Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc công nhân chuyên nghiệp năm 2023

 

Người tìm việc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc công nhân chuyên nghiệp để dễ dàng gây chú ý với nhà tuyển dụng. Hãy cùng nhau tham khảo các hướng dẫn làm một bộ hồ sơ hoàn chỉnh dưới đây.

Tại sao cần làm hồ sơ xin việc công nhân?

Hồ sơ xin việc công nhân là một loại hồ sơ không thể thiếu khi bất kỳ người lao động nào muốn xin việc vào một công ty. Căn cứ vào hồ sơ xin việc, người tuyển dụng có thể nắm bắt được thông tin cá nhân người xin việc một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất.

Hồ sơ xin việc công nhân là tài liệu lưu trữ quan trọng theo quy định của nhà nước. Tất cả các doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo luật và thực hiện việc bắt buộc lưu trữ hồ sơ của người lao động tại đơn vị.

Người lao động dễ dàng mua được mẫu hồ sơ xin việc công nhân tại các nhà sách hoặc các cửa hàng văn phòng phẩm. Nhớ là phải chọn những hồ sơ có giấy bìa cứng để phòng tránh việc dễ bị mềm hoặc rách giấy bìa.

Vì vậy, hồ sơ xin việc công nhân chính là “chìa khóa” quan trọng mở cửa cho bạn bước vào một công ty mà bạn mong muốn.

Một số mẫu bì hồ sơ xin việc công nhân

Một số mẫu bì hồ sơ xin việc công nhân

Kiến thức cơ bản cần biết để làm hồ sơ xin việc

Người lao động chuẩn bị tốt một bộ hồ sơ xin việc công nhân chính là đang marketing bản thân mình cho các công ty tuyển dụng. Các bạn có thể tìm hiểu những kiến thức hữu ích để làm một bộ hồ sơ đi xin việc cụ thể như sau:

Hồ sơ xin việc công nhân gồm có những gì?

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật
 • Đơn xin việc (khuyến khích viết tay)
 • CV (nên có)
 • Các văn bằng cơ bản
 • Các chứng chỉ nghề, nghiệp vụ (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Sổ hộ khẩu (nếu cần) và giấy khai sinh (nếu cần)
 • Giấy xác nhận hạnh kiểm của công an địa phương (nên có)
 • Căn cước công dân đã được photo công chứng (thay thế cho chứng minh nhân dân cũ trước đây)
 • Bằng lái xe máy (nếu có)
 • Ảnh thẻ cá nhân (3×4, hoặc 4×6)

Hướng dẫn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc chuẩn

Sau đây là chi tiết cách làm một số giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc công nhân cho người lao động tham khảo

Sơ yếu lý lịch tự thuật

Người lao động điền thông tin cụ thể về cá nhân như họ tên, quê quán, tôn giáo, rồi đến trình độ học vấn. Tiếp theo là điền thông tin về thân nhân cùng công việc cơ bản của họ ở sơ yếu lý lịch. Cuối cùng là điền phần quá trình hoạt động của bản thân và nhớ dán ảnh thẻ 4×6.

Sau khi điền hoàn thiện hồ sơ xin việc công nhân thì người lao động mang sơ yếu lý lịch đến cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để xác nhận và đóng dấu mộc đỏ.

Mẫu sơ yếu lý lịch phổ biến

Mẫu sơ yếu lý lịch phổ biến

Đơn xin việc

Người lao động có thể viết tay, đánh máy, hoặc điền thông tin theo mẫu form đơn xin việc có sẵn, nhưng ưu tiên đơn xin việc viết tay. Đơn xin việc là kiểu mô tả vắn tắt nguyện vọng cá nhân đối với công việc và rút gọn kinh nghiệm làm việc của người lao động.

Trong trường hợp người lao động muốn nói cụ thể về kinh nghiệm hoặc khả năng của mình trong đơn xin việc. Bạn vẫn nên viết một đơn xin việc ngắn gọn và gửi kèm một CV nếu cần thiết. Đơn xin việc thường chỉ có một trang A4, nhưng CV có thể đến hai hoặc ba trang A4.

CV

Người xin việc nên đánh máy và trau chuốt câu từ cẩn thận trước khi nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng. CV là một bảng tóm tắt về bằng cấp, năng lực, kỹ năng cá nhân cùng kinh nghiệm công việc trong quá khứ.

Ngày nay, trước khi nộp hồ sơ xin việc công nhân cho các công ty thì người lao động có thể nộp CV trước. Các doanh nghiệp sẽ tham khảo CV để lọc hồ sơ công nhân ở bước vòng loại cơ bản. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả người tuyển dụng cũng như người tìm việc.

Sau khi doanh nghiệp thông qua CV, nhân sự của công ty sẽ liên lạc với người lao động yêu cầu chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và tiến hành các vòng loại tuyển dụng tiếp theo.

Các văn bằng và chứng chỉ khác

Khuyến khích người lao động có bằng cấp gì thì nộp cái đó. Đây là bộ hồ sơ xin việc công nhân ra mắt khi bạn bắt đầu ở một công ty nên càng đầy đủ càng tốt.

Lúc nhà tuyển dụng check hồ sơ, họ sẽ đọc kỹ các chứng chỉ và văn bằng mà bạn sở hữu. Nếu may mắn, nhờ các chứng chỉ này mà bạn sẽ được chọn vào một vị trí phù hợp với nguyện vọng các nhân và có cơ hội phát triển trong tương lai.

