Công việc của kế toán trong các doanh nghiệp là gì?

 

Kế toán là gì? Hay công việc của kế toán bao gồm những gì? Đây có thể là câu hỏi của hầu hết các bạn sinh viên đang theo ngành kế toán, hoặc của các em học sinh đang có ý định theo học ngành này. Để giải đáp những thắc mắc trên chúng ta cùng tìm hiểu về kế toán -một ngành “không bao giờ bị lỗi thời” nhé.

Khái niệm kế toán

Kế toán là việc thu thập chứng từ, xử lý số liệu ra các báo cáo nhằm cung cấp báo cáo cho các đối tượng có liên quan, giúp các nhà quản trị đánh giá đúng tình hình hoạt động, tình hình tài chính của doanh nghiệp, hạn chế rủi ro khi đưa ra quyết định đầu tư, đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có về mặt pháp lý.

Phân loại kế toán theo chức năng

Theo mục đích sử dụng số liệu trên báo cáo kế toán của các nhà quản trị thì kế toán được chia làm 2 loại: Kế toán quản trị và kế toán tài chính.

Kế toán quản trị

Thu thập và xử lý thông tin, cung cấp các báo cáo kịp thời, nhằm phục vụ cho chức năng ra quyết định của nhà quản lý. Công việc của kế toán quản trị phục vụ cho nội bộ của doanh nghiệp.

Kế toán tài chính

Thu thập các chứng từ kế toán, kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ của chứng từ, xử lý và lập các báo cáo nhằm cung cấp cho các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp như cơ quan thuế, các nhà đầu tư, Ngân hàng … 

Kế toán truyền tải thông tin kịp thời tới các nhà quản lý.

Kế toán truyền tải thông tin kịp thời tới các nhà quản lý

Phân loại công việc của kế toán theo giai đoạn

Công việc của kế toán phải hoàn thành theo từng kỳ và có mốc thời gian cố định. Sau đây là những công việc kế toán phải làm trong từng giai đoạn như sau:

Công việc của kế toán đầu mỗi năm

Kết chuyển lãi lỗ đầu năm 

Sau khi hoàn tất sổ sách của kỳ báo cáo năm liền trước, kế toán tiến hành mở sổ kế toán cho năm nay. Việc đầu tiên kế toán phải làm sau khi mở sổ là kết chuyển lãi lỗ (kết chuyển lợi nhuận chưa phân phối năm nay sang tài khoản lợi nhuận chưa phân phối năm trước).

Thông tin về lợi nhuận sau thuế được thể hiện qua tài khoản 4212 trên bảng cân đối phát sinh (Tài khoản 4212: Lợi nhuận chưa phân phối năm nay). Nếu tài khoản 4212 có số dư bên có thì doanh nghiệp có lãi, ngược lại tài khoản 4212 có số dư bên nợ chứng tỏ doanh nghiệp đang bị lỗ.

Kết chuyển số dư các tài khoản

Tất cả các tài khoản có số dư cuối kỳ của năm trước đều phải được kết chuyển qua đầu kỳ của năm sau (TK loại 1 đến TK loại 4).

Nộp thuế Môn bài

– Thời gian nộp tiền thuế môn bài: chậm nhất là ngày 30 tháng 1.

– Kê khai lệ phí môn bài 1 lần duy nhất khi doanh nghiệp mới thành lập, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động. (Trường hợp doanh nghiệp có thêm chi nhánh cùng tỉnh thì sẽ khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan quản lý thuế doanh nghiệp; Nếu doanh nghiệp có chi nhánh khác tỉnh thì chi nhánh tự khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý thuế chi nhánh).

Mức thuế môn bài được áp dụng cho các doanh nghiệp như sau:

 • Các doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ thì thuế môn bài phải nộp là 3 triệu đồng/1 năm.
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì thuế môn bài phải nộp là 2 triệu đồng/1 năm.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện thuế môn bài phải nộp là 1 triệu đồng/1 năm.

Nộp tiền thuế và các tờ khai thuế của năm trước

Thuế GTGT, TNCN tháng 12 hoặc quý 4 năm trước. (Hạn nộp ngày 20/1 đối với doanh nghiệp kê khai theo tháng, và 30/1 đối với doanh nghiệp kê khai theo quý).

Nộp báo cáo tài chính, các tờ khai quyết toán thuế TNDN, TNCN của năm trước, hạn nộp vào ngày 31/3.

