[TOP 4] Đơn xin nghỉ thai sản mới nhất cho người lao động

Đơn xin nghỉ thai sản là loạt giấy tờ cần có để người lao động được hưởng chế độ nghỉ thai sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những mẫu đơn xin nghỉ thai sản để bạn hoàn thiện hồ sơ hưởng thai sản của mình.

Những quy định về nghỉ thai sản theo Luật hiện hành 

Đối tượng được hưởng chế độ nghỉ thai sản 

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi là công dân Việt Nam, có tham gia bảo hiểm xã hội và thuộc các đối tượng được quy định tại điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (BHXH 2014), bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

Điều kiện để hưởng chế độ nghỉ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014
Điều kiện hưởng chế độ nghỉ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Để được hưởng chế độ nghỉ thai sản thì người lao động còn phải thuộc một trong các trường hợp sau đây căn cứ theo Điều 31 Luật BHXH 2014:

 1.  Lao động nữ trong giai đoạn mang thai;
 2.  Lao động nữ sinh con;
 3.  Người mang thai hộ, hoặc nhờ mang thai hộ;
 4.  Người lao động (nam, nữ) nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi;
 5.  Người lao động (nam, nữ) thực hiện biện pháp tránh thai;
 6.  Lao động nam có vợ sinh con.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV thu hút nhà tuyển dụng 2024

Cần phải lưu ý thêm:

 • Nếu bạn thuộc trường hợp (2), (3), (4) thì phải đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng mang thai hoặc trước khi nhận con nuôi.
 • Ngoài ra tại trường hợp (2) nếu người lao động nữ có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai cần phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Thời gian nghỉ thai sản khi sinh con bao lâu?

Căn cứ vào Điều 32, 33, 34 trong Luật BHXH 2014 và Điều 109 Bộ luật Lao động 2019, thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ khi sinh con và lao động nam khi có vợ sinh con như sau:

Lao động nữ Lao động nam
Sinh một con Nghỉ trước và sau sinh tổng không quá 6 tháng.
 • Sinh thường: 5 ngày
 • Sinh mổ, sinh non (dưới 32 tuần): 7 ngày
Sinh đôi trở lên Nghỉ thêm được 01 tháng tính từ đứa thứ 2 (Ví dụ: 2 con thì được nghỉ 7 tháng)
 • Sinh đôi: 10 ngày
 • Sinh từ 3 con trở lên: nghỉ thêm 3 ngày với mỗi con
 • Sinh đôi trở lên cần phẫu thuật: 14 ngày
 • Lưu ý:
 1. Thời gian nghỉ trước sinh là không quá 2 tháng với lao động nữ và bắt buộc phải nghỉ ít nhất 04 tháng trước khi trở lại làm việc..
 2. Thời gian nghỉ trong vòng 30 ngày kể từ lúc vợ sinh đối với lao động nam.
Thời gian nghỉ thai sản của người lao động nữ
Thời gian nghỉ thai sản của người lao động nữ

Quyền lợi của người lao động khi nghỉ thai sản

Căn cứ theo điều 39 Luật BHXH 2014 thì các khoản trợ cấp nhận được là khác nhau, cụ thể:

Khi khám thai

Người lao động nữ sẽ được hưởng trợ cấp theo ngày được tính bằng tiền trợ cấp theo tháng chia cho 24 ngày. 

Khi sinh con

Nếu người lao động nữ đã đóng đủ 6 tháng trước khi nghỉ theo chế độ thai sản thì nhận trợ cấp theo tháng= (tổng lương 6 tháng đóng bảo hiểm/6 tháng)*100%.

Trợ cấp 1 lần có mức nhận là bằng 2 lần mức lương cơ sở cho mỗi con. Người được nhận trợ cấp 1 lần là lao động nữ sinh con, người lao động nam/nữ nhận nuôi con dưới 6 tháng hoặc khi vợ sinh con mà chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội.

Đi làm mà sức khỏe còn yếu

Trong vòng 30 ngày sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu đi làm khi sức khỏe còn yếu thì mức được nhận là số ngày nghỉ*30% lương cơ sở.

 Người lao động sẽ được nhận một mức trợ cấp nhất định
Người lao động sẽ được nhận một mức trợ cấp nhất định

Thời gian nộp đơn xin nghỉ thai sản

Căn cứ vào khoản 1 Điều 42 Luật BHXH 2014 thì người lao động cần nộp đơn xin nghỉ thai sản trước 45 ngày kể từ khi quay trở lại làm việc. Ngoài ra khi viết đơn xin nghỉ thai sản thì người lao động cần chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ theo đúng quy định ở khoản 1 Điều 101 Luật BHXH 2014 để đảm bảo tối đa được quyền lợi của mình trong thời gian nghỉ thai sản.

