[Tổng hợp] Bộ câu hỏi phỏng vấn ứng viên cần lưu ý

Bộ câu hỏi phỏng vấn khi ứng viên gặp nhà tuyển dụng được tổng hợp rất nhiều trên các trang web. Vậy đâu là các câu hỏi ứng viên cần lưu ý khi đi phỏng vấn? Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát và có thể chuẩn bị cho mình câu trả lời tốt nhất, sẵn sàng chinh phục nhà tuyển dụng ngay trong buổi phỏng vấn. 

 Chuẩn bị một tinh thần thoải mái để có một buổi phỏng vấn ấn tượng
Chuẩn bị một tinh thần thoải mái để có một buổi phỏng vấn ấn tượng

1. Bộ câu hỏi phỏng vấn về thông tin cá nhân ứng viên 

Hãy thể hiện bản thân phù hợp với vị trí đang tuyển dụng 
Hãy thể hiện bản thân phù hợp với vị trí đang tuyển dụng

Mở đầu buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng mong muốn hiểu rõ hơn về ứng viên thông qua các câu hỏi mang tính chất cá nhân như sau: 

 Trình độ học vấn 

Câu hỏi liên quan đến trình độ học vấn luôn luôn xuất hiện trong các bộ câu hỏi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn biết được bạn đã học ngành gì, trường nào, đã đạt được những loại bằng cấp gì để có cái nhìn tổng quát về những kiến thức bạn đã học được trên ghế nhà trường. 

Nếu bạn đạt được các thành tích nổi bật trong các cuộc thi, phong trào hoặc tham gia nghiên cứu khoa học tại trường học, điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để trò chuyện hơn với nhà tuyển dụng và mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Ngoài ra, nếu bạn có thêm các chứng chỉ về tin học văn phòng, chứng chỉ ngoại ngữ  hoặc các chứng chỉ liên quan để hỗ trợ công việc thì cơ hội đưa bạn đến doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. 

 Sở thích 

Câu hỏi về sở thích của ứng viên giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ biết được tính cách, sở trường và sở đoản của bạn ngoài trách nhiệm công việc. Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được sở thích thường ngày của bạn có phù hợp với văn hóa công ty, đồng nghiệp và vị trí đang tuyển dụng hay không. 

Nếu bạn là một người yêu thích nghệ thuật và hội họa sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có khả năng sáng tạo, linh hoạt trong các tình huống, không ngại ngần thử thách và khó khăn trong cuộc sống. 

Nếu bạn là người thích chăm sóc thú cưng, điều này chứng tỏ bạn là người ân cần, tốt bụng và chu đáo với mọi người. 

Nếu bạn là một người đam mê đọc sách sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được rằng bạn là một người có tính kiên nhẫn cao, có khả năng tập trung và khả năng viết lách tốt. Hãy đưa ra những ví dụ cụ thể về những cuốn sách mà bạn đã đọc gần đây để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. 

 Hoạt động ngoại khóa

Ở câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn có hay thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa hay câu lạc bộ nào không. Bạn đã có những cống hiến, thành tựu hoặc đã rút ra được bài học gì khi tham gia các hoạt động này. Nhà tuyển dụng sẽ rất hoan nghênh nếu bạn là người nhiệt tình, năng nổ trong các dự án cộng đồng. 

Hãy chia sẻ cho nhà tuyển dụng biết được dự án bạn đã tham gia, vị trí công việc bạn đảm nhận là gì, bạn làm việc với ai, thời gian, địa điểm, cách thức hoạt động, dự án mang ý nghĩa gì, có bao nhiêu người tham gia, dự án đã để lại trong bạn những cảm xúc ra sao.

Những hoạt động này có đem lại lợi ích gì cho bạn hay không? Nó có giúp bạn mở rộng mối quan hệ hoặc giúp bạn xây dựng sự tự tin trước đám đông hay không? Nó có giúp bạn mở rộng vốn kiến thức xã hội hay không? Những điều này sẽ giúp bạn có ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.  

