Đi thực tập cần chuẩn bị những gì: Bật mí 5 điều thực tập sinh cần bỏ túi

 

Bạn là sinh viên chuẩn bị ra trường? Bạn đang chuẩn bị tới kỳ thực tập? Bạn không biết đi thực tập cần chuẩn bị những gì? Vì sao phải đi thực tập? Kỳ thực tập có quan trọng với công việc sau này hay không? Bài viết dưới đây sẽ lần lượt giải đáp những băn khoăn của bạn nhé!

Những điều cần biết về kỳ thực tập

Thực tập là gì?

Kỳ thực tập được xem như là học phần bắt buộc của sinh viên đại học những năm cuối

Kỳ thực tập được xem như là học phần bắt buộc của sinh viên đại học những năm cuối

Trước khi tìm hiểu đi thực tập cần chuẩn bị những gì, bạn cần hiểu được bản chất thực tập là gì để có cái nhìn khái quát về khoảng thời gian này. 

Thực tập là điều kiện bắt buộc trước khi tốt nghiệp của sinh viên. Đây là khoảng thời gian các bạn sinh viên sẽ được thực chiến, áp dụng những kiến thức trên ghế nhà trường vào công việc cụ thể. Hơn thế nữa, giai đoạn này giúp sinh viên học cách thích nghi với môi trường công sở. 

Ý nghĩa và vai trò của kỳ thực tập

Đúng như tên gọi thực tập, “thực” tức là sinh viên vừa thực hành kiến thức và kĩ năng đã học, “tập” nghĩa là sinh viên tập làm quen với môi trường làm việc. 

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì?- Cần kiến thức để áp dụng vào thực tiễn công việc 

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì?- Cần kiến thức để áp dụng vào thực tiễn công việc 

Từ đây thấy rõ được vai trò và ý nghĩa của kỳ thực tập:

  • Là lúc áp dụng các kiến thức và kĩ năng được học trên ghế nhà trường. Từ đó quan sát xem điều gì phù hợp và không phù hợp để đúc kết và tích lũy kinh nghiệm cho chuyên ngành của bản thân.
  • Nơi thực tập sẽ giúp bạn cọ sát và thích nghi với những quy định, nội quy và văn hóa làm việc. Bởi vì nơi làm việc và trường học sẽ hoàn toàn khác nhau. Giai đoạn này như bước đệm để bạn thích nghi dần, không bị khủng hoảng tâm lý sau khi ra trường và xin việc chính thức.
  • Đây là một giai đoạn được đào tạo và huấn luyện “thực chiến”. Tức là, dù làm việc công sở nhưng bạn vẫn còn được quan tâm và dẫn dắt, được phép sai để sửa và vẫn nhận được sự tư vấn từ thầy, cô. Điều mà mai sau đi làm, bạn không được phép nữa.
  • Xây dựng các mối quan hệ trong công việc. Từ đây, bạn sẽ có nhiều cơ hội và sự giúp đỡ cho hành trang tìm việc sau khi tốt nghiệp

Thời gian và nơi thực tập

Tùy theo mỗi chuyên ngành và trường học có một quy định riêng. Thông thường, sinh viên năm 3 sẽ bắt đầu được đi thực tập. Vì đây là khoảng thời gian khá hợp lý, khi sinh viên đã được trau dồi các kiến thức chuyên ngành cần thiết cũng như những kỹ năng mềm quan trọng.

Thời gian thực tập kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy chuyên ngành. Thời gian này sẽ do phía nhà trường và tổ chức tiếp nhận thực tập sinh ra quy định. Thời lượng thực tập hợp lý để giúp sinh viên có thể hòa hợp và thích nghi với môi trường làm việc cũng như quan sát và tích lũy kinh nghiệm cơ bản.

Lựa chọn nơi thực tập phụ thuộc vào chuyên ngành của bạn. Điều quan trọng khác là tổ chức hay doanh nghiệp đó có chính sách tiếp nhận thực tập sinh hay không. Nhưng bạn có thể yên tâm, vì mỗi trường học đều hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập cho sinh viên.

Như vậy, điều bạn cần quan tâm nhất là phải xác định được đi thực tập cần chuẩn bị những gì. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ cá nhân

Ý trả lời đầu tiên cho câu hỏi đi thực tập cần chuẩn bị những gì phải là hồ sơ cá nhân. Vì hồ sơ cá nhân giúp xác định danh tính của bạn, bạn là ai và bạn đến từ đâu. Do đó, cần chuẩn bị thật kỹ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của tổ chức tiếp nhận bạn. 

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? - Cần hồ sơ cá nhân để tổ chức xác định danh tính của thực tập sinh

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? – Cần hồ sơ cá nhân để tổ chức xác định danh tính của thực tập sinh

Thông thường, bộ hồ sơ thực tập sẽ bao gồm:

  • Đơn xin thực tập: mục đích giới thiệu bản thân và bày tỏ mong muốn của bạn đến đơn vị thực tập. 
  • Giấy giới thiệu của nhà trường.
  • CV thực tập: mô tả ngắn gọn về những kiến thức và kỹ năng mà bạn có. Các hoạt động cũng như bằng cấp, chứng chỉ bạn đạt được. Tùy mỗi tổ chức, có thể không yêu cầu CV. Nhưng nhớ rằng sau này khi đi xin việc thì CV là giấy tờ chắc chắn phải có nhé!
  • Bộ hồ sơ : sơ yếu lý lịch, bản sao hộ khẩu và chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe … Hãy chú ý về yêu cầu công chứng và thời gian tối đa hiệu lực để đáp ứng yêu cầu của đơn vị thực tập nhé.

