[Bật mí] Cách chọn tên miền đẹp cho website

Tên miền được ví như “mặt tiền” trong một lô đất kinh doanh. Do đó việc lựa chọn tên miền cho website vô cùng quan trọng. Bạn đã biết lựa chọn tên miền như thế nào cho phù hợp chưa? 7 cách chọn tên miền đẹp cho website dưới đây sẽ giúp bạn điều này.

Gợi ý cách chọn tên miền đẹp

Làm sao để lựa chọn được tên miền đẹp phù hợp nhất?

Hầu hết các doanh nghiệp đều đang sở hữu website cho riêng mình, nhưng không ít doanh nghiệp vẫn đang loay hoay vì chưa biết cách chọn tên miền đẹp phù hợp, mang lại hiệu quả tốt cho ngành nghề kinh doanh của mình. Dưới đây là 7 cách mà bạn có thể sử dụng để chọn tên miền phù hợp nhất cho website của bạn.

7 lời khuyên cách chọn tên miền đẹp cho doanh nghiệp 

1. Tên miền với đuôi phù hợp

Có 2 loại là tên miền Việt Nam (có đuôi .vn) và tên miền Quốc tế (có đuôi: net, com, org, biz, …). Dưới đây chúng mình sẽ liệt kê một số đuôi tên miền phổ biến có thể kể đến như:

  • .vn – Đây là tên miền được cấp phát bởi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ, …
  • .com – Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ, …
  • .biz – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.
  • .edu – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
  • .net – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp dịch vụ trên mạng.
  • .org – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội.
  • .info – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.
  • .name – Dành cho các cá nhân muốn tên miền riêng cho website của mình tham gia hoạt động Internet.

Chọn tên miền với đuôi phù hợp

Ngoài các đuôi tên miền trên, nếu được bạn hãy cố gắng tìm ra một cái tên độc quyền bằng cách đó là đăng ký tên miền với các đuôi khác nhau, ví dụ như domain.vn, domain.com, domain.com.vn, … Việc này rất có ích cho việc khẳng định thương hiệu riêng, lại không bị trùng tên với các bên khác.

2. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn

Việc lựa chọn một tên miền ngắn gọn tạo thuận lợi trong ba khía cạnh vô cùng quan trọng như là: dễ nhớ hơn, gõ nhanh hơn, dễ dàng thiết kế logo và đi sâu vào tiềm thức khách hàng hơn khi liên tưởng tới sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Đặt tên miền dễ nhớ ngắn gọn

Những gì ngắn gọn thì dễ dàng đi vào tiềm thức, ít ai nhớ nổi một thương hiệu dài và khó đọc. Nên thay vì lựa chọn những cái tên như vậy, bạn nên nghĩ đến những tên miền có thể “găm” được vào trí nhớ của khách hàng lại càng tốt. 

Đặc biệt bạn chỉ nên chọn tên miền 2-3 âm tiết, dưới 15 ký tự và có những trọng âm vần điệu, thuận miệng để đọc nhớ lâu. Ví dụ các kí tự cần có trong tên miền như: u,e,o,a,i.

3. Sử dụng các từ khoá

Việc sử dụng các từ khóa trong tên miền giống như bạn đang thông báo cho công cụ tìm kiếm những gì trang web của bạn muốn đề cập đến. Từ khóa trong tên miền góp phần giúp bạn có được những thứ hạng cao trên Google.

Để lựa tên miền với từ khóa phù hợp không phải là điều dễ dàng. Hãy lựa chọn những từ ngữ sáng tạo và kết hợp nó với các từ khóa trong lĩnh vực kinh doanh với các từ khác để làm cho tên miền của bạn nổi bật.

Tên miền chứa các từ khoá

Ví dụ: Một số doanh nghiệp rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh của họ có thể kể đến tên miền kết hợp từ khóa như dienmayxanh.com, didongviet.vn hay diadiemanuong.com, muabandienthoai.com.

