Mách bạn kinh nghiệm phỏng vấn cho lần đầu xin việc

Với những bạn sinh viên mới ra trường, lần đầu đi xin việc, việc tham khảo các kinh nghiệm phỏng vấn là cần thiết để giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công. Dưới đây sẽ là một vài kinh nghiệm phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo. 

Những yếu tố cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn

Nắm các kinh nghiệm phỏng vấn là điều cần thiết với mọi ứng viên

Nắm các kinh nghiệm phỏng vấn là điều cần thiết với mọi ứng viên

Vẻ ngoài lịch sự, thể hiện sự tôn trọng buổi phỏng vấn

Điều đầu tiên để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng chính là vẻ bề ngoài của bạn. Đừng lơ là cho rằng bên tuyển dụng chỉ chú trọng vào năng lực mà bỏ qua cách bạn chọn trang phục khi phỏng vấn.

Việc bạn xuất hiện với trang phục phù hợp, chỉnh chu, đơn giản mà không kém phần lịch sự cho thấy tác phong chuyên nghiệp của bạn và thể hiện việc bạn đã chuẩn bị rất kỹ trong việc tìm hiểu văn hoá và phong cách ăn mặc của công ty.

Ví dụ như khi bạn đi phỏng vấn ngân hàng thì trang phục ưu tiên của bạn sẽ là những bộ vest đơn giản, hay sơ mi quần tây. Nếu bạn phỏng vấn ở một công ty về lĩnh vực thời trang thì  có thể chọn những trang phục hợp thời nhưng vẫn lịch sự, trang trọng. 

Đây là cách giúp cho nhà tuyển dụng biết bạn rất tôn trọng buổi phỏng vấn này.

Tìm hiểu về công ty và công việc trước mình dự tuyển

Mỗi công ty là một văn hoá, một môi trường làm việc khác nhau. Do đó, để tránh bỡ ngỡ trong buổi đầu đi xin việc bạn có thể nghiên cứu các thông tin của công ty trước đó bằng cách tìm kiếm trên các website, ứng dụng Google, hoặc bạn có thể tham gia các group trên mạng xã hội để hỏi những người đã và đang làm việc ở đó. 

Đây cũng là kinh nghiệm giúp bạn biết mình có phù hợp với công ty hay không, có phù hợp với phong cách làm việc của mình hay không. Việc tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn sẽ giúp bạn nắm được văn hoá và cách làm việc của công ty, từ đó để lại trong mắt nhà tuyển dụng bạn vô cùng nghiêm túc khi ứng tuyển vào vị trí này.

Luyện tập thành thạo trước khi phỏng vấn

Bạn phải nhớ một điều rằng, cho dù bạn có năng lực tài giỏi như thế nào đi nữa thì trong một buổi phỏng vấn bạn vẫn sẽ phải gặp các tình huống không lường được từ những người lão luyện trong làng tuyển dụng sẽ khiến bạn trở nên lúng túng. Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế việc trả lời phỏng vấn bị vấp là bạn nên tìm hiểu những câu hỏi thường gặp mà nhà tuyển dụng hay hỏi trong buổi phỏng vấn. 

Hãy luyện tập trả lời bằng cách nhờ bạn bè hoặc người thân hỏi lại những câu hỏi đó. Việc này giúp bạn tự tin và trả lời trôi chảy hơn rất nhiều trong quá trình ứng tuyển.

Đến đúng giờ phỏng vấn

Đến đúng giờ được xem là một văn hoá

Đến đúng giờ được xem là một văn hoá

Thời gian là vấn đề rất quan trọng, thể hiện bạn là người có nguyên tắc trong công việc hay không. Đối với bất kỳ buổi phỏng vấn ở hình thức nào bạn cũng nên có mặt sớm từ 10-15 phút. 

Như vậy, sẽ giúp bạn xuất hiện với tinh thần thoải mái hơn hoặc những lúc có vấn đề bất ngờ xảy ra thì việc bạn đi sớm sẽ giúp bạn không bị trễ giờ phỏng vấn.

Ngoài ra, để tránh các vấn đề bất cập như tìm địa chỉ công ty thì lời khuyên dành cho bạn là nên tìm kiếm địa chỉ trước phỏng vấn 1 ngày.

