Cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội nhanh chóng

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội là cách để người tham gia bảo hiểm xã hội kiểm tra được chính xác thông tin về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Hiện nay, có nhiều người tham gia vẫn còn gặp khó khăn trong việc tra cứu quá trình đóng BHXH. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về việc việc tra cứu này

1. Cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

1.1 Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH 

Để tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bạn phải thực hiện các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, truy cập vào đường link  https://baohiemxahoi.gov.vn/ – trang thông tin điện tử chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử 

 • Bước 2: Tiếp theo, chọn chức năng “Tra cứu trực tuyến”.

Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 2Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 2

 • Bước 3: Sau khi chọn chức năng “Tra cứu trực tuyến”, tiếp tục nhấn chọn vào mục “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”.

Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 3Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 3

 • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị bảng khai thông tin cá nhân và yêu cầu bạn điền thông tin của mình. Đối với các mục có dấu (*), bắt buộc phải điền đủ và đúng thông tin mới được hệ thống cho phép thực hiện các bước tiếp theo.

Sau khi điền thông tin cá nhân đầy đủ, nhấn vào mục “Tôi không phải là người máy” và chọn vào ô “Lấy mã tra cứu”.

Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 4Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 4

 • Bước 5: Mã tra cứu sẽ được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký khi tham gia bảo hiểm xã hội. Sau khi nhận được mã tra cứu, nhập mã vào khung trống bên dưới cùng và nhấn chọn “Tra cứu”.

Kết quả quá trình đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được hiển thị sau vài giây.

Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 5Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử bước 5

1.2 Tra cứu trên ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là nền tảng trực tuyến giúp bạn tra cứu thông tin, đăng ký mua hoặc gia hạn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm được lịch sử mua bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm gần nhất hay bất kì dịch vụ nào liên quan đến bảo hiểm.

Để có thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID, trước hết bạn phải có sẵn ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh của mình.

Nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng, hãy ấn vào đường link bên dưới để cài đặt ứng dụng VssID về điện thoại một cách nhanh chóng.

Đối với điện thoại hệ điều hành Ios: VssID 

Đối với điện thoại hệ điều hành Android: VssID 

Tra cứu trên ứng dụng VssIDTra cứu trên ứng dụng VssID

Các bước tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trên VssID như sau:

 • Bước 1: Sau khi mở ứng dụng VssID, điền thông tin đăng nhập để truy cập vào tài khoản.
 • Bước 2: Tại trang chủ ứng dụng, chọn vào mục “Quản lý cá nhân” và tiếp tục chọn mục “Quá trình tham gia”.
 • Bước 3: Trong mục “Quá trình tham gia” có bao gồm nhiều loại bảo hiểm khác nhau, ấn chọn “BHXH” để xem thông tin chi tiết về quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID là biện pháp tra cứu nhanh chóng và đơn giản. Người tham gia có thể tra cứu thông tin khi ở bất kỳ đâu hay bất kỳ thời gian nào mà không bị phụ thuộc vào các yếu tố khác. 

>> Có thể bạn quan tâm: Cách kiếm tiền khi còn là học sinh đơn giản, hiệu quả

1.3 Tra cứu trên sổ bảo hiểm xã hội

Mỗi cá nhân khi tham gia bảo hiểm xã hội đều được cấp một sổ bảo hiểm xã hội để người tham gia có thể đối chiếu thông tin và theo dõi quá trình đóng tiền bảo hiểm của bản thân.

Nhưng việc tra cứu thông tin trực tiếp trên sổ bảo hiểm xã hội còn gặp điểm hạn chế về thời gian. Vì sổ bảo hiểm xã hội chỉ hiển thị quá trình đóng bảo hiểm tại thời điểm chốt sổ gần nhất, vì vậy sẽ bất tiện nếu người tham gia muốn biết quá trình đóng tại thời điểm chưa được chốt.

Tra cứu trên sổ bảo hiểm xã hộiTra cứu trên sổ bảo hiểm xã hội

1.4 Tra cứu trên ứng dụng Zalo

Tra cứu trên ứng dụng ZaloTra cứu trên ứng dụng Zalo

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm xã hội có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin về bảo hiểm xã hội của mình trên nền tảng mạng xã hội Zalo thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Zalo, tìm kiếm từ khóa “Bảo hiểm xã hội + tỉnh/thành phố”.

Ví dụ: “Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận”, “Bảo hiểm xã hội quận 2”,…

 • Bước 2: Sau khi trang chủ bảo hiểm xã hội tại tỉnh/thành phố bất kỳ hiển thị, nhấn chọn mục “Tiện ích” – nằm bên trái màn hình.
 • Bước 3: Sau đó, nhấn chọn vào mục “Tra cứu mã số BHXH”.
 • Bước 4: Tiếp tục chọn vào mục  “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”.
 • Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị bảng khai thông tin cá nhân và yêu cầu bạn điền thông tin. Đối với các mục có dấu (*), bắt buộc phải điền đủ thông tin mới được hệ thống cho phép thực hiện các bước tiếp theo.
 • Bước 6: Sau khi điền thông tin cá nhân đầy đủ, nhấn vào mục “Tôi không phải là người máy” và chọn vào ô “Lấy mã tra cứu”.
 • Bước 7: Mã tra cứu sẽ được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký khi tham gia bảo hiểm xã hội. Sau khi nhận được mã tra cứu, nhập mã vào khung trống bên dưới cùng và nhấn chọn “Tra cứu”.

Kết quả quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được hiển thị sau vài giây.

2. Tại sao không tra cứu được quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Nhiều người tham gia gặp nhiều trở ngại trong việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Vậy đâu là lý do khiến người tham gia không tra cứu được quá trình đóng bảo hiểm xã hội?

2.1 Trường hợp 1

Người tham gia vừa mới đăng ký bảo hiểm, thông tin cá nhân chưa được cơ quan bảo hiểm cập nhật nên hệ thống không cho phép tra cứu vào thời điểm này.

Ở trường hợp này, bạn chỉ cần đợi cơ quan bảo hiểm xã hội cập nhật thông tin lên hệ thống. Nếu sau một khoảng thời gian nhất định, bạn vẫn không tra cứu được thông tin, vui lòng đến ngay cơ quan bảo hiểm xã hội tại tỉnh/thành phố để cập nhật lại thông tin.

2.2 Trường hợp 2

Đối với việc tra cứu trực tuyến, người tham gia phải đăng ký số điện thoại và email với cơ quan bảo hiểm xã hội mới có thể tra cứu trực tuyến.

Nếu bạn chưa đăng ký số điện thoại và email cho cơ quan bảo hiểm, hãy nhanh chóng cập nhật thông tin với cơ quan bảo hiểm xã hội để có thể tra cứu trực tuyến một cách dễ dàng.

2.3 Trường hợp 3 

Trang thông tin điện tử và ứng dụng VssID đôi lúc sẽ gặp vấn đề lỗi hệ thống hoặc hệ thống bảo trì. Vì vậy, bạn không thể tra cứu được thông tin vào thời điểm này.

2.4 Trường hợp 4

Nếu sau khi xem xét các trường hợp trên, bạn vẫn không thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Hãy kiểm tra lại thông tin mà bạn đã nhập, nếu thông tin có sự sai lệch với hồ sơ đăng ký ban đầu, hệ thống sẽ không thể tra cứu được kết quả.

3. Kết luận

Việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội là điều cần thiết đối với người tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, bài viết trên chúng tôi đã liệt kê các cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội và cách khắc phục các lỗi mà bạn thường gặp.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x