Máy in không in được: 5+ nguyên nhân và cách khắc phục

Máy in là một công cụ hữu ích và rất cần thiết đối với các công ty hiện nay. Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng máy in không in được đến từ các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vậy khi bạn gặp tình trạng máy in không in được thì phải làm như thế nào? Hãy cùng Dân Văn Phòng tìm ra nguyên nhân và cách xử lý nhé!

Các lỗi thường mắc phải khiến máy in không in được và cách khắc phục

Có khá nhiều lý do khiến máy in không in được. Dưới đây là các lỗi thường gặp và cách khắc phục mà Dân Văn Phòng đã tổng hợp.

Máy in không in được vì chưa kết nối với nguồn điện

 • Nguyên nhân: Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất khiến máy in không in được. Máy in của bạn có thể chưa bật công tắt, dây cáp kết nối bị lỏng hoặc bị rời khỏi máy in.
 • Cách khắc phục: Hãy kiểm tra xem nút nguồn của máy in đã được bật chưa. Đảm bảo bạn đã cắm dây cáp vào hai đầu máy tính và máy in.

Kết nối với nguồn điện nếu máy in không in được

Cáp máy in bị hư

 • Nguyên nhân: Trong trường hợp máy in của bạn đã kết nối dây cáp với máy tính đầy đủ nhưng máy in vẫn không hoạt động thì khả năng cao là dây cáp của bạn đã bị hỏng.
 • Cách khắc phục: Hãy kiểm tra tình trạng dây cáp bằng cách chuẩn bị một cọng dây cáp khác. Nếu sử dụng dây cáp mới mà máy in hoạt động lại bình thường thì lỗi đến từ dây cáp quá cũ. Chỉ cần thay dây cáp mới là máy in có thể sử dụng bình thường.

Kiểm tra kết nối dây cáp trước khi in

Máy in không in được do chưa cập nhật phần mềm

 • Nguyên nhân: Đôi khi máy in không in được là do lỗi đến từ phần mềm. Bản cập nhật quá cũ cũng có thể khiến máy in không hoạt động.
 • Cách khắc phục: Hãy kiểm tra xem phần mềm đã được cập nhật phiên bản mới nhất hay chưa? Nếu chưa thì hãy cập nhật ngay để máy in có thể hoạt động lại bình thường.

Phiên bản cập nhật quá cũ cũng là lí do khiến máy in không thể hoạt động

Máy tính bị lỗi Win, bản cập nhật không tương thích với máy in

 • Nguyên nhân: Đây là một lỗi phần mềm khác nhưng lại đến từ máy tính. Có thể do Win hiện tại bị lỗi hoặc phiên bản hiện tại không tương thích với máy in.
 • Cách khắc phục: Hãy chạy lại Win để loại bỏ những lỗi của phần mềm hệ thống. Hoặc kiểm tra lại xem máy in của bạn tương thích với những biên bản Win nào để cài đặt lại cho thích hợp.

Chọn phiên bản cập nhật phù hợp với máy in đang dùng

Máy in không in được do chưa đóng nắp

 • Nguyên nhân: Đây là một lỗi chủ quan do bạn chưa kiểm tra kĩ trạng thái nắp máy in trước khi sử dụng.
 • Cách khắc phục: Cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần kiểm tra xem nắp máy in đã đóng hay chưa, có bị hở hay không?

Đảm bảo bạn đã đóng nắp máy in trước khi sử dụng

File in quá lớn

 • Nguyên nhân: Dung lượng file cần in quá lớn (do chứa quá nhiều nội dung và hình ảnh) cũng có thể khiến máy in không thể hoạt động.
 • Cách khắc phục: Chia nhỏ file cần in ra để in nhiều lần hoặc tăng kích thước bộ nhớ máy in lên để khắc phục lỗi này.

Dung lượng file quá lớn khiến máy in không in được

Máy in không in được do hết mực, hộp mực bị hỏng

 • Nguyên nhân: Hộp mực là một bộ phận khá quan trọng đối với máy in. Nếu hộp mực bị hỏng sẽ khiến cho mực không thể chảy xuống bình thường được hoặc gây ra tình trạng tắt mực khiến máy in không in ra chữ.
 • Cách khắc phục: Hãy mở máy in ra và kiểm tra tình trạng hộp mực của máy in, nhớ tắt nguồn điện và rút phích nguồn. Hãy vệ sinh hộp mực thật sạch sẽ để không còn tồn đọng lại cặn mực. Nếu sau khi vệ sinh vẫn không có tác dụng thì hãy thay hộp mực mới cho máy in.

Kiểm tra hộp mực khi máy in không in được

Máy in không in được vì bị kẹt giấy

 • Nguyên nhân: Tình trạng kẹt giấy xảy ra là do trong quá trình sử dụng lô sấy bị rách bao lụa, trục kéo giấy bị mòn. Sau một thời gian sử dụng lâu thì các bộ phận này sẽ bị hao mòn. Khi đó lỗi này sẽ gây ra tình trạng giấy in bị nhăn, mắc kẹt, không đẩy ra ngoài khay đựng như bình thường
 • Cách khắc phục: Hãy kiểm tra tình trạng lô sấy, trục kéo giấy của máy in. Nếu những bộ phận này đã quá cũ thì hãy thay mới hoặc vệ sinh nhật sạch sẽ thì tình trạng kẹt giấy của sẽ được cải thiện ngay.

