Cover Letter là gì? 7 bước để viết một Cover Letter chuyên nghiệp

Cover Letter là gì? Đó là câu hỏi của nhiều ứng viên khi đi xin việc. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về cover letter và các bước để có thể tạo ra một Cover Letter chuyên nghiệp và ấn tượng. Cùng đón xem nhé!

Cover Letter là gì? 

          Cover Letter là gì?

Cover Letter hay còn gọi là thư xin việc, đây là một tài liệu dùng để giới thiệu ngắn gọn về kinh nghiệm, các kỹ năng cũng như thế mạnh và nguyện vọng  của mỗi ứng viên đối với vị trí muốn ứng tuyển đến với các nhà tuyển dụng. 

Mỗi Cover Letter sẽ có độ dài từ ½ đến 1 trang A4 và thường sẽ được gửi kèm với CV. Một Cover Letter ngắn gọn, đủ ý và nổi bật sẽ gây ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ hồ sơ xin việc cần có những gì? 3 lưu ý về hồ sơ xin việc

Vai trò của một Cover Letter chuyên nghiệp

Cover Letter thường được các doanh nghiệp hay các nhà tuyển dụng xem đầu tiên trong mỗi bộ hồ sơ xin việc của các ứng viên. Cover Letter chính là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá có tiếp tục xem CV của bạn hay không. 

Do đó việc hiểu Cover Letter là gì đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều đó là cơ sở giúp chúng ta gây ấn tượng đầu tiên với các nhà tuyển dụng. Bởi vậy các ứng viên hãy mô tả về kinh nghiệm, các kỹ năng và mục tiêu công việc của mình một cách ngắn gọn, súc tích và đủ ý để chinh phục các nhà tuyển dụng nhé!

Cover Letter đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên

 Cấu trúc cơ bản của Cover Letter

Để tạo ra được một Cover Letter chuyên nghiệp chúng ta cần hiểu được cấu trúc của một Cover Letter là gì? Một Cover Letter cơ bản gồm 3 phần.

 • Phần giới thiệu

Trong phần mở đầu chúng ta cần giới thiệu về các thông tin cơ bản của bản thân, lý do vì sao biết đến công ty và vị trí mình muốn ứng tuyển. Phần giới thiệu sẽ là những dòng đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ đọc nên chúng ta cần viết ngắn gọn, đúng trọng tâm, thường chỉ cần 1-2 câu.

 • Nội dung chính 

Phần nội dung chính bạn cần nêu bật lên về các kỹ năng, thế mạnh của bản thân cùng với kinh nghiệm hay những gì bạn đã đạt được. Đồng thời, bạn hãy nhấn mạnh những thứ bạn sẽ đóng góp được cho công ty hay các doanh nghiệp trong tương lai.

 • Phần kết thúc

Trong phần này, bạn nên khẳng định một lần nữa bạn rất mong muốn có được vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và đồng thời thể hiện rằng bạn đang đợi một cuộc hẹn tiếp theo với nhà tuyển dụng. 

Bên cạnh đó, bạn để lại các thông tin liên lạc cơ bản: số điện thoại, email.. và dành lời cảm ơn với nhà tuyển dụng rồi ký tên.

Cấu trúc một Cover Letter cơ bản cần đảm bảo các phần chính

7 bước để viết một Cover Letter chuyên nghiệp

 • Bước 1: Ghi đầy đủ thông tin liên hệ của bản thân và nhà tuyển dụng

Mở đầu một Cover Letter việc đầu tiên chúng ta cần làm là nêu rõ thông tin liên hệ của bản thân cũng như nhà tuyển dụng.

