Phỏng vấn bao lâu có kết quả: Bật mí từ các HR gạo cội

Sau mỗi cuộc phỏng vấn, các ứng viên thường rất hồi hộp, mong chờ kết quả. Ngoài việc không biết mình có thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn không thì có lẽ điều ứng viên quan tâm nhất chính là phỏng vấn bao lâu có kết quả? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ kết quả phỏng vấn

Yếu tố từ chính ứng viên

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến thời gian trả lời phỏng vấn. Yếu tố đầu tiên đến từ chính bản thân bạn. Bạn thử hồi tưởng lại buổi phỏng vấn và suy ngẫm lại xem hôm đó bạn đã thể hiện tốt hay chưa? Có những câu hỏi nào mà bạn cảm thấy mình trả lời chưa được tốt không? 

Nếu tất cả những câu hỏi trên đều cho ra đáp án rất tích cực, thì vấn đề cuối cùng đó là do bạn chưa thực sự phù hợp với công ty. Một công ty không chỉ cần tuyển một ứng viên có đủ năng lực làm việc, mà họ còn cần một ứng viên có mục đích, có định hướng phù hợp với công ty. 

Nếu nguyên nhân là do năng lực bạn chưa tốt, bạn cần phải trau dồi thêm. Nếu nguyên nhân là do yếu tố còn lại, bạn cũng không cần phải tự trách mình. Việc công ty chần chừ đắn đo về bạn, hãy coi như đây là một cơ hội để cả 2 phía cùng xem lại mình. 

Yếu tố đến từ công ty

Trong một ngày, công ty phải làm rất nhiều hạng mục. Vì vậy việc xử lý hồ sơ tuyển dụng, hồ sơ phỏng vấn có thể sẽ bị chậm trễ- không ai mong muốn cả. 

Bạn có thể xoay chuyển tình hình bằng cách liên lạc trực tiếp với nhà tuyển dụng để hỏi về thời gian chờ đợi phỏng vấn- thay vì ngồi im chờ đợi mòn mỏi. Nhưng chỉ nên hỏi một lần, đừng hỏi nhiều quá vì như thế sẽ làm các HR khó chịu. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ kết quả

Phỏng vấn sau bao lâu có kết quả?

Đối với công ty trong nước

Thông thường đối với công ty quy mô vừa và nhỏ thì việc trả kết quả phỏng vấn sẽ rất nhanh, trung bình khoảng 3-7 ngày. Còn đối với công ty có quy mô lớn thì sẽ tầm 10-14 ngày. Nhưng cũng có một số ngoại lệ, có những công ty hẹn thời gian chờ kết quả là 3 tuần. Vấn đề về thời gian trả kết quả phỏng vấn còn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Đối với công ty nước ngoài

Nếu ứng tuyển vào các công ty của nước ngoài, có một vấn đề bạn cần lưu ý đó là thời gian chờ kết quả sẽ lâu hơn, thông thường sẽ là khoảng 2-3 tuần, thậm chí có những công ty hẹn 4-5 tuần. Mỗi công ty sẽ có những phương thức cũng như những tiêu chí ứng tuyển khác nhau.

Có rất nhiều công ty sẽ chia 1 nhóm HR  chuyên phỏng vấn, 1 nhóm HR  chuyên đánh giá kết quả phỏng vấn và 1 nhóm HR sẽ chọn lọc ứng viên. Yêu cầu về ứng viên rất cao nên công đoạn chọn lọc cũng mất nhiều thời gian. Do đó nếu bạn ứng tuyển ở những công ty nước ngoài thì hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả nhé.

Thời gian chờ kết quả thông thường khoảng 7-10 ngày

Làm thế nào để biết sau bao lâu thì có kết quả phỏng vấn?

Sau khi phỏng vấn nên hỏi thời gian cụ thể chờ kết quả

Sau khi phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng chủ động hẹn thời gian có kết quả phỏng vấn thì đây là một việc hết sức tuyệt vời.  Nhưng cũng có lúc các nhà tuyển dụng quên, các bạn nên chủ động hỏi ngay sau buổi phỏng vấn rằng phỏng vấn bao lâu có kết quả nhé. 

Việc chủ động hỏi như thế sẽ làm cho các bạn yên tâm hơn, không cần phải thấp thỏm chờ đợi. Đừng ngại đặt câu hỏi vì sợ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không tốt về mình. Riêng về vấn đề hỏi thời gian chờ đợi kết quả phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ nhận xét bạn là người có tính chủ động trong công việc đấy. 

