập sẽ ngoài sức tưởng tượng của bạn.

3. Gợi ý các app/website viết truyện kiếm tiền uy tín nhất 2024

Mangatoon.vn

Mangatoon.vn là kho truyện tranh có lượng truy cập rất lớn.Để được đăng tải, bài viết của bạn phải đáp ứng được các yêu cầu:

  • Nội dung hay, hấp dẫn
  • Không vi phạm bản quyền
  • Số từ tối thiểu 3000 từ
  • Không vi phạm nội dung cấm
  • Thường xuyên cập nhật bài viết cũ

Nếu được đăng tải, bạn sẽ nhận được mức thù lao từ 200.000đ – 1.500.000đ. Số tiền này phụ thuộc vào bài viết của bạn đứng top mấy trên Mangatoon.vn.

Vnkings.com

Vnkings.com
Vnkings.com

Vnkings.com là một app truyện đa dạng về chủ đề và thể loại. Truyện của bạn được duyệt nếu đáp ứng được các yêu cầu:

  • Không vi phạm bản quyền
  • Đáp ứng tiêu chuẩn cả nội dung và hình thức
  • Không vi phạm nội dung cấm
  • Bài viết tối thiểu 1000 từ, tối thiểu 2 chương

Thù lao sẽ trả bằng xu, sẽ quy đổi từ xu ra tiền với tỷ lệ 1 xu = 10 VND. Một bài viết trung bình sẽ được 10 xu. Ngoài ra còn có thể kiếm thêm xu bằng cách làm nhiệm vụ.

Gác Sách

Gacsach.online là trang web có từ lâu nên kho tàng sách truyện ở đây rất đa dạng, nội dung đảm bảo chất lượng.

Nếu muốn kiếm tiền bằng cách viết truyện trên gacsach.online bạn phải đảm bảo được các yêu cầu khắt khe và nghiêm ngặt. Nếu vượt được qua bước kiểm duyệt khó khăn này thì mức thù lao bạn có thể nhận được cũng vô cùng xứng đáng.

Blog radio

Blog radio
Blog radio

Blogradio là ngôi nhà của truyện ngắn, tản văn viết về tình yêu và cuộc sống. Bạn không nên bỏ qua trang web này nếu muốn đi xa hơn trong nghiệp viết.

Bạn sẽ nhận được nhuận bút nếu tác phẩm được chọn để phát thanh trên kênh youtube của blogradio.

Ngoài ra, nếu tác phẩm của bạn hay và đạt chất lượng sẽ được chọn để xuất bản trong các tập truyện ngắn của blogradio. Mức thù lao nhận về trung bình khoảng vài trăm ngàn đồng cho một bài viết.

5. Lưu ý khi kiếm tiền bằng cách viết truyện

Thời gian gửi bài và đợi phản hồi lâu

Thời gian sớm nhất để nhận được phản hồi là 3–7 ngày đối với app/website/blog. 

Khi bạn gửi bài cho báo hay nhà xuất bản, thời gian có thể lên tới hàng tuần, hàng tháng. Thậm chí, bài viết của bạn sẽ không được duyệt. Bạn cũng sẽ không nhận được phản hồi.

Nếu tự xây dựng blog riêng, bạn phải mất cả năm thì mới nhận được những thành quả đầu tiên.

>> Có thể bạn quan tâm: Người tham chiếu là gì? Tiêu chí lựa chọn người tham chiếu chuẩn nhất

Nhuận bút cho mỗi bài thường khá thấp

Thực tế, với mỗi bài viết vài nghìn từ, bạn chỉ nhận được mức thù lao vài chục nghìn tới vài trăm nghìn đồng. Để lên được mức cao hơn, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu cao hơn.

Yêu cầu sự kiên trì và nỗ lực mỗi ngày

Không đơn giản để viết được một tác phẩm hoàn chỉnh chỉ trong ngày một ngày hai. Bạn cần có cả một quá trình để viết, học hỏi thêm, sửa đổi và nỗ lực để viết tiếp.

Như ở đầu bài viết có nói, viết lách là một nghề vô cùng khó khăn mà không phải ai cũng làm được. Kiếm tiền bằng cách viết truyện chỉ dễ dàng nếu bạn thật sự nghiêm túc với nó.

Nếu muốn hái trái ngọt, hãy nỗ lực chăm bón cho cái cây bên trong bạn mỗi ngày.

4. Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về Kiếm tiền bằng cách viết truyện. Mong rằng bạn có thể kiếm được tiền bằng chính tài năng viết lách có sẵn của mình.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x