Tại sao JD công việc quan trọng đối với doanh nghiệp lẫn ứng viên?

 Ngày nay, để doanh nghiệp và ứng viên dễ tiếp cận với nhau hơn, trao đổi thông tin cơ bản cho nhau nhanh chóng hơn thì đã có JD công việc. Việc tạo ra bản JD được xem như là sự tìm hiểu của ứng viên về công ty, về công việc trước khi họ nộp hồ sơ phỏng vấn. Vậy JD công việc là gì? Có ý nghĩa và vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp và ứng viên?

JD công việc và những điều cần biết

JD công việc và những điều cần biết

JD công việc là gì?

JD là viết tắt của của cụm từ Job Description – bản mô tả công việc, là cách thức tìm kiếm ứng viên nhanh chóng và hiệu quả ngày nay, do vậy JD công việc cũng đòi hỏi sự sáng tạo của bộ phận tuyển dụng. 

Qua JD, nhà tuyển dụng có thể cung cấp những thông tin cơ bản cần thiết cho vị trí ứng tuyển như: công việc, nhiệm vụ, chế độ, thời gian, địa điểm.. .một cách ngắn gọn, súc tích, đánh vào trọng tâm công việc, giúp ứng viên hiểu rõ hơn về công việc mà mình sẽ ứng tuyển vào. 

Dựa vào JD, ứng viên có thể biết được mục tiêu trong công việc và hiểu về mô hình hoạt động của doanh nghiệp ở vị trí đó. Nhờ vậy mà ứng viên sẽ chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng phỏng vấn để đáp ứng đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của JD công việc đối với doanh nghiệp và ứng viên

JD công việc rất quan trọng trong tuyển dụng

JD công việc rất quan trọng trong tuyển dụng

Đối với doanh nghiệp

JD công việc được xem như là một cách gọi mời ứng viên tham gia ứng tuyển vào công ty. Do vậy, bên tuyển dụng phải tạo ra những bản JD thật sự hấp dẫn khiến ứng viên cảm thấy thích thú khi đọc và đăng ký dự tuyển ngay khi thấy phù hợp với mong muốn của bản thân. 

Bộ phận tuyển dụng có thể dựa trên JD để tìm ra ứng viên phù hợp thông qua những yêu cầu đã được nêu ra. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể theo dõi được năng lực và những kỹ năng của họ, đặt ra những kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu công việc một cách hợp lý nhất. 

Đối với ứng viên

JD công việc được coi là bước đầu tiên để họ xem xét và cân nhắc về năng lực, trình độ của bản thân đã đáp ứng được những tiêu chuẩn mà bên tuyển dụng đưa ra hay chưa. Trao đổi những điều thắc mắc của bản thân mà trong JD chưa đề cập tới, cũng như là tìm hiểu rõ hơn về vị trí mà mình ứng tuyển. 

Đồng thời JD công việc còn giúp ứng viên định hướng được công việc, thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nắm rõ chế độ lương, thưởng của công ty một cách dễ dàng và dễ hiểu nhất. 

Một JD công việc cần có những nội dung gì?

Nội dung quan trọng trong một JD công việc

Nội dung quan trọng trong một JD công việc

Tuỳ theo từng vị trí công việc cần tuyển mà có những bản JD khác nhau cho phù hợp. Đây được coi là bước vô cùng quan trọng trong việc tìm kiếm nhân sự mà đòi hỏi đội ngũ tuyển dụng phải chú trọng trong việc sáng tạo ra một bản JD với nhiều yếu tố hấp dẫn và cuốn hút ứng viên nhất.

Điều này cũng tạo ra tính cạnh tranh với các doanh nghiệp khác khi cùng tuyển một vị trí. Thông thường, một JD phải đầy đủ các nội dung sau:

Vị trí ứng tuyển

Trong một doanh nghiệp có rất nhiều vị trí nhân sự khác nhau. Vì vậy, trong JD công việc nhà tuyển dụng phải để rõ vị trí cần tuyển, độ tuổi lao động để người lao động có thể dễ dàng nắm bắt được. Việc ghi rõ vị trí ứng tuyển này sẽ giúp ứng viên tìm hiểu trước về công việc và tiết kiệm thời gian hơn khi ứng viên đến phỏng vấn.

