Thực tập xuất nhập khẩu là gì? 4 lưu ý bạn cần biết khi làm thực tập sinh xuất nhập khẩu

Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều yêu cầu sinh viên năm cuối đi thực tập tại các công ty đúng ngành học và ngành xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ. Đi thực tập vào năm cuối sẽ giúp bạn va chạm với thực tế công việc và nhận được nhiều ích lợi cho sự nghiệp sau này. Vậy thực tập xuất nhập khẩu là làm những gì? Có lưu ý gì khi làm thực tập sinh xuất nhập khẩu? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé. 

Thực tập xuất nhập khẩu là gì?

Thực tập sinh xuất nhập khẩu hầu hết là quá trình những bạn sinh viên năm cuối của các trường đại học tham gia thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu trước khi tốt nghiệp. Đôi khi, thực tập sinh xuất nhập khẩu không nhất định phải là sinh viên học ngành đó, họ có thể là những bạn sinh viên học trái ngành muốn định hướng làm xuất nhập khẩu. 

Thực tập xuất nhập khẩu là quá trình cọ xát, áp dụng những kiến thức học được trên ghế nhà trường để áp dụng vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thời gian thực tập phụ thuộc vào quy định của mỗi trường, thông thường là từ 1-3 tháng. 

Thực tập xuất nhập khẩu là quá trình các bạn sinh viên năm cuối đi thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu

Thực tập xuất nhập khẩu là quá trình các bạn sinh viên năm cuối đi thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu

Lý do nên đi thực tập xuất nhập khẩu

Theo nghiên cứu tại Hiệp hội các trường Đại học và nhà Tuyển dụng toàn quốc, một sinh viên đi thực tập sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng, nghiệp vụ trong công việc và có thêm được nhiều mối quan hệ giúp mở ra nhiều cơ hội sau khi ra trường. Ngoài ra, đi thực tập xuất nhập khẩu sẽ có những lợi ích sau: 

Giúp bạn trau dồi được nhiều kỹ năng và chủ động hơn trong công việc

Mỗi công ty đều mong muốn nhân viên của mình có sự sáng tạo trong công việc, dám nghĩ dám làm. Vì vậy khi bạn chủ động xin thực tập ở các công ty cho thấy bạn là người chủ động trong việc, chủ động tìm kiếm những cơ hội công việc cho mình. Ngoài việc học hỏi những kiến thức nghiệp vụ khi đi thực tập, bạn sẽ còn tích lũy được thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc như: kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp công việc,… 

Mở rộng mối quan hệ và tự tin trong quá trình làm việc

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn là chính những mối quan hệ tạo dựng được trong quá trình thực tập sau khi tốt nghiệp. Trong suốt thời gian thực tập, bạn sẽ trải qua nhiều nỗi lo lắng khi đối mặt với môi trường mới, nhưng những áp lực, khó khăn này bạn cần phải đối mặt và vượt qua để hoàn thành quá trình thực tập một cách tốt nhất. Đây cũng là thử thách giúp bạn tự tin hơn trong công việc sau này. 

Đi thực tập trước khi tốt nghiệp sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ cho bản thân

Đi thực tập trước khi tốt nghiệp sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ cho bản thân

Giúp hồ sơ xin việc ấn tượng hơn

Hầu hết các công ty khi tuyển dụng sẽ ưu ái những ứng viên đã từng có kinh nghiệm hơn. Nếu như bạn là sinh viên mới ra trường, khi bị hỏi về kinh nghiệm thực tế thì dĩ nhiên, quá trình thực tập trong năm học cuối chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Những lưu ý khi làm thực tập sinh xuất nhập khẩu bạn cần biết

Xác định đơn vị thực tập phù hợp với bản thân

Đây cũng là vấn đề rất nhiều bạn sinh viên quan tâm khi chuẩn bị đi thực tập xuất nhập khẩu. Tìm được đơn vị chấp nhận mình đã rất khó, nhưng để có thể làm tốt và được công ty khen ngợi, đánh giá cao trong phiếu nhận xét kết quả thực tập còn khó hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về công ty bạn muốn thực tập trước khi nộp đơn để tránh những thắc mắc không đáng có trong quá trình thực tập. 

Tự học thêm kiến thức tin học

Điều này vô cùng quan trọng trong quá trình bạn đi thực tập hay kể cả trong công việc sau này. Bạn sử dụng facebook, đọc báo giỏi không có nghĩa là kỹ năng tin học văn phòng của bạn tốt.

