[Chia sẻ] Top bí quyết thành công trong giao tiếp

Trong mọi lĩnh vực của đời sống, giao tiếp luôn đóng một vai trò quan trọng quyết định đến sự thành công. Vậy “Làm thế nào để sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt”?. Bài viết dưới đây sẽ mang đến lời giải đáp trọn vẹn với Top bí quyết thành công trong giao tiếp có thể bạn chưa biết. 

Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống

Có những bí quyết thành công trong giao tiếp nào?

Để đi tìm đáp án cho câu hỏi “Làm thế nào để giao tiếp tốt?”, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo top những bí quyết thành công trong giao tiếp hữu ích và hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé. 

 •  Chủ động đặt câu hỏi

Đây được xem là một chìa khoá “bất bại” trong các buổi nói chuyện hay bàn bạc. Hãy chú ý đặt những câu hỏi đúng trọng tâm về vấn đề đang được thảo luận hay cần giải đáp thắc mắc, điều này sẽ khiến người đối diện cảm thấy ấn tượng hơn khi bạn đang theo sát chủ đề. 

Đặt câu hỏi cũng khiến bạn trở nên chủ động hơn trong việc quan tâm và chú ý đến đối phương, từ đó sẽ khiến cả hai bạn trở nên cởi mở và thoải mái hơn trong khi giao tiếp. 

 • Luôn mỉm cười

Người ta thường nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Nụ cười không chỉ giúp bạn truyền một nguồn năng lượng tích cực đến cho đối phương mà còn khiến họ cảm thấy nhẹ nhàng và vui vẻ hơn trong khi trò chuyện, chính vì thế luôn mỉm cười chính là một bí quyết thành công trong giao tiếp bạn nhất định phải có trong mỗi buổi thảo luận hay đàm phán. 

Đặc biệt, nếu bạn gặp ai đó lần đầu tiên, hãy nở một nụ cười thật tươi kèm theo lời chào thì chắc chắn cuộc nói chuyện đó sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Tùy từng thời điểm và hoàn cảnh cụ thể, hãy thật linh hoạt trong từng sắc thái của nụ cười để không đánh mất hiệu quả giao tiếp nhé.

Mỉm cười là cách để bạn kết nối và xây dựng mối quan hệ với mọi người

 • Ngắn gọn và rõ ràng

Ngắn gọn và rõ ràng là kỹ thuật giao tiếp vô cùng hiệu quả và hữu ích. Hãy tập trung hướng đến trọng tâm vấn đề mà bạn đang muốn truyền tải một cách súc tích và rõ ràng nhất, tuy nhiên vẫn phải ưu tiên đảm bảo đầy đủ về mặt nội dung. Đừng nên lạm dụng quá nhiều từ ngữ hoa mỹ hay khó hiểu mà nên sử dụng những câu từ đơn giản, dễ hiểu để tránh gây hoang mang cho đối phương. 

Giao tiếp ngắn gọn và rõ ràng cũng là cách để thể hiện bạn là người có tư duy mạch lạc, logic và có trọng tâm, từ đó giúp đối phương nhanh chóng hiểu được những gì bạn đang muốn gửi gắm hay truyền đạt. 

 • Ưu tiên trò chuyện trực tiếp

Với sự phát triển hiện đại của công nghệ, ngày càng xuất hiện nhiều nền tảng khác nhau giúp bạn có thể giao tiếp mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, trò chuyện trực tiếp vẫn là một hình thức giao tiếp hiệu quả nhất và được xem như là bí quyết thành công trong giao tiếp mang tính tiên quyết vì khi đó, bạn sẽ cảm nhận rõ được đối phương đang nghĩ gì và đang làm gì, liệu họ có thực sự đang chú ý tới cuộc trò chuyện hay không. 

Trò chuyện trực tiếp cũng giúp bạn truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và dễ dàng.

Trò chuyện trực tiếp giúp bạn và đối phương tăng sự tập trung và thấu hiểu 

 • Tốc độ và ngữ điệu phù hợp

Hãy cố gắng điều chỉnh tốc độ nói một cách phù hợp và linh hoạt. Nếu như bạn nói quá nhanh sẽ khiến cho đối phương không kịp cập nhật thông tin, nếu như quá chậm sẽ khiến cuộc nói chuyện trở nên lê thê, kéo dài và từ đó sẽ khiến hiệu quả giao tiếp bị giảm sút.  Một tốc độ vừa phải sẽ khiến cuộc trò chuyện của bạn trở nên sôi nổi và chất lượng. 