Một số doanh nghiệp sẽ có mức lương khuyến khích cho những lao động mới có tay nghề đặc thù, kinh nghiệm đặc biệt hoặc một chứng chỉ nào đó phù hợp với cái mà công ty đang tìm kiếm. Vì điều này là động lực cho người lao động nhiệt tình đóng góp hữu ích cho công ty sau này.

Giấy khám sức khỏe:

Giấy khám sức khỏe là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc công nhân. Nhất là khi đối tượng lao động là công nhân. Các công ty tuyển công nhân hàng loạt luôn mong muốn tìm được một người lao động có sức khỏe tốt, chịu đựng được áp lực cũng như có khả năng để làm một số công đoạn nặng nhọc trong công việc.

Giấy khám sức khỏe thường bắt buộc chỉ có thời hạn trong vòng 6 tháng trở lại và được xác nhận khám tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Thông tin kê khai trong giấy khám sức khỏe nên đúng sự thật. Vì nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào sức khỏe của bạn để phân bổ công việc hợp lý.

Khám sức khỏe khi nộp hồ sơ xin việc

Khám sức khỏe khi nộp hồ sơ xin việc

Một số điểm cần lưu ý

  Tất cả các văn bằng, chứng chỉ đều được photo công chứng đầy đủ

  Đối với trường hợp bạn là người mới tốt nghiệp chưa có chứng chỉ hay văn bằng, có thể nộp bằng tạm thời để thay thế nhé

 Khuyến khích chụp ảnh thẻ mới trong vòng 06 tháng trở lại. Vì ảnh thẻ quá lâu theo thời gian sẽ không phản ánh đúng ngoại hình của bạn hiện tại là như thế nào.

Lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc công nhân

Không được mắc lỗi chính tả

Người lao động cần chú ý giấy tờ viết tay, những hồ sơ cần phải điền bổ sung vào đoạn trống dấu chấm. Cẩn thận khi viết để tránh mắc lỗi chính tả cơ bản. Trong trường hợp bạn viết sai, sẽ để lại ấn tượng không tốt đối với người tuyển dụng hoặc là gây ra một số hiểu nhầm dẫn đến bị loại hồ sơ.

Việc ghi sai lỗi chính tả cũng chính là đang nói người xin việc có tính không cẩn thận, bất cẩn trong công việc.

Toàn bộ hồ sơ chỉ có một màu mực

Thống nhất chỉ sử dụng một loại màu mực trong tất cả các loại giấy tờ của bộ hồ sơ xin việc công nhân. Việc sử dụng nhiều màu mực trong một bộ hồ sơ xin việc sẽ gây khó chịu và phản cảm cho nhà tuyển dụng khi đọc hồ sơ.

Hồ sơ phải chỉn chu và đầy đủ thông tin

Người sử dụng lao động nhìn vào hồ sơ của người nộp đơn để đánh giá sơ bộ về con người bạn. Vì lý do này mà người lao động cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ những giấy tờ cần thiết và thông tin cơ bản.

Người xin việc đừng để một mớ giấy tờ hỗn độn trong bì hồ sơ mà lại thiếu trước hụt sau, cái thì dư, cái thì thiếu.

Cách làm hồ sơ xin việc công nhân

Cách làm hồ sơ xin việc công nhân

Chú ý trình tự sắp xếp trong hồ sơ

Nghe thì có vẻ rất bình thường, nhưng thực tế cho thấy trình tự sắp xếp các loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc công nhân cực kỳ cần thiết. Nhà tuyển dụng khi lọc hồ sơ sẽ lấy từ trên xuống dưới và nắm bắt những thông tin quan trọng của ứng viên lần lượt.

Mỗi đợt tuyển dụng lao động phổ thông thường rất đông. Nhà tuyển dụng không có thời gian để sắp xếp lại hồ sơ giúp bạn. Nên người lao động cần nắm rõ thứ tự sắp xếp ưu tiên như sau:

Đơn xin việc -> Sơ yếu lý lịch -> Giấy khám sức khỏe -> Các bằng cấp cơ bản bắt buộc ->Các bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề liên quan (nếu có) -> Một số giấy tờ khác.

Cách thức viết bìa hồ sơ xin việc

 • Người lao động viết to, rõ ràng và đầy đủ thông tin yêu cầu trên bì hồ sơ xin việc công nhân.
 • Người lao động nên dùng bút mực đậm để viết hoa tên riêng, dùng màu mực phổ thông là xanh hoặc đen; ghi đầy đủ thông tin về ngày sinh, quê quán, địa chỉ và dữ liệu liên lạc cá nhân.
 • Có một mục rất quan trọng đó là phần kê khai tất cả giấy tờ sẽ đựng trong bì hồ sơ xin việc. Người lao động chỉ cần list ra những giấy tờ chính trên bìa bì hồ sơ (Sơ yếu lý lịch tự thuật, Đơn xin việc, Giấy khám sức khỏe, Bằng tốt nghiệp). Còn tất cả loại giấy tờ còn lại, người lao động có thể ghi chung là Giấy tờ khác.

Bìa hồ sơ xin việc và cách viết

Bìa hồ sơ xin việc và cách viết

Qua bài viết trên đây, người lao động có thể nắm rõ kiến thức để làm một bộ hồ sơ xin việc công nhân chuẩn năm 2023. Chúc các bạn may mắn trên hành trình tìm kiếm một công việc như mong muốn. 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x