Tìm việc thực tập công nghệ thông tin có khó không?

 

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Là nghề có tính ứng dụng cao, đòi hỏi lao động nhiều kinh nghiệm nên sinh viên tìm kiếm công việc thực tập công nghệ thông tin khá chật vật. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố giúp tăng cơ hội việc làm tại vị trí này nhé!

Công việc của thực tập sinh ngành công nghệ thông tin là gì?

Thực tập sinh công nghệ thông tin thường được tuyển là những sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp chuyên công nghệ thông tin và một số chuyên ngành liên quan.

Thực tập sinh có cơ hội tham gia rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn, tăng cơ hội đào sâu nghiên cứu và khả năng tự học. Hơn nữa, vị trí này còn giúp doanh nghiệp có thêm nguồn nhân sự hỗ trợ nhân viên chính thức và bổ sung nhân sự trong tương lai.

Công việc của thực tập sinh công nghệ thông tin rất đa dạng

Công việc của thực tập sinh công nghệ thông tin rất đa dạng

Nhiệm vụ phổ biến của vị trí thực tập công nghệ thông tin bao gồm công việc xử lý vấn đề về phần mềm, phần cứng và hệ thống công nghệ thông tin. Thực tập có chuyên ngành công nghệ thông tin khác nhau có thể phụ trách công việc chuyên môn khác nhau.

– Tham gia phát triển, lập trình các sản phẩm của doanh nghiệp.

– Hỗ trợ phân tích và sửa chữa, fix lỗi các sản phẩm công nghệ..

– Hỗ trợ quản lý, xử lý, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị phần cứng, phần mềm như lắp đặt dây cáp mạng hoạt động hiệu quả, máy tính, máy in…

– Bên cạnh đó, thực tập sinh thực hiện các báo cáo theo yêu cầu của quản lý, người phụ trách. Viết báo cáo các vấn đề cần giải đáp từ người phụ trách.

Quy định pháp luật với thực tập công nghệ thông tin

Lĩnh vực Công nghệ thông tin được nhận nhiều ưu đãi thuế

Lĩnh vực Công nghệ thông tin được nhận nhiều ưu đãi thuế

Việt Nam có chính sách ưu đãi thuế rất lớn đối với ngành công nghệ thông tin theo Nghị quyết 41/NQ-CP năm 2016. Nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, Quốc hội đã quyết định giảm 50% thuế Thu nhập cá nhân phải nộp đối với nhân lực công nghệ cao thuộc lĩnh vực CNTT bao gồm:

  • Nhân lực có trình độ, kỹ năng đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, pahts triển, ứng dụng CNTT
  • Dịch vụ, quản lý hoạt động công nghệ thông tin
  • Vận hành thiết bị, dây chuyền sản xuất
  • Quản lý an toàn thông tin

Bên cạnh đó, cá nhân thực tập công nghệ thông tin cần tuân thủ các quy định pháp luật, đặc biệt về thuế, luật lao động, luật công nghệ thông tin.

Hiện nay, cá nhân là lao động Việt Nam làm việc cho các cá nhân, công ty nước ngoài rất nhiều. Người lao động, thực tập sinh công nghệ thông tin cần lưu ý thực hiện đúng các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng lao động với tổ chức nước ngoài; thực hiện đúng các quy định của tổ chức quản lý người Việt Nam đã giới thiệu việc làm này cho người lao động.

Tiêu chí nhận thực tập sinh công nghệ thông tin của các công ty 

Kiến thức chuyên môn giỏi

Chuyên môn giỏi là điều bắt buộc phải có để làm trong ngành công nghệ thông tin. Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ ưu tiên chọn những người có kiến thức tốt, bảng điểm đẹp, hoàn thành tốt bài kiểm tra đầu vào của công ty. 

Đặc biệt, các công ty lớn cần những người có nền tảng và tiềm năng phát triển tốt, họ sẽ từ chối những ứng viên không chắc kiến thức nền tảng. Khi đã nhìn thấy khả năng phát triển của ứng viên, công ty sẽ đào tạo, tạo nhiều cơ hội học hỏi trong quá trình làm việc. 

Nâng cao kỹ năng chuyên môn để tăng cơ hội việc làm

Nâng cao kỹ năng chuyên môn để tăng cơ hội việc làm

Ưu tiên có ngoại ngữ tốt

Công nghệ thông tin là ngành đổi mới, cập nhật liên tục. Ngoại ngữ tốt là yếu tố bắt buộc để phát triển trọng nghề. Không chỉ tăng khả năng tiếp thu công nghệ mới, ngoại ngữ giúp dân công nghệ thông tin dễ dàng giao tiếp với đồng nghiệp và đối tác.

Một trong những tiêu chí hàng đầu khi tuyển dụng của những công ty công nghệ lớn, tập đoàn đa quốc gia là khả năng ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật… Ngoài ra, thực tập sinh công nghệ thông tin có thể làm việc từ xa cho những doanh nghiệp nước ngoài, việc giỏi ngoại ngữ tăng cơ hội việc làm rất lớn.

