Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh hiện nay cao hay thấp?

Hiện nay, đào tạo ngành quản trị kinh doanh tại các trường rất phổ biến. Và được nhiều các bạn lựa chọn vì sau khi ra trường có thể làm được nhiều ngành. Nhưng một số thông tin về tỷ lệ thất nghiệp cao, khó xin việc làm các bạn thí sinh rất băn khoăn có nên chọn học ngành này không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh hiện nay cao hay thấp? Từ đó các bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất

Tình hình việc làm của sinh viên sau ra trường ngành quản trị kinh doanh

Thực trạng sinh viên ra trường làm đúng ngành

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ học Quản trị kinh doanh ra làm gì thì đúng ngành? 

Học quản trị trị kinh doanh là học cái gì? Đúng như tên của chuyên ngành, bạn sẽ học “quản trị” và “kinh doanh”. Bạn sẽ học toàn bộ về các mảng của doanh nghiệp như: nhân sự, kế hoạch, tài chính, marketing, bán hàng… Vì kiến thức rộng, tổng quát và mới ra trường chưa có kinh nghiệm nên doanh nghiệp không tin tưởng tuyển các bạn vào các vị trí quản lý.

Học quản trị kinh doanh ra làm đúng ngành

Học quản trị kinh doanh ra làm đúng ngành

Hiện nay, các bạn sinh viên học quản trị kinh doanh sau khi ra trường lựa chọn nhiều nhất vào phòng marketing và phòng kinh doanh. Cụ thể các vị trí sau:

  • Nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên kế hoạch đầu tư…
  • Trợ giảng, học thạc sĩ để trở thành giảng viên ngành quản trị kinh doanh
  • Start up các dự án của chính mình để trở thành chủ doanh nghiệp

Theo thống kê và khảo sát các ngành nói chung thì chỉ có 40% sinh viên ra trường làm đúng ngành nghề, còn lại 60% là làm trái ngành. Đối với ngành quản trị kinh doanh thì con số này cao hơn vì các bạn học tổng quát nhiều lĩnh vực hơn. Tuy nhiên, đây cũng là hạn chế của các bạn học ngành này vì không đi chuyên sâu về lĩnh vực nào. Vì vậy, các bạn sinh viên cần xác định mình đi theo mảng nào thì cần tập trung vào mảng đó hơn.

Thực trạng tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh

Dù là doanh nghiệp sản xuất hay thương mại đều cần phải bán hàng thì mới tồn tại và phát triển được. Vì vậy, phòng kinh doanh và phòng marketing đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, mang doanh thu về cho doanh nghiệp. Mà ngành quản trị kinh doanh lại liên quan trực tiếp tới 2 lĩnh vực này, nên nhu cầu tuyển dụng ngành này luôn quan trọng và ưu tiên trong doanh nghiệp.

Hiện nay, nước ta hội nhập có rất nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nên nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh để phát triển thị trường lại càng tăng cao.

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh hiện nay như thế nào?

Theo số liệu năm 2022, 40,5% doanh nghiệp gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân lực,  con số này giảm 2,7% so với năm 2021. Doanh nghiệp có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, thương mại điện tử, giáo dục/đào tạo và doanh nghiệp có quy mô dưới 25 nhân viên. Các phòng ban có tỷ lệ thiếu hụt nhân lực cao nhất là Kinh doanh/bán hàng, marketing và IT.

Doanh nghiệp chia sẻ 3 vị trí doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất và khó tuyển nhất là Kinh doanh/bán hàng, Marketing, IT phần mềm.

Theo số liệu phân tích trên, doanh nghiệp vẫn thiếu hụt nhân sự ngành quản trị kinh doanh nhưng tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh khá cao. Nguyên nhân do doanh nghiệp cần chất lượng chứ không phải số lượng ở ngành này, ứng viên tuy nhiều nhưng không đáp ứng đủ về kỹ năng, chuyên môn hoặc kinh nghiệm nhà tuyển dụng yêu cầu.

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh cao

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh cao

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh cao

Ngành học chung chung, không chi tiết từng lĩnh vực chuyên môn

Để quản trị thì cần phải biết hết tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, chính vì vậy ngành quản trị kinh doanh đào tạo các bạn sinh viên tổng quát về hoạt động của doanh nghiệp. Đây là ưu điểm cũng là nhược điểm của các bạn sinh viên học trường này. 

