Các bước giải quyết vấn đề giúp đập tan mọi lo âu

Cuộc sống của chúng ta không bao giờ diễn ra quá dễ dàng, luôn có những vấn đề xuất hiện khiến ta phải lo lắng. Ta phải loay hoay đối mặt với từng vấn đề để mong tìm ra cách giải quyết nhanh nhất. Vậy nên, hãy cùng Dân Văn Phòng giải quyết lo âu của bạn với các bước giải quyết vấn đề qua bài viết dưới đây nhé. 

Các bước giải quyết vấn đề được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Xác định đúng vấn đề đang gặp phải 

Mục đích chính của việc làm này là để bạn có thể tập trung giải quyết cho xong một vấn đề. Bạn sẽ không muốn lo âu trở nên nghiêm trọng nếu xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc phải không? 

Xác định đúng vấn đề là bước cần thiết Xác định đúng vấn đề là bước cần thiết 

Chính vì vậy, đây sẽ là cách giúp bạn xác định đúng vấn đề đang gặp phải: 

 • Tự hỏi chính mình: Đâu là vấn đề quan trọng nhất bạn cần giải quyết ngay lúc này?
 • Nói ra những vấn đề đang gặp phải cho những người mà bạn tin cậy. Họ sẽ cho bạn lời khuyên để xác định đâu là vấn đề quan trọng nhất bạn cần giải quyết.

Ví dụ: Bạn đang lo lắng trong cuộc họp ngày mai có thể bị sếp gọi để đề xuất ý tưởng mới, trong khi lúc này mình chưa có một ý tưởng nào cả. 

Bạn có thể tự hỏi bản thân như sau: Vấn đề bạn cần giải quyết ngay bây giờ có phải lo lắng rằng ngày mai sẽ bị sếp gọi hay không? Vấn đề thật sự bạn cần giải quyết lúc này là tìm và chuẩn bị một ý tưởng mới. 

Bước 2: Tìm đúng nguyên nhân cốt lõi của vấn đề 

Thông thường khi gặp phải một vấn đề con người ta thường không giữ được bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân. Đa số sẽ cố tìm cho ra giải pháp để giảm đi sự lo lắng. 

Nếu may mắn thì vấn đề sẽ được giải quyết. Nhưng nếu gặp lại vấn đề tương tự thì sao? Bạn sẽ vẫn tiếp tục lo lắng và trông cậy vào may mắn một lần nữa? Và vòng lặp cứ thế lặp đi lặp lại đến khi bạn kiệt sức vì suy nghĩ.

Nếu cứ suy nghĩ rồi không tìm ra được giải pháp thì sao? Như trường hợp ở trên bạn sẽ không còn đủ sức để giải quyết được một vấn đề nào nữa cả. 

Tại sao phải tìm đúng nguyên nhân cốt lõi?Tại sao phải tìm đúng nguyên nhân cốt lõi?

Tìm đúng nguyên nhân cốt lõi sẽ giúp bạn tìm ra đúng giải pháp. Đây là bước quan trọng nhất trong các bước giải quyết vấn đề

Nguyên nhân cốt lõi là gì?

Nguyên nhân cốt lõi là nguyên nhân “thật sự” dẫn tới việc phát sinh vấn đề mà bạn đang trăn trở để tìm cách giải quyết.

Nguyên nhân cốt lõi khi được bạn giải quyết dứt điểm sẽ không còn phát sinh về sau. 

Cách để tìm đúng nguyên nhân cốt lõi

Bạn cần phải kiên nhẫn khi áp dụng những cách dưới đây. Vì mỗi cách nếu không được bạn suy nghĩ kỹ sẽ không cho ra kết quả tốt nhất. 

Sau đây là những cách để tìm đúng nguyên nhân cốt lõi bằng các câu hỏi:

 • Bạn hãy tự đặt cho mình câu hỏi: Đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề bạn đang gặp phải? Với cách hỏi này bạn sẽ vạch ra được các nguyên nhân. Sau đó, bạn sẽ cân nhắc thật kỹ để chọn ra được nguyên nhân hợp lý nhất cho vấn đề của mình. 
 • Sử dụng 5 “Why” để tự đặt câu hỏi. Khi bắt đầu câu hỏi với từ “Why”, bạn sẽ lật lại theo trình tự từng nguyên nhân để tìm ra được đúng nguyên nhân cốt lõi: Tại sao bạn lại gặp phải vấn đề này?

