Bật mí 5+ cách tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả nhất 2023

Đối mặt với thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhiều người đã và đang tìm cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động để củng cố vững chắc nền tảng tài chính của bản thân. Vậy thu nhập thụ động là gì và cách tạo ra nguồn thu đó như thế nào? Danvanphong sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc ấy trong bài viết dưới đây.

Khái niệm thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập nhận được mà chúng ta không cần đầu tư quá nhiều công sức hay thời gian. Tuy nhiên, giá trị của nguồn thu nhập này lại không hề nhỏ. 

Thu nhập thụ động giúp cho nhiều người tiết kiệm thời gian và nhanh chóng đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Khác với thu nhập chủ động khi bạn phải bỏ công sức ra làm việc và nhận lương một lần, thu nhập thụ động đem lại cho bạn nguồn thu lâu dài kể cả khi bạn không bỏ ra công sức.

Thu nhập thụ động giúp bạn nhanh chóng đạt mục tiêu trong cuộc sống 

Top 5+ cách tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng 

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là một hình thức vô cùng phổ biến để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Với cách làm này, bạn không cần bỏ ra công sức mà vẫn nhận được lãi suất từ ngân hàng. Số tiền của bạn được bảo vệ bởi hệ thống và hiếm khi gặp rủi ro.

 Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức phổ biến 

Để gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Độ uy tín của ngân hàng 
 •  Lãi suất tiết kiệm
 • Luôn kiểm tra số dư tài khoản
 • Tìm hiểu những ưu đãi, phúc lợi của ngân hàng

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ không phù hợp với đối tượng muốn nhanh chóng làm giàu bởi đa phần phần trăm lãi suất của ngân hàng không quá cao và còn ảnh hưởng bởi biến động thị trường. 

Thêm vào đó, nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn sẽ không nhận được lãi suất tiết kiệm. Đối với quy định của một số ngân hàng, nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn còn có thể phải chịu thêm một khoản phí phạt.

 •  Trở thành tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay, khái niệm về tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) ngày càng được đông đảo mọi người quan tâm. Có thể nói, đây là một kênh kiếm tiền online vô cùng triển vọng. Bởi, tiếp thị liên kết không đòi hỏi bất kì chi phí nào để tham gia.

Trở thành tiếp thị liên kết, bạn có thể gia tăng thu nhập lên đến vài triệu đồng nhờ hưởng hoa hồng từ sản phẩm được bán ra. Thậm chí, nếu có kiến thức tốt về marketing, bạn có thể kiếm hơn trăm triệu mỗi tháng. 

Chính vì thế, trở thành tiếp thị liên kết là một công việc tuyệt vời mà nhiều người hướng đến, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa, các bạn sinh viên hay dân văn phòng đang muốn kiếm thêm thu nhập.

 • Đầu tư chứng khoán

Khác với đầu tư thị trường bất động sản cần tích lũy nhiều tiền, với thị trường chứng khoán, bạn chỉ cần một số vốn nhỏ là có thể tham gia đầu tư.

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư linh hoạt mang lại lợi nhuận cao với điều kiện người tham gia biết đầu tư đúng chỗ. Đồng thời, bạn sẽ nhận được cổ tức hàng năm khi công ty/doanh nghiệp đó phát triển.

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận hấp dẫn 

Thị trường chứng khoán phức tạp và không thể dự báo trước. Vì vậy, trước khi đầu tư, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và nên lưu ý, chỉ mua cổ phiếu của những công ty/doanh nghiệp minh bạch và đang có xu hướng phát triển. 

Thêm vào đó, bạn nên tham khảo những kinh nghiệm của người đi trước hay những chuyên gia trong lĩnh vực này để tránh rủi ro, thua lỗ hay lựa chọn loại chứng khoán không phù hợp.

 • Cho thuê bất động sản

Nếu bạn đang có cho mình một, hai hoặc thậm chí là ba bất động sản thì tại sao không cung cấp ngay dịch vụ thuê nhà? Đây là một hình thức kiếm thêm thu nhập thụ động vô cùng hiệu quả và mang lại số lãi khủng.

Cho thuê bất động sản tạo ra thu nhập khủng 

Ngày càng có nhiều người có nhu cầu thuê nhà trong tình hình giá mua nhà đất đang tăng lên không ngừng. Vì thế, nếu bạn có bất động sản đang nhàn rỗi, hãy biến chúng trở thành cỗ máy “hái ra tiền”.

Ngay cả khi bạn đi công tác hay du lịch vài tháng, bạn vẫn có thể cho thuê nhà với thời gian tương ứng dưới nhiều hình thức đa dạng như: nhà ở, văn phòng hay kho lưu trữ đồ đạc…

 •  Xây dựng kênh YouTube/Tik Tok 

YouTube hay Tik Tok đều là những nền tảng giải trí nổi tiếng nhất hiện nay. Với lượt truy cập khủng mỗi tháng, việc xây dựng kênh ở hai nền tảng này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng.

