Nằm lòng kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật dành cho các ứng viên

 

Các ứng viên cần nằm lòng kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật để có thể nâng cao giá trị bản thân trước một cơ hội việc làm. Cùng nhau tham khảo thông tin bên dưới để tích lũy một số bí quyết khi ứng tuyển vào công ty Nhật.

Hành trang cần chuẩn bị trước khi bước vào cuộc phỏng vấn

Kiến thức

Trong kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật, ứng viên phải chuẩn bị kiến thức chắc chắn để phản ứng linh hoạt với những hỏi. Các bạn phải hiểu rõ mình đang ứng tuyển vào vị trí nào mà trang bị kiến thức đúng và đủ liên quan.

 Ứng viên phải tận dụng những gì bản thân đang có một cách triệt để kéo nhà tuyển dụng chú ý đến mình. Một buổi phỏng vấn với người Nhật thường trải qua thời gian khá dài. Người Nhật hỏi khá kỹ về vấn đề cá nhân của ứng viên.

 Ứng viên nên nói thật vốn kiến thức về công việc đang tuyển dựa trên sự hiểu biết, nhưng phải sử dụng tư duy nhạy bén để đưa ra câu trả lời phù hợp và có lựa chọn.

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật

Kỹ năng cá nhân

Ứng viên nên tận dụng kỹ năng cá nhân trước ban tuyển dụng, từ ánh mắt, cái nhìn đến điệu bộ giọng nói. Các kỹ năng được chú trọng cao như: kỹ năng gia nó o tiếp, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng chịu được áp lực cao, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý nhóm ,…).

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật thường thấy là nhà tuyển dụng Nhật thường chọn những ứng viên có EQ cao, nhiệt tình và chịu khó. Không quá khó để những nhà tuyển dụng tinh anh phát hiện ra điểm yếu của ứng viên thông qua vấn đáp.

Ứng viên phải hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân; trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm. Mục đích là để cho nhà tuyển dụng thấy được thế mạnh trong công việc của mình.

Tác phong và thái độ

Kinh nghiệm phỏng vấn của người Nhật mà mọi người hay nhắc đến là nhà tuyển dụng Nhật Bản khá chú ý đến ấn tượng đầu tiên với ứng viên. Họ quan tâm đến tác phong của ứng viên tham gia phỏng vấn và cách các bạn trả lời phỏng vấn.

Tác phong phải đảm bảo sự chuyên nghiệp và lịch sự, đầu tóc phải gọn gàng và tóc lộ trán, khuôn mặt tươi tắn. Ứng viên ưu tiên mặc đồ âu khi tham gia phỏng vấn.

Một lời chào lễ phép và cái cúi đầu nhẹ khi gặp nhà tuyển dụng là điều cần thiết khi vào công ty Nhật. Ứng viên nên có thái độ tôn trọng và kính cẩn, nụ cười nhẹ luôn nở trên môi; giọng nói rõ ràng, mạch lạc, chắc từ thể hiện được thần thái tự tin.

Ứng viên phải nhìn vào mắt nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn, điều này thể hiện sự tôn trọng của ứng viên đối với người tuyển dụng cũng như công ty tuyển dụng. Và ứng viên cũng nhớ giữ một thái độ bình tĩnh, từ tốn trước những câu hỏi, đừng quá gấp gáp trong suy nghĩ để dẫn đến tai nạn câu từ trong lúc trả lời phỏng vấn.

Tác phong ứng viên chuyên nghiệp

Tác phong ứng viên chuyên nghiệp

Ngôn ngữ

Điều tối quan trọng trong kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật là khả năng ngôn ngữ. Để có thể nâng cao giá trị bản thân trước một cơ hội việc làm ở công ty Nhật, các ứng viên tự trau dồi thêm vốn từ có thể sẽ sử dụng trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Cho dù vị trí bạn đang apply vào công ty Nhật có cần tiếng Nhật nhiều hay không, bạn cũng đều phải trang bị cho mình những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản để ra mắt nhà tuyển dụng. Đối với những vị trí bắt buộc dùng tiếng Nhật, ứng viên nên chuẩn bị tiếng Nhật tốt và mượt để nói chuyện với Nhà tuyển dụng.

Hãy tận dụng ngôn ngữ mà bạn có để cố gắng ghi điểm tuyệt đối trong buổi phỏng vấn. Ứng viên cần có chuẩn bị kỹ phần kính ngữ khi nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật.

