Infographic là gì? Bí quyết để tạo ra Infographic ấn tượng

Hiện nay, thay vì trình bày những tài liệu dài, nhiều lý thuyết nhiều người sẽ thay thế bằng việc sử dụng infographic. Để biết tại sao infographic lại được nhiều người ưa chuộng đến như thế, chúng ta cần bắt đầu tìm hiểu Infographic là gì?

Infographic là gì?

Infographic hay đồ họa thông tin, là một cách để trình bày thông tin dưới dạng hình ảnh, biểu đồ, số liệu,.. nhằm tổng quát nội dung chính cho người đọc. Định nghĩa này được kết hợp từ hai từ trong tiếng Anh là “Information” và “Graphic” nhằm tạo được sự thu hút, dễ hiểu và giúp ghi nhớ lâu.

Infographic là công cụ mạnh mẽ để tóm tắt các dữ liệu phức tạp và tạo sự liên kết giữa các thông tin, mối quan hệ giữa chúng. Ngoài ra, việc sử dụng các hình ảnh còn tăng tính bắt mắt, thẩm mỹ, ấn tượng.

Định nghĩa của infographic

Vai trò của Infographic

Sau khi tìm hiểu Infographic là gì, ta cần tìm hiểu infographic đóng vai trò như thế nào. Dưới đây là một số vai trò chính của infographic:

  • Infographic giúp truyền tải thông điệp nhanh chóng, thu hút sự chú ý của người xem. Thay vì tốn quá nhiều thời gian để đọc tài liệu, người đọc dễ dàng nắm bắt ý chính thông qua số liệu, hình ảnh và ghi nhớ nó.
  • Infographic là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hình ảnh, một thiết kế infographic đẹp mắt luôn tạo dấu ấn sâu sắc.
  • Những thiết kế này còn giúp gia tăng nhận biết thương hiệu, quảng bá thương hiệu rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Người sử dụng mạng xã hội sẽ bị chú ý, thu hút và bắt đầu tìm hiểu về thương hiệu đó.

Các loại Infographic được sử dụng phổ biến

Infographic dạng thống kê

Sau khi nghiên cứu được những số liệu cụ thể, người ta thường dùng các biểu đồ dạng thống kê để biểu thị số liệu tổng quát, giúp người xem dễ đọc, dễ hiểu. Có nhiều loại biểu đồ như: biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ miền,… Các con số có được từ kết quả của các cuộc khảo sát, câu hỏi hay nghiên cứu thị trường.

Số liệu được thống kê gọn gàng, dễ hiểu

Infographic dạng thông tin

Biểu đồ này giúp giải thích khái niệm, trình bày thông tin, những điểm quan trọng của một vấn đề. Thông thường dạng infographic này thường nhiều chữ hơn so với những dạng khác nhưng người đọc có thể biết cặn kẽ chi tiết về chủ đề nhờ nội dung chắt lọc.

Infographic dạng dòng thời gian

Loại infographic này dùng để trình bày các sự kiện, quá trình phát triển hoặc lịch sử theo trình tự thời gian. Bố cục thiết kế này thường đặc biệt hơn bởi đường ngang hoặc chiều dọc được sắp xếp một cách khoa học. Từ đó, người đọc dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi, quá trình hình thành của sự vật, hiện tượng. 

Infographic dòng thời gian giúp nhận thấy quá trình phát triển

Infographic dạng quy trình

Infographic này tập trung vào các bước thực hiện quy trình cụ thể được thể hiện rõ ràng dựa vào hình ảnh minh họa và thường rất ít chữ. Bố cục thường từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải, những nhà thiết kế sẽ thường có thêm các màu sắc khác nhau, mũi tên và đánh số theo thứ tự.

Infographic dạng địa lý

Dạng này thường chú trọng vào vị trí địa lý và hình ảnh, thường sử dụng biểu đồ và bản đồ rồi từ đó so sánh, liệt kê các địa điểm có trên chủ thể. Khi thiết kế dạng này, bạn phải chú trọng tới màu sắc tương phản để chữ không bị chìm và có sự tương phản, đồng thời cũng phải am hiểu kiến thức về địa lý.

Infographic này cho ta kiến thức về vị trí địa lý

Infographic dạng so sánh

Infographic này cần ít nhất hai đối tượng để có thể so sánh hoặc một đối tượng trong khung thời gian khác nhau. Ở dạng này, ta có thể sử dụng biểu đồ, biểu tượng hay hình ảnh để làm rõ sự giống nhau, khác nhau và phân chia theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Infographic dạng phân cấp

Riêng dạng này người ta rất thường sử dụng cấu trúc kim tự tháp và sơ đồ tổ chức. Nó phản ánh cấp bậc, hệ thống của một tổ chức và mối liên hệ giữa chúng. Các vấn đề quan trọng sẽ càng được nhấn mạnh hoặc chiếm phần nhiều, cao hơn trong biểu đồ.

