Mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất năm 2023

Đơn xin nghỉ phép là một loại giấy tờ được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu xin nghỉ phép. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết viết đơn xin nghỉ phép như thế nào cho khéo léo và chuyên nghiệp, thì hãy tham khảo những mẫu đơn dưới đây nhé!

Các mẫu đơn xin nghỉ phép năm 2023

Nghỉ phép là một chế độ và quyền lợi của người lao động, khi cần nghỉ phép bạn cần phải bắt buộc viết đơn xin nghỉ phép theo đúng quy trình của công ty và theo pháp luật. Dưới đây là một số mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất năm 2023 dành cho từng đối tượng để bạn tham khảo.

1.1. Mẫu đơn dành cho cán bộ, công chức

Mẫu đơn xin nghỉ phép cho cán bộ, công chức là văn bản hành chính viết để xin nghỉ phép trong một khoảng thời gian nhất định theo nội quy của cơ quan hành chính và pháp luật. Lý do xin nghỉ phép có thể là tham gia đào tạo, bị bệnh, gia đình có việc cần giải quyết, du lịch,….

Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ, công chức không được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật, nên những cán bộ, công chức có trách nhiệm tự viết đơn xin nghỉ phép. 

Hiện nay, một số cơ quan đơn vị hành chính đã có nội quy riêng cho việc nghỉ phép, vì thế tùy theo từng đơn vị sẽ có một đơn mẫu đơn cụ thể. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ phép đơn giản và phổ biến dành cho cán bộ, công chức.

   Mẫu đơn dành cho cán bộ, công chức

1.2. Mẫu đơn dành cho người lao động trong doanh nghiệp

Mẫu đơn xin nghỉ phép cho người lao động là mẫu văn bản hành chính để xin nghỉ theo thời gian nghỉ phép quy định của công ty và luật lao động. Đơn xin nghỉ phép giúp cho đối tượng lao động được hưởng quyền lợi và chế độ nghỉ phép theo quy định của pháp luật. 

Lý do xin nghỉ phép có thể là vì bị bệnh, gia đình có việc cần giải quyết, du lịch, phục hồi sức khỏe, đám cưới,… Đối tượng xin nghỉ phép phải đảm bảo ông việc trong thời gian nghỉ phép của mình không bị ảnh hưởng. 

Mẫu đơn dành cho nhân viên

1.3. Mẫu đơn dành cho giáo viên

Mẫu đơn xin nghỉ phép cho giáo viên là loại văn bản được viết gửi cho ban giám hiệu nhà trường nơi giáo viên đang công tác. Lý do xin nghỉ phép có thể là bị bệnh, tham gia các kỳ thi viên chức, tham gia đào tạo, nhà có sự kiện quan trọng,…

Đơn xin nghỉ của giáo viên cần ghi rõ thời gian nghỉ và đảm bảo vị trí người dạy thay, để tránh tình trạng lớp không có người dạy. 

Mẫu đơn dành cho giáo viên

1.5. Mẫu đơn dành cho học sinh

Mẫu đơn xin nghỉ phép cho học sinh là một loại văn bản mà học sinh hoặc phụ huynh học sinh viết gửi cho nhà trường xin nghỉ phép, vì lý do ốm, du lịch, tham gia các kỳ thi, nhà có sự kiện quan trọng,…

Học sinh hoặc phụ huynh học sinh có thể viết đơn xin nghỉ phép bằng tay hoặc đánh máy, gửi cho cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc ban giám hiệu nhà trường nơi mà con em đang học.

 

Mẫu đơn dành cho học sinh

Quy định về thời gian nghỉ phép

Đơn xin nghỉ phép sẽ theo quy định của pháp luật mà có quy định về thời gian xin nghỉ đối với từng đối tượng như cán bộ công chức, người lao động, giáo viên và học sinh.

2.1. Thời gian nghỉ phép đối với cán bộ, công chức

Theo điều 13 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 đã quy định đối tượng cán bộ, công chức được nghỉ phép hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

2.2. Thời gian nghỉ phép đối với nhân viên

Theo Bộ luật lao động năm 2019, quy định rõ về thời gian nghỉ phép trong một năm đối với đối tượng lao động làm việc đủ trên 12 tháng như sau: 

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
 • 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2.3.Thời gian nghỉ phép đối với giáo viên

Cũng giống như cán bộ, công chức, giáo viên cũng được hưởng thời gian nghỉ phép theo ngày lễ và ngày tết theo quy định. Giáo viên còn được hưởng thời gian nghỉ phép là hai học kỳ hè.

