[Chia sẻ] Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc đầy đủ nhất

Sơ yếu lý lịch xin việc là một loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, khi được chuẩn bị chỉn chu sẽ giúp ứng viên tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để cùng tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch đầy đủ nhất.

Sơ yếu lý lịch xin việc là gì?

Sơ yếu lý lịch xin việc là bản tự thuật, kê khai lý lịch, những thông tin cá nhân và thân nhân có sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Sơ yếu lý lịch có thể viết tay hoặc điền theo mẫu in sẵn. Bản viết tay được viết và trình bày trên giấy A4. Việc này đòi hỏi người viết cần khéo léo trong việc trình bày, sắp xếp bố cục và những thông tin kê khai. Loại thứ hai  phổ biến hơn cả, đó là mẫu in sẵn. Người viết điền thông tin cá nhân theo các đầu mục đã được in sẵn theo mẫu.

Sơ yếu lý lịch xin việc đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch xin việc cần có những thông tin gì?

Với bất kỳ một vị trí nào mà ứng viên ứng tuyển đều cần nộp sơ yếu lý lịch xin việc.  Việc này giúp cho nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng. 

Vì vậy, ứng viên cần tạo cho mình một sơ yếu lý lịch ngắn gọn, súc tích, làm nổi bật được những điểm mạnh của cá nhân. 

Tuy nhiên, trước khi cố gắng tạo ấn tượng hay sự nổi trội, bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin sau đây: 

  •  Thông tin cá nhân

Những thông tin cá nhân bắt buộc như: họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán, số chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân, địa chỉ liên lạc, dân tộc, tôn giáo. Những thông tin này cần khớp với thông tin trên chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân của bạn.

 Một lưu ý để sơ yếu lý lịch của bạn đúng chuẩn, phần họ và tên bạn nên viết in hoa.

  • Thông tin thân nhân

Ở mục này, bạn cần cung cấp các thông tin về tất cả những thành viên trong gia đình bạn, bao gồm:  bố, mẹ, anh, chị, em, vợ hoặc chồng (nếu có), con (nếu có). Những thông tin thân nhân được điền trên sơ yếu lý lịch là những thông tin cơ bản nhất như: họ và tên, độ tuổi, nghề nghiệp và trình độ văn hóa. 

Yêu cầu khi kê khai thông tin về người thân cần khớp với sổ hộ khẩu của gia đình mình.

Những thông tin cần có trong sơ yếu lý lịch xin việc

  • Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Trình độ học vấn có thể là cấp tiểu học, cấp trung học, cấp đại học, cấp cao học, cấp nghiên cứu sinh. Khi viết sơ yếu lý lịch xin việc, bạn cần điền trình độ học vấn cao nhất của mình tại thời điểm kê khai.

Mỗi người sẽ có một trình độ chuyên môn khác nhau như: sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… Khi viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch, bạn cần khai trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm đó cùng với chuyên ngành được đào tạo của mình

  • Quá trình công tác 

Quá trình công tác là một phần nội dung không thể thiếu trong bản sơ yếu lý lịch. Phần nội dung này sẽ thể hiện toàn bộ quá trình học tập và làm việc mà bạn đã trải qua cho tới thời điểm hiện tại.

Quá trình công tác ở đây là những công việc, chức vụ mà bạn đã từng nắm giữ trong các nghề nghiệp mà bạn đã làm.

Quá trình làm việc, công tác của bạn được ghi một cách tóm tắt dựa vào những công việc thực tế. Bạn đã làm việc ở công ty nào, trong khoảng thời gian nào và giữ chức vụ gì? 

Bên cạnh đó, để trở nên nổi bật hơn, bạn hãy viết về những thành tựu, khen thưởng mà bạn đạt được trong lĩnh vực làm việc của mình.

Kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

  • Xác nhận của chính quyền địa phương

Sơ yếu lý lịch xin việc không thể thiếu phần xác nhận của chính quyền địa phương. Việc xác nhận của chính quyền địa phương sẽ mang lại sự tin tưởng mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên.

