Lương tháng 13 là gì? Điều kiện hưởng, cách tính lương tháng 13

Khi bước chân vào thị trường lao động, nhiều người đã nghe về “lương tháng 13,” nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nó có nghĩa gì. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lương tháng 13 là gì,cùng tìm hiểu trong bài dưới đây. 

Lương tháng 13 là gì? 

Hiện nay chưa có quy định của pháp luật nào định nghĩa lương tháng 13 là gì, tuy nhiên đối chiếu theo Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 thì có thể hiểu lương tháng 13 là một khoản thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động căn cứ dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc trong năm của họ.

Hiểu một cách đơn giản hơn, lương tháng 13 là khoản doanh nghiệp thưởng cho người lao động theo thỏa thuận, thường là vào cuối năm. Đây cũng được xem như là một chế độ đãi ngộ mà doanh nghiệp đưa ra để thu hút nhân lực, các ứng viên nộp ứng tuyển vào đơn vị đó. 

Lương tháng 13 là gì ?
Lương tháng 13 là gì ?

Mức lương tháng thứ 13 phụ thuộc vào quy chế của từng doanh nghiệp, được căn cứ thưởng dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động và hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm. Thông thường mức thưởng này là tương đương với mức lương tháng của người lao động và được thể hiện trên các văn bản như: hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phạt,…

Điều kiện hưởng lương tháng 13

Việc quyết định có lương tháng 13 hay không và các điều kiện cụ thể như thế nào sẽ được doanh nghiệp quyết định, và mỗi doanh nghiệp sẽ đặt ra các điều kiện riêng. 

Thông thường, để đủ điều kiện để nhận lương tháng thứ 13, người lao động cần phải thoả mãn các yêu cầu sau:

– Phải có hợp đồng lao động, có thể là hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn.

– Cần làm việc liên tục ít nhất một tháng tính từ thời điểm bắt đầu tính lương tháng 13.

– Phải tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp cho đến khi tính lương tháng thứ 13.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhân viên chưa hoàn thành giai đoạn thử việc tính đến ngày 31/12 sẽ không được hưởng lương tháng 13. 

Ngoài ra, lương tháng 13 thường được quy định ở trong hợp đồng lao động hoặc quy chế tính lương, thưởng của công ty, vì vậy người lao động cần đọc, hiểu rõ và tuân thủ theo các điều khoản này để đủ điều kiện hưởng lương tháng 13. 

Cách tính lương tháng 13 như thế nào?

Tùy theo tình hình kinh doanh cũng như là cơ chế và số lượng nhân sự của mỗi doanh nghiệp mà công thức tính lương lại khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách tính lương tháng 13 khá phổ biến trong các doanh nghiệp là dựa vào tiền lương trung bình hoặc dựa vào lương tháng 12. 

Lương tháng 13 được tính như nào?
Lương tháng 13 được tính như nào?

Công thức dựa vào lương trung bình 

Ở trường hợp này, quy định hưởng lương tháng 13 được chia ra thành 2 trường hợp nhỏ:

  1. Đối với người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên

Mức lương tháng 13 = Lương trung bình 12 tháng

Để rõ hơn, cùng minh họa về người lao động có mức lương từ tháng 1 đến tháng 8 là 12 triệu đồng/ tháng, từ tháng 9 đến tháng 12 là 14 triệu đồng/tháng. Vậy lương tháng 13 của người này sẽ được tính như sau:

[(12 triệu đồng x 8) + (14 triệu đồng x 3)] /12 tháng = 11,5 triệu đồng 

  1. Đối với người lao động làm chưa đủ 12 tháng 

Lương tháng 13 = Thời gian làm việc trong năm  / 12  x Mức lương trung bình

Ví dụ: Người lao động làm việc chính thức tại công ty từ tháng 6, tính đến hết tháng 12 của năm đó là 6 tháng với mức lương là 13 triệu đồng/ tháng. Vậy lương tháng 13 của người lao động này sẽ là:

( 6 tháng /12) x 13 triệu đồng = 6,5 triệu đồng. 

Công thức dựa vào lương tháng 12

Một vài doanh nghiệp khác cũng áp dụng quy định hưởng lương tháng 13 dành cho người lao động theo mức lương tháng thứ 12. 

