[Bật mí] 6 kinh nghiệm phỏng vấn online hiệu quả nhất, bạn đã biết chưa?

Hiện nay, nhà tuyển dụng không chỉ tiếp cận được với ứng viên bằng hình thức gặp mặt trực tiếp, mà còn nhiều hình thức khác. Trong đó đáng nhắc tới là tuyển dụng bằng hình thức online. Nếu bạn đang sắp phải trải qua một cuộc phỏng vấn online, mà chưa biết nhiều về phỏng vấn online thì đừng lo lắng, dưới đây là 6 kinh nghiệm phỏng vấn online mà bạn nên biết.

Phỏng vấn online là gì?

Phỏng vấn online là hình thức gặp mặt giữa nhà tuyển dụng và ứng viên thông qua hình thức trực tuyến như Zoom, Google Meet, zalo,… để trao đổi thông tin với nhau nhằm giúp nhà tuyển dụng chọn ra được các ứng viên ưu tú và phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng.

Trọn bộ 6 kinh nghiệm phỏng vấn online – bạn nên biết

Hãy đọc kỹ 6 kinh nghiệm phỏng vấn online dưới đây để không phải gặp khó khăn trong buổi phỏng vấn của bạn sắp tới.

Nắm bắt những kinh nghiệm phỏng vấn online để dễ dàng đậu phỏng vấn

Nắm bắt những kinh nghiệm phỏng vấn online để dễ dàng đậu phỏng vấn

Tìm hiểu và làm quen trước với phần mềm phỏng vấn

Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra thì bạn phải mở phần mềm phỏng vấn lên và tập làm quen với nó, để có thể sử dụng thành thạo và có thể xử lí kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Bạn hãy thử mở một cuộc gọi video với bạn bè hay người thân nào đó, để có thể kiểm tra chất lượng hình ảnh, âm thanh và đường truyền mạng xem đã ổn định chưa.

Hãy tập căn chỉnh thiết bị phỏng vấn để hình ảnh của mình thật phù hợp và cân đối trong màn hình cuộc phỏng vấn. Tốt hơn nữa, bạn hãy tự tạo cho mình một background không cần phải thật nổi bật, mà chỉ cần phù hợp với nội dung của buổi phỏng vấn.

Bạn cũng nên chuẩn bị một thiết bị dự phòng cho mình, đó cũng là một kinh nghiệm phỏng vấn online của chúng tôi, vì không phải lúc nào đường truyền mạng cũng ổn định.

Khi đã làm quen được với phần mềm phỏng vấn thì bạn sẽ bớt đi một phần lo lắng và buổi phỏng vấn cũng sẽ trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều. Thế nên bạn hãy chuẩn bị thật kĩ ở phần này.

Tập làm quen phần mềm để dễ xử lý trong quá trình phỏng vấn

Tập làm quen phần mềm để dễ xử lý trong quá trình phỏng vấn

Tìm hiểu và tự trả lời các câu hỏi liên quan

Về vấn đề tìm hiểu và trả lời câu hỏi này thì bạn nên tìm theo hai hướng:

Tìm và chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến nội dung của buổi phỏng vấn

Dưới đây là một số câu hỏi nằm trong danh sách mà nhà tuyển dụng thường hay hỏi nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được dựa trên những kinh nghiệm phỏng vấn online, ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác nữa bạn có thể lên mạng tìm hiểu thêm.

 • Bạn đã xác định được mục tiêu nghề nghiệp của bạn chưa?
 • Bạn đã đạt được những thành tích gì trong công việc chưa?
 • Bạn đã từng làm vị trí tương ở công việc này bao giờ chưa?
 • Công việc này sẽ không tránh khỏi những áp lực, bạn có chắc chắn vượt qua nó để tiến lên không?
 • Bạn có mong muốn gì ở công ty tôi không?
 • Mức lương bạn mong muốn ở công việc này là bao nhiêu?
 • Bạn biết đến công ty này qua đâu?
 • Bạn có nghĩ sẽ trở thành ai trong 5 năm tới không?
 • Bạn đã biết gì về công của chúng tôi chưa?
 • Theo bạn thế nào là một nhân viên chăm chỉ?

Trong những câu hỏi này thì có một số câu hỏi tưởng chừng rất dễ trả lời nhưng đừng vì thế mà bạn trả lời một cách qua loa. Bạn hãy chuẩn bị thật kĩ càng, bằng cách tham khảo câu trả lời trên các trang mạng và sắp xếp câu từ lại để thành của bạn. Hãy cố gắng học thuộc nó để khi trả lời nhà tuyển dụng hạn chế việc nhìn và đọc, vì khi đọc sẽ làm mất điểm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm những câu hỏi có liên quan đến công việc sẽ phỏng vấn

Dưới đây là một số câu hỏi mà chúng tôi đã tổng hợp được dựa trên những kinh nghiệm phỏng vấn online, ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác bạn có thể tìm hiểu thêm.

