JD công việc là gì? Cách viết JD thu hút ứng viên khi tuyển dụng

JD công việc là gì? Tính đến thời điểm hiện tại, JD công việc đã không còn là một thuật ngữ xa lạ trong lĩnh vực tuyển dụng. Để thu hút ứng viên, việc thiết kế JD là vô cùng cần thiết và quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về JD công việc và “bỏ túi” cách viết JD thật thu hút nhé!

JD công việc là gì? 

JD (Job Description) là một bản tóm tắt bằng văn bản về công việc. Qua đó, cung cấp một cách đầy đủ cho ứng viên những thông tin về công việc như chức năng, nhiệm vụ, tiêu chuẩn cũng như quyền lợi của ứng viên được xây dựng dựa trên vị trí công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng cần phải hiểu JD công việc là gì và thiết kế JD một cách đơn giản, dễ hiểu. 

Hiểu rõ JD công việc là gì giúp nhà tuyển dụng tránh mắc phải sai lầm 

Hiểu rõ JD công việc là gì giúp nhà tuyển dụng tránh mắc phải sai lầm 

Cấu trúc một mẫu JD chuẩn chỉnh

Sau khi hiểu được JD công việc là gì, bạn cần nắm được cấu trúc để có thể viết được một mẫu JD chuẩn chỉnh thu hút được ứng viên.

Trên thực tế không có khuôn mẫu tiêu chuẩn nào cho một JD công việc chuẩn chỉnh. Thế nhưng một mẫu JD muốn đạt được hiệu quả thì cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Vị trí công việc: Điều đầu tiên ứng viên quan tâm đó chính là thông tin về vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển. Đó có thể là vị trí công việc mà doanh nghiệp đang cần tuyển nằm ở đâu, thuộc phòng ban nào?
  • Mô tả về công việc: Đây là yếu tố quan trọng trong JD. Nhà quản trị cung cấp thông tin cụ thể về những việc phải làm tại vị trí công việc đó. Từ đó giúp ứng viên hiểu được trách nhiệm của mình khi tham gia vị trí công việc của doanh nghiệp.
  • Yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn: Đối với vị trí công việc yêu cầu nhiều về kỹ năng và chuyên môn thì nhà quản trị cần nêu rõ ở JD công việc. Việc nắm bắt được những yêu cầu của công việc giúp ứng viên có thể đưa ra đánh giá rằng liệu khả năng của mình có phù hợp với công việc hay không?
  • Trình độ học vấn: Mỗi vị trí công việc sẽ có yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau. Đây là yếu tố mà ứng viên khá quan tâm khi xem xét một JD. Sau khi hiểu rõ yêu cầu về công việc họ dễ dàng lựa chọn vị trí công việc phù hợp.
  • Quyền hạn: Ứng viên sẽ có quyền hạn nào khi đảm nhận vị trí công việc? Vai trò của họ trong bộ máy doanh nghiệp như thế nào? Nhà quản trị cần thể hiện một cách cụ thể ở JD công việc. Việc thống nhất với nhau từ đầu giúp tránh được những tranh cãi khi nhân viên đã tham gia vào công việc. 
  • Mức lương và quyền lợi: Một vị trí công việc được đánh giá cao khi mà nó đi kèm với mức lương và quyền lợi hấp dẫn. Quyền lợi của nhân viên vị trí công việc này được hưởng là gì? Mức lương cơ bản là bao nhiêu?

Để thu hút ứng viên, nhà tuyển dụng cần đặc biệt chú trọng sắp xếp, thể hiện chúng một cách rõ ràng, hợp lý.

  • Thời gian ứng tuyển: Ứng viên cần biết công việc này tuyển dụng bao giờ thì kết thúc. Vì vậy, trên JD công việc cần được thể hiện khung thời gian tuyển dụng của vị trí công việc.

JD cần đảm bảo các yếu tố chính 

JD cần đảm bảo các yếu tố chính 

Tại sao các nhà tuyển dụng phải thiết kế JD? 

Một doanh nghiệp muốn phát triển lớn mạnh phải có nhiều nhân tài. Câu hỏi JD công việc là gì và lợi ích mà JD mang lại luôn là “bài toán khó” cần được giải đáp ở mỗi doanh nghiệp. JD không những đóng vai trò quan trọng trong tuyển dụng mà còn mang lại ý nghĩa lớn lao đối với nhà tuyển dụng và ứng viên.

Lợi ích đối với nhà tuyển dụng 

Có thể nói JD công việc là cầu nối đem những thông tin đầu tiên của doanh nghiệp đến với ứng viên. Thông qua các cách thức thể hiện JD mà ứng viên nhận thấy được cá tính, giá trị riêng của doanh nghiệp.

