Công nghệ thông tin thi khối nào? Mức lương và cơ hội việc làm

Thời đại công nghệ 4.0 đang lên ngôi, kéo theo ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành này ngày càng tăng cao. Vậy thì khái quát chung về ngành công nghệ thông tin khối nào? Mức lương và cơ hội việc làm ngành này ra sao? Tất cả vướng mắc của bạn, sẽ nhanh chóng được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Công nghệ thông tin là ngành phát triển và cần thiết nhất hiện nay

Khái quát chung về ngành công nghệ thông tin

Trước khi tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin khối nào?, đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu rõ công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin được viết tắt là CNTT (Tiếng Anh gọi là Information technology – IT). Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, công nghệ thông tin là một ngành kỹ thuật sử dụng phần mềm máy tính để xử lý thông tin và thu nhập chính xác các thông tin đó.

Tuy là ngành đang rất phát triển, đông đảo người lựa chọn nhưng nhiều bạn trẻ lại chưa hiểu hết về ngành này. Nỗi băn khoăn về ngành công nghệ thông tin thi khối gì? luôn được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Vậy hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây nhé!

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Hiện nay, nhu cầu tuyển sinh của các trường là rất cao. Nếu bạn đang có mong muốn học ngành này thì điều đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu là khối thi của ngành công nghệ thông tin. Cụ thể là:

Công nghệ thông tin khối A1

Ngành công nghệ thông tin không thể thiếu khối A1

Khối A1 chắc chắn là khối được đề cập tới đầu tiên, đặc thù khối học này gắn với công nghệ thông tin. Đó là tổ hợp của 3 môn: Toán, Lý, Anh. Bởi vì ngành công nghệ thông tin không chỉ yêu cầu về tư duy tốt mà còn đảm bảo được khả năng ngoại ngữ cơ bản nhất. Vậy nên các trường đã lựa chọn khối A1 trong kỳ thi tuyển sinh ngành công nghệ thông tin hiện nay.

Công  nghệ thông tin khối D

Ngành công nghệ thông tin khối D bao gồm: D01, D02, D03, D04, D05, D06. Trong đó giữ nguyên môn Toán và Văn. Môn Tiếng Anh lần lượt được thay thế bằng các ngoại ngữ khác như: Trung, Nhật, Pháp, Nga,…

Trong ngành công nghệ thông tin có rất nhiều những câu lệnh, khái niệm Tiếng Anh nên có năng lực về ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận môn học nhanh chóng hơn. 

Bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì hãy lựa chọn khối D

Khối D có tiềm năng phát triển trong tương lai và cũng đảm bảo được tư duy tốt, khả năng phân tích nhạy bén.

Công nghệ thông tin là làm gì?

Thị trường việc làm của ngành công nghệ thông tin rất rộng lớn, ngoài công việc chính liên quan đến máy tính và phần mềm thì còn có những công việc khác theo đặc thù của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia những công việc trong ngành công nghệ thông tin thường gặp như sau:

Xây dựng và phát triển website

Trong công việc này, nhân viên ngành công nghệ thông tin được gọi với chức danh Web Developer – Nhà phát triển web. Ở vị trí này, có nhiệm vụ chính là sử dụng ngôn ngữ trình duyệt web Hypertext Preprocessor ( Viết tắt là PHP ) – chuyên dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, cho mã nguồn.

Các website tạo ra phải tương thích và có thể chạy trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Cốc Cốc, Safari, …

Phát triển phần mềm, ứng dụng game

Trong công việc phát triển phần mềm, ứng dụng game sẽ được gọi với chức danh là Game Developer. Công việc chính của vị trí này là:

 • Liên kết cùng các phòng ban khác để lên ý tưởng về hệ thống trò chơi
 • Lập trình và thúc đẩy phát triển các bản thử nghiệm
 • Hoàn thiện bản chính thức của game cùng bộ hình ảnh, âm thanh

Phát triển ứng dụng điện thoại

Trong thời đại phát triển, điện thoại thông minh là công cụ không thể thiếu của con người. Nhiều doanh nghiệp cần nguồn nhân lực để phát triển ứng dụng trên thiết bị thông minh này.

