[Gợi ý 2024] Nên học nghề gì cho nam giới dễ kiếm tiền?

Với tình hình kinh tế suy thoái hiện nay, tìm việc đang trở thành một vấn đề khó khăn với thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn nam giới đang phân vân chưa chọn được hướng đi cho mình. Bài viết này sẽ là gợi ý cho câu hỏi “Học nghề gì cho nam giới để dễ kiếm tiền?”

Nên chọn nghề cho nam giới như thế nào?

Đối với những bạn là con trai, có rất nhiều ngành nghề phù hợp với giới tính nhưng ngoài ra cũng cần cân nhắc giữa nhiều yếu tố sau đây:

Theo tính cách cá nhân

Đầu tiên đó là về tính phù hợp với bản thân. Một công việc phù hợp là một công việc mà bạn có thể làm tốt nhất dựa trên năng lực, điểm mạnh và hạn chế những điểm yếu của bản thân. Ví dụ bạn là một người năng động, hoạt bát, luôn muốn có những hoạt động cần tính sáng tạo thì những công việc “bàn giấy” sẽ khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán và không thể duy trì hứng thú lâu dài.

Nên chọn nghề nghiệp theo tính cách cá nhân
Nên chọn nghề nghiệp theo tính cách cá nhân

Theo xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định tiềm năng phát triển của công việc. Với sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0, rất nhiều ngành nghề làm việc các nền tảng điện tử chiếm được ưu thế to lớn. Một số ngành nghề có thể kể đến như bán hàng online, người sáng tạo nội dung số hay công nghệ thông tin.  

Theo khả năng phát triển

Yếu tố quan trọng không thể không nói đến khả năng phát triển của nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, bất cứ ngành nghề nào cũng cần những người giỏi. Vậy nên tinh thần học hỏi và mong muốn phát triển bản thân để trở thành một nhân lực quan trọng là chìa khóa để thành công.

Học nghề gì cho nam để có công việc tốt?

Digital marketing

Đầu tiên để trả lời cho câu hỏi: Học nghề gì cho nam giới chúng ta không thể không nói tới ngành digital marketing. Digital marketing đã dần trở thành một khái niệm quen thuộc với thế hệ trẻ. 

Marketing là sự kết nối thương hiệu với khách hàng, đưa thương hiệu đến gần hơi với mỗi khách hàng. Digital marketing là hoạt động marketing trên nền tảng kỹ thuật số: Email, website, mạng xã hội. 

Digital Marketing đang là xu hướng phát triển
Digital Marketing đang là xu hướng phát triển

Hiện nay, các nền tảng thương mại điện tử đang cực kỳ phát triển sau đại dịch Covid-19, digital marketing đã trở thành một ngành hot của nhiều trường trên khắp cả nước với số lượng tuyển sinh lớn và chương trình đào tạo chất lượng. Đi cùng với đó là cơ hội việc làm rộng mở, được làm việc trong môi trường năng động cùng với nhiều người trẻ.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một ngành đặc thù dành cho những bạn chuyên về mỹ thuật. Các bạn sẽ phải sử dụng các phần mềm thiết kế số như Adobe Illustrator, Graphic Design để thiết kế lên các sản phẩm phục vụ cho quảng quảng cáo.

Hiện nay nhu cầu về thiết kế đang tăng cao, không chỉ thiết kế bao bì, vỏ hộp, các logo, poster quảng cáo mà bạn còn có thể ứng dụng vào thiết kế quay dựng video, thiết kế web,… cũng cần tới thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa là ngành dành cho người đam mê nghệ thuật
Thiết kế đồ họa là ngành dành cho người đam mê nghệ thuật

Dưới đây là một số điểm quan trọng về ngành Thiết kế đồ họa:

–  Sử dụng đa dạng công cụ và phần mềm: Người làm về thiết kế đồ họa sẽ phải làm quen với nhiều công cụ và phần mềm mạnh mẽ như Adobe Photoshop, Illustrator, InDesign, và nhiều ứng dụng khác. Việc hiểu biết sâu sắc về các công cụ này là quan trọng để có thể tạo ra các sản phẩm chất lượng cao.

– Cần học về nghệ thuật và sáng tạo: Người theo ngành sẽ phải phát triển kỹ năng nghệ thuật để có khả năng sáng tạo hình ảnh và thiết kế độc đáo. Sự hiểu biết về màu sắc, cân bằng, và tỷ lệ là những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế hoàn hảo.

– Thị trường lao động rộng lớn: Có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người học về ngành thiết kế đồ họa. Các lĩnh vực như thiết kế đồ họa cho trang web, ứng dụng di động, game, marketing số, và nhiều lĩnh vực khác đang ngày càng phát triển.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin không còn là một ngành nghề xa lạ đối với các bạn trẻ tuy nhiên ngành học này chưa bao giờ lỗi thời. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật vượt bậc, ngành công nghệ thông tin luôn là một mũi nhọn hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu hóa trong công việc. 

Công nghệ thông tin là ngành vô cùng tiềm năng
Công nghệ thông tin là ngành vô cùng tiềm năng

Ngành nghề này vô cùng thích hợp với những bạn nam đam mê công nghệ và máy tính. Có thể kể tới một số tiềm năng của công việc này như:

Cơ hội nghề nghiệp rộng lớn: Bạn có thể chọn từ nhiều lĩnh vực như phát triển phần mềm, quản trị mạng, bảo mật thông tin, khoa học dữ liệu, và nhiều lĩnh vực khác.

Thu nhập cao và hấp dẫn: Các chuyên gia công nghệ thông tin thường nhận được mức thu nhập cao, do nhu cầu lớn từ thị trường lao động và tính chất chuyên môn cao của công việc.