Thông qua JD nhà tuyển dụng dễ dàng kiểm soát công việc cũng như chất lượng công việc hoàn thành. Xem xét tính chất, yêu cầu công việc đã thống nhất, nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá về công việc của nhân viên.

JD là cơ sở để tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân sự. Bằng các yêu cầu, trách nhiệm đối với vị trí công việc, nhà tuyển dụng tìm được ứng viên sáng giá và sử dụng các tiêu chí đó xuyên suốt trong quá trình đào tạo.

JD cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương cũng như quyền lợi cho nhân viên. Gắn với những yêu cầu về vị trí công việc sẽ là mức lương, thưởng hợp lý. Mỗi cá nhân sẽ nhận được những cơ chế lương, thưởng tương xứng với sự đóng góp của mình trong việc phát triển doanh nghiệp.

Thông qua JD công việc, nhà quản trị biết cách sắp xếp vị trí công việc một cách hợp lý. JD công việc giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu những nhiệm vụ được giao đã được hoàn thành tốt chưa? Qua đó mà các nhà quản trị có thể nhận thấy được những bất cập trong bộ máy nhân sự cũng như vị trí công việc của từng phòng ban.

Lợi ích đối với ứng viên 

Thông qua việc xem xét JD công việc, ứng viên có thể có được cái nhìn đầu tiên về vị trí công việc mình đang ứng tuyển và doanh nghiệp mình sẽ gắn bó trong tương lai. Hiểu được trách nhiệm của công việc, ứng viên bước đầu xây dựng những định hướng, mục tiêu phát triển lâu dài.

Một JD công việc hiệu quả đem lại lợi ích cho nhà tuyển dụng và ứng viên

Một JD công việc hiệu quả đem lại lợi ích cho nhà tuyển dụng và ứng viên

Viết JD như thế nào để thu hút ứng viên khi tuyển dụng?

Việc bạn hiểu được JD công việc là gì là một chuyện nhưng làm thế nào để viết JD đạt hiệu quả mới thực sự quan trọng. Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý để tạo được một JD thu hút ứng viên:

  • Đưa ra các thông tin rõ ràng, cụ thể: Khi thiết kế JD, bạn cần tập trung vào các điểm quan trọng cần thể hiện như tiêu đề, vị trí công việc, các nhiệm vụ, quyền hạn và lợi ích đi kèm. 

Không nên viết JD một cách chung chung, mơ hồ gây khó hiểu, giảm uy tín của doanh nghiệp. Nội dung trên JD là những ấn tượng đầu tiên của ứng viên đối với doanh nghiệp. JD nếu được thể hiện không đúng cách sẽ đem lại hiệu quả trái ngược.

  • Nêu rõ vị trí cần tuyển dụng: Khi xem xét ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó ứng viên sẽ luôn mong muốn nắm rõ được vị trí cũng như vai trò của họ đối với doanh nghiệp. Vì thế ngay trên JD công việc, nhà tuyển dụng cần chỉ rõ vị trí công việc cần tuyển dụng, khi ứng tuyển vào vị trí công việc này họ học hỏi được những gì, có cơ hội phát triển hay không.

Bạn cũng có thể thu hút họ bằng các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai. Những chính sách đãi ngộ, thăng tiến rõ ràng, hợp lý sẽ là điểm mấu chốt thu hút nhân tài về cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, các thông tin về doanh nghiệp cũng cần được trình bày đầy đủ, hợp lý. Thật khó để ứng viên theo đuổi một công việc không thuận lợi với họ phải không nào?

  • Giới thiệu thông tin về môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp: Ngoài tập trung vào mô tả công việc, nhà tuyển dụng nên dành vài dòng để viết quảng bá cho chính mình. Tập trung cung cấp thông tin về môi trường làm việc và văn hóa của doanh nghiệp cũng là một cách để thu hút các ứng viên.

JD nên được viết ngắn gọn, súc tích, tránh quảng bá quá nhiều về doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng có thể giới thiệu một vài ưu điểm nổi bật của doanh nghiệp, những nét văn hóa đẹp mà doanh nghiệp đang giữ gìn và phát huy.

Những điều cần lưu ý để thiết kế JD công việc thu hút 

Những điều cần lưu ý để thiết kế JD công việc thu hút 

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về JD công việc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được JD công việc là gì? và làm thế nào để viết một JD thu hút ứng viên.

Nếu bạn mong muốn có được những thông tin bổ ích khác liên quan đến công việc văn phòng, hãy theo dõi các bài viết mới nhất từ chúng tôi.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x