Thực tập có lương không? Quy định pháp luật về lương thực tập

 

Nếu bạn đang tìm kiếm vị trí thực tập sinh trong các doanh nghiệp và đang không biết thực tập có lương không, pháp luật quy định như thế nào… Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời về những vấn đề liên quan đến lương thực tập.

Thực tập sinh là gì? Mức lương trung bình của thực tập tại Việt Nam

Cách tốt nhất để sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn là đi thực tập tại các doanh nghiệp. Thực tập sinh là có cơ hội tham gia môi trường làm việc chuyên nghiệp để phát triển sự nghiệp của mình. 

Bên cạnh đó, những lao động mong muốn chuyển ngành, làm trái ngành cũng có thể bắt đầu bằng việc đi thực tập. Ngoài việc có thể học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, kiến thức trong ngành, thực tập sinh còn có thể hoàn thiện bản thân từ những góp ý từ đồng nghiệp và cấp trên. 

Vậy, thực tập sinh là những lao động tham gia các chương trình thực tập do doanh nghiệp tổ chức để tích lũy kinh nghiệm và áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Mức lương trung bình của thực tập sinh hiện nay

Mức lương trung bình của thực tập sinh hiện nay

Theo thống kê của timviec356, mức lương hiện nay của thực tập sinh Việt Nam đạt trung bình 4,816,000 VNĐ đối với những công việc có lương. Mức lương thực tập có sự khác biệt giữa các khu vực tại nơi bạn thực tập. 

Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, có thể thực tập ở công ty nước ngoài và nhận lương thực tập có thể từ $14/giờ tương đương khoảng 320,000 đồng/giờ. Việc có thể kiếm được thu nhập từ sớm giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn.

Ngoài ra, thực tập sinh đã có kinh nghiệm liên quan đến công việc cũng là cơ sở để công ty có thể đưa ra mức lương phù hợp. Những lao động đã có kinh nghiệm khi trở thành thực tập sinh, dù ở một ngành khác nhưng họ cũng có nhiều kinh nghiệm thực tiễn hơn. Họ cũng sẽ phát triển nhanh hơn và có mức lương cao hơn. 

Mức lương thực tập ở các thành phố lớn cao hơn

Mức lương thực tập ở các thành phố lớn cao hơn

Mức lương trung bình ở các thành phố lớn cũng cao hơn do nhu cầu thực tập và số lượng doanh nghiệp nhận thực tập sinh. Theo timviec365, tại Hà Nội, mức lương thực tập trung bình từ 2,308,000 đồng đến 30 triệu đồng. Tại TP.HCM, mức lương cũng ghi nhận từ 2,250,000 đồng đến 13,500,000 đồng. 

Không chỉ vậy, những ngành nghề có nhu cầu tuyển thực tập cao cũng trả lương cho thực tập sinh cao hơn để thu hút lao động. Điển hình là ngành công nghệ thông tin, một trong những ngành HOT nhất hiện nay trả lương thực tập mỗi tháng từ 4 – 5 triệu đồng.

Lương thực tập sinh theo quy định hiện nay như thế nào?

Hiện nay, Bộ luật lao động chưa có các quy định về lương thực tập sinh. Theo Luật giáo dục đại học điều 12 khoản 6, doanh nghiệp được tạo điều kiện cho thực tập sinh tham gia nghiên cứu khoa học nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo. 

Theo đó, không có quy định bắt buộc phải ký hợp đồng thực tập, cũng như có nghĩa vụ trả lương thực tập. Trên thực tế, doanh nghiệp nhận thực tập sinh có thể ký thỏa thuận quy định về trách nhiệm và quyền lợi với thực tập sinh. 

Việc ký kết một thỏa thuận có thể quy định rõ về các khoản trợ cấp hay “lương” cho thực tập sinh. Các khoản này có thể là trợ cấp sinh hoạt, đi lại hoặc bảo hiểm tai nạn nếu cần.  

Chưa có quy định cụ thể về lương thực tập

Chưa có quy định cụ thể về lương thực tập

Lưu ý về hợp đồng thực tập của thực tập sinh

Luật lao động năm 2019 quy định về hợp đồng đào tạo nghề tại điều 62.

Về người lao động

Thực tập sinh phải đủ 14 tuổi trở lên và đảm bảo sức khỏe phù hợp để học nghề, tập nghề. Trừ những nghề thuộc danh mục công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm yêu cầu lường lao động phải đủ từ 18 tuổi trở lên. 