Cơ hội việc làm ngành phát triển ứng dụng điện thoại luôn luôn lớn

Người làm công nghệ thông tin sẽ tạo ra các ứng dụng chạy tương thích trên tất cả các dòng máy điện thoại. Công việc chính bao gồm phân tích yêu cầu, thiết kế giao diện, lập trình ứng dụng và kiểm thử.

Bảo mật thông tin

Hiện nay, có rất nhiều các vấn đề về tội phạm tin học đang và đã xảy ra trên toàn thế giới. Tất cả các tập đoàn lớn như Google, Facebook, Instagram, … cũng đang phải đối mặt với những tin tặc. Vậy công việc của chuyên gia bảo mật bao gồm đánh giá, phân tích lỗ hổng bảo mật, triển khai các biện pháp bảo mật và ứng phó với các vi phạm bảo mật.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI 

Ngành trí tuệ nhân tạo dẫn đầu xu hướng và cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai

Một số sản phẩm AI phổ biến như: công nghệ nhận diện giọng nói như trợ lý ảo, công nghệ Face ID – quét khuôn mặt được sử dụng trên các thiết bị điện thoại thông minh trong việc bảo mật, … 

Công việc chuyên gia AI bao gồm thu nhập, xử lí dữ liệu, xây dựng mô hình dự đoán, phân loại, tối ưu hóa thuật toán.

Công việc phần cứng

Công việc chính của người làm công nghệ thông tin phần cứng thường giải quyết các việc như sau:

 • Sửa chữa các linh kiện như: bo mạch chủ, chip máy tính, mô-đun,…
 • Nghiên cứu và cài đặt linh kiện thiết bị
 • Đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả 

Cơ hội việc làm

Công nghệ ngày càng phát triển và quan trọng đối với đời sống ngày nay. Vậy nên nhu cầu về nguồn lực về ngành này là vô cùng nhiều bởi:

 • Khả năng làm việc toàn cầu: Có khả năng kết nối làm việc từ xa nên có rất nhiều cơ hội hợp tác với các chuyên gia trên toàn thế giới. Điều này đem tới nhiều cơ hội việc làm trong các công ty quốc tế và cho phép các chuyên gia công nghệ thông tin tham gia vào dự án toàn cầu.
 • Đa dạng về vị trí công việc: Ngành công nghệ thông tin có nhiều vị trí khác nhau như: lập trình viên, kỹ sư phần mềm, quản trị hệ thống, cùng nhiều vị trí khác.
 • Tốc độ tăng trưởng của ngành nhanh: Hiện nay ngành công nghệ thông tin không thể thiếu trong mọi lĩnh vực từ giải trí, giáo dục, chính phủ.

Cơ hội xin việc làm ngành công nghệ thông tin luôn mở rộng

Mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam là con số bao nhiêu?

Mức lương ngành công nghệ thông tin có ổn định không? đây là nỗi trăn trở chung của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, với số lượng lớn nhu cầu tuyển dụng trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, mức lương thưởng của các vị trí trong ngành công nghệ thông tin đang ở mức hấp dẫn.

Mức lương cao đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến với ngành công nghệ thông tin

 • Mức lương khởi điểm cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm là 4 – 6 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương trung bình của nhân viên công nghệ thông tin là 10 – 25 triệu đồng/tháng. Nếu bạn là người có đã có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, thì mức lương bạn nhận được sẽ còn cao hơn nữa.
 • Mức lương quản lý hoặc giám đốc có kinh nghiệm từ 5 năm trở xuống, mức lương sẽ giao động từ 150 triệu – 400 triệu/tháng.

Đây chắc chắn là con số khả quan đối với ngành công nghệ thông tin. Chỉ cần có năng lực chuyên môn thì ai cũng có thể nhận được mức lương xứng đáng.

>> Có thể bạn quan tâm: [Giải đáp] Junior là gì? Làm thế nào để bứt phá từ vị trí Junior?

Kết luận

Bài viết này có lẽ đã bổ sung cho bạn hiểu rõ hơn công nghệ thông tin khối nào? và có cái nhìn bao quát hơn về mức lương, về cơ hội việc làm để theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Chúc các bạn thành công.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x