*** Lưu ý: Thời hạn nộp tờ khai thuế cũng là thời hạn nộp tiền thuế, ngày tháng được tính theo năm dương lịch.

Hiện nay các báo cáo và nộp tiền thuế đều được thực hiện qua mạng.

Hiện nay các báo cáo và nộp tiền thuế đều được thực hiện qua mạng

Công việc hàng ngày của kế toán

Hàng ngày kế toán thu thập và kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ, sau đó nhập hóa đơn vào phần mềm kế toán, lưu chứng từ và làm các công việc khác theo sự phân công của quản lý.

Công việc cần làm hàng tháng

 • Cuối mỗi tháng, kế toán tiến hành lập tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN và các loại thuế khác nếu có; nộp tiền thuế nếu có phát sinh.
 • Sau khi tính lương và chi lương, kế toán hạch toán chi phí lương, các khoản trích theo lương vào phần mềm.
 • Làm các thủ tục bảo hiểm nếu có .
 • Phân bổ chi phí, trích khấu hao tài sản và hạch toán vào phần mềm.
 • Tính giá thành sản phẩm (nếu doanh nghiệp tính giá thành theo tháng)
 • Phối hợp với bộ phận có liên quan kiểm kê kho, tài sản (nếu kiểm kê theo tháng)
 • Và các công việc khác

Công việc cần làm cuối mỗi quý

 • Với những doanh nghiệp không áp dụng kê khai thuế theo tháng thì cuối mỗi quý, kế toán lập tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN và các loại thuế khác. 
 • Phối hợp với bộ phận khác kiểm kê kho, tài sản (nếu DN kiểm kê theo quý)
 • Và các công việc khác được giao.

Công việc phải làm cuối năm

 • Cuối mỗi năm, sau khi tập hợp và kiểm tra chứng từ, kế toán lập tờ khai các loại thuế của tháng 12 hoặc của quý 4 (kê khai theo quý).
 • Phối hợp với các bộ phận có liên quan để kiểm kê thực tế: quỹ, kho, tài sản của công ty.
 • Đối chiếu công nợ cuối năm
 • Đối chiếu sổ kế toán chi tiết với sổ tổng hợp
 • Lập BCTC, thuyết minh BCTC, tờ khai quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN
 • In sổ sách và lưu chứng từ.
 • Các công việc được giao khác.

Các báo cáo luôn đảm bảo được nộp đúng thời hạn

Các báo cáo luôn đảm bảo được nộp đúng thời hạn

Tố chất cần có của một kế toán

Như chúng ta đã biết, kế toán là một mắt xích cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong tất cả các doanh nghiệp. Ngoài công việc tổng hợp và cung cấp số liệu, kế toán còn gián tiếp giám sát và bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Vì vậy nhà tuyển dụng cũng có những yêu cầu về mặt đạo đức của 1 nhân viên kế toán như sau:

 • Chăm chỉ: Đối với 1 nhân viên kế toán, ngoài việc phải nắm vững chuyên môn, thì để trở thành 1 kế toán giỏi, bạn phải không ngừng nỗ lực, trau dồi bản thân, luôn cập nhật để nắm bắt kịp thời những thông tư nghị định mới nhất. 
 • Cẩn thận: Cẩn thận là 1 điểm không thể thiếu của một người làm công tác kế toán, bởi chỉ một sai sót nhỏ của bạn cũng có thể kéo theo hàng loạt các sai sót khác, dẫn đến việc đánh giá và đưa ra các quyết định sai của nhà quản trị, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
 • Trung thực: Trung thực là yếu tố không thể thiếu của người làm công tác kế toán. Người làm kế toán thường xuyên phải làm việc với sổ sách và liên quan trực tiếp tới tài chính của doanh nghiệp, vì vậy đòi hỏi bạn phải luôn trung thực, trung thực với mọi người và với chính bản thân mình.
 • Trách nhiệm: Trong bất kì công việc gì cũng không tránh khỏi sai sót. Tuy nhiên khi đối diện với khó khăn, chúng ta nên cố gắng để tìm hướng giải quyết thay vì đổ lỗi, trốn tránh và đùn đẩy trách nhiệm
 • Bảo mật: Đối với 1 kế toán thì mọi vấn đề liên quan đòi hỏi phải được bảo mật tuyệt đối. Bạn không có quyền cung cấp bất kỳ thông tin nào cho bên thứ 3 khi chưa được sự cho phép của những người có thẩm quyền.