Khi mới ra trường, các bạn cần đảm nhiệm các vị trí thấp nhất đi lên nhưng vì không học chi tiết nên không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tỷ lệ cạnh tranh cao

Thực tế doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên ngành quản trị kinh doanh luôn đứng đầu trên các website tuyển dụng. Nhưng các nhà tuyển dụng mong muốn chất lượng hơn là số lượng, và họ đánh giá  nhân viên quản trị kinh doanh còn thiếu nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra.

Nhiều trường hợp bị doanh nghiệp đào thải hàng năm do không thích nghi được môi trường mới.

Đồng thời mỗi năm có hơn 10.000 người sinh viên ra trường, nên tỷ lệ cạnh tranh khá cao.

Sinh viên thiếu kỹ năng

Lý do lớn nhất mà các bạn sinh viên ra trường không được chọn là do thiếu kỹ năng. Kỹ năng giao tiếp, làm việc đội nhóm, quản lý thời gian… là một trong những kỹ năng mềm cần có cho các bạn làm việc tại phòng kinh doanh, bán hàng.

Sinh viên ra trường thiếu kỹ năng

Sinh viên ra trường thiếu kỹ năng

Cần chuẩn bị gì để không thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh?

Bạn đã hiểu những nguyên nhân cũng như tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh. Nhưng bạn vẫn đam mê theo đuổi ngành học này, vậy cần làm gì để không bị thất nghiệp khi theo học ngành này? Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây:

Xây dựng mục tiêu rõ ràng

Cũng như các ngành học khác, trước hết là là các bạn cần có mục tiêu rõ ràng. Từ đó, bạn sẽ có động lực để phấn đấu theo đuổi mục tiêu đó. Để khi gặp khó khăn thì bạn sẽ không lùi bước, luôn duy trì để đạt mục tiêu đã đề ra.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là giá trị nổi bật, khác biệt mà cá nhân cống hiến cho cộng đồng hay là  hình ảnh của bạn trong mắt mọi người. Vì vậy, ngay khi trên ghế nhà trường bạn cần cố gắng tạo hình ảnh tốt tích cực trong mắt mọi người từ những hành động cụ thể. Bạn có kỹ năng thể hiện tốt hình ảnh bản thân trước nhà tuyển dụng.

Hiện nay, trên nền tảng xã hội như facebook, instagram…có rất nhiều bạn trẻ xây dựng thương hiệu cá nhân thành công.

Tham gia hoạt động hội nhóm

Hiện nay, có rất nhiều hội nhóm trên nền tảng xã hội, có hoạt động online và offline. Như nói ở trên, bạn cần xác định mình đi theo mảng nào và tìm hiểu sâu về lĩnh vực đó. Tham gia vào hội nhóm vừa nâng cao kỹ năng chuyên môn, học tập kỹ năng mềm, vừa tạo dựng thêm mối quan hệ cũng như cơ hội nghề nghiệp khi ra trường.

Đi làm thêm để lấy kinh nghiệm

Đi làm thêm không những kiếm được tiền mà các bạn học được kỹ năng mềm. Ngay việc bưng bê tại nhà hàng các bạn cũng học được kỹ năng giao tiếp với khách hàng, xử lý các tình huống, tinh thần làm việc đội nhóm…

Đến năm 3, 4 khi các bạn học các chuyên môn thì nên xin làm việc part – time tại các công ty các vị trí có liên quan đến ngành học để có kiến thức thực tế và biết vận dụng từ kiến thức sang thực tế ra sao.

Đây là cơ hội học hỏi kinh nghiệm, những điểm sáng trong CV xin việc của bạn sau khi ra trường.

Học thêm ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu trong các ngành nghề, đặc biệt là các bạn muốn làm tại công ty nước nước thì nhất định bạn phải có tiếng anh hoặc ngôn ngữ bản địa của công ty đó.

Học thêm ngoại ngữ

Học thêm ngoại ngữ

Hiện nay, nhiều vị trí không yêu cầu kinh nghiệm mà chỉ yêu cầu có ngoại ngữ, vào công ty sẽ đào tạo chuyên môn. Vì vậy, ngoại ngữ rất quan trọng, đặc biệt là ngành quản trị kinh doanh càng phải chú trọng học ngoại ngữ.

Tạm kết

Qua bài viết, các bạn có nhìn tổng quan về tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh. Từ thực tế, bạn có những sự lựa chọn đúng đắn và biết mình cần làm gì và có hành động cụ thể để đạt mục tiêu. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường học tập và sự nghiệp của bản thân mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x