Mang theo tư liệu cá nhân

Mặc dù ngày nay có thể gửi bản mô tả bản thân qua nhiều hình thức như gửi qua email, các phương tiện xã hội…  nhưng để đảm bảo bạn không thiếu sót bất kỳ thứ gì thì bạn nên chủ động mang theo tư liệu cá nhân như hồ sơ xin việc, CCCD, bằng cấp…để khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn có thể cung cấp ngay lập tức.

Kinh nghiệm phỏng vấn thành công với những tip sau

Nụ cười 

Nụ cười là một trong những kinh nghiệm được xem là “vũ khí” khá quan trọng. Trong bất kỳ tình huống nào, ở đâu thì một nụ cười tự tin, đúng mực sẽ khiến cho bầu không khí xung quanh trở nên thoải mái, thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn rất tự tin vào năng lực của mình và sẵn sàng cho buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn hạn chế cười quá nhiều trong buổi phỏng vấn. Vì việc này sẽ đi ngược lại công dụng của nụ cười đó là sẽ khiến bạn trông lố lăng, giả tạo và không nghiêm túc trong công việc.

Thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp và đầy năng lượng

Để thể hiện sự tự tin của bạn thì trong quá trình phỏng vấn bạn nên trả lời một cách rõ ràng, mạch lạc các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Giọng điệu của bạn không quá lớn, vừa phải nhưng âm lượng phát ra đủ các nhà tuyển dụng nghe rõ và bạn nên nhấn nhá những câu từ quan trọng thật nhẹ nhàng nhưng trọng tâm để thể hiện sự chuyên nghiệp. Và chú ý khi bạn trả lời phỏng vấn bạn phải nhìn thẳng vào các bên tuyển dụng, tránh đưa mắt lên xuống nhìn trái nhìn phải.

Trong trường hợp khi bạn mất bình tĩnh, hãy hít một hơi thật sâu và nở 1 nụ cười nhẹ sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn rất nhiều.

Khi công ty bắt đầu tuyển dụng, ngoài việc họ đang thiếu nhân lực ra thì việc tìm kiếm một nguồn năng lượng mới cũng rất quan trọng với họ. Cho nên bạn hãy cho họ thấy bạn là một người có năng lượng tích cực, mang đến giác tươi mới sẽ rất phù hợp với công ty họ.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Tận dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt ý mình muốn nói

Tận dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt ý mình muốn nói

Bạn có biết ngôn ngữ hình thể có thể nói lên phong cách của bạn không? Và trong một vài tình huống ngôn ngữ hình thể có thể trả lời thay cho cả lời nói. Các nhà tuyển dụng chắc sẽ được học qua cách đọc vị thông qua ngôn ngữ hình thể. Cho nên lời khuyên dành cho bạn chính là nên học trước cách sử dụng ngôn ngữ này để trong vài tình huống khó khăn thì ngôn ngữ hình thể sẽ giúp bạn bình tĩnh và vẫn giữ được sự tự tin trong mắt nhà tuyển dụng. 

Đây là một vài giao tiếp căn bản bằng ngôn ngữ cơ thể giúp bạn khi phỏng vấn:

  • Giao tiếp bằng mắt, thể hiện rõ sự chân thành, cảm xúc.
  • Lưng luôn được giữ thẳng, tạo phong thái tự tin, lịch sự.
  • Không nên ngẩng mặt quá cao vì như vậy sẽ khiến bạn trở nên ngạo mạn và kiêu căng. Cũng không nên cúi mặt quá thấp vì sẽ làm bạn mất đi dáng vẻ tự tin thay vào đó là sự rụt rè, lo lắng. Càng không nên liên tục nhăn nhó, nhíu mày vì như vậy ấn tượng để lại cho nhà tuyển dụng không tốt.
  • Không nên vuốt tóc liên tục, nghịch vạt áo, chạm tay vào mặt, đặc biệt là mũi, miệng… vì đây là những dấu hiệu của việc bạn thiếu trung thực.
  • Khi bạn muốn phản hồi tích cực trong lúc nhà tuyển dụng đang nói thì bạn hãy gật đầu nhẹ và mỉm cười từ tốn chèn thêm vào một số từ như “dạ”, “đúng vậy ạ”…
  • Để thể hiện sự chăm chú, lắng nghe bạn hãy nghiêng nhẹ người về phía người đang nói cho thấy bạn đang rất thích thú và quan tâm tới câu chuyện đó.
  • Bạn không nên tì mặt lên bàn tay, vì như vậy bạn đang thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đối diện. Bạn nên đặt 2 tay lên đùi, thả lỏng để nhẹ thể hiện sự thoải mái và thuận tiện nhất khi cần diễn đạt.