 • Họ và tên
 • Số điện thoại, email
 • Tên doanh nghiệp/ nhà tuyển dụng
 • Số điện thoại, website và email của công ty/ nhà tuyển dụng

       Một Cover Letter chuyên nghiệp cần có đầy đủ thông tin

 • Bước 2: Xác định phong cách xưng hô chuyên nghiệp

Đây là điều rất quan trọng để lấy được thiện cảm đầu tiên của doanh nghiệp/ nhà tuyển dụng. Bạn cần nêu được đầy đủ tên thật kèm chức danh để thể hiện cho họ thấy sự tôn trọng và chuyên nghiệp hơn từ bạn. 

Trong trường hợp không có thông tin về tên hay chức danh bạn có thể gửi cho phòng ban, bộ phận nơi tuyển dụng bạn. Chắc hẳn đó cũng là một lựa chọn không tệ !

 • Bước 3: Giới thiệu về bản thân để gây ấn tượng và thu hút với nhà tuyển dụng

Câu hỏi Cover Letter là gì? Viết lời giới thiệu trong Cover Letter như thế nào? chắc hẳn hầu hết các ứng viên đều cảm thấy khá khó khăn và không biết viết thế nào để thu hút các nhà tuyển dụng . 

Để gây ấn tượng với các doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng chúng ta cần mô tả tính cách, niềm tin và đam mê của bản thân ngắn gọn, đúng mục đích. Đây cũng là một điều mà các nhà tuyển dụng đang mong đợi và đón chờ!

 • Bước 4: Đưa ra ưu điểm và thế mạnh của bản thân phù hợp với công việc

Đây cũng chính là bước quan trọng nhất và cũng chính là điều mà các nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá Cover Letter của bạn. Chính lúc này bạn phải chứng minh cho các doanh nghiệp/ các nhà tuyển dụng lý do tại sao lại lựa chọn bạn.

Một số lưu ý khi đưa ra ưu điểm và thế mạnh của bản thân

Điều đầu tiên nhà tuyển dụng cần ở một Cover Letter là gì? Đó là sự khiêm tốn, không quá phô trương và phóng đại những ưu điểm và thế mạnh của bản thân. 

Ngoài ra bạn hãy đưa ra những số liệu, chứng minh thực tế về các thành tích của bản thân ở những nơi làm việc cũ hay các giải thưởng, bằng khen và doanh số nổi trội mà bạn đã đạt được. 

Điều cuối cùng bạn cần đó là đưa ra mục tiêu rõ ràng, mong muốn gắn bó và thể hiện sự yêu thích vị trí mình ứng tuyển. Tuy nhiên khi đưa các thông tin bạn phải chọn lọc chỉ đưa ra những kỹ năng hay những ưu điểm phù hợp với vị trí mình ứng tuyển. Từ đó bạn sẽ có thể trở thành những ứng viên tiềm năng!

Với những bạn mới ra trường cũng không nên lo lắng quá khi chưa có kinh nghiệm vì lúc này bạn sẽ đưa ra thành tích học tập, danh hiệu thi đua hay những chương trình ngoại khóa mình đã tham gia thể hiện mình là người cầu tiến, năng động và sẽ có thể gây ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Ưu điểm của ứng viên sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

 • Bước 5: Hoàn thiện các nội dung còn thiếu của Cover Letter

Bạn hãy chứng tỏ sự chuyên nghiệp của mình bằng việc kiểm tra lại Cover Letter một lần để đảm bảo kiểm tra đầy đủ các phần nội dung:

 • Thông tin liên lạc của mình và nhà tuyển dụng.
 • Giới thiệu bản thân và chứng minh lý do nhà tuyển dụng phải chọn bạn.
 • Thể hiện được độ tin cậy, sự yêu thích công việc và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển.
 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã xem xét và lời mong chờ phản hồi của nhà tuyển dụng.
 • Bước 6: Lời cảm ơn chuyên nghiệp để kết thúc Cover Letter

Khi khép lại một Cover Letter chúng ta nên đưa ra một câu thể hiện sự mong chờ phản hồi hay một lời hẹn gặp mặt từ nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó kèm theo lời cảm ơn và chữ ký của ứng viên.

