Bật mí quy trình sản xuất video marketing hiệu quả

Sản xuất video marketing là việc vô cùng quan trọng trong bối cảnh khách hàng ngày càng ưa thích tiêu thụ nội dung hình thức video. Vậy làm thế nào để sản xuất video marketing hiệu quả? Hãy cùng danvanphong.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên.

Video marketing là gì? Các thể loại video marketing

Video marketing là một dạng nội dung dưới hình thức video được dùng với mục đích tiếp thị. Xu hướng khách hàng ngày càng ít đọc và thích tiêu thụ những video ngắn. Điều đó dẫn tới việc các định dạng nội dung marketing cũng được chuyển dần sang video, cụ thể là video marketing.

Video marketing là gì?Video marketing là gì?

Các thể loại video marketing:

  • Video quảng cáo sản phẩm/dịch vụ

Video quảng cáo sản phẩm/dịch vụ là dạng video trực tiếp do nhà sản xuất, người bán hàng tạo ra. Mục đích của dạng video này là trực tiếp tạo nhu cầu mua hàng cho người xem.

  • Video review sản phẩm/dịch vụ

Video review sản phẩm/dịch vụ là thể loại video thiên về dạng giới thiệu tính năng của sản phẩm/dịch vụ dưới góc nhìn của KOC. Dạng video này khá phổ biến bởi nó giúp cho người xem thấy rõ về chất lượng của sản phẩm dịch vụ.

  • Video storytelling

Video storytelling là dạng video kể chuyện. Dạng video này đang có xu hướng nhiều trên các nền tảng video ngắn như tiktok, reels. Câu chuyện luôn thu hút người nghe nên việc lồng ghép câu chuyện vào video giúp chúng ta thu hút nhiều người xem hơn.

  • Video phim, kịch

Video phim, kịch cũng là một dạng video kể chuyện nhưng được đầu tư kỹ càng hơn. Video phim, kịch được chuẩn bị chỉn chu về kịch bản, diễn viên, hình ảnh, bối cảnh, đạo cụ,… 

  • Video music marketing

Đây là một dạng video marketing dùng âm nhạc để tiếp cận với người nghe, khách hàng mục tiêu với mục đích truyền tải thông điệp của chiến dịch, nhãn hàng.Dạng video marketing này tốn kém nhiều chi phí nhưng nếu vận dụng tốt nó cũng đem lại hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Lỗi Zalo không gửi được ảnh: Khắc phục thế nào?

Lợi ích của việc sản xuất video marketing

Giảm chi phí quảng cáo

Video marketing “chạm” tới khách hàng sẽ giúp chúng ta được ưu tiên đề xuất quảng cáo từ đó dẫn tới việc giảm được chi phí quảng cáo rất nhiều.

Video marketing giúp giảm chi phí quảng cáoVideo marketing giúp giảm chi phí quảng cáo

Tăng tỉ lệ chuyển đổi

Video marketing hiệu quả sẽ thu hút được nhiều khách hàng mục tiêu. Việc này dẫn đến tăng tỉ lệ chuyển đổi hơn qua từng chặng và đem về doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Tăng khả năng cạnh tranh

Trong bối cảnh cạnh tranh như hiện tại thì việc tận dụng xu hướng tiêu thụ nội dung video sẽ đem lại lợi ích vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

Tối ưu SEO

Ở trên nền tảng website, khi video marketing hay sẽ  dẫn tới lượng traffic đổ về lớn và xem nhiều lần video. Việc này dẫn tới time on site trên trang tăng mạnh và giúp cho tỉ lệ xếp hạng của trang web tăng cao.

Giữ chân khách hàng

80% doanh thu đến từ 20% khách hàng cũ, vì vậy việc giữ chân khách hàng mới và chăm sóc khách hàng cũ là vô cùng quan trọng. Việc sản xuất video marketing hiệu quả sẽ giúp chúng ta giữ chân được khách hàng, tạo dựng được tệp fan và gia tăng được doanh thu về sau.

Video marketing giúp giữ chân khách hàngVideo marketing giúp giữ chân khách hàng

Tăng tính tương tác với người xem

Tính tương tác là điều không thể thiếu trong một mối quan hệ. Trong kinh doanh cũng vậy, doanh nghiệp nào duy trì tính tương tác và giành được sự yêu thích của khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp đó sẽ chiến thắng.

Quy trình sản xuất video marketing hiệu quả

Xác định mục tiêu sản xuất video marketing để làm gì?

Khi triển khai bất cứ hoạt động nào trong doanh nghiệp thì đều bắt nguồn từ mục tiêu của doanh nghiệp trong giai đoạn đó. Mục tiêu có thể là độ phủ về thương hiệu, thị phần hoặc doanh thu,… 

Mục tiêu sản xuất video marketing Mục tiêu sản xuất video marketing 

Từ mục tiêu của doanh nghiệp, chúng ta mới xác định được mục tiêu cụ thể của bộ phận marketing. Như vậy, việc sản xuất video marketing mới gần nhất với mục tiêu và đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Khi xác định được mục tiêu của việc sản xuất video marketing thì mới lập ra được các chỉ số KPIs cần để đạt được mục tiêu đề ra. Việc này giúp đo lường, đánh giá mức độ hiệu quả sau khi hoàn thành chiến dịch từ đó đưa ra các phương án cải thiện cho các chiến dịch về sau.

