Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi đi thực tập thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa (Graphic Designer) đang là một trong nhóm ngành được săn đón với cơ hội phát triển rộng mở, mức lương cao, đãi ngộ hấp dẫn, không giới hạn khả năng sáng tạo. Vậy trước khi đi thực tập thiết kế đồ hoạ, các bạn sinh viên cần chuẩn bị gì? Bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết sau

Ngành thiết kế đồ họa là làm gì?

Ngành Thiết kế đồ họa là ngành học sử dụng ý tưởng sáng tạo và yếu tố thẩm mỹ để truyền tải thông điệp qua những hình ảnh gây ấn tượng, dễ đi vào lòng người. Nói cách khác thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin, phối hợp hài hoà hình ảnh và chữ viết để truyền tải thông tin thu hút và hiệu quả thông qua các hình thức ấn phẩm trực tuyến hoặc in ấn.

Sinh viên đi thực tập thiết kế đồ hoạ từ sớm sẽ mở rộng khả năng tư duy sáng tạo, bồi đắp kinh nghiệm từ dự án thực tế.

Ai, Ps, Id là các công cụ thiết kế đồ họa mà Designer nào cũng thuần thục

Ai, Ps, Id là các công cụ thiết kế đồ họa mà Designer nào cũng thuần thục

Các vị trí có thể ứng tuyển thực tập thiết kế đồ họa hot nhất 2022

Tại vị trí thực tập thiết kế đồ hoạ, người hướng dẫn hoặc quản lý sẽ phân công công việc cho bạn. Thông thường, thực tập sinh chỉ được phân công một phần nào đó trong giai đoạn thiết kế của dự án. Sau đây là những vị trí trong dự án thường có giúp bạn phân biệt khi được giao việc:

Thiết kế báo, tạp chí 

Công việc của sinh viên thực tập thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế báo, tạp chí chính là tiến hành phác thảo, dàn trang cho báo giấy, tạp chí theo các tiêu chuẩn có sẵn sao cho hợp lý. Để làm tốt nhiệm vụ này, ngoài việc thành thạo sử dụng các công cụ thiết kế chuyên dụng như Adobe InDesign, QuarkXpress thì bạn cần phải am hiểu các kiến thức về báo chí, nghệ thuật dàn trang, chia bố cục, đặt tiêu đề, trình bày hình ảnh,… sao cho thật thu hút.

Thiết kế sách

Công việc thiết kế sách của sinh viên thực tập thiết kế đồ họa chính là lên ý tưởng thiết kế bìa sách, cách trang trí, phân chia bố cục, hình ảnh, tên sách, lựa chọn cỡ chữ, … Designer ở lĩnh vực này bên cạnh việc sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế thì cần có kiến thức về kỹ thuật in ấn và phân biệt chất liệu giấy.

Bìa sách ấn tượng có thể thu hút nhiều độc giả quan tâm hơn

Bìa sách ấn tượng có thể thu hút nhiều độc giả quan tâm hơn

Thiết kế quảng cáo

Các bạn học việc sẽ được yêu cầu thiết kế ấn phẩm truyền thông như banner, poster, tờ rơi quảng cáo cho lĩnh vực marketing khi thực tập thiết kế đồ hoạ tại lĩnh vực thiết kế quảng cáo. Công việc này yêu cầu thông thạo phần mềm Adobe Illustrator và phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop (Ps)

Thiết kế nhận diện thương hiệu

Học viên thực tập thiết kế đồ hoạ tại vị trí thiết kế nhận diện thương hiệu sẽ được yêu cầu thiết kế logo, slogan, danh thiếp, giấy mời, đồng phục, sản phẩm phục vụ bán hàng như hoá đơn, chứng từ,…

Thiết kế bao bì

Ở lĩnh vực thiết kế bao bì, bạn sẽ sử dụng các phần mềm Adobe để phác thảo hình ảnh đồ họa cho bao bì, nhãn mác sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp. Vị trí này yêu cầu bạn cần có kiến thức về phát triển thương hiệu và nhận diện sản phẩm, tư duy thị giác, màu sắc tốt.

Bao bì sản phẩm sáng tạo - giải pháp Marketing hiệu quả

Bao bì sản phẩm sáng tạo – giải pháp Marketing hiệu quả

Thiết kế web

Thực tập thiết kế đồ hoạ tại vị trí thiết kế web là phác hoạ giao diện cho các trang web, sử dụng bố cục hình ảnh và màu sắc để tạo điểm nhấn gây ấn tượng với người dùng, níu kéo họ ở lại lâu hơn với trang web của bạn. Tại vị trí này, bạn cần có kiến thức về ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS để hỗ trợ công việc thiết kế website.

