[Chia sẻ] 10 lý do xin nghỉ việc tinh tế và dễ được chấp nhận nhất

Lý do nghỉ việc là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân của bạn. Một lý do nghỉ việc tốt sẽ giúp bạn bảo vệ và tăng cường danh tiếng của mình trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những lý do nghỉ việc thường được sử dụng và dễ chấp nhận nhất.

1.    Tại sao lại cần có lý do chính đáng để nghỉ việc?

Thực tế, bạn không bắt buộc phải chia sẻ lý do nghỉ việc nhưng điều đó có thể giúp cho lãnh đạo hiểu được và dễ chấp nhận đơn xin nghỉ việc hơn. Một lý do xin nghỉ việc hợp lý góp phần duy trì mối quan hệ tích cực giữa bạn và công ty cũ của mình và xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt các lãnh đạo.

2.Tổng hợp các lý do xin nghỉ việc thuyết phục

Mẫu đơn xin nghỉ việc

1. Cần những thử thách mới

Một trong những lý do nghỉ việc được sử dụng phổ biến là muốn trải nghiệm và thử thách bản thân ở một môi trường khác để khám phá và tìm kiếm những cơ hội mới trong công việc, thử thách bản thân nhằm đột phá giới hạn của bản thân.

Ví dụ cụ thể: “Sau khi làm việc trong công ty nhiều năm, tôi đã tích lũy và học hỏi rất nhiều kiến thức giúp ích cho nghề nghiệp của mình. Nhưng tôi hy vọng sẽ được khám phá thêm những điều mới lạ và thử sức bản thân ở một môi trường mới. Do đó, tôi mong công ty sẽ chấp thuận đơn nghỉ việc của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của công ty trong thời gian vừa qua.”

2.    Không phù hợp với văn hóa công ty

Thẳng thắn nêu lý do nghỉ việc là không phù hợp văn hoá

Xin lãnh đạo nghỉ việc do không hòa hợp được với văn hóa công ty hoặc bạn và đồng nghiệp không chia sẻ được mục tiêu chung trong công việc là hoàn toàn hợp lý. Bạn có thể trình bày lý do này nhưng nên chú ý cách diễn đạt, tránh sử dụng những từ có hàm ý tiêu cực hay chỉ trích đối với công ty và đồng nghiệp của mình.

Ví dụ cụ thể: “Tôi rất tiếc khi phải thông báo với công ty về quyết định xin nghỉ việc của mình. Sau khi suy nghĩ một cách cẩn thận, tôi nhận ra sự khác biệt giữa văn hóa môi trường ở công ty và các quan điểm cá nhân của tôi. Tôi tin rằng điều cần thiết để có hiệu suất cao trong công việc là phải làm việc trong một môi trường phù hợp với các nguyên tắc của mình. Tôi thực sự đánh giá cao những cơ hội mà tôi đã có tại công ty và chúc công ty sẽ thành công hơn nữa.”

3.    Thay đổi nghề nghiệp

Khi bạn đã hết hứng thú và đam mê đối với công việc hiện tại và muốn tham gia vào một lĩnh vực mới, thay đổi ngành nghề thì việc xin nghỉ là một lý do mà lãnh đạo của bạn có thể thông cảm và đồng ý.

Ví dụ  cụ thể: “Kính gửi công ty, khoảng thời gian này đã khiến tôi nhận ra rằng tôi không đủ đam mê để theo đuổi nghề nghiệp này trong tương lai. Tôi có kế hoạch sẽ thay đổi sang một công việc khác phù hợp với bản thân hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

>> Có thể bạn quan tâm: Phỏng vấn bao lâu có kết quả: Bật mí từ các HR gạo cội

4.    Chuyển tới nơi ở mới

Khoảng cách từ công ty đến nơi ở mới quá xa là lý do nghỉ việc dễ được chấp nhận

Nghỉ việc do nơi ở mới quá xa so với nơi làm việc hiện tại là một lý do khôn ngoan nếu bạn muốn xin nghỉ việc. Lý do nghỉ việc này là tình huống bất khả kháng nên lãnh đạo sẽ dễ chấp nhận và không làm mất lòng mọi người xung quanh.

Ví dụ cụ thể: “Tôi hiểu rằng việc nghỉ việc là quyết định rất khó khăn nhưng tôi buộc phải xin nghỉ. Hiện tại, gia đình tôi đang có kế hoạch định cư ở nước ngoài nên sẽ rất khó khăn để tôi có thể tiếp tục công việc hiện tại. Tôi rất mong công ty sẽ hiểu và thông cảm cho quyết định này của tôi. Tôi xin hứa sẽ bàn giao công việc đầy đủ trước khi rời công ty.”

5.    Tiếp tục con đường học vấn

Mong muốn nghỉ việc và tiếp tục việc học lên bậc cao hơn để phát triển bản thân phục vụ cho công việc là một mong muốn chính đáng và được sử dụng thường xuyên để làm lý do nghỉ việc. Điều này cho lãnh đạo của bạn thấy bạn sẵn sàng để học hỏi thêm những kiến thức mới và luôn phấn đấu để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Ví dụ cụ thể: “Thời gian làm việc tại công ty vừa qua là kỷ niệm đẹp mà tôi sẽ giữ mãi. Bây giờ, tôi muốn tiến về phía trước và đi sâu vào những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực của mình. Chính vì thế nên tôi đã đưa ra quyết định nghỉ việc để có thể tập trung vào việc học một cách nghiêm túc nhất.”