Tìm nguyên nhân cốt lõi với “Why”Tìm nguyên nhân cốt lõi với “Why”

Ví dụ: Vấn đề bạn đang gặp phải là đi làm trễ. 

Tự hỏi: Tại sao mình lại hay đi làm trễ vậy ta?

Trả lời: Vì mình đi vào giờ kẹt xe.

Tự hỏi: Tại sao mình đi vào giờ kẹt xe?

Trả lời: Vì mình dậy trễ. 

Tự hỏi: Vì sao mình dậy trễ?

Trả lời: Vì tối qua mình thức khuya chạy deadline. 

Khi bạn không thể hỏi được nữa thì câu trả lời cuối cùng chính là nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. 

 • Sử dụng “Who”. Khi bạn muốn biết có phải một ai đó hay một nhóm người nào đó là nguyên nhân cho vấn đề hiện tại của bạn hãy tự hỏi: Có phải vì một ai đó tác động nên đã phát sinh vấn đề? 

Ví dụ: Bạn gặp phải vấn đề lo lắng khi đứng trước đám đông.

Tự hỏi: Có phải vì một ai đó mà mình lại lo lắng khi đứng trước đám đông không?

Trả lời: Đã từng có một nhóm người cười mình khi mình thuyết trình trong lớp.  

Nguyên nhân cốt lõi trong trường hợp này chính là việc sợ bị đánh giá khi đứng thuyết trình trước đám đông.  

Bước 3: Tìm ra giải pháp phù hợp nhất

Việc tiếp theo bạn cần phải làm là vạch ra các giải pháp phù hợp nhất để giải quyết dứt điểm nguyên nhân của vấn đề. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất:

 • Từ trải nghiệm của bản thân trong quá khứ để đúc kết kinh nghiệm. Hãy nhớ lại một sự kiện bạn đã từng trải qua, mà khi đó bạn đã dùng cách nào để giải quyết được vấn đề. 

Ví dụ: Trong quá khứ bạn đã dùng một cách nào đó thuyết phục được bố hoặc mẹ cho bạn học tại ngôi trường mà mình mong muốn. Bây giờ hãy nhớ lại giải pháp đó và điều chỉnh lại cho phù hợp. Sau đó hãy đến thuyết phục sếp để bạn có thể đảm nhận dự án lần này của công ty.   

 • Có một cách giúp bạn đỡ tốn thời gian suy nghĩ ra giải pháp chính là học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm. 

Ví dụ: Bạn có vấn đề với việc sợ bị người khác đánh giá. Bạn càng trằn trọc suy nghĩ cách để giải quyết nhanh nhất thì vấn đề càng trở nên hóc búa. Thay vào đó hãy hỏi những người đã vượt qua được vấn đề như bạn. Hoặc bạn có thể xem trên youtube hoặc đọc báo những người có thể cho bạn cách để vượt qua. 

  Một giải pháp phù hợp sẽ dứt điểm được lo âu  Một giải pháp phù hợp sẽ dứt điểm được lo âu

 • Cách này gần giống với cách mình vừa chia sẻ ở trên. Lần này bạn hãy trực tiếp nhờ những người xung quanh cho mình lời khuyên. Bạn có thể nêu ra các giải pháp mình đã tìm được và nhờ mọi người cho ý kiến: Đâu là giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này nhất?

Ví dụ: Bạn có thể nêu ra các giải pháp để khắc phục vấn đề sợ bị người khác đánh giá cho những người xung quanh cùng biết như: phải xây dựng sự tự tin từ bên trong, không nhìn ánh mắt mọi người, tập trung vào việc mình cần làm… Sau đó nhờ họ cho bạn lời khuyên nên chọn cách nào phù hợp nhất. 

