[Chia sẻ] Nghề SEO ở Việt Nam: Cơ hội việc làm và mức lương

Trong thời đại công nghệ 4.0, nghề SEO ở Việt Nam đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Điều này đã mở ra không chỉ cơ hội việc làm mà còn mức lương hấp dẫn cho những ai có kiến thức và kỹ năng về SEO. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá thế giới đầy triển vọng của nghề SEO nhé!

1. Làm SEO là làm gì?

1.1. Khái niệm SEO

SEO (tên Tiếng Anh là: Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: được gọi là quá trình tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với các máy chủ tìm kiếm như Google, Bing,… Mục tiêu của SEO nhằm đưa website lên trang nhất của Google với các từ khóa mong muốn, nhằm tăng lượng truy cập vào website.

Kết quả quan trọng nhất của SEO là thứ hạng trang web của bạn trên thanh công cụ tìm kiếm. Nó giống như tìm một vị trí tốt hoặc nơi trưng bày sản phẩm nổi bật để bán. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội để thúc đẩy nguồn vốn hướng tới lưu lượng truy cập, xây dựng thương hiệu, tăng trưởng doanh thu hoặc các mục tiêu chuyển đổi khác.

SEO rất quan trọng đối với doanh nghiệp

1.2. SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là việc bạn cần làm để tối ưu hóa các yếu tố hiển thị trên website của mình. Mục đích của việc này là giúp trang web cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Từ đó, website thu hút được nhiều lượng truy cập hơn và có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn.

Các yếu tố xếp hạng SEO Onpage tập trung vào: cấu trúc URL, liên kết nội bộ, thẻ tiêu đề, thẻ meta, từ khóa, nội dung, tốc độ tải trang,… Tất cả các yếu tố Onpage được tóm gọn thành 2 khái niệm: tối ưu kỹ thuật SEO và content.

SEO Onpage giúp bạn tối ưu hoá các yếu tố hiển thị

1.3. SEO Offpage là gì?

SEO Onpage đề cập đến các yếu tố bạn có thể kiểm soát trên trang web của riêng mình thì SEO Offpage sẽ đề cập đến các tiêu chí xếp hạng thứ tự trang xảy ra bên ngoài trang web của bạn. Nó bao gồm các phương pháp quảng cáo như lượng hiển thị trên phương tiện truyền thông xã hội. Và một số yếu tố không thể bỏ qua khi nhắc đến SEO Offpage đó là liên kết ngược, miền, Local SEO, PPC (Google, LinkedIn, Twitter, Facebook).

Các yếu tố quan trọng trong SEO Offpage 

2. Một số kỹ năng cơ bản cần có của một SEOer

Để trở thành một SEOer, bạn nên có một số kỹ năng cơ bản sau:

  • Kỹ năng lập kế hoạch
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Khả năng đưa ra quyết định
  • Khả năng thích ứng nhanh
  •  Kỹ năng viết content chuẩn SEO
  • Một số kỹ năng về Google Ads, Facebook Ads,…
  • Kỹ năng cơ bản về lập trình website
  • Kỹ năng nghiên cứu, phân tích và tổng hợp thông tin
  • Kỹ năng thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh cơ bản

Những kỹ năng cơ bản mà SEOer cần có

3. Cơ hội việc làm của nghề SEO ở Việt Nam

3.1. Nhu cầu thị trường về nhân lực SEO

Hiện nay, nhu cầu thị trường về nguồn nhân lực SEO luôn không ngừng vận động và có xu hướng tăng lên. Điều đó cho thấy việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) là một yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing của rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức.

Cùng với sự phát triển của Internet và số lượng người dùng truy cập web “khủng”, việc có một chiến dịch SEO hiệu quả để nâng cao thứ hạng của website trong kết quả tìm kiếm trên các thanh công cụ như Google, Bing,… là điều cần thiết.

Như vậy, từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn đều cần một đội ngũ chuyên gia SEO để cải thiện hiệu suất tìm kiếm của mình. Các chuyên gia SEO sẽ giúp tối ưu hóa nội dung, cấu trúc trang web và các yếu tố khác nhằm tăng khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Ngoài ra, xu hướng thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến hiện nay đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, do đó nhu cầu tối ưu hóa SEO cho các trang web thương mại điện tử cũng ngày càng tăng.

Do đó, các doanh nghiệp muốn tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu bán hàng thông qua thứ tự xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm thường sẽ tìm cho mình các chuyên gia về lĩnh vực SEO.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng nghề SEO ở Việt Nam là một lĩnh vực cạnh tranh và luôn phát triển không ngừng. Các thuật toán công cụ tìm kiếm được cập nhật liên tục và song song đó là yêu cầu các chuyên gia SEO cần cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình.

Để đạt được thành công nhất định trong lĩnh vực này, chúng ta cần có kiến thức về SEO, có khả năng nắm bắt xu hướng mới, đặc biệt là tư duy phân tích dữ liệu để điều chỉnh các chiến lược SEO phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, tạo chuyển đổi cho doanh nghiệp của mình.

Tóm lại, nhu cầu thị trường về nguồn nhân lực SEO hiện nay vẫn không ngừng tăng lên do các doanh nghiệp và tổ chức nhận ra giá trị của việc tối ưu hóa tìm kiếm. Do đó, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về SEO.

