Tester là làm gì? Con đường sự nghiệp của Tester như thế nào?

Ngành Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, đòi hỏi lực lượng nhân sự hùng hậu. Tester là công việc khá phổ biến trong ngành công nghệ thông tin. Để làm công việc này, bạn không nhất thiết phải biết lập trình như những coder. Vậy Tester là làm gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Định nghĩa về nghề Tester

Tester là làm gì?

Tester hay kiểm thử phần mềm, là những người chịu trách nhiệm phát hiện lỗi hay sai sót (bugs) của một phần mềm, ứng dụng và đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm công nghệ đó. 

Phân loại Tester chính trong dự án

Manual testing là kiểm thử thủ công. Nghĩa là Tester thực hiện việc test phần mềm bằng tay. Đây là giai đoạn cần thiết trong quá trình phát triển phần mềm bởi nó đòi hỏi Tester thực hiện việc tìm lỗi trên một hệ thống xác định như website, điện thoại Iphone, samsung,… 

Automation testing là kiểm thử tự động hoá. Vị trí automation thường yêu cầu bạn nắm rõ các kiến thức về manual test để hiểu rõ quy trình, sau đó sử dụng các công cụ Automation tools cùng Frameworks để viết (code) chương trình kiểm thử tự động hóa.

So sánh thú vị giữa Auto Test và Manual Test như là Robot và Con người

Vai trò của Tester trong một dự án phần mềm

Tester là làm gì trong dự án? Tester thường là người xem xét và đóng góp vào kế hoạch thử nghiệm, cũng như phân tích đánh giá yêu cầu kỹ thuật cho đội dự án. Khi việc thử nghiệm đã được tiến hành, Tester có nhiệm vụ ghi chú lại lỗi đã phát hiện và đánh giá kết quả phần mềm chạy giả lập có đạt yêu cầu hay không. Họ quản lý môi trường thử nghiệm và sử dụng các công cụ tương thích để đánh giá hiệu suất hoạt động của sản phẩm.

Các kỹ năng cần thiết giúp bạn là một Tester giỏi

Sau khi đã hiểu Tester là làm gì, bạn sẽ tự hỏi vậy liệu một Tester tốt cần có những kỹ năng nào?

Kỹ năng công nghệ

 • Kiến thức về Database/SQL để có thể làm việc với data – dữ liệu, đọc hiểu nó.
 • Lệnh Linux: đa số các phần mềm cho website hay ứng dụng apps, database đều được triển khai trên máy Linux, do đó yêu cầu Tester phải có kiến ​​thức về câu lệnh Linux.
 • Công cụ quản lý lỗi (bugs) Defect Tracking như Jira, Redmine, Bugzilla,.. các Tester cần nắm vững để quản lý và theo dõi bugs một cách có hệ thống.
 • Các công cụ Automation – quản lý lỗi tự động hoá như Selenium, Ranorex và Cucumber là điều cần thiết cơ bản với bất kì Tester nào không chỉ riêng Automation Tester.

Tester là làm gì: Tester là “Robot” khi tiến hành kiểm thử tự động hoá

Kỹ năng mềm cần có

 • Kỹ năng phân tích: Một Tester giỏi yêu cầu cần có kỹ năng phân tích tuyệt vời để có thể chia nhỏ một phần mềm phức tạp thành các yếu tố đơn vị nhỏ hơn để có thể am hiểu hệ thống một cách rõ ràng.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: đây là một kỹ năng quan trọng bởi bạn làm việc theo dự án sẽ có team thường gồm PM (Project Manager), BA (Business Analyst), Developer và Tester. Kỹ năng này giúp bạn truyền đạt thông tin với các thành viên trong dự án suôn sẻ, cùng nhau hoàn thành tiết kiệm thời gian.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: để có thể hoàn thành công việc hiệu quả trong thời gian ngắn đòi hỏi Software Tester có kỹ năng tổ chức, phân bổ thời gian hợp lí và không hề dễ dàng.

Con đường phát triển của một Tester là gì?

Lộ trình phát triển của một Tester

Hướng phát triển sự nghiệp tiềm năng cho Tester

Mới bắt đầu vào nghề Tester, bạn sẽ được coi là Fresher. Sau một thời gian khoảng 1-2 năm đã quen với quy trình bạn được coi như Junior Tester. 

Đến cấp Senior, bạn hoàn toàn là những chuyên gia trong lĩnh vực này, am hiểu các ứng dụng phức tạp như tài chính, sức khỏe, thương mại điện tử… 

Từ vị trí Senior, bạn dễ dàng trở thành Leader khi đã nắm vững kiến thức chuyên môn, bạn giữ vai trò quản lý, phân công nhiệm vụ cho các Tester khác trong dự án.