 • Thời gian thử việc của tôi là bao nhiêu?
 • Sau bao lâu thì tôi sẽ là nhân viên chính thức của công ty?
 • Mức lương và thời gian tăng lương của công ty?
 • Công ty có những yêu cầu gì trong quá trình thử việc của tôi không?
 • Vị trí công việc này có khó khăn gì không? Và khó khăn lớn nhất đó là gì?
 • Cần có kỹ năng gì để hoàn thành tốt công việc hơn không?

Đây là những câu hỏi mà bạn thắc mắc và muốn làm rõ hơn với nhà tuyển dụng, thế nên hãy đặt thật nhiều câu hỏi thông minh và nhà tuyển dụng cũng muốn nghe được những thắc mắc của bạn về vị trí mà bạn đang muốn vào làm. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn rất quan tâm và rất muốn đến công ty này làm việc. Đừng ngại khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Tìm và chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến nội dung của buổi phỏng vấn

Tìm hiểu câu hỏi liên quan giúp bạn dễ dàng trả lời nhà tuyển dụng 

Chọn nơi phỏng vấn thật yên tĩnh

Bạn phải chọn nơi phỏng vấn yên tĩnh, trách ồn ào để có thể nghe rõ cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng, cũng như nhà tuyển dụng có thể nghe rõ bạn. Hơn thế khi đã đến nơi yên tĩnh để phỏng vấn thì bạn sẽ không cảm thấy bị sao nhãng với những thứ bên cạnh nữa và cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra thật suôn sẻ. Đây là một trong những kinh nghiệm phỏng vấn online mà chúng tôi rút ra được.

Sắp xếp ngăn nắp ở vị trí chuẩn bị phỏng vấn

Chỗ ngồi của bạn rất quan trọng nó sẽ làm ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn nếu chỗ ngồi bừa bộn, và quá chật hẹp. Vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình một nơi thật thoáng mát, rộng rãi, đảm bảo mọi thứ xung quanh thật ngăn nắp và gọn gàng nhé. Điều đó cũng sẽ làm cho bạn dễ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Sắp xếp gọn gàng xung quanh vị trí phỏng vấn để tránh mất tập trung

Sắp xếp gọn gàng xung quanh vị trí phỏng vấn để tránh mất tập trung

Trang phục gọn gàng lịch sự

Chắc hẳn mọi người ở đây sẽ nghĩ rằng: ”Phỏng vấn online thì sẽ không cần trang điểm và ăn mặc lịch sự”. Nhưng điều đó hoàn toàn sai, vì khi phỏng vấn nhà tuyển dụng cũng sẽ nhìn được cách ăn mặc của chúng ta qua màn hình.

Vì vậy, chúng ta cũng cần phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự và nên chọn trang phục phù hợp với buổi phỏng vấn thì mới thể hiện được sự tôn trọng nhà tuyển dụng và cũng làm cho họ hiểu rằng mình rất quan tâm và chú trọng đến buổi phỏng vấn này như thế nào.

Chuẩn bị giấy bút và một bản CV

Theo kinh nghiệm phỏng vấn online của chúng tôi thì điều này rất quan trọng, vì nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số nội dung trong bản CV mà bạn không thể nhớ được hết. Thế nên hãy chuẩn bị sẵn sàng một bản CV để phòng khi nhà tuyển dụng hỏi đến.

Trong quá trình phỏng vấn thì bạn cũng nên có một chiếc bút và một quyển vở để có thể note là những gì quan trọng trong cuộc phỏng vấn.

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm phỏng vấn online mà chúng tôi đã rút ra được qua các buổi phỏng vấn. Chúng tôi biết cho dù có chuẩn bị kĩ như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng vẫn sẽ có cảm giác bồn chồn, hồi hộp và lo lắng. Nhưng nếu bạn áp dụng những chia sẻ trên thì chúng tôi tin chắc bạn sẽ thành công một phần nào đó trong buổi phỏng vấn online của bạn.

Trong buổi phỏng vấn nếu bạn còn học được và rút ra được nhiều kinh nghiệm phỏng vấn online nữa thì bạn hãy gửi lên đây để chia sẻ và giúp đỡ thêm nhiều người vượt qua đợt phỏng vấn nhé.

Cuối cùng chúc bạn ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng và vượt qua vòng phỏng vấn online sắp tới.

 

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x