Nếu giáo viên có thời gian làm việc tại trường đủ 12 tháng trở lên, thì sẽ được hưởng 12 ngày nghỉ phép.

2.4. Thời gian nghỉ phép đối với học sinh

Không chỉ đối tượng người lao động học sinh cũng được nghỉ phép theo quy định của pháp luật theo điểm c khoản 1 Điều 12 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định:

Học sinh được nghỉ học không quá 45 buổi trong một năm học (tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm nghỉ học có phép và không phép, nghỉ học liên tục hoặc không liên tục).

>> Xem thêm: [Bật mí] 8 cách chọn từ khóa SEO hiệu quả nhất 2023

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép 

Người lao động khi viết đơn xin nghỉ phép cần phải lưu ý một số yếu tố, nhằm tránh những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn tham khảo khi viết đơn xin nghỉ phép.

3.1. Trình bày lý do hợp lý khi xin nghỉ phép

Điểm quan trọng trong đơn xin nghỉ phép chính là lý do xin nghỉ. Một lý do xin nghỉ phép chính đáng và trung thực sẽ giúp cho người duyệt đơn tin tưởng và hiểu rõ tình hình của người viết đơn. Một số lý do phổ biến khi viết đơn xin nghỉ phép bạn có thể tham khảo như sau: 

 • Bị đau ốm hoặc cần chăm sóc người thân bị đau ốm: Người lao động khi bị bệnh đau ốm hay chăm sóc người thân bị bệnh, thì được nghỉ phép trong vòng 14 ngày theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người lao động cần phải có giấy tờ chứng nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền để được hưởng chế độ nghỉ phép.
 • Bận công việc gia đình: Gia đình có thể xảy ra những việc mà không lường trước được. Vì vậy việc có lý do đột xuất từ gia đình, người lao động có thể xin nghỉ phép. Nhưng đừng lấy lý do gia đình có việc bận để xin nghỉ phép nhiều lần sẽ khiến cho cấp trên không còn tin tưởng lý do xin nghỉ phép nữa. 
 • Lý do chuyện đại sự cá nhân: Đối tượng lao động nào cũng sẽ có chuyện đại sự cá nhân một lần trong đời, vì vậy đây cũng là một lý do chính đáng để người lao động có thể viết đơn xin nghỉ phép.
 • Nghỉ phép vì sự cố bất ngờ, đột xuất: Là một trong những lý do mà được cấp trên duyệt nhanh nhất. Bởi vì đây là những tình huống không lường trước được, xảy ra một cách bất ngờ khiến người lao động bắt buộc phải giải quyết ngay lập tức. Có thể là bị tai nạn xe, đi du lịch nhưng bị hoãn chuyến bay vì sự cố, nhà bị mất cắp,… 

3.2. Trình bày đơn xin nghỉ phép thuyết phục

Để có được sự đồng ý ký giấy xin nghỉ phép của cấp trên, thì người viết đơn không chỉ nộp đơn với bản tường trình đơn giản mà còn phải có những lý do thuyết phục chính đáng. Dưới đây là một số những lý do xin nghỉ phép thuyết phục dành cho bạn tham khảo:

 • Có bằng chứng và giấy tờ thuyết phục nhất khi viết đơn xin nghỉ phép, thể hiện sự trung thực và để đảm bảo tránh những tranh chấp có thể xảy ra. Bởi vì, đơn xin nghỉ phép cũng là một loại tài liệu quan trọng để tính toán lương, trợ cấp, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác của người lao động.
 • Đảm bảo tính chặt chẽ khoảng thời gian xin nghỉ phép và viết lý do thuyết phục chính đáng. Người viết đơn cần phải thể hiện thật tốt để người phê duyệt hiểu được hoàn cảnh và tình huống, từ đó có thể phê duyệt nhanh đơn xin nghỉ phép.
 • Thể hiện sự tôn trọng và trách nhiệm của người xin nghỉ phép đối với người phê duyệt. Người viết đơn phải cho cấp trên thấy được bản thân không tự ý vắng mặt, mà có lý do chính đáng và cần được sự thống nhất của người có thẩm quyền.
 • Cần ghi rõ tên của lá đơn, các thông tin cá nhân và người nhận đơn.  Người viết đơn nên tránh tình trạng sai sót thông tin, để cho quá trình duyệt đơn không mất nhiều thời gian.

Trên đây là những mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất vào năm 2023 và một số điều lưu ý khi viết đơn nghỉ phép. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho mọi người cách viết đơn xin nghỉ phép một cách dễ dàng và thuyết phục nhất.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x