Sẽ rất khó khăn nếu bạn được yêu cầu soạn một hợp đồng mua bán nhưng bạn lại không biết căn chỉnh hay đơn giản như đặt font chữ sai định dạng, canh lề sai, chuyển Excel qua PDF bị nhảy chữ lung tung …. Chẳng ai có thời gian ngồi sửa giúp bạn hay muốn tiếp tục giao việc cho bạn nữa vì họ phải đi sửa còn mất thời gian hơn.

Kỹ năng tin học văn phòng là kỹ năng quan trọng mà bạn cần trau dồi trong quá trình thực tập

Kỹ năng tin học văn phòng là kỹ năng quan trọng mà bạn cần trau dồi trong quá trình thực tập

Ngoài ra, việc không biết in ấn hay scan tài liệu chứng từ cũng là một điểm trừ khi bạn đi xin việc, bạn cần phải tìm hiểu trước khi đến làm việc ngày đầu tiên vì đây là những thao tác văn phòng rất cần thiết trong quá trình làm việc. 

Thêm nữa bạn cùng cần tìm hiểu rõ cách đóng dấu, cách ghim giấy tờ… Theo thống kê có hơn 80% sinh viên thực tập bị doanh nghiệp đánh giá không có khả năng làm việc vì chưa biết làm những công việc văn phòng cơ bản này hoặc đã được rồi mà vẫn không nhớ để tự làm. 

Trong thời đại hội nhập kinh tế hiện nay, nhất là công việc xuất nhập khẩu, việc trau dồi ngoại ngữ là vô cùng quan trọng. Khi làm việc liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn thường xuyên phải làm việc với khách nước ngoài, sẽ ra sao nếu bạn không thể tư vấn cho khách về các dịch vụ mà công ty cung cấp hay không thể soạn được một hợp đồng với công ty nước ngoài? Chính vì vậy, ngay từ khi đi thực tập, bạn cần phải trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình một cách thành thạo và tự tin nhất. 

Chủ động quan sát và học hỏi

Chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức thực tế, chủ động tìm hiểu về nghiệp vụ và sản phẩm của công ty xuất nhập khẩu – nơi mà bạn đang đi thực tập, chủ động tìm hiểu thêm về nghiệp vụ liên quan đến công việc mà bạn đang làm…Và quan trọng hơn là bạn phải chủ động quan sát cách xử lý công việc xuất nhập khẩu của nhân viên trong công ty – những người có kinh nghiệm làm việc lâu hơn bạn. 

Quan sát đồng nghiệp của bạn nói chuyện với nhau như thế nào? Họ đối xử với nhau và với cấp trên như thế nào? Đâu là mục tiêu và mối quan tâm hàng đầu của họ? Học hỏi văn hóa công sở trong công ty và văn hóa khi giao tiếp với khách hàng thông qua họ. 

Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều khi tự mình quan sát thực tế từ những đồng nghiệp cùng làm trong nghề xuất nhập khẩu, bởi đây không còn là giảng đường đại học, sẽ không có ai tận tình chỉ dạy bạn từng chút một, tất cả phải do bạn tự tìm hiểu và thực hành. 

Không nên đặt câu hỏi quá nhiều khi chưa tìm hiểu kỹ vấn đề

Bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ vấn đề trước khi đặt câu hỏi

Bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ vấn đề trước khi đặt câu hỏi

Đây cũng là điều chúng tôi nhấn mạnh với các bạn rằng nhân viên trong công ty bạn đang thực tập không được trả lương để hướng dẫn bạn làm việc. 

Vì vậy, trước khi muốn hỏi gì hãy cố gắng tìm hiểu hoặc tra google tìm kiếm trước câu trả lời. Vì 2 lý do sau: khi bạn tìm kiếm có thể sẽ biết được luôn câu trả lời hoặc nếu không bạn cũng sẽ nắm được một số ý của câu trả lời để khi được hướng dẫn bạn có thể chỉ cần thắc mắc một số vấn đề trong câu hỏi, để người hướng dẫn sẽ không phải giải thích tỉ mỉ tránh gây tâm lý ức chế cho họ.

Chỉ có khi đi học bạn bỏ tiền ra nộp học phí thì giảng viên mới có trách nhiệm phải hỗ trợ từ A-Z còn khi đi làm, sẽ không có ai bỏ thời gian ra để dạy bạn từ đầu đến cuối. 

Bài viết trên giúp bạn trả lời câu hỏi thực tập xuất nhập khẩu là gì và những lưu ý khi làm thực tập sinh xuất nhập khẩu. Hy vọng rằng những bạn trẻ đang có ý muốn theo đuổi nghề xuất nhập khẩu, đặc biệt là những bạn sinh viên sắp bước vào kỳ thực tập sẽ tham khảo được cho mình những thông tin hữu ích. Chúc bạn sẽ có kỳ thực tập thuận lợi nhất. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x