Kiến tập là gì? Tại sao sinh viên nên tham gia kiến tập sớm?

Kiến tập là gì, là một câu hỏi chung của nhiều bạn sinh viên đang trong quá trình học tập tại các trường cao đẳng và đại học quan tâm. Cũng giống như các môn học trong khung chương trình đạo tào của ngành học, kiến tập cũng là phần rất quan trọng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và tốt nghiệp. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Kiến tập là gì? Ý nghĩa của việc tham gia kiến tập

Sinh viên cần hiểu rõ khái niệm kiến tập là gì

Khái niệm

Kiến tập hiểu đơn giản là sinh viên sẽ được tham quan môi trường làm việc của chính ngành mình học, tại một công ty, nhà máy, xí nghiệp,… Đây là một hoạt động nằm trong chương trình học của các bạn sinh viên, tại đây các bạn có cơ hội quan sát cụ thể công việc của ngành học, từ đó đúc kết ra những kinh nghiệm và kiến thức cần có trong tương lai. Thay vì chỉ được nghe giảng dạy từ lý thuyết, sinh viên có cơ hội nhìn nhận ngành học của mình một cách thực tế nhất từ buổi kiến tập. 

Ý nghĩa của việc tham gia kiến tập

Kiến tập tại công ty có nhiều ý nghĩa với sinh viên

Đối với sinh viên 

  • Từ những công việc thực tế thấy được trong buổi kiến tập sẽ giúp các bạn sinh viên tăng thêm nhiệt huyết ngọn lửa đam mê với ngành học, thúc đẩy quá trình học tập để có thành tích tốt nghiệp tốt nhất.
  • Kiến tập cũng đem lại cơ hội thực tập và cơ hội việc làm rất lớn, đồng thời nó giúp sinh viên cải thiện được kĩ năng mềm trong quá trình tham quan và giao tiếp với nhân viên làm việc tại nơi kiến tập.

Đối với nhà trường 

  • Tổ chức cho sinh viên đi kiến tập, sẽ làm tăng thêm sự gắn kết của nhà trường với doanh nghiệp. Từ buổi kiến tập sẽ tạo tiền đề cho sự hợp tác về cung cấp nguồn nhân lực lao động, từ phía nhà trường cho doanh nghiệp.
  • Giúp cho sinh viên có cái nhìn khách quan về ngành học, tạo động lực học tập, từ đó nâng cao chất lượng đầu ra của sinh viên, tăng độ uy tín của nhà trường.

Sự khác nhau giữa kiến tập thực tập 

Kiến tập và thực tập có nhiều sự khác biệt 

Hiện nay có rất nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm thực tập và kiến tập là gì, vậy hãy cùng mình thông qua bảng so sánh dưới đây để làm rõ hai khái niệm này.

Mục tiêu so sánh Kiến tập  Thực tập 
Thời gian Có thể là 1 ngày, hoặc một tuần đôi khi kéo dài 1 tháng . Nhưng thường ngắn hơn thời gian thực tập  Từ 2 đến 6 tháng
Nội dung  Tập trung vào quan tham sát về môi trường làm việc và công việc cụ thể sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Quan sát và thực hành làm việc. Áp dụng những kiến thực đã học được vào công việc cụ thể, hoàn thành nhiệm vụ. Rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, làm việc độc lập,… .
Ý nghĩa Nắm được lý thuyết và nền tảng cơ bản của ngành nghề đang học. Dự trù được những công việc sẽ làm trong tương lai phù hợp với ngành học. Được áp dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tế, được nhận sự hỗ trợ từ người giám sát trong công ty.
Lương  Đa số không có Đa số được hỗ trợ lương. Chi phí cho ăn uống đi lại trong quá trình thực tập.
Cơ hội việc làm  Ít có cơ hội việc làm, vì mới là sinh viên năm 2, năm 3 kiến thức chưa vững. Tuy nhiên có thể có cơ hội được nhận thực tập và có cơ hội việc làm sau này nếu có biểu hiện tốt trong quá trình kiến tập. Nhiều cơ hội việc làm hơn. Đa phần là sinh viên năm cuối, được trang bị khá đầy đủ về kiến thức và không còn vướng bận thời gian học tâp tại trường học.

So sánh sự khác nhau giữa kiến tập và thực tập

 Lý do sinh viên cần đi kiến tập sớm?