Mô tả công việc

Đây là mục chính trong bản JD, mỗi chức vụ sẽ có nhiệm vụ và trách nhiệm riêng. Vì vậy, phía nhà tuyển dụng phải tóm tắt những vấn đề cơ bản, những công việc và những điều cần làm ở vị trí đó bằng những câu từ dễ hiểu, trọng tâm và ngắn gọn.

Đây cũng là bước giúp cho người lao động biết họ có phù hợp với công việc này hay không ? Có phát triển được các mục tiêu và hợp tác lâu dài với công ty được hay không?

Những kỹ năng cần có và trình độ học vấn

Cho dù một doanh nghiệp có tuyển dụng ở vị trí nào, cũng đòi hỏi người lao động phải có những kỹ năng cần thiết liên quan đến công việc. Nếu ứng viên có thêm một số kĩ năng khác thì sẽ là lợi thế cho quá trình ứng tuyển, sẽ được các doanh nghiệp đánh giá cao hơn. 

Tiêu chí đánh giá kỹ năng và trình độ học vấn mỗi công ty khác nhau

Tiêu chí đánh giá kỹ năng và trình độ học vấn mỗi công ty khác nhau

Đối với trình độ học vấn thì mỗi doanh nghiệp sẽ yêu cầu khác nhau với từng vị trí mà họ cần tuyển dụng.

Từ đó, giúp ứng viên định hướng con đường phát triển trong tương lai, phát huy tốt khả năng chuyên môn của bản thân họ.

Vị trí và quyền hạn công việc

Ứng viên sẽ dựa vào JD để biết được lộ trình thăng tiến của mình, sẽ ở vị trí nào khi mới bắt đầu công việc và được lên chức cao hơn khi làm tốt và cống hiến cho công ty những gì. Đồng thời mỗi vị trí đều có những quyền hạn riêng, do đó khi đọc qua bản JD của nhà tuyển dụng ứng viên sẽ nắm được cơ bản những quyền hạn được làm và phải làm khi ở vị trí đó.

Mức lương và chế độ công ty

Mục này được xem là bước quan trọng trong việc thu hút ứng viên ứng tuyển vào công ty. Mức lương hiện nay có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, do đó họ phải đưa ra một mức lương hợp lý với thu nhập hấp dẫn, chế độ thưởng như thế nào so với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và sự đóng góp của họ ở vị trí đó, bên cạnh đó ứng viên sẽ nhận được những phúc lợi hấp dẫn gì khi đầu quân vào công ty họ.

 Ngoài ra, việc có những chế độ, đãi ngộ tốt sẽ làm ứng viên cảm thấy an tâm và thích thú khi làm trong môi trường lành mạnh, có nhiều hoạt động giúp bản thân phát triển tốt hơn về mọi mặt trong tương lai.

Thời gian, địa chỉ và cách thức liên hệ

Chốt lại một JD công việc là thời gian hạn nộp hồ sơ phỏng vấn và thời gian phỏng vấn, địa chỉ công ty và địa điểm phỏng vấn, để lại cách thức liên hệ như số điện thoại hoặc email… Điều này có thể giúp ứng viên chủ động chuẩn bị và nhanh chóng nộp hồ sơ tới doanh nghiệp mà không chậm trễ vụt mất công việc. 

Ứng viên có rất nhiều cách để nộp hồ sơ phỏng vấn như gửi email, liên hệ trực tiếp với bên phía tuyển dụng, nộp hồ sơ tại công ty…

Ngoài ra, ngày nay các trang mạng xã hội đều rất phát triển và việc tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn bằng cách có thể đăng những bản JD công việc lên các trang mạng xã hội. Để ứng viên nhanh chóng ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể kèm theo một đường link dẫn tới mẫu đăng ký công việc để ứng viên cung cấp những thông tin cá nhân của ứng viên và phương thức liên hệ một cách nhanh nhất và hẹn lịch phỏng vấn.

Nói tóm lại, bạn hãy đọc thật kỹ JD công việc trước khi ứng tuyển. Vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm công việc thật sự phù hợp với bản thân và tránh tình trạng nhảy việc liên tục khi chưa tìm hiểu kỹ công việc hoặc năng lực và trình độ của bản thân không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. 

Mong rằng với bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về JD công việc trong tuyển dụng. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp thông qua JD công việc. Cảm ơn bạn đã dành một ít thời gian để đọc bài viết này nhé!

 

  

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x