Trình độ chuyên môn là gì? Cách ghi vào hồ sơ năm 2023

Trình độ chuyên môn là mục không thể thiếu trong các bản CV chuẩn chỉnh. Vậy trình độ chuyên môn là gì? Ghi trình độ chuyên môn thế nào trong hồ sơ xin việc để tăng khả năng trúng tuyển? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết chính xác trình độ chuyên môn là gì để tự tin ghi vào hồ sơ xin việc nhé!

Trình độ chuyên môn là gì? 

Trình độ chuyên môn là trình độ học vấn, quá trình đào tạo và năng lực của một cá nhân trong một lĩnh vực chuyên biệt nào đó. 

Trình độ chuyên môn được áp dụng đối với những người có bằng cấp do cơ quan quản lý giáo dục Nhà nước cấp phép, thể hiện qua cách họ áp dụng vào thực tiễn các kiến thức đã được đào tạo.

Một số bằng cấp có thể kể đến như: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Kỹ sư, Cao đẳng, trung cấp,..

Do đó các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều chú trọng đến các chương trình thực tế và quá trình thực tập để tạo điều kiện cho sinh viên hòa nhập, phát huy thế mạnh của bản thân thông qua các kiến thức đã được học.

Có thể thấy, mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu riêng về trình độ chuyên môn. Bạn cần có một quá trình học hỏi về kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể để có thể làm công việc mình yêu thích.

Trình độ chuyên môn là gì?

Các cấp bậc trình độ chuyên môn

 • Bậc sơ cấp

Áp dụng cho các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật, người học được đào tạo trong các trường dạy nghề. Trình độ sơ cấp giúp học viên nắm được các kiến thức, kỹ năng thao tác cơ bản, hình thức học kiến thức đi cùng với thực hành.

Thời gian đào tạo ở chương trình này thường là ngắn ngày và học phí cũng tương đối thấp. Chương trình đào tạo phù hợp với những người có nhu cầu trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản cho một ngành nghề nhất định để có thể nhanh chóng xin việc làm.

 • Bậc trung cấp

Đây là chương trình đào tạo áp dụng cho những học viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông và cả trung học cơ sở. 

Trình độ chuyên môn trung cấp yêu cầu học viên nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp một cách chuyên sâu hơn, có thể thực hiện độc lập các nhiệm vụ được giao. 

Thời gian đào tạo được áp dụng cho học viên tốt nghiệp THPT và học viên tốt nghiệp THCS có thời gian đào tạo lần lượt là 2 năm và 4 năm.

 • Bậc cao đẳng

Đây là chương trình đào tạo chỉ áp dụng cho những người học đã tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Trình độ chuyên môn cao đẳng giúp người học nắm được lý thuyết rộng trong một ngành nhất định, có kiến thức thực tế; kỹ năng giải quyết vấn đề; có khả năng làm việc độc lập, khả năng làm việc nhóm, nắm được kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản. 

Học viên ở cấp bậc trình độ chuyên môn này sẽ được đào tạo trong thời gian 3 năm hoặc 3,5 năm.

Bậc Cao đẳng dành cho những người đã tốt nghiệp THPT

 • Bậc đại học

Chương trình đào tạo này áp dụng cho những người học đã tốt nghiệp trung học phổ thông và có thể là đã tốt nghiệp bậc cao đẳng. 

Trình độ chuyên môn đại học giúp sinh viên hiểu một cách toàn diện và chuyên sâu về kiến thức trong ngành, nắm vững các kiến thức chuyên môn; có kỹ năng phản biện và phân tích các vấn đề, giải quyết các vấn đề có mức độ phức tạp cao, có kỹ năng quản lý và giám sát tương đối tốt, có khả năng đào tạo, hướng dẫn chuyên môn.

Thời gian đào tạo của bậc đại học thường là 4 năm hoặc 5 năm, cũng có thể lâu hơn tùy theo từng chuyên ngành, ví dụ như ngành y có những chuyên ngành lên đến 8 năm.

>> Có thể bạn quan tâm: Học Công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội và mức lương

 • Bậc thạc sĩ, tiến sĩ

Đây là chương trình đào tạo dành cho những học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo bậc đại học. 

Những học viên học bậc này mong muốn nắm được tất cả kiến thức rộng lớn và bao quát trong chuyên ngành, có trình độ nghiên cứu chuyên sâu, có khả năng ứng dụng chuyên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Chương trình đào tạo cho học viên bậc thạc sĩ, tiến sĩ có thời gian là 2 năm.