Kỹ năng cần có của một kế toán

 • Kỹ năng tin học: Thành thạo tin học văn phòng là yêu cầu không thể thiếu của 1 kế toán. Ngày nay ngoài việc sử dụng thành thạo Microsoft Office, mỗi kế toán nên trang bị cho mình cách sử dụng ít nhất từ 1 – 2 loại phần mềm kế toán, như vậy cơ hội tìm được việc làm sau ra trường sẽ dễ dàng hơn.
 • Khả năng ngoại ngữ: Mỗi sinh viên nên trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ thật tốt, đó không chỉ là yêu cầu bắt buộc để ra trường mà còn là một tấm vé giúp bạn có 1 tương lai rộng mở hơn. Khi bạn giỏi ngoại ngữ, ngoài việc bạn có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí, công ty mình mong muốn, thì thu nhập của chúng ta sẽ cao hơn rất nhiều so với kế toán thông thường.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tốt giúp chúng ta tạo được mối quan hệ tốt với khách hàng, đồng nghiệp và với cấp trên, giúp cho công việc suôn sẻ hơn.
 • Khả năng thích ứng nhanh: Khả năng thích ứng nhanh không chỉ giới hạn với ngành kế toán, mà còn đòi hỏi với tất cả các ngành nghề khác, bởi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, và các phần mềm ứng dụng được nâng cấp thường xuyên, nếu bạn khó thích ứng với những thứ mới thì sẽ không theo kịp và bị bỏ lại phía sau, và khả năng bị đào thải là rất lớn.
 • Khả năng chịu áp lực cao, biết cách sắp xếp và quản lý thời gian: Làm kế toán ngoài việc phải làm những công việc có tính chất lặp lại, làm việc với những con số khô khan, thì đôi lúc bạn phải làm việc với cường độ cao, đặc biệt là vào cuối mỗi quý, cuối mỗi năm, hoặc khi có quyết định kiểm tra của cơ quan thuế. Khi đó chúng ta phải tập trung cao độ, biết cách sắp xếp công việc cho hợp lý để hoàn thành đúng thời hạn, nhưng cũng phải thật tỉnh táo để làm tới đâu chính xác tới đó, tránh để xảy ra sai sót không đáng có.
 • Khả năng làm việc nhóm: Đối với một kế toán, ngoài khả năng làm việc độc lập để hoàn thành tốt phần việc của mình thì chúng ta cần trang bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm, điều này không những giúp chúng ta tạo được sự gắn kết giữa các thành viên trong phòng, mà còn giúp mọi người có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, hiểu nhau hơn, và có cơ hội giúp đỡ nhau trong công việc. 

Teamwork - tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc.

Teamwork – tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc

 • Kỹ năng thuyết trình: Với 1 kế toán giỏi, ngoài khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp là điều tất yếu thì kỹ năng thuyết trình cũng vô quan trọng, bởi chúng ta sẽ phải giải đáp tất cả những thắc mắc trên báo cáo cho ban giám đốc và những người có liên quan.

Cơ hội việc làm khi học kế toán

Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào, vì vậy cơ hội kiếm được việc làm ngay khi ra trường đối với sinh viên kế toán là rất cao. Tuy nhiên các bạn cần nắm vững kiến thức chuyên ngành, trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết như tin học, ngoại ngữ … và các kỹ năng mềm khác, có sự đầu tư tốt cho mỗi cuộc phỏng vấn, một CV ấn tượng và phong thái tự tin, năng động.

Mức lương của kế toán hiện nay

Thu nhập của kế toán phụ thuộc vào quy mô từng doanh nghiệp và khả năng xử lý công việc của từng người, bạn có kinh nghiệm, chuyên môn tốt cộng thêm sự nhạy bén, linh hoạt trong cách xử lý công việc thì lương bạn càng cao. Nhưng nhìn chung, thu nhập của 1 trưởng phòng kế toán là con số đáng mơ ước, có thể lên tới vài ngàn USD.

Tuy nhiên mức lương của 1 sinh viên kế toán mới ra trường năm 2022 dao động khoảng 7 – 10 triệu, và lương sẽ tăng hàng năm hoặc tăng theo khả năng của từng người.

Trên đây là những chia sẻ công việc của kế toán, những yêu cầu, cơ hội và mức thu nhập của nghề kế toán. Các bạn có thể tham khảo để biết mình có thật sự phù hợp công việc này không nhé.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x