Những câu hỏi mà nhà tuyển dụng Nhật thường hỏi ứng viên

Đúc kết kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật, ứng viên có thể tham khảo list câu hỏi thường gặp dưới đây:

 • Giới thiệu về bản thân bạn và tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?
 • Lý do bạn rời bỏ công ty hiện tại?
 • Bạn biết được những gì về công ty của chúng tôi?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn?
 • Bạn có thể kể cho chúng tôi một tình huống khó khăn ở công việc trong quá khứ mà bạn đã gặp phải. Và cách giải quyết của bạn như thế nào để vượt qua nó?
 • Bạn có thể mạnh gì so với ứng viên khác để thuyết phục chúng tôi

Một số câu hỏi nhà tuyển dụng Nhật hỏi ứng viên

Một số câu hỏi nhà tuyển dụng Nhật hỏi ứng viên

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật ấn tượng

Ứng viên phải nhớ rõ trong kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật lúc đi phỏng vấn nên đến sớm ít nhất 10 phút. Người Nhật rất chú trọng thời gian. Bạn đến sớm, bạn dành thời gian cho họ cho thấy rằng bạn coi trọng vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

Ứng viên trả lời ngắn gọn, súc tích và liên kết chặt giữa các câu trả lời. Nhà tuyển dụng Nhật khá giỏi về logic để liên kết thông tin nhanh. Ứng viên phải chú tâm khi trả lời, đừng để họ nắm thóp được vùng không an toàn của bạn.

Ứng viên nữ nên trang điểm nhẹ để có được sự trẻ trung và tươi tắn. Ứng viên nam nên mặc áo dài tay và chọn màu sắc trang phục phỏng vấn thanh lịch.

Một nhân viên trung thành thì nhà tuyển dụng Nhật sẽ có thái độ tốt và đánh giá cao. Họ đánh giá bạn thông qua cách bạn mà bạn nói về sếp và công ty cũ. Vì vậy, ứng viên cần lựa chọn những câu trả lời thông minh và tinh tế để đối đáp.

Thông tin ứng viên cần nằm lòng trước khi đi phỏng vấn 

 • Trang bị ngoại ngữ tốt và một số kỹ năng ngoại khóa.
 • CV ấn tượng cùng và một bộ hồ sơ xin việc với giấy tờ đầy đủ. Đơn xin việc phải được viết tay chỉn chu, không nên đánh máy. Ứng viên cũng bên bỏ vào hồ sơ các chứng chỉ nghiệp vụ và bằng khen cá nhân.
 • Khả năng office, các phần mềm hệ thống, kỹ năng mềm và nghiệp vụ công việc chứng minh thâm niên nghề.
 • Chuẩn bị sẵn một trái tim năng lượng và chịu khó trong công việc.
 • Không thể thiếu, đó là kinh nghiệm bạn đã lượm lặt được trong những trải nghiệm công việc trong quá khứ.
 • Chuẩn bị trước một tình huống đã gặp phải và kể lại cách giải quyết của bạn trong tình huống đó.

Một số lời khuyên chung dành cho ứng viên

 • Cúi đầu chào lịch sự, có thể gập người tùy theo độ tuổi của người tuyển dụng mà bạn gặp trong cuộc phỏng vấn.
 • Thể hiện sự cảm ơn khi nhà tuyển dụng dành cho bạn một lời khen hoặc đánh giá tốt về bạn bằng cử chỉ hoặc lời nói.
 • Ứng viên nhớ là phải đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng về công ty và vị trí bạn đang được phỏng vấn.
 • Vẽ ra một lợi ích cụ thể mà ứng viên mang lại cho công ty khi bản thân được chọn.
 • Không được đề cập đến mức thù lao công việc khi chưa được nhà tuyển dụng Nhật chủ động hỏi.

Cách thức tuyển dụng của người Nhật

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật cho thấy, người Nhật rất siêng năng tuyển dụng. Họ sẵn sàng bỏ thời gian và kinh phí để chắt lọc được những ứng viên ưu tú nhất.

 Đầu tiên, nhà tuyển dụng Nhật sẽ test IQ của ứng viên qua một số câu hỏi nhanh về số học và hình học.

Tiếp theo, yêu cầu ứng viên làm một bài test ngắn liên quan đến công việc công ty đang tuyển người (có thể trắc nghiệm hoặc tự luận).

Cuối cùng là vòng phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt mới người có kinh nghiệm chuyên môn của vị trí tuyển dụng và lãnh đạo phòng ban.

Nhà tuyển dụng Nhật phỏng vấn trực tiếp ứng viên

Nhà tuyển dụng Nhật phỏng vấn trực tiếp ứng viên

Nhìn chung, các ứng viên nên tìm hiểu một số kiến thức trong kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật qua bạn bè, diễn đàn, các trang web trước khi ứng tuyển vào công ty Nhật. Sự chuẩn bị tốt là thiết yếu để bạn có thể trở thành một ứng viên sáng giá. Hy vọng qua bài viết này các ứng viên có thể tích lũy thêm một kinh nghiệm thiết thực khi ứng tuyển vào công ty Nhật.

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x