 • Bước 7: Kiểm tra lại Cover Letter một lần nữa

Trước khi gửi Cover Letter cho doanh nghiệp hay các nhà tuyển dụng việc chúng ta cần là kiểm tra lại một lần nữa.

 • Đầu tiên là đọc lại Cover Letter để xem bạn viết nội dung đã ngắn gon, đúng trọng tâm và đầy đủ thông tin hay chưa.
 • Ngoài ra chúng ta còn phải kiểm tra xem định dạng và cách trình bày văn bản đã đúng chuẩn và dễ nhìn 
 • Đặc biệt chú ý đến từ ngữ, ngữ pháp và tránh sai phạm các lỗi chính tả 

Việc kiểm tra thật cẩn thận sẽ giúp chúng ta tạo ra một Cover Letter chất lượng và chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính nhất!

         7 bước viết Cover Letter thu hút và ấn tượng

Top 5 lỗi sai cần tránh khi viết Cover Letter

 • Thiếu hiểu biết về công ty, nhà tuyển dụng 

Việc tìm hiểu công ty, các doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng là một điều vô cùng cần thiết. Chúng ta phải nắm được thông tin cơ bản về nhà tuyển dụng, phòng ban hay vị trí bạn ứng tuyển trong Cover Letter là gì? và nó thể hiện ở đâu? Điều đó sẽ thể hiện sự quan tâm, nhiệt tình với công việc và sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • Tập trung kể quá nhiều về bản thân

Một lỗi sai của rất nhiều ứng viên khi giới thiệu về bản thân là kể và tường thuật quá nhiều và quá dài vào bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải hiểu rằng cái nhà tuyển dụng cần thấy trong Cover Letter là gì? Đó là bạn có phù hợp với công ty và vị trí của họ không và bạn có thể đóng góp gì cho công ty của họ. 

 • Lỗi đánh máy 

Có thể nói đây là một lỗi sai mang tính khách quan nhưng lại khá phổ biến của các ứng viên. Tuy nhiên chính những lỗi sai này lại khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một con người không cẩn thận và có thể bạn sẽ mất đi vị trí mà mình mong chờ. Vì vậy trước khi gửi Cover Letter đi bạn nên kiểm tra lại một lần đảm bảo một Cover Letter hoàn chỉnh trước khi gửi đi. 

 • Lỗi chính tả

Đây là lỗi rất hay gặp và hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ từ chối hợp tác với một Cover Letter sai chính tả. Hiện nay chúng ta có rất nhiều công cụ có thể dễ dàng kiểm tra và kịp thời chỉnh sửa. Tuy nhiên để đảm bảo không có sai sót gì chúng ta cũng nên kiểm tra lại hoặc nhờ người thân đọc lại trước khi gửi Cover Letter đi.

 • Viết quá dài không đúng trọng tâm

Mọi người thường nghĩ viết Cover Letter càng dài thì càng chất lượng. Tuy nhiên nếu một Cover Letter quá dài dòng và lan man sẽ khiến nhà tuyển dụng không mấy quan tâm và có thể sẽ không đọc hết Cover Letter của bạn. 

Vì vậy là một ứng viên chúng ta cần hiểu Cover Letter là gì và phải viết một Cover Letter như thế nào? Chúng ta phải viết  ngắn gọn, vào thẳng vấn đề, đúng trọng tâm với độ dài ½ – 1 trang A4.

 Những điều cần lưu ý khi viết Cover Letter ấn tượng

Một số mẫu Cover Letter tham khảo

Kết luận 

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi cách viết một Cover Letter thật chuyên nghiệp và ấn tượng. Qua bài viết này tôi mong bạn sẽ hiểu được Cover Letter là gì và làm thế nào có thể viết được một Cover Letter thu hút các nhà tuyển dụng. 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy cùng đón xem những bài viết tiếp theo từ chúng tôi nhé!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x