Tính linh hoạt và làm việc từ xa: Với sự phổ cập của công nghệ, nhiều công việc về mảng này cho phép làm việc từ xa. Điều này mang lại tính linh hoạt cao cho người học và người làm.

Nấu ăn, pha chế đồ uống

Ngành nấu ăn và pha chế là một lựa chọn hấp dẫn cho những bạn yêu thích nghệ thuật ẩm thực và muốn theo đuổi sự sáng tạo trong việc tạo ra món ăn và đồ uống ngon miệng, đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ. 

Ngành làm việc này không chỉ cung cấp kiến thức vững về kỹ thuật nấu ăn và pha chế mà còn hướng dẫn về quản lý, sáng tạo, và kỹ năng giao tiếp trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống.

Ngành nấu ăn và pha chế đồ uống
Ngành nấu ăn và pha chế đồ uống

Sau khi học các lớp về chế biến thực phẩm, học viên có thể theo đuổi nhiều ngành nghề khác nhau. Có thể kể ra một số cơ hội việc làm như: đầu bếp, đầu bếp quản lý, chủ nhà hàng, bartender, chuyên viên pha chế, giảng viên nấu ăn, và nhiều vai trò khác trong ngành công nghiệp ẩm thực và dịch vụ thực phẩm.

Ngành nấu ăn và pha chế không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên sâu mà còn nam giới phát triển kỹ năng sáng tạo, quản lý, và tư duy logic, tạo ra những chuyên gia đầy tâm huyết trong lĩnh vực đầy thách thức và đa dạng này. Nếu các bạn còn thắc mắc học nghề gì cho nam phù hợp thì có thể tham khảo ngành nghề này.

Quản trị khách sạn

Quản trị Khách sạn là một ngành hấp dẫn cho những bạn muốn theo đuổi sự sáng tạo, kỹ năng quản lý, và tạo ra trải nghiệm độc đáo trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và nhà nghỉ. Vì đặc thù của ngành là hay di chuyển tới các khu du lịch để làm việc, ngành này rất phù hợp với những bạn nam thích liên tục thay đổi môi trường làm việc, tự do không gò bó. Không chỉ có về quản lý khách sạn mà ngành này còn yêu cầu về kỹ năng giao tiếp, quảng bá và quản lý nguồn nhân lực.

Ngành quản trị khách sạn vô cùng năng động
Ngành quản trị khách sạn vô cùng năng động

Một số lĩnh vực để các bạn có thể theo đuổi trong ngành công nghiệp du lịch và quản lý khách sạn bao gồm: quản lý khách sạn, quản lý dự án du lịch, chuyên viên quảng bá và marketing, đàm phán hợp đồng, và nhiều vai trò khác. 

Ngành Quản trị Khách sạn không chỉ cần kiến thức chuyên sâu về quản lý khách sạn mà còn giúp phát triển các kỹ năng mềm quan trọng và khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường đa dạng và quốc tế. Điều này tạo ra cơ hội tốt, là một trong những ngành công nghiệp năng động và ngày càng mở rộng.

Sửa chữa ô tô, xe máy

Ngành sửa chữa ô tô và xe máy là một lựa chọn hấp dẫn cho những bạn yêu thích công nghệ và đam mê với các phương tiện di động. Những kiến thức quan trọng của ngành nghề này bao gồm cơ sở kỹ thuật ô tô và xe máy. Ngoài ra ngành nghề này còn đào tạo về kỹ năng sửa chữa và bảo dưỡng, chuẩn đoán sự cố, và sử dụng công nghệ hiện đại.

Sửa chữa ô tô xe máy rất cần thiết trong giao thông vận tải

Xe càng phổ biến, càng tăng nhu cầu về dịch vụ sửa chữa. Ngành nghề sửa chữa ô tô và xe máy đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống giao thông công cộng và cá nhân. Ngoài ra công việc sửa chữa ô tô xe máy còn đảm bảo an toàn cho người lái và người tham gia giao thông, giảm nguy cơ tai nạn do lỗi kỹ thuật.

>> Có thể bạn quan tâm: Nên học nghề gì cho nữ không bằng cấp?

Không có bằng đại học thì nên làm thế nào?

Các khóa học online 

Đại học trông phải con đường duy nhất để kiếm việc làm. Bạn có thể đăng ký những khóa học online ngắn hạn uy tín trên mạng. Những khóa học này sẽ tổng hợp ngắn gọn những gì mà bạn cần có để có thể đi làm chỉ từ 3 đến 6 tháng với mức chi phí tiết kiệm. Một số những khóa học online phổ biến như dạy về học sử dụng công cụ kỹ thuật số, lập trình web, thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh.

Các khóa học nghề ngắn hạn

Bạn cũng có thể đăng ký học nghề ở các cơ sở uy tín. Những khóa học nghề này chỉ tốn 6 tháng tới 1 năm với cơ hội có việc cao ngay sau khi học xong. Các khóa học nghề thường có ưu điểm là được thực hành thực tế nhiều giúp ích trực tiếp khi đi xin việc sau này. Các khóa học nghề ngắn hạn thường có: sửa chữa ô tô xe máy, sửa chữa điện lạnh, nhà hàng khách sạn, nấu ăn, pha chế, kế toán,…

Tạm kết

Trong thời đại ngày nay, việc chọn lựa nghề nghiệp không chỉ đòi hỏi sự đam mê mà còn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng kiếm tiền và tiềm năng phát triển. Đối với nam giới, có nhiều lựa chọn nghề nghiệp mà không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn tạo cơ hội phát triển sự nghiệp và địa vị trong xã hội. Mong là bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả lời câu hỏi: “Học nghề gì cho nam giới dễ kiếm tiền?”

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x