Về người sử dụng lao động

Điều 60 Luật lao động 2019 cũng quy định, người sử dụng lao động phải có kế hoạch và kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động. Hằng năm, người sử dụng lao động cần có thông báo kết quả đào tạo đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Về nội dung hợp đồng lao  động

Nội dung chủ yếu bao gồm: nghề đào tạo, địa chỉ, thời gian, lương, chi phí đào tạo, trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo, trách nhiệm của người lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Hợp đồng làm thành 2 bản, mỗi bên giữ 01 bản và khi hết thời hạn hợp

Về mức lương thực tập và chi phí đào tạo

Người lao động được trả lương xứng đáng với công sức bỏ ra, theo thỏa thuận giữa lao động và người sử dụng lao động.

Chi phí đào tạo là những chi phí trả cho tài liệu học tập, trường lớp, thiết bị, chi phí hỗ trợ cho người học nghề, tiền lương, hoặc cả bản hiểm… Những chi phí này cần có chứng từ hợp lệ để doanh nghiệp có thể ghi nhận vào sổ kế toán. 

Về Luật Bảo hiểm xã hội

Hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hợp đồng không xác định thời hạn khi đủ 12 – 36 tháng và có từ 10 lao động, thì người lao động thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Kinh nghiệm tìm việc thực tập có lương

Hãy tìm việc sớm

Việc tìm việc từ sớm không chỉ giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị kiến thức chuyên môn mà còn giúp bạn biết được nhà tuyển dụng đang muốn gì ở một thực tập sinh. Từ đó, sinh viên có thể rèn luyện thêm các kỹ năng mà thị trường lao động cần. 

Bên cạnh đó, chủ động tìm việc từ sớm giúp giảm căng thẳng, áp lực khi đến hạn tìm công ty thực tập. Khi tự mình có thể sắp xếp thời gian phù hợp với thời gian biểu cá nhân, bạn cũng có thể cân bằng được cả tài chính của mình. 

Tìm việc sớm giúp giảm áp lực đồng trang lứa

Tìm việc sớm giúp giảm áp lực đồng trang lứa

Tìm việc qua những nguồn uy tín

Trong quá trình tìm việc, bạn sẽ gặp rất nhiều những nguồn thông tin tuyển dụng và cả những tin lừa đảo. Có một kỳ thực tập tốt đẹp, được nhận vào những doanh nghiệp uy tín là mong muốn của mọi thực tập sinh. 

Tìm việc tại những trang tuyển dụng có trả phí hoặc qua giới thiệu, những cuộc thi tìm kiếm tài năng cũng là cách để tìm được “bến đậu” cho một khởi nghiệp suôn sẻ.

Tìm hiểu rõ những công ty xin thực tập

Khi đã có chuẩn bị từ trước về các thông tin, mặt hàng, văn hóa doanh nghiệp… của công ty xin thực tập, bạn có thể dễ dàng hòa nhập hơn, tăng khả năng trúng tuyển. Ngoài ra, khi được làm việc chính thức, bạn cũng đã hiểu rõ bản thân mình muốn gì ở doanh nghiệp, dễ dàng trao đổi với người phụ trách. 

Chủ động tận dụng cơ hội

Bên cạnh việc bổ sung kiến thức, hãy tập trung vào việc chuẩn bị một hồ sơ ứng tuyển đẹp và kỹ năng trả lời phỏng vấn. CV là chìa khóa mở cánh cửa đầu tiên của các công ty. Việc chuẩn bị tốt CV giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin ứng viên cũng như đánh giá thái độ chuyên nghiệp, khác biệt. Hơn nữa, việc cạnh tranh giữa các ứng viên vào công ty thực tập có trả lương cao hơn, CV khác biệt và nổi bật cũng giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển hơn. 

Hãy chuẩn bị CV nổi bật

Hãy chuẩn bị CV nổi bật

Sau khi qua vòng CV, phỏng vấn luôn là nỗi lo lắng của mọi ứng viên. Ngoài chuẩn bị trang phục, vẻ ngoài chuyên nghiệp, ứng viên trả lời phỏng vấn tự tin, rõ ràng luôn là điểm sáng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Như vậy, một kỳ thực tập có chuẩn bị sẽ giúp bạn không cần lo liệu thực tập có lương không hay doanh nghiệp không trả lương thực tập có sai không… Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin cần thiết cho bạn đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x