Phát triển phần mềm là công việc như thế nào? Mức lương ra sao?

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với những cụm từ “Công nghệ thông tin”, “Kỷ nguyên số”, “Cuộc cách mạng 4.0”. Tất cả chúng đều có thể quy về thành một, đó chính là “Phát triển phần mềm”. Vậy phát triển phần mềm là công việc như thế nào, mức lương bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi giải đáp nhé.

Phát triển phần mềm là gì?

Trước khi muốn hiểu rõ phát triển phần mềm là công việc như thế nào thì chúng ta cần biết được khái niệm của phát triển phần mềm.

Phát triển phần mềm là dựa trên nhu cầu của người dùng để chuyển đổi thành các phần mềm thông qua việc nghiên cứu và lập trình máy tính. 

Phát triển phần mềm là tạo ra những phần mềm đáp ứng nhu cầu của con người

Phần mềm sẽ giúp con người giải quyết dễ dàng những nhu cầu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhu cầu trong công việc.

Chúng tôi lấy ví dụ như sau:

 • Trong cuộc sống hàng ngày: Việc chúng ta mua sắm online trên các ứng dụng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Các ứng dụng trên được hình thành dựa trên các phần mềm và thiết kế bởi các kỹ sư, nhà phát triển phần mềm. 
 • Trong công việc: Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với các phần mềm tin học văn phòng như Word, Excel, Powerpoint. Những phần mềm tin học được thiết kế ra để giúp con người làm việc nhanh gọn hơn, hiệu quả hơn.

Phát triển phần mềm là công việc như thế nào, quy trình ra sao?

Để tạo ra được một phần mềm có thể ứng dụng thực tế được trong đời sống hàng ngày cũng như trong công việc, chúng lấy đi rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc của các nhà đầu tư, các nhà phát triển phần mềm. 

Công việc này phải trải qua trình tự các bước, các quy trình đã được lên kế hoạch cụ thể như: Thu thập & xử lý dữ liệu, Thiết kế phần mềm, Kiểm tra, chạy thử, bảo trì, lắp đặt phần mềm, hướng dẫn người dùng.

Nhiều công việc thuộc phạm vi ngành phát triển phần mềm

Thu thập dữ liệu

Để tạo ra được một phần mềm có tính ứng dụng cao, việc đầu tiên mà một người phát triển phần mềm cần làm đó chính là hiểu được nhu cầu của người dùng. Muốn có được điều đó thì việc thu thập dữ liệu, ý kiến người dùng là điều bắt buộc phải làm. 

Tùy vào từng doanh nghiệp mà việc này sẽ do các lập trình viên hoặc có một bộ phận khác đảm nhận riêng việc xử lý dữ liệu.

Thiết kế phần mềm

Sau khi đã hiểu rõ nhu cầu khách hàng, cũng như xử lý xong dữ liệu, các nhà phát triển phần mềm sẽ tiến hành các bước thiết kế phần mềm. Đầu tiên là việc lên kế hoạch tổng quát gắn công việc với từng mốc thời gian cụ thể, làm sao để hoàn thành công việc đúng tiến độ bàn giao và đưa phần mềm đi vào hoạt động.

Tiến hành lập trình phần mềm bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau tùy thuộc vào phần mềm đang phát triển cần loại ngôn ngữ nào. Công việc này đòi hỏi người có chuyên môn cao cũng như thông thạo nhiều loại ngôn ngữ lập trình.

Kiểm tra & bảo trì

Trước khi phần mềm được đưa vào sử dụng, chúng ta không thể bỏ qua bước kiểm tra và chạy thử. Công việc đó nhằm đảm bảo rằng phần mềm hoạt động một cách trơn tru trước khi bàn giao tới tay người dùng. 

Sau khi kiểm tra phần mềm không có bất kỳ vấn đề gì thì tiến hành cài đặt phần mềm cho người dùng.

Tưởng chừng như chỉ cần lắp đặt phần mềm là hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không, nhà phát triển phần mềm cần phải thực hiện công việc bảo trì phần mềm.

Một người phát triển phần mềm hiểu rõ hơn bất kỳ ai rằng phần mềm đó được thiết kế như thế nào. Chính vì vậy, họ cũng sẽ là người thực hiện sửa lỗi mỗi khi phần mềm gặp trục trặc, thực hiện bảo trì, nâng cấp thường xuyên để phù hợp với nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của người dùng. 