4 mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho người lao động  

Dưới đây xin gửi tới bạn đọc 4 mẫu đơn xin nghỉ thai sản đầy đủ thông tin và chi tiết nhất để bạn có thể tham khảo.

Đơn xin nghỉ thai sản của lao động nữ

Đây là mẫu đơn thông dụng nhất để người lao động dùng để xin nghỉ thai sản. Đơn này nhằm đảm bảo sự thông báo và xin phép chính đáng cho việc nghỉ thai sản.

Khi viết đơn cần phải có thông tin cá nhân của người lao động, lý do nghỉ thai sản, ngày dự kiến nghỉ và trở lại làm việc, cũng như các giấy tờ hỗ trợ. Đồng thời, người lao động phải cam đoan hoàn thành hết nhiệm vụ trước khi nghỉ, bàn giao công việc và đảm bảo trở lại làm việc đúng thời gian. 

Đơn xin hưởng chế độ nghỉ thai sản cho nam giới

Đây là mẫu đơn dành cho lao động nam muốn xin nghỉ để chăm sóc vợ con sau sinh.

Đơn này đã bao gồm đầy đủ các thông tin của người làm đơn, thông tin của mẹ và bé cũng như là các yêu cầu có liên quan.

Tương tự với đơn xin hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ thì trong đơn cũng cần thể hiện sự cam đoan hoàn thành nhiệm vụ trước khi nghỉ của người lao động.

 • Chú ý: lao động nam cần phải chuẩn bị hồ sơ có liên quan cùng đơn này nộp cho công ty ngay sau khi vợ của lao động nam sinh con hoặc trước 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con.

Đơn xin nghỉ thai sản cho giáo viên

Đối với giáo viên: đơn xin nghỉ thai sản là đơn thông báo và thể hiện yêu cầu, mong muốn được nghỉ chế độ thai sản. Đơn dành cho giáo viên cũng cần có những thông tin cơ bản giống với mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho lao động nữ.

Giáo viên sau khi viết đơn xong có thể đến nơi mà giáo viên đang công tác để nộp đơn hoặc nộp đơn này cho cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Sau khi nộp đơn thì giáo viên sẽ đợi kết quả giải quyết đơn trong vòng tối đa 06 ngày nếu giáo viên nộp cho nơi công tác, tối đa 03 ngày nếu giáo viên nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Dưới đây là đơn mẫu để giáo viên có thể tham khảo:

Đơn xin nghỉ thai sản cho cán bộ công chức

Đối với cán bộ công chức: đơn xin nghỉ thai sản của cán bộ công chức thực chất là một văn bản mà nhân viên công chức viết dùng để thông báo yêu cầu được nghỉ làm trong thời kỳ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và các quy định liên quan. 

Một điều cần lưu ý đối với người lao động là công chức nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định vẫn sẽ được tính xét nâng bậc lương thường xuyên.

Cách viết đơn nghỉ thai sản cho cán bộ công chức cũng khá tương tự như với mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho giáo viên:

Lưu ý chung cho người lao động khi viết đơn xin nghỉ thai sản

Khi viết đơn xin nghỉ thai sản, cho dù là làm ở bất kỳ lĩnh vực nào thì khi viết đơn người lao động cần chú ý một số điểm như sau:

 1. Ghi tên công ty/ nơi công tác của người lao động.
 2. Ghi tên bộ phận mà người lao động đang làm việc.
 3. Ghi họ tên người nhận bàn giao công việc.
 4. Ghi vị trí phòng ban mà người nhận bàn giao công việc đang công tác.
 • Chú ý: Sau khi hoàn thành xong việc viết đơn nghỉ thai sản, người lao động bắt buộc phải ký và ghi rõ họ tên ở mục người làm đơn và nộp lên phòng nhân sự hoặc ban giám đốc để được xét duyệt.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những mẫu đơn xin nghỉ thai sản với đầy đủ thông tin để người lao động có thể nộp lên cho công ty/ đơn vị đang làm việc. Ngoài ra bài viết cũng giúp người lao động biết được những thông tin cơ bản cần thiết nhất về các quyền lợi liên quan đến chế độ nghỉ thai sản.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x