Cách ghi trình độ chuyên môn vào hồ sơ

Các lưu ý để ghi trình độ chuyên môn đúng chuẩn 2023:

– Bạn cần ghi sơ yếu lý lịch đúng chuẩn, thể hiện chính xác về trình độ chuyên môn của mình. Không nên vì mong muốn đối với vị trí công việc mà ghi sai lệch không đúng sự thật.

– Bạn ghi bậc cao nhất đã được đào tạo và có giấy chứng nhận của cơ sở đào tạo. Trình độ chuyên môn của bạn trong sơ yếu lý lịch cần được viết một cách ngắn gọn, chính xác và không được thiếu thông tin. 

Trình độ chuyên môn cần ghi bậc cao nhất bạn được đào tạo

Theo Quyết định số 06/2007/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ ngày 18/06/2007 về việc ban hành thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức. Cách ghi trình độ chuyên môn cụ thể như sau:

Ghi trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ, cao đẳng, cử nhân, Thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp,… thuộc chuyên ngành đào tạo nào: Tiến sĩ, cử nhân, Thạc sĩ,.. + chuyên ngành đào tạo.

Trình độ chuyên môn và trình độ học vấn khác nhau thế nào?

Đây là những điểm khác nhau giữa trình độ chuyên môn và trình độ học vấn:

Trình độ chuyên môn Trình độ học vấn
 • Người học được trang bị những kiến thức chuyên sâu và kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó.
 • Các cấp bậc trình độ chuyên môn: Cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ,..
 • Có thể dùng để đánh giá bạn có năng lực hay phù hơp với công việc hay không.
 • Người học được trang bị những kiến thức cơ bản chung trong nhiều lĩnh vực.
 • Các cấp bậc trình độ học vấn: Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học.
 • Không thể dùng để đánh giá năng lực hay mức độ phù hợp của bạn với công việc. Dù đây là yếu tố cần phải có đối với đa phần các vị trí.

Trình độ học vấn có nghĩa bao hàm cả trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa. Với một học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông mà chưa tham gia bất kì chương trình đào tạo một lĩnh vực chuyên môn nào thì sẽ có trình độ học vấn là 12/12 và được coi là chưa có trình độ chuyên môn.

Các lỗi cần tránh khi ghi trình độ chuyên môn

Một hồ sơ rõ ràng và đẹp mắt luôn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng

Để ghi trình độ chuyên môn đúng chuẩn bạn cần hiểu rõ trình độ chuyên môn là gì cũng như nắm được các lỗi có thể mắc phải khi ghi trình độ chuyên môn:

 • Chính tả và ngữ pháp không đúng

Ở tất cả các vị trí ứng tuyển thì mục trình độ chuyên môn rất quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ thông qua đó đánh giá mức độ phù hợp với công việc cũng như đánh giá một phần năng lực của bạn. Chính vì vậy, một lỗi sai chính tả, ngữ pháp sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt họ. Khi hoàn tất CV,  bạn cần đọc lại một lượt để tránh mắc lỗi.

 • Nhầm lẫn trong nội dung

Không phân biệt được trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là lỗi mà nhiều người mắc phải dẫn đến viết sai nội dung. Điều này sẽ làm các nhà tuyển dụng không đánh giá được mức độ phù hợp cũng như năng lực của bạn.

 • Cung cấp thông tin thiếu trung thực

Ai cũng mong muốn thông tin của mình sẽ thu hút nhà tuyển dụng nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin một cách thiếu trung thực sẽ tạo ra ấn tượng xấu với họ. Nhà tuyển dụng có thể kiểm chứng trình độ chuyên môn của bạn một cách rất dễ dàng, bằng nhiều cách hay thậm chí là trong quá trình làm việc. Vì vậy, bạn nên viết trình độ chuyên môn và các thành tích đã đạt được một cách trung thực nhất và có thể cung cấp các bằng cấp liên quan khi được yêu cầu.

Trên đây là kiến thức cơ bản về trình độ chuyên môn như trình độ chuyên môn là gì; các cấp bậc trình độ chuyên môn; phân biệt trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và các lỗi cần tránh khi ghi trình độ chuyên môn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp các bạn định hướng được mục tiêu học tập và tìm được công việc phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x