 • Sử dụng phương pháp loại trừ. Hãy liên tục áp dụng từng giải pháp bạn cho là phù hợp đến khi tìm ra được giải pháp phù hợp nhất. Lưu ý rằng: cách này chỉ áp dụng cho một vài vấn đề mà bạn không sợ phải sai sót quá nhiều lần. 

Bước 4: Áp dụng giải pháp để giải quyết vấn đề 

Hãy chắc rằng bạn đã chọn được một giải pháp phù hợp nhất từ bước trên. Sẽ mất rất nhiều thời gian nếu bạn cứ liên tục thay đổi từ giải pháp này đến giải pháp khác mà không tạo ra kết quả.

Điều quan trọng rằng bạn đã có giải pháp và bắt buộc phải áp dụng ngay đừng chần chừ. Ở bước này bạn không cần phải quá đặt nặng việc sẽ giải quyết được vấn đề ngay lập tức. Bạn cứ kiên nhẫn và quan sát đến khi vấn đề được giải quyết dứt điểm. 

Bước 5: Nhìn nhận kết quả đạt được sau khi giải quyết vấn đề 

Luôn nhìn nhận lại kết quả từ quá trình bạn thực hành các bước giải quyết vấn đề. Mục đích cho việc làm này sẽ giúp bạn đúc kết được những kinh nghiệm mình đã trải qua. Sau này khi gặp lại những vấn đề tương tự hoặc những vấn đề mới, bạn vẫn sẽ biết cách làm thế nào để giải quyết nó một cách nhanh chóng. 

TIPS áp dụng các bước giải quyết vấn đề hiệu quả nhất 

Một số Tips áp dụng hiệu quả: 

 • Khi có vấn đề phát sinh hãy giữ bình tĩnh. Bạn có thể hít vào thật sâu và thở nhẹ ra trước khi bắt đầu bước 1 trong các bước giải quyết vấn đề. Một cách tối ưu để bạn có thể lấy lại sự bình tĩnh: hít vào 5 giây, giữ lại 5 giây và thở nhẹ ra 5 giây. 

Tips áp dụng các bước giải quyết vấn đềTips áp dụng các bước giải quyết vấn đề

 • Bạn phải chắc chắn rằng đã hiểu đúng từng bước trước khi áp dụng. Việc bạn chỉ đọc qua từng bước này một lần là chưa đủ để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Hãy đọc lại nhiều lần và nghiền ngẫm để từng bước được ngấm sâu vào trong suy nghĩ của bạn. 
 • Nhớ lại trong quá khứ bạn đã từng giải quyết một vấn đề tương tự hay chưa. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đề giải quyết vấn đề. Khi một vấn đề tương tự như trong quá khứ phát sinh, lúc này bạn chỉ cần áp dụng 1 hoặc 2 bước trong bài viết để tìm ra lời giải cho vấn đề.   
 • Nếu đã có thời gian thì cũng phải có không gian. Một không gian yên tĩnh tránh mọi tiếng ồn từ bên ngoài luôn hiệu quả để bạn có thể tập trung tuyệt đối vào việc áp dụng các bước trên. 
 • Luôn “có mặt” ở hiện tại. Bất kì ai cũng có nỗi lo lắng về vấn đề của mình sẽ để lại một hậu quả nào đó trong tương lai. Cách tốt nhất, đừng để bất cứ suy diễn nào về hậu quả chưa xảy ra áp lực tinh thần bạn. Bạn không được suy nghĩ nữa và phải để đầu óc được trống rỗng một lúc. 
 • Và cuối cùng bạn luôn phải có sự kiên nhẫn khi áp dụng từng bước. Sự hấp tấp muốn tạo ra kết quả chính là cách bạn tự đẩy mình vào thế khó hơn. Kiên trì áp dụng từng bước, nếu có mất thời gian hơn dự kiến cũng không sao cả. Điều quan trọng là bạn sẽ giải quyết được dứt điểm vấn đề.

Kết luận

Trên đây là chi tiết các bước giải quyết vấn đề mà dân văn phòng đã tổng hợp lại được. Nếu sau khi đọc bài viết bạn vẫn chưa hiểu chỗ nào thì hãy để lại bình luận của mình bên dưới để Dân Văn Phòng có thể giải đáp nhé. 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x