Bên cạnh đó, tùy theo từng tình huống cụ thể để điều chỉnh ngữ điệu sao cho phù hợp cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt đối phương vì sự tinh tế và khéo léo đấy. 

>> Xem thêm: Tại sao Messenger không gửi được tin nhắn? Cách khắc phục thế nào?

 • Vận dụng ngôn ngữ cơ thể

Top bí quyết thành công trong giao tiếp tiếp theo chính là vận dụng ngôn ngữ cơ thể. Trong khi giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ khiến cuộc trò chuyện của bạn trở nên hấp dẫn. Ngoài giọng nói thì cử chỉ, hành động hay ánh mắt sẽ giúp bạn nhấn mạnh thông điệp, truyền tải thông tin một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất, từ đó sẽ khiến người đối diện cảm thấy tin tưởng và có động lực để lắng nghe những điều bạn đang nói. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể cũng là cách giúp bạn nâng cao sự tự tin và linh hoạt trong phong cách giao tiếp của mình. Một khi vận dụng ngôn ngữ cơ thể thì có nghĩa bạn đã hoàn toàn kiểm soát được tất cả nội dung mình đang muốn truyền tải cho đối phương cũng như sẵn sàng ứng phó với những câu hỏi bất ngờ đến từ họ. 

Vận dụng ngôn ngữ cơ thể giúp lời nói của bạn trở nên đáng tin cậy hơn 

 • Biết lắng nghe 

Lắng nghe cũng là một kỹ năng cần thiết mà bạn cần trang bị để nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Học cách lắng nghe để giúp bạn có cơ hội hiểu rõ những suy nghĩ, tâm tư hay vấn đề của người đối diện, từ đó bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về những ý tưởng hay đóng góp của họ. Trong khi lắng nghe, bạn cũng sẽ có thời gian để suy ngẫm và đưa ra câu trả lời phù hợp. 

Lắng nghe tuy dễ mà khó, chính vì vậy hãy luyện tập nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn và chậm lại một chút để bạn và đối phương có cơ hội thấu hiểu nhau một cách trọn vẹn nhất. 

 •  Mong muốn phản hồi

Trong khi giao tiếp, bạn nên thể hiện mong muốn của bản thân đối với sự phản hồi ở đối phương. Với sự phản hồi, bạn sẽ nhận được những ý kiến, đóng góp cũng như cách thức giải quyết vấn đề một cách tối ưu và đa chiều nhất. Đồng thời, yêu cầu phản hồi cũng giúp bạn test được mức độ tập trung của người khác trong suốt quá trình mình truyền đạt thông tin, rằng liệu họ còn thắc mắc hay gặp vấn đề khó khăn nào nữa không. 

Mong muốn phản hồi cũng thể hiện sự cân bằng và chuyên nghiệp trong khi giao tiếp khi cả bạn và đối phương đều có sự trao đổi qua lại với nhau. 

Phản hồi chính là sự tương tác đặc biệt quan trọng trong giao tiếp

 • Sự tự tin

Một bí kíp thành công trong giao tiếp không kém phần quan trọng đó chính là sự tự tin. Khi bạn đã có đủ những yếu tố về giọng nói, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể,…, tự tin sẽ giúp bạn truyền đạt mọi thứ một cách trọn vẹn và tràn đầy năng lượng. 

Khi tự tin, bạn sẽ sở hữu một phong cách giao tiếp vô cùng cuốn hút và ấn tượng, từ đó nâng cao hiệu quả trò chuyện cũng như xây dựng lòng tin đối với mọi người. Vận dụng linh hoạt các kỹ năng kết hợp với tinh thần tự tin chính là một chìa khoá toàn năng cho sự thành công trong giao tiếp. 

 •  Nói gì khi không biết nói gì? 

Có thể nói, khoảng lặng trong khi giao tiếp chính là một điều “đáng sợ” bởi khi đó cả bạn và đối phương đều không biết mình nên nói gì hay làm gì để tiếp tục cuộc trò chuyện. Trong tình huống này nên xử lý như thế nào? 

