Bật mí cách viết CV xin việc hiệu quả nhất

Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt, đứng trước những thách thức đó, ứng viên cần phải chuẩn bị thật kĩ càng và đồng thời không ngừng tạo ra ấn tượng tích cực trong mắt các nhà tuyển dụng ngay ở vòng nộp CV. Nếu bạn chưa biết cách viết CV xin việc hiệu quả thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. CV là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là sơ yếu lý lịch. CV là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và nhiều khía cạnh khác của ứng viên. Thông thường CV sẽ được nộp cho nhà tuyển dụng để họ đánh giá năng lực cơ bản của ứng viên trước khi gặp mặt phỏng vấn.

Mẫu CV phổ biến

2.  Cách viết CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

2.1 Thông tin cá nhân

Bạn cần nêu cụ thể, rõ ràng về các thông tin cá nhân cơ bản để nhà tuyển dụng có thể liên lạc và dự trù cho các rủi ro sẽ phát sinh. Những thông tin cá nhân như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, nơi bạn đang sinh sống và làm việc là bắt buộc phải có. 

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các tài khoản mạng xã hội như facebook, instagram,… nếu bạn làm các công việc đặc thù liên quan đến truyền thông hoặc nếu như bạn cảm thấy nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về bạn thông qua các nền tảng xã hội.

2.2 Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn nên thể hiện rõ mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn mà bạn mong muốn đạt được với người tuyển dụng. Điều đó sẽ khiến họ đánh giá bạn cao hơn những ứng viên khác thông qua việc nhìn nhận bạn là người có kế hoạch, có định hướng rõ ràng. Đồng thời những nhà tuyển dụng có thể xem xét liệu bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

2.3 Trình độ học vấn

Trình độ học vấn cần được chọn lọc cho phù hợp với vị trí ứng tuyển và được sắp xếp theo trình tự thời gian hợp lý. CV cần đảm bảo bao gồm những thông tin cơ bản như thời gian nhập học, kết thúc khóa học, tên trường, chuyên ngành nghiên cứu và điểm số. Nếu bạn có thêm các chứng chỉ, bằng cấp hoặc thành tích, giải thưởng học tập khác có liên quan thì đó sẽ là một điểm cộng trong mắt của các nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, bạn cần tránh việc liệt kê quá nhiều các chứng chỉ và khóa học, nhưng phần kinh nghiệm lại quá ngắn gọn. Điều này sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng nghi ngờ về khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tiễn của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Content SEO là gì? 5 bước viết content SEO thu hút và hiệu quả

2.4 Kinh nghiệm

Cách viết CV xin việc hiệu quả chắc chắn không thể thiếu phần kinh nghiệm. Bạn cần liệt kê kinh nghiệm làm việc một cách có chọn lọc và có liên quan đến vị trí tuyển dụng. 

Bạn cũng không nên liệt kê quá nhiều kinh nghiệm sẽ gây loãng thông tin cho nhà tuyển dụng và bị mất điểm trong mắt họ. Vì điều này sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng ngầm hiểu rằng bạn là một nhân sự thiếu tính cam kết, rất khó để làm việc lâu dài.

Hãy nhớ liệt kê theo trình tự thời gian từ công việc gần nhất trở về trước và đưa ra số liệu cụ thể nhất nếu có thể.

2.5 Kỹ năng mềm

Ngoài những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm là một phần quan trọng không kém. Chính những kỹ năng mềm sẽ là chìa khóa giúp bạn “sống sót” nơi công sở. Bạn nên sử dụng một thang đo cụ thể, rõ ràng hoặc các chứng chỉ, khóa học có liên quan. Sau đây là những kỹ năng mềm phổ biến nhất hiện nay:

  • Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng phổ biến nhất và quan trọng không kém những kỹ năng khác dù bạn làm bất kỳ công việc nào, ở vị trí nào. Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng liên quan đến việc lắng nghe, hiểu và chia sẻ thông tin thông qua cử chỉ, ngôn từ, hình ảnh, âm thanh. Khi đã có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ tích cực với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng và các lãnh đạo trong công ty.
  • Kỹ năng quản lý thời gian: là khả năng tổ chức, sắp xếp các công việc, nhiệm vụ sao cho đạt hiệu suất cao nhất. Đây có thể được xem là kỹ năng sống còn trong thời đại hiện nay.
Kỹ năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng tự học: là khả năng tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu mà không cần đến sự giám sát của người khác. Doanh nghiệp sẽ luôn ưu ái hơn cho những nhân sự chủ động học hỏi, nghiên cứu để mang lại giá trị cho họ.