Xác địch TA (Target Audience)

TA (Target Audience) là đối tượng mục tiêu. Đối với mỗi chiến dịch đều có một đối tượng mục tiêu cụ thể. Dựa trên đối tượng mục tiêu ta bắt đầu phân tích sở thích, thói quen, hành vi của khách hàng để lên nội dung phù hợp.

Việc xác định như này giúp sản xuất video marketing sát với đối tượng khách hàng nhất có thể. Từ đó giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong quá trình triển khai chiến dịch.

Lựa chọn Key Message

Key message là thông điệp chủ đạo dựa trên insight về khách hàng sẽ được triển khai xuyên suốt toàn bộ chiến dịch. Thông qua các video marketing, thông điệp sẽ được truyền tải một cách khéo léo đến khách hàng mục tiêu. 

Thông điệp chủ đạo thường được bắt nguồn từ các insight khách hàng. Những insight có được dựa trên việc phân tích đối tượng mục tiêu. Khi lựa chọn được những insight “đắt giá”, bộ phận marketing sẽ nghĩ ra idea và chuyển tải thành thông điệp xuyên suốt toàn bộ chiến dịch.

Lên kế hoạch nội dung 

Để đảm bảo tiến độ công việc và chiến dịch thì chúng ta cần có một kế hoạch nội dung cụ thể. Kế hoạch nội dung bao gồm timeline từng giai đoạn, người phụ trách, thời gian đăng video, kênh đăng, ngân sách và deadline,…

Kế hoạch nội dung phù hợp là một kế hoạch được lập một cách phù hợp dựa trên nguồn lực và mục tiêu và phối hợp chuẩn chỉnh với các phòng ban thiết kế, quay dựng, nội dung.

Công việc được lập kế hoạch một cách cụ thể cũng tạo tính chuyên nghiệp. Từ đó giúp công việc được diễn ra một cách bài bản, đảm bảo tiến độ để đạt được mục tiêu.

 Sản xuất video marketing

Quá trình sản xuất video marketing bao gồm 4 bước:

Bước 1: Dựa vào thông điệp để lên kịch bản video

Thông điệp được tạo ra để truyền tải tới đối tượng mục tiêu thông qua kịch bản video. Kịch bản cần được viết một cách rõ ràng để đảm bảo thông điệp được khách hàng tiếp nhận một cách dễ dàng.

Một kịch bản tốt không chỉ truyền đạt được thông điệp một cách trọn vẹn mà còn cần đảm bảo nhiều yếu tố khác. Nó bao gồm màu sắc thương hiệu, phù hợp với khách hàng, quy định của nền tảng và đúng theo định hướng mục tiêu.

Bước 2: Quay phim làm video

Khi có kịch bản video, bộ phận quay phim sẽ tiến hành triển khai. Lúc này bộ phận quay phim cần chú ý tới biểu cảm diễn viên, bối cảnh, góc quay, trang phục,.. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thông điệp truyền tải của video.

Để video đạt được hiệu quả tốt nhất thường sẽ kết hợp cùng bộ phận content trong quá trình quay phim. Bộ phận content sẽ theo dõi và phản hồi lại với diễn viên, bộ phận quay phim để đảm bảo các cảnh quay thể hiện được thông điệp một cách trọn vẹn.

Bước 3: Hậu kỳ

Hậu kỳ là quá trình không thể thiếu đối với các cảnh quay đặc sắc. Hậu kỳ bao gồm các giai đoạn sản xuất sau khi tập hợp các phân đoạn phim lẻ.Giai đoạn này các đoạn phim thô sẽ được “xào nấu” để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. 

Quy trình hậu kỳ bao gồm nhiều quy trình khác nhau là chỉnh sửa video, hình ảnh, nhạc nền, hiệu ứng, màu sắc,… Thông qua các công cụ điều chỉnh những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới thông điệp video.

Bước 4: Lan tỏa video 

Sau khi video marketing được hoàn thiện, dựa theo kế hoạch kênh đăng tải để triển khai. Chúng ta có thể tận dụng các nền tảng mạng xã hội khác nhau phủ thông tin về video, chiến dịch để gia tăng mức độ nhận diện. 

Để giúp video được lan tỏa mạnh mẽ hơn chúng ta có thể chạy quảng cáo để tiếp cận trực tiếp đối tượng mục tiêu và gia tăng chuyển đổi.

Bước 5: Đo lường và đánh giá

Sau khi chiến dịch kết thúc, dựa trên những chỉ số về KPIs đã đề ra ở mục tiêu để đo lường đánh giá mức độ hiệu quả của video marketing. Từ đó, chúng ta  xác định những điểm đạt, chưa đạt để tối ưu hơn trong các video marketing về sau.

Lời kết

Danvanphong.vn đã khái quát các bước để sản xuất video marketing hiệu quả. Thông qua bài viết này, danvanphong.vn mong rằng bạn có thể hiểu hơn phần nào về việc sản xuất video marketing từ đó có thể giúp ích trong việc kinh doanh và lựa chọn dịch vụ phù hợp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x