Tháp nhu cầu Maslow là gì? Được ứng dụng như thế nào?

Maslow tin rằng nhu cầu mỗi con người được phân chia theo từng cấp độ từ thấp đến cao, liên quan đến nhu cầu sinh lý, tâm lý của bản thân. Sau đây là bài viết chia sẻ về tháp nhu cầu Maslow cũng như cách ứng dụng học thuyết này.

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là một mô hình tâm lý nổi tiếng về tâm lý, hành vi con người do nhà tâm lý học Abraham Maslow nghiên cứu và phát triển theo mô hình 5 tầng của một kim tự tháp. 

Mô hình tháp được phân chia theo 5 nhóm nhu cầu từ cơ bản đến phức tạp gồm: Sinh lý (Physiological), An toàn (Safety), Quan hệ xã hội (Love and Belonging), Tôn trọng (Esteem), Thể hiện bản thân (Self-Actualization).

Tháp nhu cầu Maslow theo 5 cấp độ

Ví dụ thực tế về tháp nhu cầu Maslow: Với nhu cầu Sinh lý đại diện là các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đồ uống. Đối với nhu cầu An toàn sẽ liên quan đến bệnh viện, cơ sở y tế. Các trường Đại học, các Viện nghiên cứu khoa học sẽ tượng trưng cho nhu cầu Thể hiện bản thân. 

>> Có thể bạn quan tâm: Phỏng vấn bao lâu có kết quả: Bật mí từ các HR gạo cội

Ưu nhược điểm tháp nhu cầu Maslow

Với bất kỳ một học thuyết nào đều tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm. Vậy tháp nhu cầu Maslow có những ưu và nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu những thông tin cung cấp dưới đây.

Ưu điểm

  • Bản tóm tắt những nhu cầu của con người và nắm bắt được tâm lý của đối tượng nghiên cứu.
  • Ứng dụng thông tin nghiên cứu để thiết kế sản phẩm, định vị, định giá sản phẩm. 
  • Xây dựng các chiến lược tiếp thị, quảng cáo tập trung vào những nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Phân tích, dự đoán hành vi, xu hướng tiêu dùng của nhóm khách hàng trong tương lai.

Nhược điểm

  • Không thể đo lường chính xác mức độ thỏa mãn của một nhu cầu cụ thể từ trải nghiệm, kinh nghiệm cá nhân trước khi tiến đến nhu cầu ở bậc cao hơn.
  • Mô hình quá đơn giản làm sai lệch thông tin như việc một sản phẩm, dịch vụ có thể đáp ứng nhiều nhu cầu cùng lúc.
  • Không có ưu tiên thứ tự các nhu cầu trong cùng một cấp.
  • Phụ thuộc vào yếu tố văn hóa: khi một nhu cầu phù hợp với hệ văn hóa nước này có thể không phù hợp với nền văn hóa nước khác.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong cuộc sống

Tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống được thể hiện qua các khía cạnh như công việc, tình cảm, giáo dục, chúng ta dễ dàng thấy những ảnh hưởng tích cực của nó.  

Tháp nhu cầu Maslow trong công việc

Doanh nghiệp ứng dụng tháp Maslow trong việc quản trị nhân viên mang đến sự thoải mái, sự tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ với nhân viên để tạo môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy gia tăng hiệu suất công việc.

Ngoài việc ứng dụng thang nhu cầu Maslow trong quản trị nhân viên, các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp liên quan đến marketing, kinh doanh bán hàng, hay dịch vụ du lịch có thể vận dụng thuyết Maslow trong việc nghiên cứu khách hàng tạo sản phẩm đáp ứng nhu cầu cụ thể của thị trường mục tiêu. 

Tháp nhu cầu Maslow trong giáo dục

Mục đích tạo ra tháp nhu cầu Maslow là tìm hiểu, phân tích động lực và nhu cầu của con người. Vì vậy, học thuyết này có thể vận dụng vào giáo dục giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về con cái.

Nhu cầu thiết yếu: Cha mẹ hướng dẫn, chỉ dạy các kỹ năng để con trẻ có thể tự đáp ứng những nhu cầu cơ bản. Cha mẹ cần cân nhắc cho trẻ tự lập từ sớm để không tước mất khả năng sinh tồn của trẻ. 

Nhu cầu an toàn: Thuộc cả về tinh thần và thể xác khi con cái cần được nuôi dạy về cách tự chăm sóc và có ý thức bảo vệ bản thân. 