Vì vậy, sau khi kê khai hết những thông tin, bạn cần tới cơ sở chính quyền gần nhất để thực hiện xác nhận, chứng thực.

Việc xác nhận được thực hiện ở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn với thủ tục vô cùng đơn giản.

Lưu ý cần biết khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Sơ yếu lý lịch xin việc là yếu tố giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Nội dung ngắn gọn, súc tích

Đây là yêu cầu tối thiểu về nội dung mà bạn cần đáp ứng khi viết sơ yếu lý lịch. Bạn cần viết một cách ngắn gọn, khoa học, truyền tải những thông tin dễ hiểu. 

Bạn cần chọn lọc những thông tin, tránh tình trạng viết lan man, dài dòng, không đúng trọng tâm. Việc này còn giúp tránh được những hiểu lầm không đáng có giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

Tránh sai chính tả, ngữ pháp

Lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp là điều mà người viết sơ yếu lý lịch xin việc cần chú ý. Sẽ thật phản cảm khi bạn viết sai chính tả, sai ngữ pháp. Điều này sẽ để lại ấn tượng không tốt về sự cẩu thả, bất cẩn của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vì vậy, hãy thật chỉn chu và luôn tra kỹ chính tả, ngữ pháp trước khi gửi sơ yếu lý lịch tới nhà tuyển dụng nhé.

Những lưu ý giúp sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh hơn

Tránh cung cấp những thông tin cá nhân không cần thiết

Việc chia sẻ những thông tin cá nhân, kinh nghiệm, hoặc những thành tựu bạn đạt được là điều quan trọng trong sơ yếu lý lịch . Nhưng nếu những điều đó không liên quan tới công việc, yêu cầu của nhà tuyển dụng, thì việc chia sẻ những thông tin này là hoàn toàn không có giá trị.

Việc cung cấp những thông tin không cần thiết sẽ khiến cho sơ yếu lý lịch của bạn dài dòng, lan man.

Do đó, bạn hãy cố gắng nêu những thông tin trọng tâm nhất dựa trên những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Chọn ảnh nghiêm túc 

Hình ảnh đẹp là yếu tố gây ấn tượng mạnh với sơ yếu lý lịch. Bạn nên tránh những tấm ảnh không nghiêm túc, ảnh không rõ nét, ảnh không nhìn rõ mặt. 

Bạn nên lựa chọn những tấm ảnh có phông trắng hoặc xanh, áo sơ mi, áo có cổ, ảnh rõ nét, trang phục gọn gàng. Ảnh thẻ là sự ưu tiên khi lựa chọn dán vào sơ yếu lý lịch. 

Nên có minh chứng đính kèm với sơ yếu lý lịch

Ngoài việc liệt kê những thành tích mà bạn đạt được, bạn nên đính kèm các tài liệu để minh chứng năng lực cũng như tăng sự tin cậy của nhà tuyển dụng. 

>> Có thể bạn quan tâm: Đi thực tập cần chuẩn bị những gì: Bật mí 5 điều thực tập sinh cần bỏ túi

Sự khác biệt giữa sơ yếu lý lịch xin việc và CV

Bên cạnh sơ yếu lý lịch xin việc, CV cũng là một giấy tờ cần có trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc. Trên thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV.

Sơ yếu lý lịch xin việc và CV là hai giấy tờ hoàn toàn khác biệt

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xin việc. Mọi thông tin cá nhân chi tiết nhất đều được thể hiện tại đây.

Còn CV là bản tóm tắt những thông tin, nêu bật được những kinh nghiệm, kỹ năng, giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Hai loại giấy tờ này hoàn toàn khác nhau, vì vậy bạn cần cân nhắc rõ mục đích sử dụng trước khi nộp chúng cho nhà tuyển dụng.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết và những lưu ý cần tránh để có một bản sơ yếu lý lịch xin việc đầy đủ nhất, chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho mình một sơ yếu lý lịch đầy đủ, ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x