6. Cảm thấy bị quá tải 

Nghỉ việc khi cảm thấy căng thẳng kéo dài do áp lực từ công việc

Sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống là một ưu tiên quan trọng đối với nhiều người. Nếu lượng công việc của bạn quá nhiều khiến bạn không thể đảm bảo được chất lượng công việc và cuộc sống, hãy trình bày lý do nghỉ việc này một cách thẳng thắn.

Ví dụ cụ thể: “Trong những năm qua, tôi đã được trao cho những cơ hội vô cùng quý giá và góp phần cống hiến một phần sức lực của mình cho công ty. Tuy nhiên, tôi đang cảm thấy áp lực trầm trọng do khối lượng công việc quá nhiều khiến tôi cảm thấy đuối sức và không thể hoàn thành được các mục tiêu đề ra. ôi cảm thấy chỉ công bằng khi nghỉ việc để tìm kiếm chăm sóc y tế và thời gian để phục hồi. Tôi hy vọng công ty xem xét và chấp thuận.”

7. Lý do cá nhân

Có những lúc bạn buộc phải rời khỏi công việc do các vấn đề cá nhân, mà phổ biến nhất là vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bị mắc phải bệnh phát sinh do liên quan đến nghề nghiệp khiến bạn không thể tiếp tục làm việc một cách bình thường hay đơn giản là sức khỏe của bạn quá yếu để tiếp tục làm việc và cần phải nghỉ ngơi một thời gian dài.

Ví dụ cụ thể: “Tình trạng sức khỏe tôi đang có vấn đề nghiêm trọng và tôi nghĩ rằng mình không thể tiếp tục làm việc nếu cứ duy trì trạng thái này. Tôi cần nghỉ ngơi và cho bản thân thời gian để hồi phục lại. Tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ của công ty trong thời gian qua.”

8. Hoàn cảnh gia đình 

Các tình huống như người thân trong gia đình bị bệnh nặng hay vừa trải qua phẫu thuật ảnh hưởng lớn đến sức khỏe do đó cần người chăm sóc trong thời gian dài là một lý do nghỉ việc khiến lãnh đạo của bạn khó có thể từ chối vì gia đình luôn là điều ưu tiên hàng đầu của nhiều người.

Ví dụ cụ thể: “Trong quá trình làm việc tại công ty, tôi đã có những cơ hội và kỷ năng hết sức quý giá. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe người thân của tôi đang có vấn đề và cần người bên cạnh túc trực và chăm sóc nên tôi cần phải nghỉ việc để ưu tiên chăm lo cho gia đình của mình.”

9. Kinh doanh riêng 

Sau một thời gian làm việc và tích lũy đủ kinh nghiệm, việc lựa chọn nghỉ việc để khởi nghiệp kinh doanh riêng luôn là mong ước của nhiều người. Bạn chỉ cần chia sẻ lý do nghỉ việc này một cách rõ ràng là cách tốt nhất để tăng cường niềm tin và sự tôn trọng giữa bạn và công ty.

Ví dụ cụ thể: “Tôi tin rằng đã đến lúc tôi nên phát triển sự nghiệp riêng của bản thân sau quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại công ty. Tôi cam kết sẽ bàn giao đầy đủ những công tác và đảm bảo quá trình chuyển giao sẽ suôn sẻ nhạt có thể. Tôi rất mong chúng ta vẫn sẽ duy trì kết nối và có thể hợp tác với nhau trong tương lai. Cảm ơn sự cảm thông và hỗ trợ của công ty trong thời gian này.”

10. Kế hoạch sinh đẻ 

Sức khỏe giảm sút khi mang thai là lý do chính đáng để nghỉ việc

Việc sinh con là giai đoạn quan trọng của mỗi người phụ nữ và là thiên chức của họ. Khi bạn mang thai và chuẩn bị có con, việc xin nghỉ là hợp lí, tự nhiên và sẽ nhận được sự thông cảm từ lãnh đạo của bạn.

Ví dụ cụ thể: “Tôi xin phép nghỉ việc do hiện tôi đang mang thai và không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc. Mặc dù tôi đã cố gắng hết sức để giữ cho bản thân ổn định và làm việc hiệu quả, nhưng tình trạng cơ thể suy yếu do mang thai đã không cho phép tôi hoàn thành công việc được giao. Đó là lý do cốt yếu khiến tôi đã đưa ra quyết định sẽ xin nghỉ việc. Xin chân thành cảm ơn công ty giúp đỡ và hỗ trợ cho tôi thời gian vừa qua.”

 Trên đây là 10 lý do nghỉ việc tinh tế mà không làm mất thiện cảm của lãnh đạo và đồng nghiệp xung quanh. Chúng tôi mong bài viết này sẽ mang lại những nội dung bổ ích cho bạn. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x