Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Sổ bảo hiểm xã hội là cơ sở để các cơ quan giải quyết quyền lợi cho người tham gia lao động. Vì vậy, khi nghỉ việc người lao động cần lấy lại sổ bảo hiểm xã hội sớm nhất. Vậy cách lấy sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các câu hỏi trên một cách dễ dàng.

Sổ bảo hiểm xã hội là gì? Tại sao khi nghỉ việc bạn cần lấy sổ bảo hiểm xã hội?

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là tài liệu ghi chép quá trình đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm của người tham gia lao động. Đây cũng là giấy tờ quan trọng để giải quyết các vấn đề liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội. 

Tại sao khi nghỉ việc bạn cần lấy sổ bảo hiểm xã hội?

Khi kết thúc hợp đồng với công ty cũ, người tham gia lao động cần lấy sổ bảo hiểm xã hội sớm nhất vì sổ bảo hiểm xã hội là cơ sở để người lao động được giải quyết các chế độ xã hội sau khi nghỉ việc, như: bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần,…

Vì vậy, người lao động nên yêu cầu công ty chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội sớm nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Muốn bán hàng online phải làm sao? Bật mí 6 bước cho người mới

Lý do người lao động nên lấy sổ bảo hiểm khi nghỉ việc

Hướng dẫn lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc? 

Theo điểm a, khoản 3, Điều 48 Bộ Luật Lao động 2019, đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục và tiến hành hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cũng như các giấy tờ liên quan cho người lao động. 

Ngoài ra căn cứ theo khoản 21, Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các đơn vị sử dụng lao động phải xác nhận thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình làm việc cho người lao động.

Tuy nhiên, người lao động còn phải căn cứ xem các đơn vị đó còn hoạt động hay không để thực hiện thủ tục phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cách lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc trong các trường hợp như sau: 

Trường hợp 1: Các đơn vị sử dụng lao động còn hoạt động

Người lao động nên báo trước 1 tháng tính từ ngày xin nghỉ việc để cho các đơn vị lao động tiến hành hoàn thành các khoản chưa đóng và chốt sổ bảo hiểm xã hội trong thời gian sớm nhất.

Trường hợp các đơn vị sử dụng lao động còn hoạt động thì người lao động cần tiến hành thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Người lao động yêu cầu đơn vị lao động tiến hành làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động cần yêu cầu chốt sổ bảo hiểm xã hội để đơn vị sử dụng lao động tiến hành các thủ tục và rà soát lại các khoản đóng thiếu. Ngoài ra, người lao động nên báo trước một tháng tính từ thời điểm nghỉ việc.

Bước 2: Người lao động chờ các đơn vị sử dụng lao động chốt sổ bảo hiểm xã hội

Đơn vị sử dụng lao động sẽ báo lên cơ quan bảo hiểm xã hội trong vòng 7 ngày kể từ ngày người lao động nghỉ việc (chậm nhất 30 ngày). Trong quá trình đơn vị sử dụng lao động báo giảm và chốt sổ cho người lao động cần lưu ý các trường hợp sau: 

  • Nếu báo giảm lao động và chốt sổ muộn thì các đơn vị sử dụng lao động sẽ phải đóng tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo chậm.
  • Nếu đơn vị sử dụng lao động báo giảm và chốt sổ cùng một thời điểm thì cần nộp hai loại hồ sơ này đồng thời cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Người lao động nhận lại sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động đến lấy sổ bảo hiểm xã hội tại công ty cũ. Thời gian sẽ được thống nhất bởi hai phía là đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Người lao động cần đến lấy sổ bảo hiểm đúng hẹn, tránh để lâu vì đây là giấy tờ cần thiết trong các hồ sơ thủ tục hành chính và cũng chính là cơ sở đảm bảo quyền lợi được hưởng.

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội khi đơn vị sử dụng lao động còn hoạt động

Trường hợp 2: Các đơn vị sử dụng lao động ngừng hoạt động

Nếu các đơn vị sử dụng lao động đã ngừng hoạt động thì người lao động cần làm các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân

Bước 2: Đến các cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận lại thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi thời điểm đơn vị sử dụng lao động ngừng hoạt động.

Khi các đơn vị sử dụng lao động không thể giải quyết các thủ tục thì người lao động cần đến trực tiếp các cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận lại thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội khi đơn vị sử dụng lao động ngừng hoạt động

Do đó, người lao động cần dựa vào từng trường hợp cụ thể để tiến hành làm thủ tục lấy sổ bảo hiểm xã hội phù hợp.

Thông qua bài viết trên, mọi người đã biết cách lấy sổ bảo hiểm xã hội như thế nào khi nghỉ việc. Tôi hi vọng rằng qua đây, các thắc mắc của mọi người sẽ được giải quyết và sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình làm việc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x