Quản lý nhân sự là gì? 5 thông tin quan trọng về công việc này

Chức danh quản lý nhân sự là chức danh vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp tổ chức. Vậy quản lý nhân sự là gì? Những công việc chính của quản lý nhân sự là gì? Để làm quản lý nhân sự cần những điều kiện gì? Mức lương và lộ trình thăng tiến của quản lý nhân sự như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ là câu  trả lời cho những câu hỏi trên.

Quản lý nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp tổ chức nào

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự (Human Resource Management) là người quản lý, điều phối nguồn nhân lực trong tổ chức, doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo bộ máy nhân sự của doanh nghiệp hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Quản lý nhân sự làm những công việc gì?

Quản lý và đánh giá hiệu suất công việc

Quản lý nhân sự là người quản lý các hoạt động của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Vì thế, để đảm bảo năng suất lao động được cao thì người quản lý nhân sự phải biết đánh giá hiệu suất công việc của từng vị trí. Từ đó đưa ra những sắp xếp nhân sự phù hợp với năng lực của từng người và phù hợp với yêu cầu công việc.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp

Khi nhân sự trong doanh nghiệp có sự biến động, hoặc khi công việc yêu cầu bổ sung thêm nhân sự mới thì công việc cần làm của quản lý nhân sự là gì?

Lúc này quản lý nhân sự cần lên kế hoạch và triển khai tuyển dụng nhân sự mới để thay thế hoặc bổ sung. 

Bên cạnh việc tuyển dụng nhân sự thì quản lý nhân sự cần tổ chức đào tạo kiến thức, kĩ năng chuyên môn, kỹ năng mềm,… Cho đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Điều này nhằm nâng cao năng lực trình độ của nhân viên và cải thiện hiệu quả công việc.

Quản lý nhân sự là công việc liên quan đến con người

Lập kế hoạch dự phòng nhân lực

Trưởng phòng/ giám đốc nhân sự của doanh nghiệp luôn phải có kế hoạch nhân sự dự phòng cho trường hợp nhân viên nghỉ việc đột ngột, đặc biệt trong trường hợp là các vị trí quản lý, trưởng phòng, hoặc ban lãnh đạo doanh nghiệp. Việc này để tránh trường hợp công việc bị xáo trộn, đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được ổn định.

Xây dựng chế độ và quyền lợi cho nhân sự trong doanh nghiệp

Trong mối quan hệ của người lao động và doanh nghiệp thì vai trò của người quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là cây cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Điều này thể hiện ở việc quản lý nhân sự là người xây dựng chế độ quyền lợi cho người lao động. Công việc này đảm bảo phù hợp với cả người lao động và cả mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Chế độ và quyền lợi gần như là động lực quan trọng nhất để người lao động cống hiến cho công việc và gắn bó với doanh nghiệp. Vì vậy, nhằm tránh tình trạng người lao động nhảy việc do không được đảm bảo quyền lợi thì quản lý nhân sự cần xây dựng được chế độ phúc lợi cho người lao động sao cho đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi của nhân viên và sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Thông qua đánh giá thái độ của nhân viên trong công việc và kết quả làm việc, quản lý nhân sự cần đưa ra mức lương thưởng phù hợp để người lao động có động lực làm việc.

Quản lý thông tin nhân sự

Quản lý nhân sự cần nắm được thông tin cá nhân. Cụ thể là điểm mạnh điểm yếu của nhân viên trong doanh nghiệp. Từ đó có sự sắp xếp điều chuyển nhân sự hợp lý.

Quản lý nhân sự là người xây dựng nên chế độ đãi ngộ cho người lao động

Những yêu cầu của vị trí quản lý nhân sự

Để làm được quản lý nhân sự, bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

Yêu cầu về bằng cấp

 Quản lý nhân sự là người tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản lý nhân sự hoặc quản trị nhân lực.

