Portfolio là gì? Gợi ý cách tạo Portfolio ấn tượng

Portfolio là gì?

Portfolio là gì?

Thông tin cơ bản về Portfolio

Portfolio là tài liệu tổng hợp dự án, sản phẩm tiêu biểu của cá nhân đã từng thực hiện. Portfolio giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn trực quan hơn về kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên.

Portfolio khác với CV như thế nào? 

Tiêu chí CV Portfolio
Nội dung Bao gồm thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, người tham khảo. Bao gồm các sản phẩm, dự án đã từng tham gia, video hình ảnh, báo cáo liên quan đến vị trí chuyên môn. Thông tin cá nhân, chuyên môn, mục tiêu nghề nghiệp.
Hình thức trình bày Trình bày dưới dạng văn bản, ngắn gọn, rõ ràng Trình bày dưới dạng tài liệu in ấn, hoặc trang web, hình ảnh, đa phương tiện
Mục tiêu Giới thiệu về bản thân, học vấn, kinh nghiệm đến nhà tuyển dụng Giới thiệu sản phẩm, dự án tiêu biểu thể hiện năng lực của bản thân

Mục đích của Portfolio là gì?

Portfolio không chỉ mang đến cho nhà tuyển dụng thông tin cơ bản về ứng viên mà còn đánh giá được năng lực làm việc thông qua các sản phẩm, dự án mà ứng viên đã làm trước đó.

Portfolio có ý nghĩa với cả nhà tuyển dụng và ứng viên

Tầm quan trọng của Portfolio 

 • Đối với cá nhân: Là một công cụ để chứng minh năng lực, kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực muốn ứng tuyển.
 • Đối với doanh nghiệp: Đưa đến cho khách hàng, đối tác một cách nhìn trực quan về sản phẩm, dự án của doanh nghiệp đang thực hiện. Portfolio cũng tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp, độc đáo cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Portfolio còn giúp doanh nghiệp đánh giá điểm phù hợp của ứng viên trong tuyển dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Mindset là gì? Khám phá hành trình biến đổi mindset để chạm đến thành công

Cách tạo Portfolio ấn tượng

Các bước tạo Portfolio

 • Bước 1: Xác định mục tiêu đối tượng Portfolio hướng tới

Nghiên cứu vị trí muốn ứng tuyển, đối tượng nhận Portfolio của bạn là ai, họ muốn tìm kiếm nhân sự có kỹ năng thế nào. Đừng tạo một Portfolio cho tất cả khách hàng. Bạn có nhiều kỹ năng nhưng hãy sử dụng đúng nơi cần bạn.

 • Bước 2: Thu thập dữ liệu cho Portfolio

Hãy dành thời gian liệt kê những sản phẩm, dự án to, nhỏ bạn đã từng tham gia thực hiện. Mỗi một công việc dự án cần liệt kê những kỹ năng chuyên môn bạn đã sử dụng. Chúng có thể là những bài viết, hình ảnh, video, bảng biểu. Bạn cần đảm bảo việc chúng được chia sẻ công khai.

 • Bước 3: Sắp xếp nội dung theo cấp trúc

Chuẩn bị một lời giới thiệu ngắn gọn ấn tượng về bạn, liên hệ với bạn bằng phương thức nào ở phần đầu tiên của Portfolio. Tiếp đó mô tả ngắn gọn học vấn, chuyên môn, công việc/dự án bạn đã từng thực hiện có liên quan đến vị trí sắp tới bạn ứng tuyển trong phần thứ 2 của Portfolio. Và cuối cùng là phần nhận xét của cấp trên hay đồng nghiệp về bạn.

 • Bước 4: Thiết kế và trình bày

Hiện tại có rất nhiều công cụ để hỗ trợ bạn làm một Portfolio hoàn chỉnh. Đừng cố tự làm từ một trang giấy trắng trên máy tính, sẽ mất rất nhiều thời gian của bạn. Nên nhớ không để gặp phải lỗi sai chính tả, lỗi font, lỗi link và hình ảnh mình gắn vào Portfolio.

 • Bước 5: Cập nhật Portfolio theo thời gian

Bạn sẽ trưởng thành và phát triển hơn theo thời gian, nên việc mà bạn cần làm là cập nhật chúng vào Portfolio của bạn. Có thể là những kĩ năng mới mà bạn học được, hay dự án mới bạn vừa tham gia. Đừng để đến lúc cần đến mới cập nhật sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều.

Thiết kế Portfolio trên công cụ nào?

Có nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế Portfolio

Hiện nay, có nhiều công cụ và phương để giúp bạn tối đa hóa thời gian thiết kế Portfolio, Danvanphong.vn sẽ gợi ý cho bạn một số công cụ mà bạn có thể xem xét:

 • Canva.com: Một công cụ thiết kế miễn phí mà bạn nên thử. Ứng dụng này có thể sử dụng trực tiếp trên web hoặc điện thoại di động. Giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa hoặc chia sẻ trực tuyến.
 • Adobe Portfolio: Là một ứng dụng trên website, giúp bạn thiết kế được Portfolio của mình dựa trên mẫu, gợi ý có sẵn. Tuy nhiên khi bạn dùng ứng dụng này sẽ phải trả phí.
 • Behance: Là một website miễn phí nữa mà bạn nên thử, Behance có nhiều mẫu khác nhau thích hợp với đa dạng lĩnh vực, giúp bạn thoải mái sáng tạo.
 • Squarespace: Là nền tảng xây dựng quản lý trang web trực tuyến. Nó giúp người dùng thiết kế được Portfolio sáng tạo, chất lượng khi không mà không cần có kiến thức lập trình hoặc đồ họa. Tuy nhiên, nó sẽ tính phí của bạn sau 14 ngày dùng thử.
 • Wix: Đây cũng là một gợi ý không tồi khi bạn muốn tạo một Portfolio cho riêng mình. Bạn sẽ tạo được Portfolio độc đáo chỉ bằng các công cụ kéo, thả. Trang web này bạn sẽ được dùng miễn phí.

Lưu ý khi tạo Portfolio

Để có được Portfolio chất lượng, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

 • Lựa chọn nội dung chất lượng: Bạn hãy chọn ra 1 số dự án mà bạn cảm thấy tự hào và nó thể hiện rõ năng lực của bạn nhất.
 • Thiết kế gọn gàng: Trình bày rõ ràng mạch lạc nội dung mà bạn muốn truyền tải theo bố cục
 • Cá nhân hóa Portfolio: Bạn có thể truyền tải sở thích cũng như một phần tính cách cá nhân qua việc thiết kế hình ảnh, font chữ, màu sắc.
 • Tăng tính khách quan cho Portfolio: Thêm phản hồi, đánh giá của cấp trên, đồng nghiệp bạn bè vào phần cuối  Portfolio
 • Cập nhật thường xuyên, liên kết các thông tin liên hệ với bạn
 • Kiểm tra sửa lỗi, tránh sai sót, tăng thêm sự chỉn chu cho Portfolio của mình

Kết luận

Qua viết này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn Portfolio là gì, một số cách để bạn có thể tạo ra dấu ấn riêng cho Portfolio của bạn. Hãy để Portfolio thay bạn nói lên một phần năng lực và thành tựu mà mình đã đạt được nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x