Tùy vào mỗi đơn vị thực tập có những yêu cầu về giấy tờ, hồ sơ mà sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì. Bạn cần hỏi kỹ thông tin và chuẩn bị sớm trước ít nhất 1 tuần nhé.

Kiến thức và thông tin

Cần chuẩn bị thật kỹ từ kiến thức đến kỹ năng vì học và làm thực tế rất khác nhau

Cần chuẩn bị thật kỹ từ kiến thức đến kỹ năng vì học và làm thực tế rất khác nhau

Kiến thức chuyên ngành ở trường là điều tối thiểu bạn cần nắm vững. Thực tập là nơi bạn áp dụng những gì đã học, vì thế muốn áp dụng tốt thì cần nắm được lý thuyết trước.

Tùy vào vị trí công việc bạn làm mà yêu cầu về kỹ năng và kiến thức riêng. Hãy tìm hiểu thông tin về vị trí thực tập và hồ sơ doanh nghiệp, để ngay lập tức trau dồi thêm kiến thức mới và kỹ năng cần có trước khi thực chiến. Đừng để mình bị động.

Tiếng anh chuyên ngành và tin học văn phòng là những yêu cầu phổ biến cho các ứng viên. Vì vậy, hãy nhớ “bỏ túi” ngay những chứng chỉ này vào danh sách đi thực tập cần chuẩn bị những gì của mình.

Những hiểu biết về tổ chức

Trước khi lên danh sách đi thực tập cần chuẩn bị những gì, bạn cần lên ngay danh sách những doanh nghiệp hay tổ chức tiếp nhận thực tập sinh ở vị trí chuyên ngành mong muốn.

Từ đây, tìm hiểu thật kỹ thông tin doanh nghiệp, văn hóa công ty xem có phù hợp với bản thân hay không. Có câu “ biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, vì vậy hiểu biết càng rõ bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn và màn chào sân không quá bỡ ngỡ.

Lên trước danh sách đi thực tập cần chuẩn bị những gì sẽ giúp những tân binh thêm tự tin hơn

Lên trước danh sách đi thực tập cần chuẩn bị những gì sẽ giúp những tân binh thêm tự tin hơn

Trang thiết bị cần thiết 

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? - Lên danh sách trang thiết bị cần thiết trước ngày thực tập để tránh bỏ quên

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? – Lên danh sách trang thiết bị cần thiết trước ngày thực tập để tránh bỏ quên

Laptop, sổ, bút ghi chép… những trang thiết bị cần thiết tùy vào công việc mà bạn ứng tuyển. Liệt kê trang thiết bị đi thực tập cần chuẩn bị những gì và bỏ vào balo đêm hôm trước. Sẽ là một điểm trừ lớn nếu ngay ngày đầu tiên, một thực tập sinh không có thiết bị làm việc.

Chú ý về trang phục khi đến nơi thực tập cần chỉn chu và trang nhã. Đặc biệt cẩn trọng với những công việc văn phòng, sẽ có những quy định khắt khe hơn về trang phục.

Thái độ và tinh thần 

Nụ cười và nhạy bén sẽ giúp thực tập sinh dễ hòa đồng và thích nghi với môi trường mới

Nụ cười và nhạy bén sẽ giúp thực tập sinh dễ hòa đồng và thích nghi với môi trường mới

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? Thái độ nghiêm túc, cầu tiến và tinh thần ham học hỏi, hòa đồng là những gì bạn cần đem theo đến nơi làm việc, đặc biệt đối với một tân binh học việc.

Bản chất là thực tập sinh chưa có kinh nghiệm, luôn cần có một người hướng dẫn trong suốt quá trình thực tập. Vì vậy nếu bạn thể hiện được thái độ nghiêm túc học hỏi và siêng năng, ắt hẳn sẽ ghi điểm đối với mọi người trong văn phòng và không làm người hướng dẫn bạn thất vọng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tích cực tham gia đóng góp ý kiến và ý tưởng dưới dạng đề xuất để chứng minh được khả năng của mình. Nhưng cần tránh thái độ kiêu ngạo nhé, tự tin và tự cao rất dễ nhầm lẫn nếu bạn không kiểm soát hành vi của mình.

Thực tập sinh cần nỗ lực và cố gắng để tích lũy nhiều kinh nghiệm cho sự nghiệp sau này

Thực tập sinh cần nỗ lực và cố gắng để tích lũy nhiều kinh nghiệm cho sự nghiệp sau này

Đối với bất kỳ môi trường mới, hoàn toàn xa lạ, đôi khi khiến các bạn sinh viên trở nên rụt rè và e ngại. Do đó, trước kỳ thực tập hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng. Tập tính kỷ luật và khả năng hòa đồng cởi mở, sự nhẫn nại trong công việc. Tất cả thái độ và tinh thần này sẽ giúp những tân binh mới có màn chào sân ghi điểm cao, kết quả sẽ có được sớm số liệu và sự hướng dẫn tỉ mỉ hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỳ thực tập. Mong rằng bạn sẽ có những hiểu biết và sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bản thân để có khoảng thời gian được đào tạo và rèn luyện tốt nhất trước khi bước vào con đường sự nghiệp sau này. Biết được đi thực tập cần chuẩn bị những gì, là bước đệm hỗ trợ bạn hoàn thành tốt kỳ thực tập, cùng với cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại đơn vị tiếp nhận. Chúc bạn mọi sự thành công!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x