Yêu cầu về chuyên môn 

Quản lý nhân sự cần có kỹ năng quản trị, hoạch định chính sách về nhân sự. Cũng như việc dự báo nhu cầu nhân lực, xây dựng hệ thống thông tin nội bộ,…

Bên cạnh đó cần biết lập kế hoạch phân bổ, sắp xếp, định hướng phát triển nguồn nhân lực.

Yêu cầu về kỹ năng

  •  Kỹ năng giao tiếp: Công việc về nhân sự yêu cầu phải giao tiếp với nhiều người. Vì vậy cần có kỹ năng giao tiếp khéo léo, nhạy bén trong ứng xử và khả năng giải quyết vấn đề phát sinh trong giao tiếp. 
  • Kỹ năng đàm phán: là kỹ năng cần sử dụng khi thuyết phục ban lãnh đạo đồng ý với những kế hoạch nhân sự. Hoặc khi thuyết phục người lao động đồng tình với các quyết định của doanh nghiệp.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: quản lý nhân sự là người đứng ra giải quyết những vấn đề phát sinh khi có mâu thuẫn trong nội bộ doanh nghiệp. Vì vậy cần phải biết cân bằng lợi ích giữa hai bên để đảm bảo mâu thuẫn được giải quyết triệt để.
  • Biết lắng nghe, thấu hiểu: Phải có kỹ năng này để thấu hiểu, đồng cảm và chăm sóc tốt đời sống của người lao động trong doanh nghiệp.

Quản lý nhân sự là nghề cần phải nắm vững tâm lý con người

Mức lương và lộ trình thăng tiến của nghề quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự có mức lương bao nhiêu?

Mức lương của người làm quản lý nhân sự phụ thuộc vào vị trí làm việc.

 

Chức danh Mức lương
Nhân viên phòng nhân sự 5.000.000 – 12.000.000000
Phó phòng nhân sự/ giám sát tiền lương 12.000.000 – 30.000.000000
Trưởng phòng nhân sự 20.000.000 – 45.000.000000
Giám đốc nhân sự 30.000.000 – 100.000.000

 

Lộ trình thăng tiến của nghề quản lý nhân sự như thế nào?

Các vị trí mà một người làm nhân sự sẽ trải qua trên lộ trình thăng tiến như sau:

  • Thực tập sinh bộ phận nhân sự: dành cho các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường.
  • Nhân viên hành chính nhân sự: Là vị trí chính thức đầu tiên của hầu hết những người theo nghề nhân sự. Người này làm những công việc liên quan đến hành chính. Cụ thể là quản lý hồ sơ, làm các giấy tờ liên quan đến mảng nhân sự như hợp đồng lao động,…
  • Chuyên viên nhân sự: Là người thực hiện các kế hoạch nhân sự, tổng hợp dữ liệu, lập báo cáo, đưa ra các đề xuất khi lập kế hoạch nhân sự.
  • Trưởng phòng nhân sự: Là người đứng đầu bộ phận nhân sự. Trưởng phòng nhân sự có trách nhiệm xây dựng và phát triển các kế hoạch nhân sự. Công việc này cần đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển của doanh nghiệp.
  • Giám đốc nhân sự: Đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, có nhiều bộ phận, số lượng nhân viên, người lao động nhiều. Trong trường hợp này cần đến vị trí giám đốc nhân sự thay cho trưởng phòng nhân sự.

Quản lý nhân sự là nghề có mức lương tương đối cao trên thị trường lao động

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc công nhân chuyên nghiệp năm 2023

Lời kết

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ quản lý nhân sự là gì và làm những công việc gì.

Quản lý nhân sự là nghề có nhiều cơ hội thăng tiến và rèn luyện, phát triển bản thân. Đây cũng là nghề có thu nhập tương đối tốt so với một số ngành nghề khác. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cũng có thể gặp phải những khó khăn nhất định. Vì vậy, để phát triển trong nghề này bạn cần học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x