Mức lương tháng thứ 13 = Lương tháng thứ 12

Tính lương tháng 13 dựa vào lương tháng 12 
Tính lương tháng 13 dựa vào lương tháng 12

Các câu hỏi liên quan tới lương tháng 13 

1. Có quy định bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Hiện nay chưa có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải trả lương tháng 13, đây chỉ là một khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động.

Việc trả lương tháng này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty, hiệu quả làm việc của nhân viên và các thỏa thuận có cam kết trong hợp đồng làm việc hoặc thỏa ước lao động tập thể. 

Mặc dù việc trả lương tháng 13 là không bắt buộc, nó vẫn được coi là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân nhân lực. 

Quy định về Lương Tháng 13: Bắt buộc hay không?
Quy định về Lương Tháng 13: Bắt buộc hay không?

2. Thuế TNCN có được tính vào lương tháng 13 không?

Điều 1, Luật Thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 (số 26/2012/QH13) quy định thu nhập từ tiền lương, tiền công phải chịu thuế. 

“Thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm:

  1. a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;
  2. b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp,…”

Theo quy định hiện hành, nếu thu nhập từ lương tháng 13 đạt đến mức yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân, người lao động sẽ phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, tại Điểm e, Điều 2 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC, các khoản thưởng được chi trả bằng các hình thức khác cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. 

Tuy nhiên, trong trường hợp tiền thưởng kèm theo danh hiệu thi đua hoặc được Nhà nước phong tặng, hoặc cũng như kèm theo giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, hoặc phát minh, thì không bị áp đặt thuế thu nhập cá nhân.

Vì vậy, lương tháng 13 mà người lao động nhận được vẫn phải chịu thu thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định. 

Khi nhận được lương lương tháng 13, số tiền được dùng để tính thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bằng cách gộp lương tháng phát tiền lương thưởng tháng 13 cộng với lương tháng 13. 

>> Có thẻ bạn quan tâm: Cách kiếm tiền cho học sinh cấp 3 an toàn, không cần vốn

3. Nghỉ việc trước Tết có được nhận lương tháng 13 không?

Mặc dù việc trả lương tháng 13 là không bắt buộc, tuy nhiên vẫn sẽ có những doanh nghiệp sẽ trả lương tháng 12 sau khi tháng 12 Dương lịch kết thúc. 

Một số doanh nghiệp có thể quyết định trả lương tháng 13 kèm theo thưởng Tết âm lịch hoặc gộp cả hai khoản thưởng này lại.

Vì vậy, để biết trường hợp của bạn có được hưởng lương tháng 13 hay không, bạn cần xem kỹ trong hợp đồng lao động với doanh nghiệp sử dụng lao động để biết rõ hơn về quy định liên quan tới việc trả thưởng lương tháng 13 nhé. 

4. Lương tháng 13 có cần đóng phí BHXH không?

Theo quy định tại Khoản 2 của Điều 89 trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014Khoản 2 Điều 17 trong Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bao gồm những khoản như mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động được đề cập ở trong hợp đồng lao động của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tại Khoản 26 của Điều 1 trong Thông tư số 06/2021/TT-BLĐTBXH, các chế độ và phúc lợi Không được tính vào tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thêm vào đó, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng Không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động như: tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ như xăng; điện thoại; di động; nhà ở; giữ trẻ; nuôi con nhỏ; hỗ trợ trong trường hợp người lao động có người thân qua đời, kết hôn, sinh nhật, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ khác. 

Vì vậy, tiền lương tháng 13 không bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội. Nói một cách dễ hiểu hơn, trong tháng mà người lao động nhận được lương tháng 13, số tiền mà họ phải đóng cho bảo hiểm xã hội vẫn được tính dựa trên mức lương căn bản, các khoản phụ cấp lương, và các khoản bổ sung theo hợp đồng lao động, nhưng không bao gồm số tiền từ lương tháng 13. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi Lương tháng 13 là gì? Điều kiện hưởng cũng như là cách tính lương 13. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về quyền lợi của mình trước khi đặt bút ký kết với bất kỳ doanh nghiệp nào để không bị thiệt thòi đặc biệt là vào thời điểm cuối năm. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x