Hướng dẫn người dùng

Với bất kỳ một phần mềm nào cũng đều có rất nhiều chức năng, công cụ khác nhau. Vậy để ứng dụng nó một cách tối ưu nhất, thì vai trò của việc hướng dẫn hay đào tạo người dùng là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Tùy vào mô hình làm việc của từng công ty mà phần việc này sẽ được phụ trách bởi bộ phận nào. Doanh nghiệp có thể có một bộ phận đào tạo riêng, tuy nhiên người thực hiện nhiệm vụ đó không ai có thể hoàn hảo hơn người chính tay thiết kế ra nó: Người phát triển phần mềm.

>> Có thể bạn quan tâm: R&D là gì? Yêu cầu tuyển dụng và mức lương của nhân viên R&D

Cơ hội việc làm và mức lương trung bình sau khi ra trường

Cơ hội việc làm

Không thể phủ nhận rằng, công nghệ thông tin đang hiện hữu ở khắp mọi nơi. Chúng ta có thể bắt gặp nó hàng ngày trên đường, ở công ty, ở trường học. Không những thế, công nghệ sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai, khi mà hiện đang có rất nhiều nghiên cứu để làm sao ngày càng nâng cấp công nghệ.

Từ đó kéo theo một cơn khát nhân sự chuyên môn cao trong ngành này. Theo thống kê của Vietnamworks thì thị trường tuyển dụng nhân sự công nghệ phần mềm đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua. Do đó, có thể nói đây là một ngành rất có triển vọng trong tương lai đối với các bạn trẻ có ý định theo đuổi.

Phát triển phần mềm là công việc có nhiều tiềm năng phát triển

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn trẻ có thể đảm nhiệm những vị trí sau trong doanh nghiệp. 

 • Vị trí kiểm thử phần mềm
 • Vị trí lập trình viên
 • Vị trí trợ lý hoặc quản lý dự án phát triển phần mềm
 • Vị trí giám đốc kỹ thuật

Mức lương sau khi ra trường

Không thể phủ nhận rằng hiện này nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho nhóm ngành liên quan đến nhân sự là vô cùng lớn. Đi đôi với điều đó thì ngành công nghệ thông tin nói chung và phát triển phần mềm nói riêng luôn nằm trong top những công việc có mức thu nhập cao. 

Phát triển phần mềm là công việc có mức thu nhập hấp dẫn 

Mức lương nhận được sau khi ra trường của các bạn trẻ:

 • Với những bạn trẻ mới ra trường sẽ hưởng mức lương trùng bình từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng. 
 • Đối với những kỹ sư có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm thì dao động trong khoảng 12 – 20 triệu đồng/ tháng
 • Tùy vào từng cấp bậc mức lương có thể là 30 – 40 triệu đồng/ tháng hoặc nhiều hơn. 

Mức thu nhập còn tùy vào trình độ chuyên môn, kỹ năng và vị trí hoặc dự án mà mỗi người đảm nhận. Vị trí càng cao thì mức lương càng nhiều, dự án càng to thì thu nhập càng lớn. 

Vì vậy, để có mức thu nhập cao, các bạn trẻ có định hướng theo nghề này cần phải luôn không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn. Chỉ có như thế các bạn mới trở thành nhân sự giỏi trong ngành phát triển phần mềm, từ đó doanh nghiệp cũng sẽ không tiếc chi ra khoản đãi ngộ hấp dẫn để mời các bạn về.

Top 5 trường đại học đào tạo ngành phát triển phần mềm

Ngành phát triển phần mềm hiện là ngành khá hót đối với các bạn trẻ cũng như nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Không ít bạn thắc mắc rằng, học ngành này ở đâu? Thực ra đã và đang có khá nhiều trường từ công lập đến dân lập mở đào tạo ngành này.

Những nơi đào tạo ngành phát triển phần mềm

Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 ngôi trường đại học tiêu biểu trong đào tạo ngành này. 

 • Đại học công nghệ trực thuộc ĐHQG Hà Nội
 • Đại học công nghệ thông tin TP. HCM – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học FPT
 • Đại học công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Swinburne Việt Nam

Kết luận

Bài viết trên đã phần nào chia sẻ đến cho những bạn đang muốn tìm hiểu về ngành phát triển phần mềm, qua đó các bạn có thể mường tượng ra phát triển phần mềm là công việc như thế nào? Học ở đâu? Thu nhập ra sao? Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin có giá trị đến với tất cả mọi người.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x