Giấy bị rách và kẹt lại trong máy in

Cách khắc phục máy in không in được bằng phần mềm

Nếu đã thử tất cả những cách trên mà tình trạng máy in không in được vẫn chưa được cải thiện thì có thể bạn phải khắc phục bằng cách sử dụng một phần mềm khác để tìm ra lỗi và các phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra và khắc phục lỗi.

Khắc phục lỗi bằng Troubleshoot

 • Bước 1: Mở hộp thoại Devices and Printers => Nhấn phím Window + R để mở hộp thoại Run. Sau đó dòng lệnh Control Printers sẽ xuất hiện => Nhấn OK.
 • Bước 2: Hộp thoại máy in xuất hiện => Chọn tên máy in của bạn => Nhấp chuột phải vào tên máy in => Chọn Troubleshoot. Máy tính sẽ tự động chạy và tìm kiếm lỗi mà máy in đang mắc phải.
 • Bước 3: Sau khi máy tính đã tìm ra lỗi, sẽ xuất hiện thông báo => Chọn dòng Apply this fix. Máy sẽ tự động fix lỗi đã tìm thấy.
 • Bước 4: Sau khi sửa xong sẽ xuất hiện hộp thoại thông báo Troubleshooting has completed. Lúc này hệ thống báo lỗi của bạn đã được sửa. Nhấn Close để đóng ứng dụng và thử sử dụng xem máy in đã hoạt động bình thường lại hay chưa.

Sử dụng Troubleshoot để sửa lỗi

Sử dụng phần mềm Print Spooler Repair Tool

Đây là một phần mềm không có sẵn trên Windows. Bạn có thể tìm trên Google hoặc nhấn vào đây để tải. Sau khi đã tải và khởi động phần mềm thì thực hiện các bước sau để tìm và sửa lỗi máy in không in được:

 • Bước 1: Sau khi đã khởi động phần mềm Print Spooler Repair Tool, hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn Repair.
 • Bước 2: Phần mềm sẽ tự động chạy để tìm ra lỗi và tìm cách khắc phục lỗi sau khi đã tìm ra. Quá trình này xảy ra nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào lỗi mà máy in đang mắc phải.
 • Bước 3: Sau khi tiến trình sửa lỗi đã chạy xong sẽ hiện thông báo Successfully Finished => Chọn OK => Chọn Exit để thoát khỏi phần mềm và khởi động lại máy tính của bạn xem máy in đã in được hay chưa.

Phần mềm này khá phổ biến trong việc sửa lỗi cho máy in

Sử dụng phần mềm Hp Print and Scan Doctor for Windows

Đây là một phần mềm chỉ sử dụng riêng cho các dòng máy tính HP. Phần mềm này cũng dùng để tìm ra lỗi và sửa lỗi máy in không in được. Đây cũng là một phần mềm không có sẵn trên máy tính và có tính năng test máy in sau khi đã sửa các lỗi. Nhấn vào đây để tải sau đó khởi động phần mềm và thực hiện các bước dưới đây:

 • Bước 1: Sau khi đã hoàn tất khởi động phần mềm. Hộp thoại sẽ xuất hiện => Chọn tên máy in bạn đang sử dụng => Chọn Next. Lúc này phần mềm sẽ chạy và tìm ra lỗi máy in đang mắc phải.
 • Bước 2: Sau khi đã tìm ra lỗi => Chọn Fix Printing để sửa lỗi vừa tìm được.
 • Bước 3: Lúc này lỗi của máy in đã được sửa. Sau đó một hộp thoại sẽ hiện ra => Chọn Test Print để chạy thử xem máy in đã in được chưa.
 • Bước 4: Nếu đã hoàn tất quá trình sửa lỗi và máy in bạn đã hoạt động lại, nhấn Quit để thoát khỏi phần mềm.

Phần mềm này chỉ dùng được cho các dòng máy HP

Khắc  phần mềm Ink Level for Mac

Cũng giống như phần mềm ở trên, Ink Level for Mac chỉ sử dụng được cho các dòng máy tính, laptop của Apple. Tải phần mềm tại đây để thực hiện tìm và sửa lỗi máy in không in được.

>> Có thể bạn quan tâm: 3 cách in trên máy tính đơn giản, dân văn phòng ai cũng nên biết

Các dòng máy của Apple cũng có một phần mềm riêng

Kết luận

Như vậy, bài viết này của Dân Văn Phòng đã chỉ ra các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in không in được. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các cách như trên nếu máy in của bạn đang gặp tình trạng máy in không in được. Nếu bạn đã thực hiện theo hướng dẫn trên và thành công hoặc có bất cứ ý kiến đóng góp nào hãy comment dưới phần bình luận để chia sẻ cùng Dân Văn Phòng nhé! Để cập nhật những thông tin hữu ích và mới nhất, hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật tại website danvanphong.vn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x