Thiết kế 2D

Thiết kế 2D là quá trình xây dựng hình ảnh phẳng 2 chiều, ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế bản vẽ kỹ thuật điện, cơ khí, kiến trúc, trò chơi, video,… Thực tập thiết kế đồ hoạ 2D thường yêu cầu kỹ năng vẽ tay để phác thảo sketch trên giấy hoặc wacom – bảng vẽ điện tử và sử dụng công cụ thiết kế chuyên dụng như phần mềm Photoshop, illustrator, indesign. 

Thiết kế 2D trong việc lên ý tưởng xây nhà 

Thiết kế 2D trong việc lên ý tưởng xây nhà 

Thiết kế 3D

3- Dimension viết tắt là 3D, nghĩa là 3 chiều: dài, rộng và sâu, qua đó mô tả sự vật chân thật hơn so với thiết kế 2D. Thực tập thiết kế đồ hoạ 3D sẽ sử dụng phần mềm đồ họa vi tính, cho ra đời các hình ảnh vô cùng sống động. Đồ họa 3D có thể tái hiện lại các đối tượng vật thể trong đời sống như nhà cửa, nội thất, động vật và cả con người. Các công cụ thường dùng: Sketchup, TurboCAD Deluxe, Blender.

Đồ họa thông tin

Đồ họa thông tin là thiết kế Infographic, biến những chữ viết con số khô khan thành bảng biểu dễ nhìn, truyền đạt dễ hiểu tới người nhìn qua hình ảnh đồ họa thu hút. Thực tập thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này yêu cầu cần có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin bên cạnh việc thông thạo công cụ thiết kế.

Thiết kế Infographic yêu cầu nội dung ngắn gọn cùng hình ảnh bắt mắt

Thiết kế Infographic yêu cầu nội dung ngắn gọn cùng hình ảnh bắt mắt

Kỹ năng cần có cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa

Kỹ năng chuyên môn

Sinh viên đi thực tập thiết kế đồ hoạ cần am hiểu biết các thuật ngữ chuyên ngành để xây dựng tư duy thiết kế phù hợp. Ngoài ra, sử dụng công cụ thiết kế thành thạo là điều kiện tiên quyết đối với bất kì sinh viên nào khi thực tập thiết kế đồ hoạ. 

Kỹ năng sáng tạo và phác thảo cũng rất quan trọng. Sáng tạo không ngừng nghỉ giúp bạn đề xuất nhiều ý tưởng hay, hữu ích. Kỹ năng phác thảo giúp bạn ghi lại những ý tưởng của mình, và trình bày cho khách hàng dễ hình dung. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên.

Kỹ năng quản lý dự án

Dù bạn là một Designer làm việc cho các doanh nghiệp, tổ chức hay bạn hoạt động tự do (Freelancer) thì việc sở hữu kỹ năng quản lý dự án chính là chìa khóa mở cánh cửa giúp bạn gặt hái thành công. Kỹ năng này giúp bạn trực tiếp quản lý thời gian, nguồn lực cho các dự án của mình thật hiệu quả. Bạn sẽ học được khả năng ứng biến linh hoạt khi có tình huống phát sinh, ví dụ như dự án yêu cầu thêm thiết kế để sản phẩm cuối cùng làm ra đạt được kết quả tốt nhất. 

Sinh viên nên trau dồi kỹ năng quản lý dự án khi thực tập thiết kế đồ hoạ

Sinh viên nên trau dồi kỹ năng quản lý dự án khi thực tập thiết kế đồ hoạ

Kỹ năng giao tiếp

Bất cứ ngành nghề nào đều cần kỹ năng giao tiếp kể cả khi bạn là một nhà thiết kế đồ họa. Giao tiếp tốt giúp bạn trao đổi với đồng nghiệp, với sếp, với khách hàng suôn sẻ hơn. Nhờ đó bạn xây dựng được các mối quan hệ tốt, tạo sự tín nhiệm với đồng nghiệp, sếp và khách hàng. Bạn sẽ dễ dàng học hỏi thêm kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích từ những người trong ngành, nâng cao trình độ chuyên môn của mình lên. 

Kỹ năng tự học

Các ấn phẩm thiết kế thường được công khai trên các nền tảng số nên có nguy cơ bị sao chép cao, đòi hỏi nhà thiết kế phải sáng tạo không ngừng nghỉ để thiết kế luôn mới mẻ, tránh trùng lặp và nhàm chán. Do đó, khả năng tự học tốt giúp các bạn sinh viên cập nhật thêm xu hướng thiết kế mới, nâng cao khả năng sáng tạo qua tìm tòi phát triển bản thân và hơn hết tìm được hướng phát triển lâu dài cho bản thân.

Trên đây là tổng hợp các lưu ý cần thiết cho sinh viên trước khi đi thực tập thiết kế đồ hoạ. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thực tập của mình.

 

933 từ đầu:

 

579 từ sau:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x