Càng trung thực càng tạo ấn tượng tốt

Những kỹ năng, trình độ hay thành tích bạn đạt được luôn là những yếu tố cần thiết giúp bạn được đánh giá cao ở buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn hãy trung thực nói đúng những điều bạn đang có. Bởi vì nhà tuyển dụng là người rất có kinh nghiệm trong việc đánh giá năng lực của ứng viên, chỉ một vài câu hỏi mẹo họ có thể đã nắm rõ năng lực của bạn rồi hoặc trong quá trình bạn thử việc năng lực, trình độ của bạn sẽ được bộc lộ rõ nhất. Vì vậy hãy trung thực với nhà tuyển dụng vì họ có thể xem xét bạn sẽ phát triển được như thế nào và đưa ra những lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn.

Hãy nói “chưa” đừng nói “không”

Khi nhà tuyển dụng đặt ra một vấn đề cần bạn trả lời, thay vì bạn nói “tôi không hiểu, tôi không biết” thì hãy trả lời “tôi chưa tìm hiểu qua vấn đề này hoặc tôi sẽ nghiên cứu thêm về điểm này”. Đây là một kỹ năng cần thiết để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người chịu học hỏi, chịu lắng nghe, chịu tìm tòi trong công việc.

Thể hiện khéo léo ưu điểm, nhược điểm của bản thân

Bộc lộ ưu điểm và nhược điểm thật khéo léo được coi là một trong những tips phỏng vấn quan trọng khi bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng. Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thì điều này hết sức quan trọng. 

Bạn nên thể hiện khéo léo những kỹ năng, năng lực, trình độ… một cách khiêm tốn, tránh thể hiện quá lố những ưu điểm của bản thân sẽ gây khó chịu cho người tuyển dụng. Đối với những nhược điểm của mình, bạn nên bộc bạch rõ ràng, như vậy nhà tuyển dụng sẽ cho bạn những lời khuyên rất bổ ích đó.

Không đặt điều, nói xấu công ty cũ

Một câu hỏi mà hầu như khi di phỏng vấn bạn luôn phải trả lời đó là “Nguyên nhân gì khiến bạn quyết định nghỉ công ty cũ?”. Cho dù bạn nghỉ việc ở công ty cũ vì lý do gì đi chăng nữa cũng không nên nói thẳng ra hoặc đặt điều nói sai sự thật. Hãy lựa chọn câu trả lời mang tính tích cực cho bản thân và để lại hình ảnh tốt của công ty cũ trong mắt người khác.

Nên chuẩn bị một vài câu hỏi khi phỏng vấn 

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu giống như “Bạn có vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp hay không?”. Do đó, bạn hãy chuẩn bị những vấn đề mà bạn chưa nghiên cứu hay tìm hiểu trước đó và hỏi lại bên phỏng vấn. Đây cũng là một kinh nghiệm để thể hiện rằng bạn rất quan tâm đến công việc này và muốn tìm hiểu thêm về những điều bạn chưa hiểu về công ty.

Thể hiện sự cảm ơn bằng cách viết Email và trả lời Email đúng hẹn

Sau khi phỏng vấn xong, bạn nên viết email cảm ơn với nhà tuyển dụng. Trong email bạn hãy bày tỏ những cảm nhận về buổi phỏng vấn, cảm ơn người phỏng vấn đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm trong suốt quá trình trao đổi. Đây là một trong những kinh nghiệm được đánh giá là thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và để lại ấn tượng tốt cho bên tuyển dụng cho dù bạn không được nhận vào công ty họ.

Nhà tuyển dụng sẽ gửi email để thông báo kết quả tuyển dụng sau buổi phỏng vấn nên hãy trả lời email đúng hẹn và thật lịch sự cho dù đó là kết quả không muốn.

Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn giúp bạn có buổi phỏng vấn suôn sẻ. Chúc bạn phỏng vấn thành công và đạt được kết quả tốt.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x