Bật mí trong đơn xin việc gồm những gì?

 

Đơn xin việc (Cover Letter) là một loại giấy để giúp các ứng viên ứng tuyển vào các chức vụ hay vị trí của một công ty nào đó, nhằm thông qua đó để nắm bắt được các thông tin cơ bản hay vị trí mong muốn khi bạn lựa chọn ứng tuyển vào công ty. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết đơn xin việc gồm những gì nhé!

Đơn xin việc là loại giấy tờ không thể thiếu khi đi xin việc.

Đơn xin việc là loại giấy tờ không thể thiếu khi đi xin việc

Đơn xin việc có ý nghĩa như thế nào trong hồ sơ xin việc?

Đơn xin việc là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi đi xin việc. Vậy đơn xin việc có ý nghĩa gì? 

Loại giấy tờ này được xem là công cụ giao tiếp, thể hiện năng lực thông qua những gì được trình bày trên giấy tờ, tạo ra cơ hội để các ứng viên gây ấn tượng tốt hơn.

Ngoài ra, đơn xin việc còn thể hiện lời phản hồi hay lời hứa hẹn gặp gỡ để trao đổi với nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc có thể giúp bạn xin được việc tại các công ty.

Đơn xin việc có thể giúp bạn xin được việc tại các công ty

Đơn xin việc gồm những gì? 

Trong đơn xin việc hãy nêu điểm nổi bật của bản thân như trình độ học vấn hay các kỹ năng hoặc kinh nghiệm phù hợp của bản thân với công việc cùng với những chuyên môn khác với sự mong muốn được ứng tuyển. 

Văn phong của đơn xin việc cũng cần nên chú ý, vì nó góp phần quan trọng để các nhà tuyển dụng đọc đơn xin việc của bạn.

Để ứng tuyển, đơn xin việc phải bao gồm những điều sau.

 1. Tiêu ngữ 
 2. Tiêu đề đơn 
 3. Ảnh chân dung
 4. Thành phần “Kính gửi” 
 5. Giới thiệu bản thân
 6. Nguyện vọng của bản thân 
 7. Cam kết và cảm ơn 
 8. Chữ ký 

Ví dụ mẫu đơn dưới đây: 

Mẫu đơn xin việc.

Mẫu đơn xin việc

Hướng dẫn viết đơn xin việc trong hồ sơ 

Mẫu đơn xin việc được thể hiện qua hai dạng viết tay, đánh máy hoặc mẫu in sẵn với các cách thức này thường sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Ở dạng mẫu in sẵn sẽ đơn giản hơn nhiều, so với dạng viết tay các bạn phải tốn khá nhiều thời gian và hay mắc phải những lỗi sai chính tả,…Cũng chính vì thế mà phải sửa đi sửa lại nhiều lần. Với hình thức này mặc dù tốn công sức một chút nhưng bù lại đã thể hiện ra được bản sắc riêng của các ứng viên.

Trong khi đó, hình thức đánh máy lại rất tiện lợi có thể sửa trực tiếp từ máy tính rồi in ra và điền đầy đủ các thông tin của bạn mà thôi.

Ví dụ một số mẫu đơn xin việc bên dưới.

Mẫu đơn xin việc đánh máy 

Mẫu đơn xin việc đánh máy

Mẫu đơn xin việc đánh máy

Mẫu đơn xin việc viết tay 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi:……………………………………………………….

Tôi tên là: ……………………………………………………………………………………………………….

Sinh ngày: ……………………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện nay: ………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại liên hệ: ………………………………………………………………………………………

Thông qua trang website của công ty, tôi biết đến Quý công ty có nhu cầu tuyển dụng vị trí……….. Tôi cảm thấy trình độ và kỹ năng của mình phù hợp với vị trí này. Tôi rất mong muốn được làm việc và sẵn sàng cống hiến cho công ty.

Tôi tốt nghiệp..…….Sau khi…………………………….Tại công ty………………………………

Ngoài ra, tôi đã tìm hiểu các yêu cầu của công ty……………………………………………………………………..

Bên cạnh đó, tôi còn sử dụng được thành thạo tin học văn phòng, tiếng Anh giao tiếp tốt và biết sử dụng các phần mềm kế toán.