  • Kiến tập sớm, giúp sinh viên đánh thức được ngọn lửa đam mê ngành học sớm hơn. Từ đó có sự chuẩn bị nỗ lực và đầu tư sớm giúp cho quá trình học tập và kết quả tốt nghiệp tốt hơn.
  • Tham gia kiến tập sớm giúp sinh viên phát triển các kĩ năng mềm sớm hơn, tăng cơ hội khi cạnh tranh công việc với các bạn cùng ngành sau này.
  • Kiến tập mang lại những mạng lưới mối quan hệ tại doanh nghiệp, với những nhân viên làm việc tại nơi kiến tập. Đồng thời tham gia kiến tập sớm giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

Cách tìm địa điểm kiến tập hợp lý

Để có được một kỳ kiến tập bổ ích, thì việc chọn địa điểm kiến tập là một yếu tố rất quan trọng và được đưa lên là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Nếu kỳ kiến tập do trường, khoa tổ chức thì chúng ta hoàn toàn sẽ thoải mái thực hiện theo những chỉ dẫn của thầy cô để có được một kỳ kiến tập thành công nhất.

Tuy nhiên, bằng bản thân bạn cũng có thể tự tìm kiếm những địa điểm kiến tập hợp lý dựa vào những gợi ý dưới đây:

Tìm kiếm đơn vị kiến tập trên website công ty

Sinh viên có thể thông qua website tìm kiếm đơn vị kiến tập

Ngày nay, các website ngày càng phát triển vì thế hầu hết thông tin bạn đều có thể tìm kiếm. Từ danh mục những công ty hoạt động trong lĩnh vực hay ngành học mà bạn đang quan tâm đều có thể dễ dàng tìm kiếm. 

Sau đó bạn có thể đăng kí ngay trên web và chờ đợi kết quả trả lời từ đơn vị bạn muốn kiến tập. Những website tuyển dụng uy tín, là nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm tìm kiếm cơ hội cho mình vừa nhanh chóng, an toàn lại hiệu quả.

Nhờ sự giúp đỡ của người quen, thầy cô giới thiệu về đơn vị kiến tập 

 Nhờ người quen hoặc thầy cô giới thiệu đơn vị kiến tập

Bạn đang tìm kiếm cơ hội kiến tập cho mình, thì đừng ngần ngại chia sẻ nó với những người quen đang hoạt động trong cùng lĩnh vực mà bạn quan tâm, hay đơn giản là chia sẻ nó với thầy cô giảng viên trong trường. Người quen hay thầy cô giảng viên vì biết rõ năng lực của bạn, có thể giới thiệu cho bạn những đơn vị kiến tập phù hợp và uy tín.

>> Có thể bạn quan tâm: Điểm yếu của bản thân: Cách trả lời khôn khéo khi phỏng vấn

Những điều cần lưu ý khi đi kiến tập

Trước khi đi kiến tập

Sau khi đã có địa điểm kiến tập hợp lý, các bạn cần tìm hiểu thông tin chung về nơi mình sẽ kiến tập. Cần ôn lại một số kiến thức lý thuyết để chuẩn bị cho buổi kiến tập, đồng thời cũng có thể chuẩn bị một số câu hỏi để giải đáp các thắc mắc của mình về ngành học mà trong quá trình học lý thuyết chưa giải quyết được.

Trong khi kiến tập

Khi tham gia kiến tập các bạn nên chọn trang phục nhã nhặn lịch sự phù hợp, đồng thời tuân thủ quy định về giờ giấc, nên đến nơi kiến tập đúng giờ và không nên ra về quá sớm. Sinh viên nên thẳng thắn và nhiệt tình trao đổi kiến thức với người hướng dẫn tại đơn vị kiến tập, tin rằng với một năng lượng tích cực và nhiệt huyết bạn sẽ để lại ấn tượng tốt tại nơi kiến tập.

Sau khi kiến tập 

Sau khi kết thúc kiến tập, bạn sẽ phải có một bài tổng kết để nộp cho trường. Lúc này với những kiến thức mới tiếp nạp thêm, bạn có thể giao lưu với những anh chị nhân viên tại nơi kiến tập, giúp tăng thêm sự gắn kết đồng thời thông qua việc trao đổi cũng giúp bạn rút ra được những điều bổ ích phục vụ cho bài tổng kết.

Đặc biệt hơn là trong quá trình kiến tập bạn nên bày tỏ thái độ biết ơn, trân trọng mọi người đã cho bạn cơ hội để nâng cao kiến thức của mình cũng như cơ hội để phát triển bản thân sau này. Đó là thầy cô hướng dẫn, là anh chị nhân viên tại nơi kiến tập, hay là nhóm bạn cùng đi kiến tập. Và biết đâu với thái độ tuyệt vời của mình sẽ giúp bạn có một công việc như mình mong muốn trong tương lai.

Trên đây là những tổng hợp nhanh của mình về Kiến tập là gì?, hi vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu rõ được khái niệm về kiến tập. Từ đó hỗ cho việc học và cơ hội việc làm sau này. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trên con đường mình trọn!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x