Nhu cầu thị trường về nhân lực SEO

3.2. Các vị trí khi làm SEO

Nghề SEO ở Việt Nam rất đa dạng và ngày càng phát triển, cho phép những người làm trong ngành nghề này có nhiều cơ hội việc làm cũng như sự thăng tiến trong công việc của mình. Dưới đây là một lộ trình thăng tiến cơ bản của nghề SEO:

Thực tập sinh SEO → SEO Junior → SEO Senior → SEO Manager

Thời gian để thăng tiến trong nghề SEO cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, năng lực, sự phát triển của tổ chức và thị trường. Tuy nhiên, một số lộ trình thăng tiến trong nghề SEO có thể trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm.

Ví dụ, để trở thành một SEO Junior, cần có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực SEO. Từ đó, có thể thăng tiến lên trở thành SEO Senior sau khoảng 2-3 năm nữa. Cuối cùng, bạn có thể trở thành SEO Manager sau khi có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí SEO Senior.

Như vậy, quá trình thăng tiến trong lĩnh vực SEO có thời gian khoảng 5 đến 10 năm tùy vào kinh nghiệm và năng lực của từng người. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải luôn cập nhật kiến thức mới và kỹ năng tốt để có thể nắm bắt xu hướng kịp thời, phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực SEO.

Lộ trình thăng tiến của nghề SEO ở Việt Nam

4. Mức lương của các vị trí trong lĩnh vực SEO

Mức lương của các vị trí trong lĩnh vực SEO có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí địa lý, quy mô của từng công ty, kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta có thể tham khảo về mức lương ước tính của một số vị trí phổ biến trong nghề SEO ở Việt Nam như sau:

Thực tập sinh SEO

Ở vị trí thực tập sinh, thường là một sinh viên mới ra trường hoặc một người mới tiếp cận sang lĩnh vực SEO.

Đối với vị trí này, công ty hay doanh nghiệp thường không yêu cầu kinh nghiệm, thậm chí bạn có thể là một người mới lần đầu tiếp cận nghề SEO. Do đó, mức lương thường chỉ khoảng từ 1 – 3 triệu/tháng. Tuy nhiên, có một số công ty/doanh nghiệp, họ còn không có phụ cấp cho vị trí thực tập, học việc này.

SEO Junior

Đây là vị trí dành cho những người có kỹ năng cơ bản về SEO, có ít kinh nghiệm. Mức lương của vị trí Seo Junior thường dao động trong khoảng 5-10 triệu đồng/tháng.

Ở cấp độ Junior, các nhà tuyển dụng không yêu cầu quá nhiều kỹ năng. Do vậy, mà khối lượng công việc nhẹ hơn so với cấp bậc Senior. Tuy nhiên, đây lại là vị trí bàn đạp và cần thiết để ứng viên có thể rèn luyện, trau dồi và có định hướng cho việc phát triển năng lực của mình.

SEO Senior

Sau một khoảng thời gian dài học hỏi và nâng cao trình độ cũng như kỹ năng về SEO, bạn đã có cho mình kinh nghiệm và kiến thức sâu về SEO, khi này bạn sẽ ở cấp Senior. Cụ thể, vị trí này có mức lương từ 8 – 10 triệu hoặc từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Ở cấp độ Senior, bạn có khả năng đảm nhiệm các dự án lớn, lên kế hoạch chiến lược và có thể giám sát các hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO Manager

Đây hẳn là một vị trí mà ai cũng mong ước đạt được trong chuyến hành trình chinh phục nghề SEO.

Mức lương của SEO Manager không có giới hạn, không cố định và có thể ước tính lên đến khoảng 40 – 50 triệu/tháng; thậm chí cao hơn nữa.

Đó là một đích đến trong quá trình làm nghề SEO, là khi bạn đã hoàn thiện và sẵn sàng đào tạo chuyên môn cho những người trẻ, người mới; kết nối và là cố vấn làm việc cho nhiều tập đoàn, thương hiệu lớn.

>> Có thể bạn quan tâm: Nghề SEO gồm những nghiệp vụ gì? Cách thực hiện ra sao?

5. Người làm SEO nên tìm việc ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều website hay group Facebook tuyển dụng lớn nhỏ, tạo ra nhiều cơ hội tìm việc cho ứng viên. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra những bối rối, quá nhiều sự lựa chọn khiến cho ứng viên không biết nên tìm việc ở đâu. Các bạn có thể tham khảo một số website và group Facebook dưới đây nhé!

Một số website tuyển dụng uy tín: TopCV, Vlance, FreelancerViet, Fiverr, Upwork,…

Một số group Facebook như: Bạn Đã Có Việc Làm Chưa?, FreelancerViet – Cộng đồng freelancer chuyên nghiệp nhất Việt Nam, vLance.vn – Tìm Freelancer nhanh nhất tại Việt Nam,…

Nơi tìm việc làm dành cho các SEOer

Lời kết

Nghề SEO ở Việt Nam mở ra cơ hội việc làm lớn cùng với những mức lương hấp dẫn. Như vậy, để có thể bước vào nghề SEO, trở thành một SEOer, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về SEO và những kỹ năng phù hợp.

Trên đây là các thông tin, góc nhìn tổng quan của nghề SEO ở Việt Nam, đặc biệt là về các cơ hội việc làm cũng như mức lương phù hợp với từng vị trí, cấp bậc. Hy vọng sau khi đọc xong, những băn khoăn ban đầu của bạn sẽ có cho mình những câu trả lời thích đáng.

Nếu bạn có niềm đam mê với lĩnh vực SEO, hãy học tập, trau dồi, cải thiện bản thân để đạt được thành công trong tương lai nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x