Sau level Leader, bạn có nhiều lựa chọn hơn, trở thành Test Manager – người điều phối toàn bộ Test Team trong các dự án khác nhau hoặc trở thành BA (Business Analyst – phân tích nghiệp vụ) hoặc PM (Project Manager- quản lý dự án), BrSE (Bridge System Engineer – kỹ sư cầu nối, đóng vai trò thuê nhân lực nước ngoài cho dự án).

Cơ hội nghề nghiệp của nghề Tester

Tester là làm gì và tại sao lại được quan tâm đến như vậy? Bởi đây cũng là một nghề nghiệp ổn định, có lộ trình thăng tiến rõ ràng cùng mức đãi ngộ hấp dẫn khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tại Việt Nam, cơ hội việc làm của Tester rất cao, nhất là với những bạn trẻ nhiệt huyết, sáng tạo và đam mê. Ngoài ra, cơ hội được làm việc tại nước ngoài cũng rất lớn khi bạn làm việc trong các tập đoàn công nghệ nước ngoài như Google, Apple,…

Là Tester, bạn có cơ hội làm việc tại Google 

Giải đáp một số thắc mắc ngoài Tester là làm gì

Con gái có nên học tester?

Sau khi hiểu Tester là làm gì, có bạn sẽ thắc mắc liệu con gái có nên học Tester? Câu trả lời chắc chắn là có. Sau đây là những lợi thế của các bạn nữ trong nghề kiểm thử phần mềm:

 • Con gái cẩn thận hơn: Con gái thường chú ý đến tiểu tiết và cẩn trọng nên có lợi thế hơn khi soi lỗi (bugs), tránh bỏ sót.
 • Con gái giao tiếp và truyền tải nội dung tốt: Con gái thường nói chuyện nhẹ nhàng, mềm mỏng hơn nam, khéo léo truyền đạt thông tin giữa các thành viên giúp việc xử lý vấn đề dễ dàng hơn.
 • Con gái kiên nhẫn hơn: Tính kiên nhẫn giúp bạn theo đuổi và hoàn thành mục tiêu tới cùng và đức tính này các cô gái thường mạnh hơn các chàng trai.
 • Con gái dễ dàng thích nghi hơn: Một khảo sát cho thấy phái nữ thường nhanh nhạy và dễ hòa nhập với hoàn cảnh hơn phái nam. Họ cũng ghi nhớ nhiều chi tiết lớn nhỏ tốt hơn nam giới. 

Chỗ học tester uy tín cho người mới bắt đầu ở đâu?

Biết nghề Tester là làm gì và bạn muốn theo đuổi nghề này, kể cả bạn không học công nghệ thông tin, bạn có thể học tại các trung tâm. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo Tester với khoá học cơ bản sau 2-3 tháng với cam kết đầu ra việc làm cho học viên như Funix của FPT, Tester Hà Nội, Testing Việt Nam, Test Pro,… 

Tất cả đều là những trung tâm uy tín, có lộ trình học rõ ràng và bài bản, đào tạo nhân lực cho rất nhiều công ty công nghệ tại Việt Nam. Điều quan trọng nhất là bạn cần chủ động, cố gắng học hỏi và chăm chỉ là bạn có thể bắt đầu công việc với ngành nghề này ngay sau khóa học.

Lương tester hiện nay bao nhiêu?

Tester là làm gì và lương bao nhiêu thường được các bạn trẻ quan tâm khi bạn tìm hiểu về nghề:

Mức lương tham khảo của nghề Tester hiện nay tại Việt Nam

Vị trí Fresher mức lương sẽ rơi vào khoảng 6-10 triệu đồng/ tháng và sẽ tăng dần theo số năm kinh nghiệm cũng như vị trí của bạn trong dự án. Với Tester có tiếng anh tốt dễ làm việc trong dự án nước ngoài, mức thu nhập cũng sẽ cao hơn vì thường được trả bằng ngoại tệ.

Tóm lại, Tester là làm gì? Sứ mệnh của Tester chính là người tìm và ngăn chặn lỗi xảy ra để sản phẩm công nghệ có thể đến tay người dùng hoàn hảo nhất. Nghề test sẽ ngày càng phát triển. Bạn muốn theo nghề này cần trang bị kiến thức từ bây giờ. Mong rằng bạn đọc đã có thêm thông tin bổ ích, giúp quá trình học tập trở thành Tester chuyên nghiệp của bạn thêm thuận lợi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận