Nhân viên kinh doanh là gì? Công việc và mức thu nhập ra sao?

Hầu hết các doanh nghiệp luôn có một đội ngũ nhân lực không thể thiếu đó là bộ phận kinh doanh. Bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ phát triển và đẩy mạnh doanh số của sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Vì thế, sự đóng góp của các nhân viên kinh doanh là rất quan trọng. Vậy thì cụ thể nhân viên kinh doanh là gì? Cần những kỹ năng nào để trở thành nhân viên kinh doanh? Mức lương bao nhiêu?… Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh thường trực tiếp gặp khách hàng để trình bày sản phẩm

Nhân viên kinh doanh là người gián tiếp hoặc trực tiếp làm việc với khách hàng để giới thiệu, tư vấn, quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm các đối tượng khách hàng tiềm năng trên thị trường chung.

Nhân viên kinh doanh là những người giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Họ thực hiện những nhiệm vụ cốt lõi là định hướng, xây dựng, đưa ra các giải pháp kinh doanh, chiến lược lâu dài. Công việc này giúp doanh nghiệp đạt được những doanh thu tốt nhất.

2. Nhân viên kinh doanh thực hiện những công việc gì?

Nhân viên kinh doanh sẽ làm công việc gì trong các doanh nghiệp?

Thông qua việc tìm hiểu nhân viên kinh doanh là gì? Bạn cũng nên nắm rõ các công việc mà một nhân viên kinh doanh cần phải thực hiện. Từ đó, giúp bạn định hình rõ ràng các mục tiêu và đạt kết quả tốt hơn.

2.1 Công việc chính với khách hàng

Nhân viên kinh doanh phải tìm kiếm, khai thác và nhận diện các nguồn khách hàng tiềm năng. Họ sẽ tư vấn, giải đáp và thuyết phục khách hàng để trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Nhân viên kinh doanh đề xuất các vấn đề và giải pháp để phát triển và đưa sản phẩm, dịch vụ ra khắp các khu vực, tỉnh thành lân cận. Nhiệm vụ của họ phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc và duy trì mối quan hệ với những khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm. Từ đó, nhân viên kinh doanh xây dựng được một mạng lưới khách hàng lâu dài và ổn định.

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh còn là người giải quyết tất cả những khiếu nại, thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ. Điều này nhằm giúp khách hàng tin tưởng, tiếp tục sử dụng sản phẩm. Trên đây là những công việc chủ yếu của nhân viên kinh doanh. Qua đó, bạn sẽ hiểu đầy đủ hơn về khái niệm nhân viên kinh doanh là gì?

2.2 Công việc hỗ trợ các bộ phận khác

Ở bộ phận bán hàng và marketing, nhân viên kinh doanh phải cùng phối hợp để lên ý tưởng, kế hoạch. Việc này nhằm mục đích triển khai các khuyến mại vào các dịp lễ. Qua đó, doanh nghiệp dễ dàng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ mới nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Vì vậy, việc liên kết, hỗ trợ các bộ phận khác sẽ giúp nâng cao, hoàn thiện chất lượng sản phẩm. Hơn thế nữa, việc này còn kịp thời đáp ứng những thị hiếu mới nhất của khách hàng.

Ở bộ phận kế toán, nhân viên kinh doanh sẽ theo dõi thanh lý, dừng hợp đồng mua bán với khách hàng. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ nhắc nhở và đối chiếu cùng nhân viên kế toán. Việc làm này nhằm mục đích nhanh chóng giải quyết công nợ của đối tác.

2.3 Công việc với cấp trên

Đối với cấp lãnh đạo, nhân viên kinh doanh phải làm báo cáo. Từ đó đưa ra các kế hoạch chiến lược, giải pháp kinh doanh. Họ còn phải phân tích và tổng hợp các thông tin của đối thủ cạnh tranh. Công việc này nhằm tối ưu những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ.

Vào các định kì tháng hay quý, nhân viên kinh doanh phải trình bày bảng báo cáo quá trình kinh doanh như: sự hài lòng và tin cậy của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, doanh thu bán được trong tháng, quý,…

>> Có thể bạn quan tâm: Riêng tư: Marketing Executive là gì? Các kỹ năng để làm tốt vị trí này là gì?

3. Những kỹ năng quan trọng để trở thành nhân viên kinh doanh

Không dừng lại ở việc tìm hiểu nhân viên kinh doanh là gì?, thực hiện những công việc gì? mà bạn cần phải trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể làm một nhân viên kinh doanh xuất sắc. Dưới đây là một số các kỹ năng cần phải có để đạt hiệu quả cao trong công việc. 

3.1 Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp quan trọng như thế nào đối với nhân viên kinh doanh?

Trong môi trường này, nhân viên kinh doanh phải thường xuyên gặp mặt khách hàng để tư vấn và giải đáp các sản phẩm, dịch vụ. Họ sẽ giúp cho khách hàng nắm bắt và hiểu được sự cần thiết, công dụng, tiện ích…cũng như cảm thấy sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Vì thế, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng giúp cho nhân viên kinh doanh có thể dễ dàng trình bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với khách hàng.

3.2 Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng một cách khéo léo là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho nhân viên kinh doanh nhanh chóng thúc đẩy khách hàng quyết định mua hàng. Hơn thế nữa nó còn giúp củng cố lòng tin của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

3.3 Kỹ năng phán đoán và ứng biến

Ngoài những kỹ năng trên, nhân viên kinh doanh còn phải là người có khả năng phán đoán tình huống bất ngờ, ứng biến thông minh và đưa ra các hướng giải quyết kịp thời.

4. Thu nhập và cơ hội việc làm của nhân viên kinh doanh

4.1 Thu nhập

Trong quá trình làm việc, bạn không chỉ quan tâm và hiểu rõ nhân viên kinh doanh là gì? mà bạn cần phải quan tâm đến mức thu nhập của nhân viên kinh doanh là bao nhiêu? Từ đó, giúp bạn có thêm động lực để phấn đấu và định hướng trong sự nghiệp.

Vậy thì, bạn sẽ đặt ra câu hỏi: với những yêu cầu về công việc và kỹ năng như trên thì doanh nghiệp sẽ trả cho bạn ở mức lương như thế nào? Ở bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để bạn tham khảo về mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh được tính theo kinh nghiệm làm việc:

  • Chưa có kinh nghiệm: từ 4-5 triệu đồng/tháng.
  • Kinh nghiệm từ 1-3 năm: 6-12 triệu đồng/tháng.
  • Kinh nghiệm từ 3-5 măm: 15-20 triệu đồng/tháng.
  • Kinh nghiệm trên 5 năm: 20-35 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh còn được thưởng thêm hoa hồng và phụ cấp khác. Mức thưởng này sẽ phụ thuộc vào môi trường và quy định của mỗi doanh nghiệp.

4.2 Cơ hội việc làm

Các doanh nghiệp tổ chức tuyển dụng nhân viên kinh doanh ở nhiều nơi

Hiện nay, cơ hội việc làm của nhân viên kinh doanh rất cao và có nhiều tiềm năng. Vì đây là nguồn nhân lực chính đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Đặc biệt, các vị trí chuyên viên kinh doanh đã có kinh nghiệm và kỹ năng lại càng được các nhà tuyển dụng săn đón và mời gọi. Khi trở thành nhân viên kinh doanh hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thu nhập hấp dẫn và rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

5. Định hướng sự nghiệp cho nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh có lộ trình thăng tiến như thế nào?

Ngoài việc hiểu rõ nhân viên kinh doanh là gì? Bạn cũng cần quan tâm đến việc định hướng cho sự nghiệp của bản thân. Đối với nhân viên kinh doanh, quá trình định hướng như sau:

5.1 Nhân viên kinh doanh

Vị trí này thường yêu cầu kinh nghiệm dưới 1 năm. Vì thế, nó dễ thu hút các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường chủ yếu các khối ngành kinh tế, xã hội. Ở vị trí này, bạn sẽ chưa có kinh nghiệm nhiều và cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin về nhân viên kinh doanh là gì? Điều đó sẽ giúp bạn định hướng và hoàn thành tốt các mục tiêu của doanh nghiệp.

