Luật kinh tế là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho người học luật kinh tế

Hiện nay ngành luật kinh tế là mục tiêu hướng đến của rất nhiều bạn trẻ. Vậy luật kinh tế là gì? Ngành luật kinh tế mang đến cơ hội cho người học trong tương lai như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước, trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Luật kinh tế đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nhằm duy trì nền kinh tế ổn định, giải quyết ổn thỏa các tranh chấp phát sinh trong kinh doanh. Đồng thời, luật kinh tế còn giúp đảm bảo cho quá trình kinh doanh diễn ra đúng quy trình giao thương trong và ngoài nước.

Bên cạnh khái niệm luật kinh tế là gì, chúng ta cũng cần hiểu ngành Luật kinh tế là gì?

Ngành luật kinh tế được định nghĩa là ngành học được thiết kế theo chương trình cung cấp cho sinh viên các kiến thức từ đại cương đến nâng cao về các khái niệm, các thể chế nguyên tắc hay quy tắc luật kinh tế. Ngành học là nền tảng để nhà nước theo đuổi trật tự kinh tế thương mại, quy phạm pháp Luật được ban hành. Tạo tiền đề để nhà nước giám sát và quản lý những phát sinh trong các mối quan hệ kinh doanh giữa các chủ thể với nhau.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên kinh doanh là gì? Công việc và mức thu nhập ra sao?

Lý do nên chọn học ngành Luật kinh tế

 Ngành Luật kinh tế là lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay

Kiến thức chuyên ngành sâu rộng

Vốn là ngành học thừa hưởng nền tảng từ Luật học kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, ngành Luật kinh tế tại các trường Đại học, cao đẳng có kiến thức chuyên ngành sâu rộng, phong phú. 

Luật kinh tế gồm các chuyên ngành:

 • Luật thương mại quốc tế
 • Luật kinh doanh
 • Luật tài chính ngân hàng

Sinh viên trong quá trình học được đào tạo các kỹ năng chuyên sâu vào pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật kinh doanh. Người học không ngừng nâng cao khả năng nghiên cứu và xử lí những vấn đề pháp lý được đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong quản lí nhà nước 

đối với doanh nghiệp. Theo học ngành luật kinh tế, các bạn sẽ được tiếp cận với chương trình học vô cùng đa dạng từ quy tắc quy chuẩn quan trọng liên quan đến việc quản lý trật tự trong hoạt động kinh doanh thương mại. Từ tất cả những kiến thức chuyên ngành quý giá đó, sinh viên có thể áp dụng vào chuyên môn nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng, tiến hành các hoạt động tố tụng,…

Bên cạnh, hành trang đặc biệt mang theo sau khi ra trường của các bạn sinh viên là kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý để đáp ứng nhu cầu dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp.

Ngành học không bao giờ lỗi thời

Trong thời kỳ hội nhập đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước hợp tác và cạnh tranh vô cùng đa dạng. Hơn lúc nào hết hành lang pháp lý và các vấn đề về chính sách kinh tế cần được bảo mật cao, ngành Luật kinh tế trở thành một ngành nghề “đắt giá” hơn bao giờ hết.

Thực tế cho thấy xã hội càng phát triển thì các hoạt động kinh doanh và thương mại cũng được vận hành liên tục theo thời gian, kéo theo đó là hành lang pháp lý cũng rất cần thiết trong các tổ chức doanh nghiệp. Nhân sự ngành luật kinh tế sẽ là bộ phận thiết yếu của bộ máy của mỗi công ty, doanh kiệp, tổ chức,… trong xã hội hiện đại.

Trong các mùa tuyển sinh, Luật kinh tế là một trong những ngành học được nhiều thí sinh đăng ký là minh chứng rõ nét nhất cho một ngành học có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển không những ở hiện tại mà còn trong tương lai.

Ngành Luật kinh tế – ngành học đáp ứng xu thế hội nhập kinh tế

Kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển với khởi sắc của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia. Càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới càng thấy rõ vai trò của nguồn nhân lực Luật kinh tế quan trọng bởi sự trợ giúp của các chuyên gia am hiểu, nắm vững luật sẽ là nền tảng phát triển vững chắc cho các doanh nghiệp trong các sân chơi lớn như WTO, AEC, APEC.