Các câu hỏi mở sẽ giúp bạn “chữa cháy” vấn đề này. Hãy cố gắng quan sát thực tế, đặc biệt quan sát đối phương hôm nay có điều gì khác biệt không, chẳng hạn “Chà hôm nay chị có cái nơ dễ thương thế, em cũng muốn mua nơ nhưng không biết loại nào hợp với mình, chị giúp em xem em hợp với màu nào được không?” 

Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị sẵn trước một số câu hỏi phòng trừ những trường hợp bất ngờ để không khiến chủ đề nói trở nên nhàm chán và rồi cuộc trò chuyện lại quay trở về bế tắc. “Nằm lòng” được bí kíp này sẽ giúp bạn giải quyết cực kỳ nhanh những trường hợp “khó” trong khi giao tiếp. 

Làm thế nào để vận dụng những bí kíp thành công trong giao tiếp?

 • Thực hành mỗi ngày

Thực hành mỗi ngày chính là một chiếc chìa khoá vô cùng quan trọng để mở cánh cửa bí quyết thành công trong giao tiếp. Để trở nên giỏi hơn trong một lĩnh vực nào đó, thực hành luôn là một trong những yếu tố mang tính quyết định và giao tiếp cũng không phải là một ngoại lệ. 

Thực hành giao tiếp mỗi ngày không chỉ khiến bạn trở nên tự tin hơn mà còn giúp bạn vận dụng linh hoạt nhiều cách thức truyền tải nội dung của mình, từ luyện tập một giọng nói có âm lượng phù hợp, kết hợp ngôn ngữ cơ thể linh hoạt cho đến những nghệ thuật giao tiếp tinh tế và xử lý những vấn đề phát sinh trong khi trò chuyện. 

Mỗi ngày chỉ cần dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng tập nói trước gương thì nhất định, bạn sẽ nhận thấy kỹ năng giao tiếp của mình được cải thiện rõ rệt chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 

 • Có kế hoạch rõ ràng

Một sự chuẩn bị tốt sẽ đi kèm với một kết quả tốt. Ngày hôm nay bạn phải làm những công việc gì, đi gặp những ai hay cần đạt được mục tiêu nào, bạn cần phải có một lộ trình kỹ càng đã được chuẩn bị sẵn từ trước. 

Thiết kế một bảng mô tả công việc càng chi tiết sẽ giúp bạn vận dụng linh hoạt những cách thức giao tiếp khác nhau cho nhiều đối tượng, chẳng hạn tính chất của đàm phán hợp đồng với đối tác sẽ khác hoàn toàn việc bạn đang thảo luận ý kiến cùng đồng nghiệp trong dự án của công ty. 

 • Rèn luyện sự tự tin

Để vận dụng bí quyết thành công trong giao tiếp một cách hiệu quả, ngoài  giọng nói, ngôn ngữ cơ thể hay xử lý tình huống thì phong thái cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một thần thái rạng rỡ cùng nụ cười đầy tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm cực lớn trong mắt đối phương, đặc biệt trong lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Một bộ trang phục thoải mái, một đôi giày năng động hay một chút hương nước hoa nhẹ nhàng, tất cả những chi tiết rất nhỏ ấy nhưng cũng đủ để giúp bạn thăng hạng sự tự tin lên gấp nhiều lần. Giao tiếp không chỉ đến từ giọng nói mà còn đến từ ánh mắt và thiện cảm của bạn cũng như đối phương trong khi trò chuyện. 

Rèn luyện sự tự tin sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp và hiệu quả công việc một cách rõ rệt qua từng ngày. 

Trong cuộc sống hiện đại, với sự phát triển của khoa học và công nghệ thì ngày càng xuất hiện nhiều hình thức giao tiếp khác nhau. Chính vì thế, chúng ta cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng cũng như cách thức nâng cao hiệu quả giao tiếp tuỳ vào mỗi hình thức để tăng cơ hội thành công trong học tập, công việc và đời sống. 

Hy vọng bài viết Top bí quyết thành công trong giao tiếp đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm bổ ích để tìm ra đáp án cho câu hỏi “Làm thế nào để giao tiếp tốt?”. Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập giao tiếp đều đặn nhé!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x