Nếu bạn là một người có đầu óc sáng tạo và nhạy bén với những xu hướng mới, xây dựng một kênh YouTube hay Tik Tok là một ý tưởng không tồi để bạn có thêm nguồn thu nhập.

Để kênh của mình có thể tồn tại trong khi mỗi ngày có hàng trăm kênh cạnh tranh mới xuất hiện, bạn cần có kỹ năng về xây dựng thương hiệu cá nhân và cần trả lời cho câu hỏi “Giá trị khác biệt mà bạn mang đến cho người xem là gì?”.

 •  Bán bản quyền từ sách, ảnh, tranh

Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật và tự tạo được cho mình những tác phẩm riêng, việc bán bản quyền từ những tác phẩm ấy sẽ đem lại nguồn thu nhập thụ động đáng kể.

Giả dụ như bạn có kỹ năng chụp ảnh tốt, bạn có thể đăng những bức ảnh mình chụp trên những nền tảng uy tín như Shutterstock, Photodune hay iStock…Khi đó, nếu có người muốn sử dụng hình ảnh của bạn, họ sẽ chi trả một số tiền. Tượng tự như bán bản quyền từ ảnh, bạn có thể bán bản quyền từ những tác phẩm khác như truyện, sách hay tranh trên những nền tảng tương ứng.

 • Tạo blog/website chia sẻ những hiểu biết của bản thân

Kiếm tiền hiệu quả từ blog và website 

Đây là cách thức kiếm thêm thu nhập lí tưởng đối với những bạn có khả năng sử dụng con chữ hay đam mê viết lách. 

Một công việc vừa đáp ứng được niềm đam mê đối với con chữ, vừa tăng thêm nguồn thu nhập thì còn gì bằng. Kinh nghiệm để xây dựng blog hay website là hãy tập trung viết bài về một lĩnh vực mà bạn có hiểu biết sâu sắc nhất, đồng thời đem lại giá trị đối với độc giả. Từ đó, bạn sẽ có cho mình một lượng độc giả trung thành với mỗi bài viết.  

Khi đã có một lượng độc giả nhất định, bạn sẽ nhận được thu nhập từ các quảng cáo hay tài trợ của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bước đầu trong xây dựng blog/website không phải là một chuyện dễ dàng, bạn cần kiên trì và lên kế hoạch xây dựng nội dung để nền tảng được hoạt động hiệu quả nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Bậc lương đại học các ngành nghề 2023

 • Tạo các khóa học online

Nếu bạn có kỹ năng chuyên môn và khả năng truyền đạt tốt, bạn có thể tạo cho mình một khóa học online. Tạo ra một khóa học online vừa là cơ hội để bạn thể hiện khả năng, mang đến kiến thức hữu ích cho mọi người, vừa là công cụ hữu ích để giúp bạn làm giàu. 

Xây dựng khóa học online cũng chính là một cách để bạn có thể xây dựng màu sắc thương hiệu cá nhân và uy tín trong một cộng đồng nhất định. 

Tuy nhiên, trước khi xây dựng một khóa học online, bạn cần nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường để lựa chọn chủ đề phù hợp với năng lực của bản thân. Đồng thời, khóa học phải đảm bảo nội dung chất lượng và hình thức hợp lý.

 • Tạo cộng đồng thành viên

Nếu bạn là một người có sức ảnh hưởng nhất định, bạn có thể tham khảo việc tạo lập một cộng đồng thành viên trên các nền tảng trực tuyến. 

Tại đó, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, các câu chuyện thường ngày hay các buổi livestream hấp dẫn mà chỉ có những thành viên của cộng đồng mới được tiếp cận.

Bạn cũng có thể thu một ít chi phí đối với người muốn gia nhập cộng đồng thành viên. Từ đó, bạn sẽ tạo nên một nguồn thu nhập thụ động nho nhỏ cho mình.

Một số lợi ích và hạn chế của thu nhập thụ động

Lợi ích của thu nhập thụ động: 

 • Góp phần củng cố vững chắc nền tảng tài chính
 • Nhận thêm nguồn tiền mà không cần bỏ ra nhiều sức lực
 • Giảm căng thẳng và lo âu về vấn đề tài chính 
 • Mang đến nhiều thời gian rảnh để bạn tận hưởng cuộc sống
 • Tính linh hoạt trong không gian, thời gian làm việc 

Hạn chế của thu nhập thụ động:

 • Nguy cơ tiền bị mất giá
 • Không thể dự đoán trước và phụ thuộc vào biến động thị trường
 • Mất nhiều thời gian trong bước đầu thực hiện 

Lời kết

Trên đây là những cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả nhất 2023. Các công việc thường không quá khó nhưng đòi hỏi tính kiên trì và sự tìm hiểu kĩ càng của người làm. Thông qua bài viết, danvanphong mong bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân để tiết kiệm thời gian và tiến gần hơn với mục tiêu trong cuộc sống nhé! 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x