Ngoài kiến thức truyền thống, sinh viên không ngừng trau dồi   năng mềm như:  năng lãnh đạo, phản biện, làm việc độc , làm việc nhóm… từ thực tiễn. Người học được tạo điều kiện thường xuyên áp dụng tư duy và sáng tạo cá nhân vào thực tiễn, sẵn sàng hội nhập.

Cơ hội nghề nghiệp cho người học Luật kinh tế rất đa dạng

Nhu cầu nhân lực của ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế được đánh giá là ngành nghề quan trọng, gắn liền với việc định hướng, dẫn dắt và đảm bảo cho xã hội có một môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh. Việt Nam là thành viên của các tổ chức quốc tế: ASEAN, ASEM, APEC, WTO, CPTPP và luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết, tích cực tham gia hoạt động trong khuôn khổ các tổ chức này. 

Đó là cơ hội và thách thức lớn về các mặt liên quan đến pháp luật về kinh tế. Vì vậy, nhu cầu nhân lực của ngành Luật kinh tế sẽ rất cao và cần thiết theo xu hướng chung trên thế giới.

Tương lai và cơ hội việc làm rộng cho người học Luật kinh tế

Về thu nhập dành cho ngành Luật kinh tế sẽ phụ thuộc vào tổ chức, công ty nơi bạn công tác, nhưng sẽ không thấp hơn mức tối thiểu do Nhà nước quy định. Dựa vào kinh nghiệm và năng lực của mỗi cá nhân hoạt động trong ngành Luật kinh tế, mức lương mặt bằng chung có thể tham khảo như sau:

 • Mức lương cho người mới bắt đầu (dưới 1 năm) là từ 7-10 triệu 
 • Mức lương cho người có kinh nghiệm ở các vị trí cao trong tổ chức doanh nghiệp có thể đạt mức thu nhập 30-40 triệu (chưa kể phần trăm doanh thu). 
 • Nếu bạn đã dày dặn kinh nghiệm và đứng ra lập công ty luật dịch vụ riêng cho các công ty, tổ chức tư nhân thì cơ hội thu nhập có thể còn cao hơn rất nhiều. Nôm na có thể hiểu là “dân trong nghề” có định hướng rõ ràng sẽ không có giới hạn nào cho khả năng tăng thu nhập.

Một số công việc cho người học Luật kinh tế

Cử nhân ngành Luật kinh tế khi ra trường sẽ có thể đảm nhận một số vị trí nổi bật như: 

 • Chuyên gia tư vấn, phân tích, đánh giá pháp lý và hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát trinh trong hoạt động kinh doanh. Tư vấn phải đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức đúng với chủ trương và chính sách của nhà nước, theo công ước quốc tế… 
 • Chuyên viên cung cấp dịch vụ pháp lý, hành nghề luật sư. 
 • Chuyên viên, thư ký nghiệp vụ, trợ lý cho các Luật sư tại các Văn phòng luật sư, Văn phòng công chứng, Trung tâm hòa giải, Trợ giúp pháp lý, Văn phòng Thừa phát lại…
 • Chuyên viên lập pháp, chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên hành pháp và tư pháp. 
 • Cơ hội nâng cao nghề nghiệp trở thành Thẩm phán, Kiểm sát viên…
 • Người nghiên cứu, giảng viên giảng dạy hoặc hoạt động trong lĩnh vực giáo dục liên quan đến luật kinh tế. 

Tương lai và cơ hội việc làm luôn rộng mở cho người học Luật kinh tế

Với những thông tin cơ bản trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu được luật kinh tế là gì cũng như những thông tin hữu ích liên quan đến ngành luật kinh tế. Chỉ cần bạn nắm vững kiến thức, có năng lực chuyên môn và tự tin với  năng mềm có thể cân nhắc lựa chọn chuyên ngành luật kinh tế để theo đuổi trong tương lai.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x