Cầu tiến, ham học hỏi, khả năng tự học mạnh

Nhà tuyển dụng tìm kiếm tiềm năng phát triển trong tương lai của ứng viên. Việc này thể hiện qua khả năng tự học. Chuyên môn giỏi đối với thực tập sinh công nghệ thông tin còn thể hiện qua những ngôn ngữ lập trình đã thành thạo. Để làm được điều này, không có cách này khác ngoài tăng khả năng tự học.

Trong buổi phỏng vấn, hãy thể hiện tinh thần cầu tiến trong công việc và cuộc sống của mình. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chú ý đến năng lực và tinh thần này.

Tham gia các cuộc thi lập trình là lợi thế

Ứng viên từng tham gia các cuộc thi lập trình có lợi thế rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Việc tham gia cuộc thi thể hiện sự tự tin vào kiến thức, kỹ năng chuyên môn, tinh thần chủ động. 

Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện, mài dũa khả năng lập trình, tham gia trực tiếp dự án và cho ra sản phẩm. Sản phẩm công nghệ đó vừa là động lực để thực tập sinh phát triển trong tương lai, vừa là chiếc cup khẳng định năng lực của bản thân.

Tham gia các cuộc thi lập trình là điểm sáng cho sự nghiệp

Tham gia các cuộc thi lập trình là điểm sáng cho sự nghiệp

Kỹ năng mềm tốt là nước tăng lực của thăng tiến

Môi trường làm việc ngành công nghệ thông tin cần có kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp để dễ dàng kết nối và làm việc hiệu quả. Trong các tập đoàn công nghệ lớn, việc gắn kết các nguồn nhân lực, gia tăng sức mạnh nhóm là yếu tố rất quan trọng. 

Nhà tuyển dụng cần những ứng viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, cởi mở để cùng nhau phát triển. Việc có một thái độ làm việc chuyên nghiệp từ lời nói, khả năng làm việc nhóm sẽ mở rộng sự nghiệp của bạn rất nhiều.

Kinh nghiệm khi đi tìm công ty thực tập

Trang bị kiến thức từ sớm 

Hãy xuất phát sớm để có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Hãy xuất phát sớm để có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Kiến thức ngành cơ bản về hệ thống máy tính, mạng cũng như kiến thức chuyên ngành cần được tập trung chuyên sâu từ sớm. Việc đào sâu nghiên cứu cần thời gian, công sức và nỗ lực không ngừng của dân công nghệ thông tin.

Trang bị chuyên môn là xây dựng và phát triển web hay phần mềm, biết bảo mật hệ thống hay ứng dụng hệ thống phần mềm, biết cài đặt, khắc phục sự cố và bảo trì…

Còn rất nhiều những kiến thức theo từng định hướng việc làm khác nhau để thực tập sinh công nghệ thông tin lựa chọn. Nếu muốn làm Lập trình viên, thực tập sinh cần học hỏi, rèn luyện sử dụng các ngôn ngữ lập trình: C++, Java, Python…

Muốn trở thành chuyên viên phân tích hệ thống hay quản lý hệ thống thông tin… hãy nghiêm túc trang bị kiến thức càng sớm, bạn càng có nhiều cơ hội vào nghề sớm.

Tìm hiểu rõ những công ty muốn ứng tuyển

Trong các buổi phỏng vấn, ứng viên thường nhận được những câu hỏi về thông tin công ty, thành công và cả văn hóa doanh nghiệp qua những tài khoản mạng xã hội được công ty công bố. Ứng viên tìm hiểu rõ những thông tin này vừa giúp xác định độ phù hợp của mình với công ty, vừa biết được công ty cần gì ở ứng viên để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chuẩn bị kỹ CV và câu trả lời phỏng vấn

Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn tự tin, trung thực

Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn tự tin, trung thực

Thường xuyên cập nhật, chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn khi đã sẵn sàng. Việc luyện tập thường xuyên giúp ứng viên có nhiều sự tự tin hơn và tự khắc phục những vấn đề của mình. 

Một CV nổi bật và được chuẩn bị tốt không chỉ phản ánh sự chỉnh chu chuyên nghiệp của ứng viên mà còn thể hiện tinh thần phấn đấu cho sự nghiệp. CV cần được trình bày rõ ràng, chính xác, màu in nhã nhặn. Ngoại hình khi đi phỏng vấn cần chuyên nghiệp, gọn gàng cùng thái độ tự tin, trung thực. 

Trên đây là những thông tin mà thực tập sinh công nghệ thông tin cần biết để có thể tìm được cơ hội việc làm tốt. Hy vọng sự chăm chỉ và cầu tiến của bạn sẽ sớm được hái quả ngọt trong sự nghiệp.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x