Rất mong được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của Quý công ty. Hy vọng được nhận lịch hẹn phỏng vấn để tôi có cơ hội chứng minh năng lực.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

…., ngày…. tháng…. năm ….

Người viết đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

………………………

Mẫu đơn xin việc dành cho sinh viên mới ra trường

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: ………………………………………………………

Đồng kính gửi: Phòng nhân sự…….

Tôi tên là: ………………………………………………………………………………………

Sinh ngày: ……………………………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú: …………………………………………………………………………..

Hiện tạm trú tại: ……………………………………………………………………………….

Số điện thoại: ………………….. Email: ……………………………………………

Thông qua nhu cầu tuyển dụng trên của Quý Công ty tôi nhận thấy bản thân có đủ năng lực cùng với trình độ hiện có để phù hợp với vị trí nhân viên tại Công ty. Vậy nên, tôi viết đơn xin việc này gửi đến Quý Công ty với mong muốn được gia nhập đội ngũ nhân viên đầy năng động và chuyên nghiệp của Công ty.

Hiện nay, tôi đã tốt nghiệp ngành……….. Trường Đại học ……………..

Dù chỉ mới tốt nghiệp nhưng với 04 năm cố gắng học tập ở trường và trao dồi học hỏi thêm bên ngoài tôi đã có những kiến thức tốt cần có để làm tốt công việc được giao.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu công việc, tôi đã trang bị cho mình kỹ năng tin học tốt……luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc và một tinh thần tự tin.

Mong rằng Quý Công ty và phòng nhân sự cho tôi cơ hội để thể hiện năng lực của mình, tôi luôn không ngừng học hỏi để phát triển kỹ năng làm việc và sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhất các công việc đã được giao.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                        ….., ngày…. tháng…. năm….

                            Người viết đơn

(ký và ghi rõ họ tên) 

………………..

Bật mí những lưu ý cần tránh khi đi xin việc

Những sai lầm sau đây bạn sẽ nghĩ bình thường nhưng là điều có khả năng khiến các ứng viên bị từ chối khi xin việc tại các công ty, không phải bạn không đủ năng lực cần thiết mà do các nguyên nhân sau đây làm bạn mất điểm.

 1. Không nên lạm dụng các mẫu đơn xin việc có sẵn, dù bạn nghĩ nó tiện nhưng lại là thứ vô tình trở thành thủ phạm khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Với những điều này công ty tuyển dụng sẽ cho rằng các ứng viên không có đủ năng lực hay không thật sự nghiêm túc mà còn thiếu tôn trọng.

Trước hết bạn phải biết cách trình bày tìm hiểu kỹ các cách viết, giọng văn và các thông tin, kiến thức, các kỹ năng, thành tích nổi bật của bản thân để họ thấy ấn tượng và không bỏ qua bạn.

 1. Trang phục cho dù ở công việc hay bất cứ đâu ăn mặc phù hợp, gọn gàng…vẫn là điểm thu hút nhất định với người khác. Bạn có thể cân nhắc trước để chọn ra trang phục hay kiểu tóc phù hợp.
 2. Không tìm hiểu công ty trước, bạn sẽ không thể viết thư ứng tuyển tốt được. Nhưng khi đã có hiểu biết nhất định về công ty nào đó bạn sẽ viết tốt đơn ứng tuyển.

Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn chân thành và tôn trọng với cơ hội việc làm này. 

 1. Trong lúc phỏng vấn có nhiều tình huống xảy ra khiến bạn hồi hộp và bối rối. Khi đó bạn sẽ vô tình quên mất vị trí bản thân đã ứng tuyển trước đó, vì thế hãy hết sức lưu ý điều này.
 2. Bạn chỉ nên nêu ra những thông tin và các việc cần thiết, thật sự quan trọng trong hồ sơ xin việc chứ không phải cứ chăm chăm vào những điều bạn mong muốn…

Bạn chỉ có ít nhất vài giây phút ngắn ngủi để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nên hãy cân nhắc ở bước này nhé.

Trên đây là những lưu ý cần khắc phục khi xin việc và những điều cần biết trong đơn xin việc, hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn và sớm tìm được công việc như ý.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x