>> Có thể bạn quan tâm: [Gợi ý] 5 món quà tặng sếp nam lên chức ý nghĩa nhất 2024

2. Bộ câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng chuyên môn 

Sau khi đã hiểu rõ hơn về ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục với các câu hỏi mang tính chất chuyên môn về vị trí công việc như sau: 

 Kỹ năng chuyên môn là yếu tố vô cùng quan trọng trong bộ câu hỏi phỏng vấn
Kỹ năng chuyên môn là yếu tố vô cùng quan trọng trong bộ câu hỏi phỏng vấn

 Kinh nghiệm làm việc trước đây 

Kinh nghiệm làm việc trước đây là câu hỏi quan trọng nhất nằm trong bộ câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng quan tâm từ ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ nắm rõ hơn về độ phù hợp giữa trình độ, thái độ và kinh nghiệm làm việc của bạn về vị trí họ đang tuyển dụng. Đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân mình, vì vậy bạn không nên trả lời một cách chung chung hay quá hời hợt. 

Nếu bạn đạt được những thành tích nổi bật ở các dự án của công việc trước đây bạn có thể nói về thời gian, con số và kết quả cụ thể để nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin dễ dàng hơn. 

 Đây là một câu hỏi khó vì vậy bạn cần phải chuẩn bị câu trả lời thật tỉ mỉ, đầy đủ, chính xác và nên đưa ra những chứng minh cụ thể. Hãy thể hiện được sự liên kết giữa kinh nghiệm bạn đã có và yêu cầu cụ thể trong mô tả công việc để tạo sự kết nối liên quan giữa bạn và vị trí mới. 

Khó khăn khi làm việc

Song song với việc muốn biết được bạn đã có những kinh nghiệm gì thì nhà tuyển dụng cũng muốn biết bạn đã trải qua những khó khăn gì khi làm việc và cách bạn đã vượt qua khó khăn đó như thế nào.

Cách bạn phản ứng khi gặp khó khăn trong công việc cũng nói lên nhiều điều về tư duy và phong cách làm việc của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ nhận định bạn là một người làm việc với đồng đội cùng nhau tìm ra giải pháp hay làm việc độc lập để tự thân giải quyết vấn đề.

Đây là một câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng xử lý tình huống của bạn trước những sự cố bất ngờ. Vì vậy, đừng ngại chia sẻ về những khó khăn trước đây, cách bạn đã giải quyết vấn đề đó như thế nào và kết quả ra sao. Sẽ là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn có một câu trả lời thật chi tiết và mạch lạc.

3. Bộ câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng mềm 

Một yếu tố không thể thiếu trong môi trường làm việc đó là kỹ năng mềm, đây cũng là yếu tố để nhà tuyển dụng cân nhắc xem bạn có phải là mảnh ghép phù hợp với doanh nghiệp hay không. 

Kỹ năng mềm là yếu tố cần và đủ nên có ở ứng viên
Kỹ năng mềm là yếu tố cần và đủ nên có ở ứng viên

 Khả năng làm việc nhóm 

Khả năng làm việc nhóm luôn luôn cần phải có không chỉ trong môi trường học tập mà còn trong công việc. Kỹ năng này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn có phải là người có khả năng phối hợp với mọi người trong công việc hay không.

Sự hợp tác trong công việc vô cùng quan trọng, điều này thể hiện ở thái độ làm việc tích cực, thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp. Mọi người làm việc cùng nhau trên cơ sở bình đẳng và giải quyết vấn đề. 

 Vì vậy, nếu bạn là người thích giúp đỡ người khác và có khả năng duy trì kết nối với các thành viên trong nhóm thì chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ không thể bỏ lỡ bạn. 

 Khả năng giao tiếp 

Để có thể hoàn thành công việc tốt trước tiên bạn cần giao tiếp tốt. Một người có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt trong việc ứng xử, truyền tải thông điệp, ý nghĩa một cách rõ ràng dễ hiểu đến người khác là một yếu tố cần và đủ trong môi trường làm việc. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp và cấp trên, tạo sự thấu hiểu từ đó giúp bạn giải quyết xung đột và làm việc một cách dễ dàng hơn.

Bộ câu hỏi phỏng vấn ứng viên cần lưu ý đã được tổng hợp ở bài viết bên trên. Hy vọng bài viết này hữu ích để giúp bạn hiểu rõ hơn về các câu hỏi trong buổi phỏng vấn và đã chuẩn bị cho mình những câu trả lời tốt nhất để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x