LinkedIn là gì? Cách sử dụng LinkedIn hiệu quả nhất

LinkedIn là ứng dụng tìm việc rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết LinkedIn là gì và sử dụng như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tìm được công việc mong muốn trên LinkedIn nhé.

LinkedIn là gì?

LinkedIn là ứng dụng mạng xã hội chuyên nghiệp cho phép người tìm việc và doanh nghiệp kết nối và lưu trữ thông tin một cách hợp lý. LinkedIn đã và đang tạo ra vô số cơ hội việc làm và giúp việc tìm kiếm nhân sự dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao LinkedIn trở thành công cụ phổ biến, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sử dụng LinkedIn như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ LinkedIn là gì, hãy cùng mình tìm hiểu cách tạo và sử dụng LinkedIn như thế nào nhé. Dưới đây là các bước cần phải hoàn thành để có một tài khoản LinkedIn chuyên nghiệp. 

Tạo tài khoản LinkedIn

Bạn hãy truy cập vào trang Linkedin.com, chọn “Sign in”. Sau đó sử dụng email để đăng nhập và điền các thông tin theo hướng dẫn. Mẹo nhỏ ở đây là bạn nên sử dụng email thường dùng cho công việc, sử dụng tên thật, viết hoa không dấu.

Hình ảnh đăng nhập trang LinkedIn

Hoàn thiện thông tin cá nhân

Bạn hãy chọn các mục bắt buộc như công việc gần nhất hoặc công ty gần nhất. Bạn cũng cần xác thực email cá nhân để LinkedIn kích hoạt tài khoản. Sau khi xác minh, LinkedIn sẽ gợi ý một số tài khoản từng tương tác với bạn qua email. 

Hiện nay, có rất nhiều người đã biết LinkedIn là gì và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Vì vậy nếu LinkedIn gợi ý bạn kết nối với anh chị khóa trên hoặc đồng nghiệp cũ thì cũng đừng ngạc nhiên nhé.

Hoàn thiện thông tin cá nhân

Xác minh tài khoản

Mục đích của việc xác minh tài khoản là để LinkedIn có thể tìm kiếm network của bạn, hoặc phục hồi tài khoản, lấy lại mật khẩu trong trường hợp bạn bị mất. 

Đăng nhập email và điền mã số vào gạch dưới

Thay ảnh đại diện

Vì LinkedIn là mạng xã hội tương tự như Facebook, ấn tượng ban đầu chính là ảnh đại diện. Định dạng của ảnh từ 400×400 pixel trở lên. Hãy chọn ảnh bạn tự tin nhất, lịch sự nhất để đăng. Hạn chế những bức ảnh có phần không chuyên nghiệp nhé, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp bạn ngay từ những điều đầu tiên.

Tạo CV online

Bạn chọn mục “Add profile section” , điền thông tin cơ bản, hình ảnh, kinh nghiệm, thành tích, ngoại ngữ, nghiên cứu, điểm mạnh của bạn thành từng dòng. Thông tin chia sẻ cần ngắn gọn, súc tích, chi tiết và nổi bật để gây sự chú ý cho nhà tuyển dụng.

Mẹo nhỏ ở đây là bạn không nên thay đổi CV phù hợp với vị trí mong muốn mà hãy thể hiện mình là người như thế nào, kinh nghiệm trình độ ra sao, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn dựa trên những yếu tố thực tế đó. 

Chọn mục “Add profile section” để tạo CV

Nâng điểm profile

Profile là hình ảnh của bạn trước nhà tuyển dụng. Hình ảnh càng chỉnh chu, càng chuyên nghiệp sẽ tăng sự chú ý và thiện cảm của nhà tuyển dụng. Bạn hãy hoàn tất các bước phụ trong mục “Profile Strength” để đạt được điểm tối đa All-Star rồi mới bắt đầu kết nối mọi người.

Hoàn tất các bước phụ đạt All Star

Hoàn thành đăng ký

Đến đây bạn đã hoàn thành các bước để có một tài khoản LinkedIn chuyên nghiệp. Hãy kiểm tra lại thông tin từ trên xuống dưới, xem xét và sửa đổi tới khi bạn vừa ý. 

Sau khi kiểm tra xong, bạn hãy tìm kiếm những người có thể quen biết, mở rộng vòng bạn bè bằng cách nhấn nút “Connect” (kết nối) với họ. Hãy xem họ đang làm gì, kinh nghiệm như thế nào, công ty nào. Nếu cảm thấy phù hợp với bản thân, đừng ngại nhắn tin cho họ trực tiếp thông qua LinkedIn nhé.

Kiếm tra thông tin cá nhân

Mẹo sử dụng LinkedIn hiệu quả

Nếu các bạn đã nắm rõ LinkedIn là gì và cách tạo tài khoản thì sau đây là một số mẹo rất hiệu quả để các bạn có thể tìm việc một cách nhanh chóng. Hãy cùng mình tìm hiểu các mục ở dưới nhé.

Tìm kiếm, kết nối và mở rộng bạn bè

Vì LinkedIn là mạng xã hội nên việc thêm bạn, theo dõi bạn bè là rất quan trọng. Mở rộng network giúp bạn tìm việc nhanh hơn, có nhiều cơ hội thay đổi công việc hơn. Kết nối trên LinkedIn được chia thành 3 cấp độ.

