Làm bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì?

Theo khảo sát của Navigos Search, năm 2023 có đến 70% doanh nghiệp chọn sa thải lao động khi gặp khó khăn. Do đó nhu cầu làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp của người lao động tăng cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc để giải quyết câu hỏi “làm bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì?”.

Những giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp
Những giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Làm bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì?

Theo khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm 2013, trong 3 tháng kể từ khi chấm dứt công việc và chưa tìm được công việc mới, người lao động có thể gửi hồ sơ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu sau thời gian 3 tháng hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp sẽ không được chấp nhận và thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được cộng dồn cho lần tiếp theo

Theo Điều 16 Nghị định 28/2015-/NĐ-CP, dưới đây là những giấy tờ mà người lao động cần phải chuẩn bị để có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định: 1 bản chính
 • Sổ BHXH: 1 bản chính
 • 2 ảnh 3×4
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân 1 bản chính và 2 bản sao có công chứng
 • Một trong các giấy tờ chứng minh việc chấm dứt hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc trong hợp đồng, quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng, quyết định kỷ luật và chấm dứt hợp đồng, quyết định sa thải hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng: 1 bản chính hoặc bản sao có công chứng
 • Trong trường hợp người lao động không có các giấy tờ chứng minh việc chấm dứt hợp đồng lao động nói trên do công ty không có người đại diện theo pháp luật và không có người đại diện theo pháp luật theo pháp luật ủy quyền thì sẽ được giải quyết như sau: 
 • Sở Sở Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc cơ quan BHXH cấp tỉnh sẽ gửi văn bản đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để xác nhận việc doanh nghiệp không có người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo pháp luật ủy quyền
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xác minh và trả lời bằng văn bản về sự việc trên cho Sở Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc cơ quan BHXH trong 10 ngày làm việc
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Nơi tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp? Thời gian giải quyết hồ sơ?

Nơi tiếp nhận và cách thức nộp hồ sơ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp, người lao động gửi hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm theo các cách thức như sau:

 • Người lao động có thể nộp trực tiếp tại Trung tâm dịch vụ đào tạo và tư vấn việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp (không cần phải là địa phương nơi người lao động làm việc); 
 • Gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tới Trung tâm dịch vụ đào tạo và tư vấn việc làm bằng dịch vụ bưu chính;
 • Hoặc người lao động có thể gửi hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp online qua cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Tại đây, người lao động tìm kiếm mục “giải quyết trợ cấp thất nghiệp”, sau đó điền đơn theo hướng dẫn. Sau khi nộp hồ sơ thành công, người lao động cần theo dõi quá trình để giải quyết nếu hồ sơ không đủ điều kiện.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách tạo 2 tài khoản Zalo trên cùng 1 thiết bị nhanh chóng và đơn giản nhất

Địa điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Địa điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian giải quyết hồ sơ 

Theo Điều 18 Nghị định 28/2015/-NĐ-CP, thời gian để cơ quan Nhà nước ra quyết định hưởng trợ cấp và thời gian nhận trợ cấp của người lao động sẽ được quy định như sau:

 • Trong vòng 20 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Sau 5 ngày làm việc kể từ khi có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp theo từng tháng.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và mức hưởng hàng tháng

Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét các điều kiện để xem người làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp có được hưởng trợ cấp hay không. Người lao động có thể được hưởng trợ cấp nếu có đáp ứng được các điều kiện sau:

 1. Người lao động đã chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động đã hết hạn (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, đang hưởng lương hưu hoặc đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng)
 2. Người lao động đã đóng BHXH: 
 • Đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao đồng cả trong trường hợp hợp đồng có thời hạn và không xác định thời hạn làm việc theo điểm a và điểm b Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013
 • Đóng đủ 12 tháng trở lên trong 36 tháng đối với trường hợp hợp đồng lao động theo thời vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng theo điểm c khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013
 1. Người lao động đã nộp đủ hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp
 2. Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày nộp hồ sơ (trừ các trường hợp sau: thực hiện nghĩa vụ quân sự, thời gian học tập trên 12 tháng, bị tạm giam, định cư nước ngoài hoặc đi lao động nước ngoài, chết) theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 19 Nghị định 28/2015 NĐ-CP, sau khi hồ sơ được chấp thuận, người lao động cần đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc trong thời gian hưởng trợ cấp. Nếu tháng nào người lao động không đến thông báo thì Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ thông báo lên cơ quan BHXH và gửi thông báo ngừng trợ cấp đến người lao động.

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng

Theo Điều 50 Luật Việc làm 2013, người lao động chưa tìm được việc làm sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng, với mức trợ cấp bằng 60% mức lương bình quân của 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội gần nhất.

Tuy nhiên, mức chi trả sẽ không quá 5 lần đối với mức lương cơ bản đối với người lao động có chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động có chế độ lương do doanh nghiệp quy định.

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

VD: Nếu mức lương bình quân đóng BHXH hàng tháng của bạn là 5 triệu đồng thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn sẽ được tính như sau:

5.000.000 x 60% = 3.000.000 (đồng)

Người lao động sẽ được nhận trợ cấp theo từng tháng cho đến khi hết trợ cấp. Nếu đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12-36 tháng, người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp, cứ đóng thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nhưng không được hưởng quá 12 tháng.

Ngoài việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp nói trên, người lao động còn được hỗ trợ tư vấn việc, giới thiệu việc làm phù hợp với chuyên môn, sở thích và năng lực; trợ cấp chi phí học nghề, nâng cao kỹ năng và chuyên môn. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết để người lao động có thể nắm rõ “Làm bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì?”, nơi tiếp nhận hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ và điều kiện, mức trợ cấp mà người lao động được hưởng theo quy định. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để biết thêm các thông tin về quyền và nghĩa vụ của người lao động khi tham gia BHXH.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x