Hãy gửi thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng để thể hiện sự quan tâm

Hãy gửi thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng ngay sau hôm phỏng vấn. Kỹ năng biết nói lời cảm ơn luôn được đánh giá cao trong mọi trường hợp. Bạn nên cảm ơn họ vì họ đã dành thời gian cho mình dù không biết kết quả sẽ như thế nào. Ít nhất thứ họ mang lại cho bạn cũng là sự va vấp, trải nghiệm và có cả kinh nghiệm sống. 

Có một bật mí mà các HR muốn cho các bạn biết, họ thực sự rất ưa chuộng các ứng viên thực sự quan tâm đến công ty của họ. Sự quan tâm đó bạn có thể viết trong bức thư cảm ơn, hãy nói rằng tôi thực sự rất mong muốn được làm việc ở đây, tôi sẵn sàng cống hiến tri thức của mình cho công ty, cảm ơn công ty vì đã dành thời gian phỏng vấn mình.

Việc chủ động gửi thư cảm ơn và bày tỏ mong muốn cũng thể hiện bạn đang rất háo hức và mong chờ tới ngày nhận kết quả. Đừng ngại chủ động với công ty vì lo sợ mình sẽ bị mất giá. Việc chủ động trong công việc luôn luôn được đánh giá cao.

Liên lạc với nhà tuyển dụng nếu đã quá hạn trả kết quả

Nếu đã quá hạn mà các nhà tuyển dụng vẫn chưa trả kết quả cho bạn, bạn có thể chủ động liên lạc với họ để hỏi về kết quả phỏng vấn. Có rất nhiều cách liên lạc, những cách đơn giản và tiện lợi nhất đó chính là liên lạc qua điện thoại và liên lạc qua email.

Liên lạc qua điện thoại nếu như đã quá ngày hẹn trả kết quả phỏng vấn. Mốc hẹn là 1 tuần thì khoảng sau 7-10 ngày bạn hãy chủ động liên lạc. Ví dụ các HR hẹn thứ 3 trả kết quả phỏng vấn thì khoảng thứ 6 thứ 7 của tuần đó các bạn mới nên chủ động gọi. Đừng gọi trong khoảng thời gian hẹn vì các HR sẽ không thích bị làm phiền chút nào. 

Ưu điểm khi liên lạc qua điện thoại là sẽ nhận được câu trả lời luôn từ phía nhà tuyển dụng. Nhược điểm là sẽ hơi thiếu tính chuyên nghiệp và cũng sẽ mang chút phiền phức cho nhà tuyển dụng. 

Liên lạc qua email thì mốc liên lạc cũng giống như liên lạc qua điện thoại. Ưu điểm là sẽ tạo được tính chuyên nghiệp, nhược điểm có thể là sẽ cần thời gian chờ kết quả.

Bạn biết đấy, một ngày các HR sẽ nhận được rất nhiều email đến từ phía công ty, từ nhân viên và từ các ứng viên. Vậy nên xét về từng trường hợp các ứng viên sẽ tự chọn ra một cách thức liên lạc phù hợp.

Liên lạc với nhà tuyển dụng nếu quá hạn mà chưa biết kết quả

Gửi thư cảm ơn khi đã nhận được kết quả

Lưu ý cuối cùng hãy gửi thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng cho dù kết quả bạn nhận được là bạn chưa phù hợp với công ty, công ty chưa tuyển bạn được. Dù kết quả như thế nào, việc gửi lời cảm ơn đến công ty cũng là phép lịch sự, hãy lịch sự trong mọi hoàn cảnh.

Trong bức thư sẽ có một phần viết rằng tôi rất cảm ơn vì công ty đã dành thời gian để phỏng vấn. Nếu như bạn không được nhận thì sẽ cảm ơn và hẹn công ty vào một ngày nào đó khi đủ kinh nghiệm bạn sẽ quay lại vì bạn rất mong muốn làm trong công ty. Nếu bạn được nhận thì việc cảm ơn này thay cho lời chào, nói rằng bạn rất hào hứng đợi đến ngày đi làm.  

Ngoài những gợi ý bên trên, các ứng viên cũng có thể làm rất nhiều cách để tạo được ấn tượng tốt với công ty. Những việc đó có thể giúp bạn trở thành nhân viên của công ty hoặc ít nhất thể hiện mình là một người có trình độ.  

Mọi thắc mắc về việc phỏng vấn bao lâu có kết quả đã được giải đáp ở trên. Chúc bạn sẽ thành công trong công việc, luôn sống vui vẻ và luôn luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x