Ngoài ra, nếu hiện tại bạn chưa thể đáp ứng được một số kỹ năng mềm đặc thù mà công việc yêu cầu thì bạn cần tích cực thể hiện rằng bản thân sẵn sàng trao dồi, học hỏi thông qua các khóa học, dự án có liên quan.

2.6 Sở thích

Sở thích cũng là một phần quan trọng trong một CV xin việc ấn tượng và nổi bật. Bạn nên liên hệ từ 1 đến 2 sở thích của mình với các kỹ năng mềm. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy rõ được đặc điểm tính cách của bạn. Sau đó, họ sẽ suy xét xem liệu bạn có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. 

Lưu ý rằng bạn cần phải trung thực trong việc thể hiện con người, tính cách của mình, tránh nói dối và cố tình đề cập đến các sở thích vốn đã quen thuộc như đọc sách. Điều đó sẽ tạo cho nhà tuyển dụng sự nhàm chán và nghi ngờ về bạn.

2.7 Hoạt động ngoại khoá

Một trong những cách viết CV xin việc nổi bật là hoạt động ngoại khóa. Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm thì hoạt động ngoại khóa không quá cần thiết. Nhưng đối với các bạn trẻ mới ra trường, kinh nghiệm còn nhiều hạn chế thì việc thể hiện con người, tính cách và kỹ năng mềm của bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa là điều nên làm. Một số lưu ý khi liệt kê hoạt động ngoại khóa như:

  • Đưa số liệu cụ thể (nếu có): bạn cần liệt kê rõ ràng những số liệu cụ thể để tránh thông tin bị mơ hồ. Ví dụ: Leader dự án nấu ăn cho em, gây quỹ thành công 20 triệu, tiếp cận và hỗ trợ 20 hoàn cảnh khó khăn.
  • Viết chọn lọc, ngắn gọn: đây chỉ là một phần trong CV, bạn không nên trình bày quá dài dòng, gây loãng thông tin cho người đọc.

2.8 Màu sắc cá nhân

Sẽ có hàng chục thậm chí là hàng trăm bạn ứng viên khác cùng nộp CV vào vị trí bạn đang ứng tuyển, do đó việc thể hiện bản sắc cá nhân của bạn ngay từ vòng nộp CV sẽ khiến bạn nổi bật hơn. Bạn có thể thể hiện màu sắc cá nhân bằng cách:

  • Thiết kế CV: sáng tạo trong việc trình bày CV sẽ nêu lên một phần nào tính cách của ứng viên. Bạn có thể tận dụng những khoảng trống trong CV để đính kèm những hình ảnh, một vài sản phẩm hoặc một vài dự án cụ thể.
  • Tính đồng bộ: ví dụ nếu sở thích của bạn là thể thao hoặc các trò chơi thám hiểm thì bạn cần thể hiện sự năng động, ưa thích khám phá, nhạy bén với các cơ hội mới và kỹ năng chịu áp lực ở mục kỹ năng mềm hay hoạt động ngoại khóa. 

Màu sắc cá nhân của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng có thể hình dung ra được ngay tính cách và con người của bạn thông qua cách viết cv xin việc. Đó cũng sẽ là nền tảng cho những câu hỏi trong vòng phỏng vấn tiếp theo.

3. Tham khảo ngay các mẫu CV phổ biến hiện nay

Một số kiểu mẫu CV phổ biến được đa phần các nhà tuyển dụng đánh giá cao hiện nay:

Một số mẫu CV phổ biến để bạn tham khảo
Một số mẫu CV phổ biến để bạn tham khảo
Một số mẫu CV phổ biến để bạn tham khảo

Trên đây là những cách viết CV xin việc chuẩn. Ngoài ra, bạn có thể gửi đính kèm các dự án thực tế mà bạn đã tham gia cùng với CV để nâng cao cơ hội của bản thân. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm được công việc mơ ước. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x