  • 1st-degree : Người đã chấp nhận hoặc được bạn chấp nhận lời mời kết bạn.
  • 2nd-degree : Những người là bạn của 1st-degree nhưng chưa nằm trong network của bạn. 
  • 3rd-degree : Những người nằm trong network của 2nd-degree. 

 Bạn hãy mở rộng vòng bạn bè bằng cách nhấn nút “Connect” hoặc tăng số lượng người theo dõi để có thể cập nhật tin tức nhanh nhất. Ngoài ra, hãy like, share hoặc gửi tin nhắn cho mọi người trong network của bạn nếu cần thiết.

Hãy nhấn nút “Connect” để thêm vòng bạn bè.

Tận dụng sự đề cử

Mặc dù ai cũng biết LinkedIn là gì nhưng vẫn rất ít người có thể sử dụng hết chức năng của nó trong đó đặc biệt là mục giới thiệu, đề cử. Sự đề cử có thể hiểu là sử dụng mối quan hệ để nhờ họ giới thiệu công việc cho mình. Bạn hãy click vào mục “Send a message” rồi chọn “Get a introduction” để được giới thiệu vào các công việc mới chất lượng hơn.

Theo dõi các nhà tuyển dụng

Việc hiểu rõ giám đốc, người tuyển dụng tương lai là một lợi thế rất lớn cho ứng viên. Bạn hãy sử dụng công cụ “Advance People Search” (chọn Advanced ngay ô Search đầu trang) để tìm hiểu học vấn, thông tin cơ bản, tiêu chí họ tuyển dụng, những vấn đề họ đang tìm hiểu để có thể phỏng vấn tốt hơn nhé.

Cập nhật profile thường xuyên

LinkedIn là mạng xã hội, đồng nghĩa với việc bạn phải thường xuyên hoạt động để có thể trao đổi với mọi người dễ hơn. Bạn có thể đăng những bài viết liên quan tới công việc, những hội thảo bạn đã và đang tham gia, những kinh nghiệm, kiến thức của bạn để tăng sự tương tác. 

Đảm bảo thông tin, kỹ năng có độ chính xác cao

Chẳng ai thích một nhân viên không có sự trung thực cả, bạn nên biết điều đó. Tự tin vào kỹ năng của mình là tốt, tuy nhiên không nên phóng đại khả năng của mình quá cao. Nếu nhà tuyển dụng nhắc tới điểm yếu của bạn, hãy thừa nhận và đang nỗ lực cải thiện chúng thì sẽ ghi được nhiều điểm hơn.

Thay đổi URL cho profile

URL của bạn khi mới tạo bao gồm một dãy số và ký tự được hệ thống mặc định. Bạn nên thay đổi từ tự động sang tên của bạn cho mọi người dễ tìm kiếm. Để chỉnh sửa bạn chọn profile, chọn “Edit Public profile&URL” để chỉnh sửa nhé.

Chọn mục “Edit your custom URL” để chỉnh sửa

Viết phần mô tả thật ấn tượng

LinkedIn là ứng dụng tìm việc tầm cỡ quốc tế, nếu có thể bạn hãy viết CV bằng tiếng Anh để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Hãy giới thiệu bản thân bằng những điều tích cực nhưng không quá khoe khoang. Phần tóm tắt không nên chỉ viết về điểm mạnh của bản thân sẽ gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng. Bạn nên viết về những thay đổi tích cực, những dự án mà bạn đã làm được trong thời gian qua. 

Sử dụng tính năng “Open to work”

Đây là một tính năng mới cho phép bạn thêm khung ảnh OpenToWork xung quanh ảnh hồ sơ hiện có của bạn. Điều này cho phép mọi người biết rằng bạn đang tìm kiếm một công việc. Nếu bạn đang có công việc hiện tại thì hãy cẩn thận khi sử dụng tính năng này, công ty hoặc đồng nghiệp có thể gây rắc rối trong bạn đấy.

Không quá chú trọng vào LinkedIn

Sau khi đã biết được LinkedIn là gì thì điều bạn cần tập trung hơn đó là kinh nghiệm, kiến thức, khả năng của bản thân. Đồng thời hãy tìm kiếm cơ hội bằng nhiều cách khác. Đừng quá phụ thuộc vào nó, hãy trau dồi năng lực bản thân, bỏ công sức ra tìm kiếm, cơ hội việc làm sẽ đến với bạn ngay thôi.

>> Có thể bạn quan tâm: Team building là gì? Gợi ý 10+ trò chơi team building hot nhất 2023

Kết luận

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể hiểu thêm LinkedIn là gì và cách sử dụng như thế nào. LinkedIn là một công cụ hữu ích trong việc tìm kiếm việc làm, dành cho tất cả mọi người đang có nhu cầu thay đổi công việc sang môi trường mới. Mong rằng sau khi đọc bài này các bạn có thể tạo được network hiệu quả, CV chuyên nghiệp để có được công việc mong muốn. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ich, hãy chia sẻ cho mọi người nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x