4. Giữ cho nó độc đáo và chuyên nghiệp

Tên miền cần có yếu tố độc đáo và chuyên nghiệp

Tên miền của bạn cần hướng tới là một cái tên độc quyền không giống ai, vì vậy bạn nên làm nó nổi bật trong tâm trí của khách hàng. Để tránh việc sử dụng trùng tên thì hãy tham khảo thêm các blog khác và tìm ra những tên miền khác biệt để có cho mình một tên miền ưng ý. 

Ví dụ, “Amazon.com” là một tên miền chuyên nghiệp hơn “BuyBooksOnline.com.”

5. Tên miền cần tránh ký tự đặc biệt

Nếu tên miền của bạn đang sử dụng ký tự đặc biệt như _, *, &, +… thì hãy xem xét lại ngay nhé. Điều này khiến tên miền dễ rơi vào spam, không có tính thẩm mỹ, khó nhớ. Khách hàng rất có thể sẽ bị nhầm lẫn website, khó nhớ chính xác tên để tìm kiếm website của bạn.

Ví dụ: Tên miền của bạn là link-link.vn, đối thủ hoặc một đơn vị khác chọn mua tên miền là linklink.com. Khi đó, nếu người dùng không nhập dấu “-” thì rất dễ nhầm lẫn chuyển sang một website khác.

  1. Tên miền là thương hiệu, liên quan đến hoạt động kinh doanh

Lựa chọn một tên miền hiệu quả chính là đặt tên theo thương hiệu hay sản phẩm kinh doanh. Vừa có thể quảng bá được sản phẩm tới khách hàng vừa mang tính nâng cao thương hiệu.

Ví dụ: 

+ Tên thương hiệu của bạn là linklink, bạn có thể lựa chọn tên miền là linklink.vn để giúp khách hàng nhận diện tốt hơn về thương hiệu. 

+ Nếu kinh doanh lĩnh vực thú cưng bạn có thể lựa chọn tên miền là thucung.com để giúp khách hàng dễ dàng nhận diện sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp. 

Ngoài ra, đối với các bạn làm blogger thì hãy lựa chọn tên miền là tên của chính mình bạn nhé.

7. Mở rộng chủ đề tên miền, tên miền hỗ trợ SEO

Mở rộng chủ đề tên miền

Mời bạn đến với ví dụ sau đây để dễ hình dung hơn: Một người bán hoa hồng sẽ chọn cho mình một tên miền như cuahanghoahong.com, nhưng sau đó họ mở rộng lĩnh vực kinh doanh thêm nhiều loại hoa khác nữa. Trường hợp này, tên miền sẽ làm khách hàng hiểu nhầm rằng chỉ có hoa hồng, ngăn cản việc thu hút độc giả quan tâm đến các loại hoa khác.

Trường hợp đó di chuyển trang web sang tên miền mới có thể làm bạn mất một khoản chi phí mua tên miền khác hay quan trọng nhất là thứ hạng tìm kiếm trên Google cũng như một lượng khách hàng khác.

Ngoài những tiêu chí vừa kể ra ở trên thì bạn cũng phải quan tâm đến mục đích mua tên miền, lập website của bạn là để áp dụng dịch vụ SEO website. Đó là tuổi đời tên miền PR, sử dụng tên miền không bị google phạt, tên miền trùng với từ khóa cần SEO.

Ví dụ: nếu như muốn SEO từ khóa “Thời trang nam” trên google.com thì mọi người có thể lựa chọn tên miền là Thoitrangnam.com.

>> Có thể bạn quan tâm: Cập nhật các thuật toán của Google quan trọng năm 2023

Kết luận

Tên miền là bộ mặt kinh doanh sẽ gắn bó xuyên suốt với doanh nghiệp và có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh trên internet. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn được những tên miền ưng ý nhất nhé. 

Hi vọng với 7 cách chọn tên miền đẹp trong bài viết đã mang tới cho bạn nhiều ý tưởng cũng như kiến thức hữu ích trên chặng đường kinh doanh của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x