Infographic phân cấp thường có dạng kim tự tháp

Infographic dạng danh sách

Thay vì những gạch đầu dòng trong văn bản, dạng infographic này sẽ giúp bạn đầy đủ nội dung và còn cộng thêm những hình ảnh sôi động. Dạng này phải có cấu trúc rõ ràng, biểu tượng nổi bật và dùng cho công việc, sự vật, con người, hiện tượng,… 

Quy trình tạo ra Infographic

Bước 1: Xác định chủ đề cụ thể

Việc đầu tiên là phải tìm hiểu chủ đề, nội dung bạn muốn truyền tải tới mọi người và mục đích của nó. Các nguồn bạn có thể tham khảo để tìm ra chủ đề mong muốn là sách, báo, tạp chí, internet hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực. 

Để infographic hấp dẫn, nhà thiết kế cần chọn chủ đề đang là xu hướng, được nhiều người quan tâm hoặc chưa từng được thực hiện.

Bước 2: Xây dựng ý tưởng

Tiếp theo, bạn cần chọn dạng infographic phù hợp, màu sắc, bố cục hài hòa dựa theo đối tượng bạn hướng tới. Những số liệu được đưa vào phải chuẩn xác, chọn lọc kỹ càng và trình bày dễ đọc, tránh nhồi nhét, gây khó chịu. Bạn có thể phác thảo bố cục đó ra giấy hoặc trên máy để đưa ra kết quả tốt nhất.

Bước 3: Liên kết thông tin

Các thông tin cần có bố cục gọn gàng, chữ không quá to hay quá nhỏ, có sự liên kết chặt chẽ. Số liệu được đưa vào cần có sự khác biệt so với những bài đã được đăng tải. Ngôn từ cần được chăm chút, lịch sự, tránh việc lan man, dài dòng và sắp xếp chúng logic.

Bước 4: Tiến hành quá trình thiết kế

Bạn sẽ cần lựa chọn công cụ thiết kế mà bạn quen thuộc và dễ sử dụng. Các thiết bị có thể dùng là công cụ thiết kế, website, ứng dụng,… Việc infographic có đủ ấn tượng để người khác đọc hay không phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc, bố cục, câu từ,… Chất lượng hình ảnh cần được đảm bảo trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Bước 5: Kiểm tra tổng thể về cả nội dung và hình thức

Bạn cần đưa bản thiết kế của mình cho mọi người tham khảo trước khi hoàn thiện. Chú trọng trong việc hiệu chỉnh, thẩm mỹ để chỉnh sửa kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm: Case study là gì? Phân tích case study chuẩn nhất 2024

Bí quyết để tạo ra Infographic ấn tượng

Trên thị trường đã có rất nhiều bản infographic nhưng đây sẽ là một số mẹo nhỏ chưa chắc nhiều người đã biết để làm infographic ấn tượng:

  • Màu sắc tương phản: Việc sử dụng màu sao cho đúng rất khó, việc sử dụng màu tương phản để người đọc thu hút thì càng khó hơn. Việc dùng màu sắc độc lạ, thu hút sẽ là ưu tiên của người đọc.
  • Phong cách độc đáo: Thay vì lựa chọn các hình ảnh thông thường, bạn có thể sử dụng hình 3D, ảnh động hoặc ảnh chụp thực tế để nổi bật hơn đối thủ.
  • Nắm bắt xu hướng: Infographic của bạn phải thật sáng tạo, chủ đề độc đáo và chưa có ai làm thì càng đặc biệt. Bạn có thể sử dụng từ ngữ hài hước, vui vẻ nhưng không phá mạch cảm xúc của bài.
  • Chia sẻ trên các trang mạng xã hội: Việc chia sẻ, thảo luận về chủ đề sẽ làm những người cùng chung thắc mắc tương tác nhiều hơn, tạo ra chủ đề bàn tán và cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề.

Tóm lại, việc sử dụng phương pháp mới, tiếp cận mới sẽ thu hút mọi người hơn infographic truyền thống. Hãy thử nghiệm nhiều cách khác nhau để đưa ra kết quả tốt, đúng đắn nhất.

Infographic sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn trong nhiều tình huống khác nhau. Chúng tôi mong bài viết trên đã giúp bạn phần nào trong việc tìm hiểu về infographic là gì và lựa chọn infographic cho riêng mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x