[Cập nhật] Thử việc có lương không theo quy định mới nhất?

Thử việc có lương không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người lao động thắc mắc nếu không am hiểu nhiều về luật pháp. Khi gõ từ khóa này lên công cụ tìm kiếm Google, hàng trăm nghìn kết quả hiện ra với vô vàn thông tin khác nhau. Vậy đâu là thông tin chính xác và mới nhất, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Người lao động thử việc có lương không? 

Theo quy định mới nhất của pháp luật, người lao động thử việc hoàn toàn đều được nhận lương. Cụ thể, Điều 26, Bộ luật Lao động 2019 quy định rằng tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 85% mức lương bình thường của công việc đó. 

Thử việc được nhận 85% lương của công việc

Thử việc được nhận 85% lương của công việc 

Vậy nếu trong thời gian thử việc mà nghỉ việc không báo trước hoặc làm chưa hết thời gian quy định thì có được nhận lương không? Câu trả lời là trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng thử việc đã ký mà không cần báo trước và không phải bồi thường về tài chính. Đồng thời, công ty – phía người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương cho bạn những ngày bạn làm việc dù chỉ là 1 ngày.  

Như vậy, có thể thấy, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong thời gian thử việc, người lao động vẫn được nhận lương, với mức ít nhất bằng 85% so với mức lương chính thức. 

Mức lương thử việc theo quy định của pháp luật hiện nay 

Như đã đề cập ở trên, mức lương thử việc tối thiểu bằng 85% mức lương chính thức, đồng thời, không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Lương tối thiểu vùng là mức lương do nhà nước quy định làm căn cứ để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trả lương. Mức lương tối thiểu khu vực có sự khác biệt lớn giữa các năm và giữa các khu vực, có sự khác nhau giữa các nơi. 

Tiền lương thử việc cho người lao động được quy định thế nào?

Tiền lương thử việc cho người lao động được quy định thế nào?

Từ ngày 01/07/2022, mức lương tối thiểu khu vực sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ: 

 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực I, mức lương tối thiểu là 4.680.000 đồng mỗi tháng. 
 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực II, mức lương tối thiểu là 4.160.000 đồng mỗi tháng. 
 • Đối với doanh nghiệp hoạt động tại khu vực III, mức lương tối thiểu là 3.640.000 đồng mỗi tháng. 
 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực IV, mức lương tối thiểu là 3.250.000 đồng mỗi tháng. 

Ngoài ra, Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định, các doanh nghiệp đào tạo nghề, phải trả lương cho người lao động nhiều hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu. Cụ thể người lao động sẽ nhận lương thử việc như sau:

 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực I, mức lương tối thiểu là 3.757.000 đồng mỗi tháng cho nghề đơn giản nhất và 4.019.990 đồng mỗi tháng cho nghề đã được đào tạo được làm trong điều kiện bình thường. 
 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực II, mức lương tối thiểu là 3.332.000 đồng mỗi tháng cho nghề đơn giản nhất và 3.565.240 đồng mỗi tháng cho nghề đã được đào tạo được làm trong điều kiện bình thường. 
 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực III, mức lương tối thiểu là 2.915.500 đồng mỗi tháng cho nghề đơn giản nhất và 3.199.585 đồng mỗi tháng cho nghề đã được đào tạo được làm trong điều kiện bình thường. 
 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực IV, mức lương tối thiểu là 2.609.000 đồng mỗi tháng cho nghề đơn giản nhất và 2.791.630 đồng mỗi tháng cho nghề đã được đào tạo được làm trong điều kiện bình thường. 

Nếu công ty không trả lương thử việc thì làm thế nào?

Trong trường hợp, công ty không trả lương thử việc, bạn nên khiếu nại lần đầu tiên lên công ty bằng cách nộp đơn khiếu nại cho chính công ty đó. Theo quy định, thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày (nếu phức tạp thì không quá 45 ngày). Nếu người sử dụng lao động không giải quyết khiếu nại trong một khoảng thời gian hợp lý, người lao động có thể khiếu nại lần hai lên Chánh Thanh tra Sở Lao động để xử lý.

Người lao động khiếu nại để đòi lại quyền lợi 

Người lao động khiếu nại để đòi lại quyền lợi 

Phần lớn, người lao động thắc mắc rằng thử việc có lương không đều là những người ít am hiểu về luật pháp. Các doanh nghiệp lợi dụng điều đó để tước đi quyền lợi của họ nhằm tạo nguồn lợi cho mình. Do đó, người lao động không biết rằng quyền lợi của mình đã bị xâm phạm khi thử việc mà không được trả lương. Trả lương cho ai đó thấp hơn mức lương tối thiểu cho công việc đầu tiên của họ là vi phạm pháp luật. Cụ thể:

Theo quy định mới nhất tại điều 10 khoản 2 điểm c thuộc nghị định 12/2022 thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu trả lương thử việc cho người lao động dưới 85% lương của công việc đó. Đồng thời, bắt buộc doanh nghiệp phải hoàn trả đầy đủ số tiền lương thử việc của người lao động theo quy định pháp luật. 

3 cách tính lương thử việc phổ biến nhất 

Theo lương chính thức

Quy định tại luật số 10/2012/QH13 Bộ luật lao động đã nêu rõ rằng doanh nghiệp phải trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc ít nhất bằng mức lương tối thiểu. Theo quy định của pháp luật, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc phải do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và thấp nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó. 

Ví dụ, mức lương trung bình cho một nhân viên Marketing là 15.000.000. Khi đó, lương thử việc mà nhân viên được nhận ít nhất phải là: 15.000.000 x 85% = 12.750.000 đồng.

Theo năng suất công việc

Mức lương trong thời gian thử việc được tính dựa trên năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên. Ví dụ, đối với nhân viên kinh doanh, ngoài lương cơ bản còn có phần trăm hoa hồng. Phần trăm hoa hồng phụ thuộc vào khả năng giao tiếp với khách hàng và chốt hợp đồng, chốt được càng nhiều hợp đồng thì phần trăm hoa hồng càng nhiều. Ngoài ra, phần thưởng hấp dẫn cho những thương vụ làm ăn có thể lên tới hàng tỷ, hàng chục tỷ như mua bán bất động sản, ô tô thì khoản hoa hồng không hề nhỏ.

Lương được trả theo năng lực làm việc 

Lương được trả theo năng lực làm việc 

Theo giờ làm thêm, lễ Tết

Trong thời gian thử việc, nếu người lao động làm thêm giờ thì tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Do đó, nếu: 

 • Nhân viên làm thêm ngày thường, lương ít nhất 150%. 
 • Vào những ngày nghỉ hàng tuần, người lao động thường làm thêm giờ. Mức lương ít nhất bằng 200% mức lương bình thường của họ. 
 • Ngày nghỉ lễ, Tết, mức lương cao hơn ít nhất 300% so với mức lương bình thường, không kể tiền lương ngày nghỉ, lễ Tết ​​vẫn được nhận mặc dù không làm việc. 

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về việc thử việc có lương không theo quy định mới nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về những vấn đề liên quan đến thử việc và là những thông tin luật pháp bổ ích giúp các bạn bảo vệ được quyền lợi lao động của chính mình. 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x