Nhu cầu hòa hợp: Liên quan đến việc cha mẹ dạy con biết cách ứng xử và xây dựng niềm tin với bạn bè, đồng nghiệp, mọi người xung quanh.

Nhu cầu được tôn trọng: Cha mẹ cần chỉ dạy con cái học cách tôn trọng mọi người cũng như thể hiện sự tôn trọng với những quan điểm, suy nghĩ của con.

Nhu cầu thể hiện bản thân: Đây là lòng tự trọng của con khi muốn khẳng định bản thân và đạt được những thành tựu cũng như đóng góp giá trị cho cuộc sống.

Tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu

Tháp nhu cầu Maslow thể hiện trong tình yêu như một cách phân tích sự tương tác giữa người với người. Vậy cụ thể vận dụng tháp Maslow thế nào trong tình yêu? Hãy xem các phân tích sau:

Nhu cầu sinh học: Những nhu cầu liên quan đến đời sống như một công việc ổn định có thể lo cho cuộc sống cả hai hoặc không ngừng nỗ lực tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống cho bạn đời của mình.

Nhu cầu an toàn: Đây là nhu cầu về cảm giác an toàn khi ở cạnh nhau mang đến một cuộc sống lành mạnh, thoải mái cho cả hai. 

Nhu cầu xã hội: Chính là sự tin cậy, chân thành dành cho nửa kia của mình. Trở thành một người bạn tâm giao mà người ấy có thể thoải mái chia sẻ, trò chuyện và tâm sự. 

Nhu cầu được tôn trọng: Sự tôn trọng trong lời nói, danh dự, nhân phẩm của cả hai dành cho nhau. Luôn lắng nghe và chia sẻ, tôn trọng với người bạn đời của mình.

Nhu cầu được thể hiện bản thân: Liên quan đến việc đưa lời khuyên, góp ý, nhận xét để nửa kia của bạn có thể phát triển hơn và tự tin thể hiện những thế mạnh của họ. 

4 lưu ý về tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu không nhất thiết cố định như học thuyết Maslow

Tháp nhu cầu Maslow cũng như các học thuyết khác về con người sẽ không thể mang tính chính xác tuyệt đối vì nó còn phụ thuộc vào yếu tố khác như hoàn cảnh, tình hình trải nghiệm của mỗi cá nhân. Duy chỉ có nhu cầu sinh lý được xem là nhu cầu cơ bản, nền tảng để phát triển các cấp độ nhu cầu cao hơn.

Nhu cầu đôi khi không phát triển tăng tiến

Không phải trường hợp nào nhu cầu cũng di chuyển từ thấp đến cao theo mô hình. Do các yếu tố ngoại cảnh tác động, hay tình hình hoàn cảnh, những biến cố trong cuộc sống ảnh hưởng đến sự tăng tiến của nhu cầu.

Ví dụ: Sau khi gặp những yếu tố cản trở, gây gián đoạn như thất nghiệp, tai nạn,… thì trình tự nhu cầu sẽ thiết lập lại thay vì đi đến đỉnh tháp.

Không nhất thiết đáp ứng hoàn toàn nhu cầu cũ thì nhu cầu mới xuất hiện

Theo Maslow nhận định, nhu cầu mới có thể xuất hiện trước khi mức độ thỏa mãn nhu cầu trước đó chưa đạt 100%. Vì vậy, nhu cầu mới sẽ xuất hiện khi chúng ta thỏa mãn nhu cầu trước đó theo một mức độ tương đối nào đó.

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng 

Tháp nhu cầu Maslow 8 bậc là tháp nhu cầu Maslow mở rộng thêm 3 cấp độ nhu cầu ngoài 5 cấp bậc chính nêu trên, bao gồm:

Nhu cầu nhận thức (Cognitive): Sự tò mò, ham mê tìm hiểu, mở rộng kiến thức, trí tuệ.

Nhu cầu thẩm mỹ (Aesthetic): Nhu cầu liên quan đến cái đẹp như nghệ thuật, âm nhạc, cảnh quan.

Nhu cầu tự tôn bản ngã (Self-Transcendence): Đây là mong muốn khám phá, kết nối với thế giới tự nhiên xung quanh khi quan tâm đến những giá trị ngoài bản thân, nhận thức, những yếu tố vô hình, tâm linh.

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng với 8 cấp bậc

Kết luận

Từ những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể vận dụng tháp nhu cầu Maslow vào các hoạt động trong đời sống. Từ đó, khám phá những tiềm năng, khả năng đặc biệt của bản thân và mọi người xung quanh để thêm gắn kết và thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x