5.2 Chuyên viên kinh doanh/ Trưởng bộ phận kinh doanh

Tiếp theo, vị trí này sẽ là bước thăng tiến cao cấp hơn cho nhân viên kinh doanh trong quá trình sau 2-3 năm tích lũy kinh nghiệm. Đây là bộ phận sẽ phụ trách nhóm ở trên.

5.3 Trưởng phòng kinh doanh

Đây là bộ phận quản lý khu vực, chịu trách nhiệm quản lý cho 2 nhóm trên. Vị trí này sẽ yêu cầu kinh nghiệm từ 5-7 năm.

5.4 Giám đốc kinh doanh

Vị trí này đòi hỏi năng lực chuyên môn và quản lý cao hơn. Yêu cầu số năm kinh nghiệm ít nhất là 5 năm. Giám đốc kinh doanh sẽ quản lý trực tiếp trưởng phòng kinh doanh.

6. Nhân viên kinh doanh học ngành gì?

Học ngành nào để trở thành nhân viên kinh doanh?

Hiện nay, các doanh nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh và các nguồn nhân lực cũng sẽ được mở rộng. Cơ hội việc làm sẽ càng đa dạng và hấp dẫn. Vậy thì, bạn nên lựa chọn học ngành nào để trở thành nhân viên kinh doanh sau khi ra trường? Các ngành học dưới đây sẽ trang bị cho bạn kiến thức giúp hiểu rõ hơn nhân viên kinh doanh là gì?

6.1 Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học sẽ cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức chuyên môn. Chẳng hạn như về quản trị nhân lực, quản lý kinh doanh, đưa ra các kế hoạch, …

Ngành học này phù hợp cho vị trí chuyên viên kinh doanh, nhân viên bán hàng hoặc các vị trí quản lý cùng ngành nghề.

6.2 Quản trị bán hàng

Khi học ngành quản trị bán hàng sẽ giúp cho bạn có kiến thức, kỹ năng về chuyên môn. Điển hình như: quản trị và chăm sóc khách hàng, hành vi bán hàng, đưa ra các ý tưởng bán hàng,…

Ngành học quản trị bán hàng sẽ giúp cho bạn trở thành nhân viên kinh doanh, chuyên viên bán hàng,…

6.3 Marketing

Marketing là bộ phận không thể thiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh. Vì chủ yếu các doanh nghiệp đều hướng đến việc quản lý chăm sóc khách hàng, phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ rộng hơn.

Ngành học marketing sẽ trang bị cho bạn các kiến thức nền tảng chuyên môn cao. Cụ thể như: nghiên cứu và đánh giá thị trường, kế hoạch xây dựng thương hiệu, quản trị bán hàng,… Học ngành này sẽ giúp cho bạn trở thành nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên phòng kế hoạch,…

6.4 Tâm lý học

Trong quá trình giao tiếp với khách hàng, nhân viên kinh doanh sẽ gặp phải những tình huống, vấn đề bất ngờ. Vì vậy, kỹ năng thấu hiểu và nắm bắt nhanh chóng tâm lý khách hàng rất cần thiết. Điều này sẽ là giúp nhân viên kinh thuyết phục khách hàng dễ dàng, thuận lợi hơn.

Ngành tâm lý học sẽ giúp bạn có được các kiến thức về phân tích và phán đoán tâm lý khách hàng, cách ứng xử trong giao tiếp. Sau khi sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn khách hàng, chuyên viên tuyển dụng nhân sự,…

6.5 Các ngành truyền thông báo chí và khoa học xã hội

Những ngành học về truyền thông, báo chí – xã hội sẽ cho bạn nhiều nền tảng kiến thức. Điển hình là kỹ năng để viết bài PR, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,…

Với ngành học này bạn có sẽ dễ dàng trở thành nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên telesales, chuyên viên truyền thông, biên tập viên,…

Môi trường làm việc luôn nhiệt huyết và năng động 

7. Kết luận

Nhân viên kinh doanh là một ngành nghề hứa hẹn đầy tiềm năng và phát triển trong tương lai. Cơ hội tuyển dụng ở các doanh nghiệp cao với thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc sáng tạo. Hy vọng bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về nhân viên kinh doanh là gì? Mức lương và công việc như thế nào? Cũng như giúp bạn định hướng trong việc lựa chọn ngành nghề ở hiện tại và tương lai.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x